Bài giảng Kiểm tra học kỳ II tuần 36 tiết 70
Bạn đang xem nội dung tài liệu Bài giảng Kiểm tra học kỳ II tuần 36 tiết 70, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Ngày soạn: Tuần 36 Ngày thi: Tiết 70 KIỂM TRA HỌC KỲ II I. Mục tiêu: 1. Kiến thức: Kiểm tra lại kiến thức học tập cỉa học sinh 2. Kĩ năng: bám sát đề tài tư duy phân tích sáng tạo 3. Thái độ: nghiêm túc khi làm bài II. Chuẩn bị: - GV: Đề bài và đáp án - HS: Học theo nội dung ơn tập III. Các bước lên lớp: 1. Ổn định lớp 2. Ma trận đe àkiểm tra học kì II công nghệ 6 năm học 2012- 2013 Chủ đề Nhận biết Thông hiểu Vận dung Cộng Cấp độ thấp Cấp độ cao Vệ sinh an toàn thực phẩm Nhiễm trùng thực phẩm Vận dụng được thực tế Số câu Số điểm tỉ lệ% 0.5 câu 1điểm=10% 0.5 câu 3điểm=30% 1câu 4 điểm=40% Quy trình tổ chức bữa ăn Xây dựng thực đơn Các nguyên tắc cần thực hiện khi xây dựng thực đơn Số câu Số điểm tỉ lệ% 0,5câu 1 điểm=10% 0,5câu 3 điểm=30% 1câu 4 điểm=40% Thu nhập trong gia đình Thu nhập trong gia đình phân biệt các khoản thu nhập của gia đình Số câu Số điểm tỉ lệ% 0.5 câu 1điểm=10% 0.5 câu 1điểm=10% 1câu 2điểm=20% Tổng số câu Tổng số điểm Tỉ lệ % 1,5 câu 3 điểm=30% 1câu 4 điểm=40% 0.5câu 3 điểm=30% 3câu 10 điểm=100% Trường THCS Hưng Phú KIỂM TRA HỌC KỲ II Họ và tên: Môn : Công nghệ 6 Lớp: 6a Thời gian: 45 phút Điểm Lời phê của giáo viên ĐỀ I: Câu 1(4đ): Thế nào là nhiểm trùng thực phẩm? Nêu các biện pháp phịng tránh nhiễm trùng thực phẩm? Câu 2(4đ): Thực đơn là gì? Cĩ mấy nguyên tắc xây dựng thực đơn, Kể tên các nguyên tắc đĩ? Câu 3(2đ): Thu nhập của gia đình là gì? Thu nhập của gia đình thành phố và nơng thơn cĩ khác nhau khơng Bài làm ....................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................... ĐÁP ÁN ĐỀ THI CƠNG NGHỆ 6 Năm học: 2012-2013. ĐỀI: Câu 1(4đ): Nhiễm trùng thực phẩm là sự xâm nhập của vi khuẩn có hại vào trong thực phẩm. - Biện pháp phịng tránh: + Rửa tay sạch trước khi ăn + Vệ sinh nhà bếp + Rửa kĩ thực phẩm + Nấu chín thực phẩm + Đậy thức ăn cẩn thận + Bảo quản thực phẩm chu đáo Câu 2(4đ): Thực đơn là bảng ghi lại các món ăn dự định sẽ phục vụ cho bữa tiệc,cổ, liên hoan hay bữa ăn hàng ngày. Cĩ 3 nguyên tắc xây dựng thực đơn. + Thực đơn cĩ số lượng và chất lượng mĩn ăn phù hợp tính chất của bữa ăn. + Thực đơn phải đủ mĩn ăn chính theo cơ cấu. + Thực đơn phải đảm bảo yêu cầu về mặc dinh dưỡng và hiệu quả kinh tế Câu 3(2đ): Thu nhập trong gia đình là tổng các khoản thu bằng tiền và hiện vật do lao động của các thành viên trong gia đình tạo ra. Khác nhau:Thu nhập của gia đình ở thành phố chủ yếu bằng tiền còn thu nhập của gia đình ở nông thôn chủ yếu bằng hiện vât. THANG ĐIỂM: Câu 1 đúng 4điểm. Câu 2 đúng 4 điểm. Câu 3 đúng 2 điểm. Trường THCS Hưng Phú KIỂM TRA HỌC KỲ II Họ và tên: Môn : Công nghệ 6 Lớp: 6a Thời gian : 45 phút Điểm Lời phê của giáo viên ĐỀ II: Câu 1(3đ): Tại sao phải phân nhóm thức ăn? Thức ăn được phân thành mấy nhóm ? Kể tên các nhóm đó? Câu 2(3đ): Trộn hỗn hợp là gì? Nêu giai đoạn chế biến mĩn trộn hỗn hợp? Câu 3(4đ): Thế nào là bữa ăn hợp lí? Cĩ mấy nguyên tắc tổ chức bữa ăn hợp lí? Kể tên các nguyên tắc tổ chức bữa ăn hợp lí? Bài làm ĐÁP ÁN ĐỀ THI CƠNG NGHỆ 6 Năm học: 2012-2013. ĐỀII: Câu 1(3đ): Phân nhóm thức ăn giúp người tổ chức bữa ăn mua đủ các loại thực phẩm cần thiết, thay đổi món ăn đở nhàm chán,hợp khẩu vị mà vẫn đầy đủ dinh dưỡng. Thức ăn được phân thành 4 nhóm. + Nhóm giàu chất đạm. + Nhóm giàu chất đường bột. + Nhóm giàu chất béo. + Nhóm giàu vitamin, chất khoáng. Câu 2(3đ): Trộn hỗn hợp là trộn nguyên liệu động vật với nguyên liệu thực vật được làm chín từ các phương pháp khác kết hợp gia vị tạo thành mĩn ăn cĩ giá trị dinh dưỡng cao. - Chế biến mĩn nộm rau muống: + Làm nước trộn nộm: Chanh + tỏi+ ớt + đường+ giấm khuấy đều chế nước mắm vào từ từ nếm đủ vị chua cay mặn ngọt + Trộn rau:Trộn đều rau muống với củ hành cho vào đĩa, xếp thịt và tơm lên trên sao đĩ rưới đều nước trơn nộm Câu 3(4đ): Bữa ăn hợp lí là bữa ăn có sự phối hợp các loại thực phẩm với đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết theo tỉ lệ thích hợp đẻ đáp ứng cho nhu cầu cơ thể về năng lượng và về các chất dinh dưỡng. - Cĩ 4 nguyên tắc tổ chức bữa ăn hợp lí: + Nhu cầu của các thành viên trong gia đình. + Điều kiện tài chính. + Cân bằng dinh dưỡng. + Thay đổi món ăn. THANG ĐIỂM: Câu 1 đúng 3 điểm. Câu 2 đúng 3 điểm. Câu 3 đúng 4 điểm. Ký duyệt Nguyễn Văn Hiếu Ngày soạn: Tuần 36 Ngày thi: Tiết 35 KIỂM TRA HỌC KỲ II I. Mục tiêu: 1. Kiến thức: Kiểm tra lại kiến thức học tập cỉa học sinh 2. Kĩ năng: bám sát đề tài tư duy phân tích sáng tạo 3. Thái độ: nghiêm túc khi làm bài II. Chuẩn bị: - GV: Đề bài và đáp án - HS: Học theo nội dung ơn tập III. Các bước lên lớp: 1. Ổn định lớp 2. Ma trận đề kiểm tra học kì II công nghệ 9 Chủ đề Nhận biết Thông hiểu Vận dung Cộng Cấp độ thấp Cấp độ cao Thực hành: Món hấp Khái niệm mĩn hấp Các nguyên liệu cần sử dụng trong mĩn hấp xơi Số câu Số điểm tỉ lệ% 0.5 câu 1 điểm=10% 0.5 câu 2 điểm=20% 1câu 3 điểm=30% Thực hành: Món xào Chế biến món xào thập cẩm cách sử dụng nhiệt để chế biến món xào Số câu Số điểm tỉ lệ% 0.5câu 2 điểm=20% 0.5câu 2 điểm=20% 1câu 4 điểm=40% Thực hành: Món nướng Khái niệm mĩn nướng Phân biệt được cách sử dụng lửa để chế biếnmĩn Số câu Số điểm tỉ lệ% 0.5 câu 1 điểm=10% 0.5 câu 2 điểm=20% 1câu 3điểm=30% Tổng số câu Tổng số điểm Tỉ lệ % 1.5câu 4 điểm=40% 1câu 4 điểm=40% 0.5câu 2 điểm=20% 3câu 10 điểm=100% Trường THCS Hưng Phú KIỂM TRA HỌC KỲ II Họ và tên: Môn : Công nghệ 9 Lớp: 9a Thời gian : 45 phút Điểm Lời phê của giáo viên ĐỀ I: Câu 1(3đ): Hấp là gì? Kể tên các nguyên liệu dùng chế biến món hấp xôi vò? Câu 2(4đ): Nêu lại giai đoạn chế biến món xào thập