Bài giảng Kiểm tra học kỳ II tuần 36 tiết 70

doc9 trang | Chia sẻ: zeze | Lượt xem: 1031 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Bài giảng Kiểm tra học kỳ II tuần 36 tiết 70, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Ngày soạn: Tuần 36
 Ngày thi: Tiết 70
 KIỂM TRA HỌC KỲ II
I. Mục tiêu:
 1. Kiến thức: Kiểm tra lại kiến thức học tập cỉa học sinh
 2. Kĩ năng: bám sát đề tài tư duy phân tích sáng tạo
 3. Thái độ: nghiêm túc khi làm bài
II. Chuẩn bị: 
 - GV: Đề bài và đáp án
 - HS: Học theo nội dung ơn tập
III. Các bước lên lớp:
 1. Ổn định lớp 
 2. Ma trận đe àkiểm tra học kì II công nghệ 6 năm học 2012- 2013
Chủ đề
Nhận biết
Thông hiểu
 Vận dung
Cộng
Cấp độ thấp
Cấp độ cao
Vệ sinh an toàn thực phẩm
Nhiễm trùng thực phẩm
Vận dụng được thực tế
Số câu
Số điểm tỉ lệ%
0.5 câu
1điểm=10%
0.5 câu
3điểm=30%
1câu
4 điểm=40%
Quy trình tổ chức bữa ăn
Xây dựng thực đơn 
Các nguyên tắc cần thực hiện khi xây dựng thực đơn
Số câu
Số điểm tỉ lệ%
0,5câu
1 điểm=10%
0,5câu
3 điểm=30%
1câu
4 điểm=40%
Thu nhập trong gia đình
Thu nhập trong gia đình
phân biệt các khoản thu nhập của gia đình
Số câu
Số điểm tỉ lệ%
0.5 câu
1điểm=10%
0.5 câu
1điểm=10%
1câu
2điểm=20%
Tổng số câu
Tổng số điểm
Tỉ lệ %
1,5 câu
3 điểm=30%
1câu
4 điểm=40%
0.5câu
3 điểm=30%
3câu
10 điểm=100%
Trường THCS Hưng Phú KIỂM TRA HỌC KỲ II
 Họ và tên: Môn : Công nghệ 6
 Lớp: 6a Thời gian: 45 phút
Điểm 
Lời phê của giáo viên
 ĐỀ I:
 Câu 1(4đ): Thế nào là nhiểm trùng thực phẩm? Nêu các biện pháp phịng tránh nhiễm trùng thực phẩm?
 Câu 2(4đ): Thực đơn là gì? Cĩ mấy nguyên tắc xây dựng thực đơn, Kể tên các nguyên tắc đĩ?
 Câu 3(2đ): Thu nhập của gia đình là gì? Thu nhập của gia đình thành phố và nơng thơn cĩ khác nhau khơng
Bài làm .......................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................
ĐÁP ÁN ĐỀ THI CƠNG NGHỆ 6
 Năm học: 2012-2013.
ĐỀI:
Câu 1(4đ): Nhiễm trùng thực phẩm là sự xâm nhập của vi khuẩn có hại vào trong thực phẩm.
 - Biện pháp phịng tránh:
+ Rửa tay sạch trước khi ăn
+ Vệ sinh nhà bếp
+ Rửa kĩ thực phẩm
+ Nấu chín thực phẩm
+ Đậy thức ăn cẩn thận
+ Bảo quản thực phẩm chu đáo
Câu 2(4đ): Thực đơn là bảng ghi lại các món ăn dự định sẽ phục vụ cho bữa tiệc,cổ, liên hoan hay bữa ăn hàng ngày.
Cĩ 3 nguyên tắc xây dựng thực đơn.
 + Thực đơn cĩ số lượng và chất lượng mĩn ăn phù hợp tính chất của bữa ăn.
 + Thực đơn phải đủ mĩn ăn chính theo cơ cấu.
 + Thực đơn phải đảm bảo yêu cầu về mặc dinh dưỡng và hiệu quả kinh tế
Câu 3(2đ): Thu nhập trong gia đình là tổng các khoản thu bằng tiền và hiện vật do lao động của các thành viên trong gia đình tạo ra.
Khác nhau:Thu nhập của gia đình ở thành phố chủ yếu bằng tiền còn thu nhập của gia đình ở nông thôn chủ yếu bằng hiện vât. 
THANG ĐIỂM:
 Câu 1 đúng 4điểm. Câu 2 đúng 4 điểm.
 Câu 3 đúng 2 điểm. 
Trường THCS Hưng Phú KIỂM TRA HỌC KỲ II
 Họ và tên: Môn : Công nghệ 6
 Lớp: 6a Thời gian : 45 phút
Điểm 
Lời phê của giáo viên
 ĐỀ II:
 Câu 1(3đ): Tại sao phải phân nhóm thức ăn? Thức ăn được phân thành mấy nhóm ? Kể tên các nhóm đó?
