Bài giảng Nấm (tiếp theo)

doc2 trang | Chia sẻ: haohao | Lượt xem: 1182 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Bài giảng Nấm (tiếp theo), để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Ngày dạy:
Tiết dạy:
NẤM(TT)
MỤC TIÊU :
Kiến thức:
Biết được 1 vài điều kiện thích hợp cho sự phát triển của nấm
Nêu được 1 số ví dụ về nấm có ích và nấm có hại đối với con người 
Kỹ năng : Rèn kỹ năng quan sát – Kỹ năng vận dụng kiến thức giải thích các hiện tượng thức tế
Thái độ: Biết cách ngăn chặn sự phát triển của nấm có hại – Phòng ngừa một số bệng ngoài da do nấm 
CHUẨN BỊ
GV: Tranh một số nấm ăn được – nấm độc
Mẫu : nấm có ích : nấm hương, nấm rơm.. Một số bộ phận cây bị bệnh nấm
HS: Xem trước bài
PHƯƠNG PHÁP
Thảo luận nhóm, vấn đáp, thuyết trình
TIẾN TRÌNH :
Ổn định lớp
Kiểm tra bài cũ : 
Bài mới :
Hoạt động của thầy và trò
Nội dung
Hoạt động 1 : Điều kiện phát triển của nấm 
GV chia nhóm cho HS thảo luận 
Tại sao muốn gây mốc rắng chỉ cần để cơm ở nhiệt độ trong phòng và vảy thêm ít nước
Tại sao quần áo lâu ngày không phơi nắng hoặc để nơi ẩm thường bị nấm mốc
Tại sao chỗ tối nấm vẫn phát triển được?
Điều kiện phát triển của nấm?
Kết luận: Nấm chỉ sử dụng chất hữu cơ có sẵn và cần nhiệt độ, độ ẩm thích hợp để phát triển 
Hoạt động 2: Cách dinh dưỡng 
Cho HS đọc thông tin mục 2 à Trả lời câu hỏi:
Nâm không có chất diệp lục vậy nấm dinh dưỡng bằng những hình thức nào?
Nêu ví dụ nấm hoại sinh và nấm kí sinh 
Kết luận: Nấm là cơ thể dị dưỡng, hoại sinh hay kí sinh. Một số nấm sống cộng sinh 
Hoạt động 3: Nấm có ích 
 Yêu cầu HS đọc thông tin c trang 169 SGK 
Nêu công dụng của nấm. Nêu ví dụ
GV giới thiệu một vài nấm có ích trên tranh 
Họat động 4: Nấm có hại 
HS quan sát tranh hoặc trên mẫu một số bộ phận cây bị bệnh nấm
Nấm đã gây tác hại gì cho thực vật?
GV giới thiệu vài nấm có hại gây bệnh ở thực vật
Yêu cầu HS đọc SGK thông tin c
Kể tên 1 số nấm có hại cho con người
HS quan sát nhận dạng 1 số nấm độc 
Yêu cầu thảo luận 
Muốn phòng trừ bệnh do nấm gây ra phải như thế nào?
Muốn đồ đạc, quần áo không bị nấm mốc phải làm gì?
I/Đặc điểm sinh học:
1/ Điều kiện phát triển của nấm :
Nấm chỉ sử dụng các chất hữu cơ có sẵn 
Nhiệt độ thích hợp 25 – 30 o C 
2/ Cách dinh dưỡng 
Nấm hoại sinh lấy chất hữu cơ từ đất giàu xác động vật, thực vật....
Nấm kí sinh sống bám trên cơ thể động vật, thực vật, người.
Nấm cộng sinh: Tảo + Nấm à Địa y
II/ Tầm quan trọng của nấm:
1/ Nấm có ích:
Nấm hiển vi trong đất : phân giải chất hữu cơ thành chất vô cơ
Nâm men: sản xuất rượu, bia...
Nấm rơm, nấm hương, mộc nhĩ... làm thức ăn
Nấm linh chi, mốc xanh... làm thuốc 
2/ Nấm có hại;
Ký sinh trên thực vật gây bệnh cho cây trồng 
Ví dụ: Nấm von, nấm than ngô...
Ký sinh trên người 
Ví dụ: Bệnh hắc lào ...
Nấm độc.....
Củng cố và luyện tập
Các hình thức dinh dưỡng của nấm
Nấm hoại sinh có vai trò gì như thế nào trong tự nhiên?
Kể tên 1 số nấm có ich – có hại
Hướng dẫn hs tự học ở nhà
Học bài
Chuẩn bị bài Địa y 
RÚT KINH NGHIỆM

File đính kèm:

  • docT70.doc