cẩm? Tại sao khi thực hiện món xào người ta sử dụng lửa to? Câu 3(3đ): Nướng là gì ? Tại sao khi thực hiện mĩn nướng cho thực phẩm lên lửa than vừa mà không cho lên lửa than to hay nhỏ ? Bài làm Trường THCS Hưng Phú KIỂM TRA HỌC KỲ II Họ và tên: Môn : Công nghệ 9 Lớp: 9a Thời gian : 45 phút Điểm Lời phê của giáo viên ĐỀ II: Câu 1(3đ): Cho biết sự giống nhau và khác nhau giữa món xào và món rán? Câu 2(4đ): Nêu lại giai đoạn chế biến món nem rán( chả giò)? Em cần làm gì để nem rán được giòn lâu? Câu 3(3đ): Cho biết cách lựa chọn thịt bò tươi ngon để thực hiện món:Bò nướng chanh? Khi nướng thịt bò cần sử dụng lửa như thế nào ? Bài làm ĐÁP ÁN ĐỀ THI CƠNG NGHỆ 9 Năm học: 2012-2013. ĐỀI: Câu 1(3đ): Hấp là làm chín thực phẩm bằng hơi nước.đun lửa to để hơi nước bóc lên nhiều đủ làm chín Tp. - Các nguyên liệu dùng chế biến món hấp xôi vò: + Nếp ngon + Đâu xanh cà + Dừa nạo + đường, muối. Câu 2(4đ):- Cho vào chảo 1 ít chất béo+ tỏi phi thơm cho thịt, mực,tôm + gia vị vào xào chín múc ra bát. - Cho vào chảo 1 ít chất béo+tỏi phi thơm cho đậu,súp lơ, cà rốt,su hào ,nấm rơm,xào chín tới.cho thịt tôm mực đã chín vào cùng cộng cần, hành lá ,trộn đều+ gia vị cho vừa ăn. Khi thực hiện món xào người ta thường sử dụng lửa to để làm cho thực phẩm của món xào nhanh chín, món ăn có ít nước ,giử được màu tươi cho thực phẩm khi hoàn tất.(vd: Đậu giử được màu xanh..) Câu 3(3đ): Nướng là làm chín thực phẩm bằng sức nóng trực tiếp của lửa,nhất là lửa dưới,cần trở 2 mặt của thực phẩm cho vàng đều. Vì:khi đặt thực phẩm lên lửa than vừa mĩn nướng chín đều. Khi đặt lên lửa than to mĩn nướng cháy xém bên ngoài bên trong không chín Còn khi đặt trên lửa than yếu mĩn nướng bị khô. ĐÁP ÁN ĐỀ THI CƠNG NGHỆ 9 Năm học: 2012-2013. ĐỀII: Câu 1(3đ): Giống nhau: Giữa món rán và xào đều làm chín thực phẩm trong môi trường chất béo có sử dụng nhiệt. Khác nhau: Rán là làm chín TP trong chất béo khá nhiều,sử dụng lửa vừa,TP chín có màu vàng nâu. Xào làm chín TP trong 1 lượng chất béo ít,đun lửa to,TP chín giử được màu tươi. Câu 2(4đ): Trộn nhân: Trộn các nguyên liệu:thịt, tôm,trứng, khoai môn, đậu, miến mộc nhĩ,hành,hạt tiêu,muối, đường ,bột ngọt, nước mắm ngon, nêm vừa ăn. cuốn nem: trãi bánh tráng lên mâm, cho nhân vào,gấp mép 2 bên lại cuốn tròn Rán nem: cho vào chảo 1 ít dầu ăn đun nóng cho nem cuốn vào,đun lửa vừa ,trở 2 mặt cho nem rán vàng đều. - Để nem rán được vàng lâu khi rán nem nên sử dụng lửa vừa cho nem rán chín từ trong ra ngoài và có thể rán rán cuốn nem trước cho vàng non trước khi ăn rán lại cho vàng Câu 3(3đ): Cách lựa chọn thịt bò: Cần chọn thịt bò có màu đỏ tươi, thớ thịt khô mịn, gân trắng, mở màu vàng tươi, khi ta ấn tay vào thịt buôn ra thịt không bị nhũng - khi nướng thịt bò cần sử dụng lửa vừa cho thịt chín đều không cháy xém . Ký duyệt Nguyễn Văn Hiếu
File đính kèm:
- Đề KT Công nghệ 6,9-Y.doc