 Câu 2(3đ): Trộn hỗn hợp là gì? Nêu giai đoạn chế biến mĩn trộn hỗn hợp?
 Câu 3(4đ): Thế nào là bữa ăn hợp lí? Cĩ mấy nguyên tắc tổ chức bữa ăn hợp lí? Kể tên các nguyên tắc tổ chức bữa ăn hợp lí?
Bài làm
ĐÁP ÁN ĐỀ THI CƠNG NGHỆ 6
 Năm học: 2012-2013.
ĐỀII:
Câu 1(3đ): Phân nhóm thức ăn giúp người tổ chức bữa ăn mua đủ các loại thực phẩm cần thiết, thay đổi món ăn đở nhàm chán,hợp khẩu vị mà vẫn đầy đủ dinh dưỡng.
Thức ăn được phân thành 4 nhóm.
+ Nhóm giàu chất đạm.
+ Nhóm giàu chất đường bột.
 + Nhóm giàu chất béo.
 + Nhóm giàu vitamin, chất khoáng.
Câu 2(3đ): Trộn hỗn hợp là trộn nguyên liệu động vật với nguyên liệu thực vật được làm chín từ các phương pháp khác kết hợp gia vị tạo thành mĩn ăn cĩ giá trị dinh dưỡng cao.
 - Chế biến mĩn nộm rau muống:
 + Làm nước trộn nộm:
 Chanh + tỏi+ ớt + đường+ giấm khuấy đều chế nước mắm vào từ từ nếm đủ vị chua cay mặn ngọt
 + Trộn rau:Trộn đều rau muống với củ hành cho vào đĩa, xếp thịt và tơm lên trên sao đĩ rưới đều nước trơn nộm 
Câu 3(4đ): Bữa ăn hợp lí là bữa ăn có sự phối hợp các loại thực phẩm với đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết theo tỉ lệ thích hợp đẻ đáp ứng cho nhu cầu cơ thể về năng lượng và về các chất dinh dưỡng.
- Cĩ 4 nguyên tắc tổ chức bữa ăn hợp lí:
 + Nhu cầu của các thành viên trong gia đình.
 + Điều kiện tài chính.
 + Cân bằng dinh dưỡng.
 + Thay đổi món ăn.
THANG ĐIỂM:
 Câu 1 đúng 3 điểm. Câu 2 đúng 3 điểm.
 Câu 3 đúng 4 điểm. 
 Ký duyệt
 Nguyễn Văn Hiếu
 Ngày soạn: Tuần 36
 Ngày thi: Tiết 35
 KIỂM TRA HỌC KỲ II
I. Mục tiêu:
 1. Kiến thức: Kiểm tra lại kiến thức học tập cỉa học sinh
 2. Kĩ năng: bám sát đề tài tư duy phân tích sáng tạo
 3. Thái độ: nghiêm túc khi làm bài
II. Chuẩn bị: 
 - GV: Đề bài và đáp án
 - HS: Học theo nội dung ơn tập
III. Các bước lên lớp:
 1. Ổn định lớp 
 2. Ma trận đề kiểm tra học kì II công nghệ 9
Chủ đề
Nhận biết
Thông hiểu
 Vận dung
Cộng
Cấp độ thấp
Cấp độ cao
Thực hành: Món hấp
Khái niệm mĩn hấp
Các nguyên liệu cần sử dụng trong mĩn hấp xơi 
Số câu
Số điểm tỉ lệ%
0.5 câu
1 điểm=10%
0.5 câu
2 điểm=20%
1câu
3 điểm=30%
Thực hành:
Món xào
Chế biến món xào thập cẩm
cách sử dụng nhiệt để chế biến món xào
Số câu
Số điểm tỉ lệ%
0.5câu
2 điểm=20%
0.5câu
2 điểm=20%
1câu
4 điểm=40%
Thực hành:
Món nướng
Khái niệm mĩn nướng
Phân biệt được cách sử dụng lửa để chế biếnmĩn 
Số câu
Số điểm tỉ lệ%
0.5 câu
1 điểm=10%
0.5 câu
2 điểm=20%
1câu
3điểm=30%
Tổng số câu
Tổng số điểm
Tỉ lệ %
1.5câu
4 điểm=40%
1câu
4 điểm=40%
0.5câu
2 điểm=20%
3câu
10 điểm=100%
 Trường THCS Hưng Phú KIỂM TRA HỌC KỲ II
 Họ và tên: Môn : Công nghệ 9
 Lớp: 9a Thời gian : 45 phút
Điểm 
Lời phê của giáo viên
 ĐỀ I:
 Câu 1(3đ): Hấp là gì? Kể tên các nguyên liệu dùng chế biến món hấp xôi vò?
 Câu 2(4đ): Nêu lại giai đoạn chế biến món xào thập cẩm? Tại sao khi thực hiện món xào người ta sử dụng lửa to?
Câu 3(3đ): Nướng là gì ? Tại sao khi thực hiện mĩn nướng cho thực phẩm lên lửa than vừa mà không cho lên lửa than to hay nhỏ ?
Bài làm
 Trường THCS Hưng Phú KIỂM TRA HỌC KỲ II
 Họ và tên: Môn : Công nghệ 9
 Lớp: 9a Thời gian : 45 phút
Điểm 
Lời phê của giáo viên
 ĐỀ II:
 Câu 1(3đ): Cho biết sự giống nhau và khác nhau giữa món xào và món rán?
 Câu 2(4đ): Nêu lại giai đoạn chế biến món nem rán( chả giò)? 
 Em cần làm gì để nem rán được giòn lâu? 
 Câu 3(3đ): Cho biết cách lựa chọn thịt bò tươi ngon để thực hiện món:Bò nướng chanh? Khi nướng thịt bò cần sử dụng lửa như thế nào ? 
Bài làm
ĐÁP ÁN ĐỀ THI CƠNG NGHỆ 9
 Năm học: 2012-2013.
ĐỀI:
 Câu 1(3đ): Hấp là làm chín thực phẩm bằng hơi nước.đun lửa to để hơi nước bóc lên nhiều đủ làm chín Tp. 
 - Các nguyên liệu dùng chế biến món hấp xôi vò: 
 + Nếp ngon
 + Đâu xanh cà
 + Dừa nạo
 + đường, muối.
 Câu 2(4đ):- Cho vào chảo 1 ít chất béo+ tỏi phi thơm cho thịt, mực,tôm + gia vị vào xào chín múc ra bát.
 - Cho vào chảo 1 ít chất béo+tỏi phi thơm cho đậu,súp lơ, cà rốt,su hào ,nấm rơm,xào chín tới.cho thịt tôm mực đã chín vào cùng cộng cần, hành lá ,trộn đều+ gia vị cho vừa ăn.
 Khi thực hiện món xào người ta thường sử dụng lửa to để làm cho thực phẩm của món xào nhanh chín, món ăn có ít nước ,giử được màu tươi cho thực phẩm khi hoàn tất.(vd: Đậu giử được màu xanh..)
 Câu 3(3đ): 
 Nướng là làm chín thực phẩm bằng sức nóng trực tiếp của lửa,nhất là lửa dưới,cần trở 2 mặt của thực phẩm cho vàng đều.
Vì:khi đặt thực phẩm lên lửa than vừa mĩn nướng chín đều.
Khi đặt lên lửa than to mĩn nướng cháy xém bên ngoài bên trong không chín
Còn khi đặt trên lửa than yếu mĩn nướng bị khô.
ĐÁP ÁN ĐỀ THI CƠNG NGHỆ 9
 Năm học: 2012-2013.
ĐỀII:
 Câu 1(3đ): 
 Giống nhau: Giữa món rán và xào đều làm chín thực phẩm trong môi trường chất béo có sử dụng nhiệt.
 Khác nhau: Rán là làm chín TP trong chất béo khá nhiều,sử dụng lửa vừa,TP chín có màu vàng nâu. 
 Xào làm chín TP trong 1 lượng chất béo ít,đun lửa to,TP chín giử được màu tươi.
 Câu 2(4đ): Trộn nhân: Trộn các nguyên liệu:thịt, tôm,trứng, khoai môn, đậu, miến mộc nhĩ,hành,hạt tiêu,muối, đường ,bột ngọt, nước mắm ngon, nêm vừa ăn.
cuốn nem: trãi bánh tráng lên mâm, cho nhân vào,gấp mép 2 bên lại cuốn tròn
Rán nem: cho vào chảo 1 ít dầu ăn đun nóng cho nem cuốn vào,đun lửa vừa ,trở 2 mặt cho nem rán vàng đều.
 - Để nem rán được vàng lâu khi rán nem nên sử dụng lửa vừa cho nem rán chín từ trong ra ngoài và có thể rán rán cuốn nem trước cho vàng non trước khi ăn rán lại cho vàng
 Câu 3(3đ): Cách lựa chọn thịt bò:
 Cần chọn thịt bò có màu đỏ tươi, thớ thịt khô mịn, gân trắng, mở màu vàng tươi, khi ta ấn tay vào thịt buôn ra thịt không bị nhũng
 - khi nướng thịt bò cần sử dụng lửa vừa cho thịt chín đều không cháy xém
.
 Ký duyệt 
Nguyễn Văn Hiếu

File đính kèm:

  • docĐề KT Công nghệ 6,9-Y.doc