Bài giảng Nấm (tiếp theo)
Bạn đang xem nội dung tài liệu Bài giảng Nấm (tiếp theo), để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Ngày dạy: Tiết dạy: NẤM(TT) MỤC TIÊU : Kiến thức: Biết được 1 vài điều kiện thích hợp cho sự phát triển của nấm Nêu được 1 số ví dụ về nấm có ích và nấm có hại đối với con người Kỹ năng : Rèn kỹ năng quan sát – Kỹ năng vận dụng kiến thức giải thích các hiện tượng thức tế Thái độ: Biết cách ngăn chặn sự phát triển của nấm có hại – Phòng ngừa một số bệng ngoài da do nấm CHUẨN BỊ GV: Tranh một số nấm ăn được – nấm độc Mẫu : nấm có ích : nấm hương, nấm rơm.. Một số bộ phận cây bị bệnh nấm HS: Xem trước bài PHƯƠNG PHÁP Thảo luận nhóm, vấn đáp, thuyết trình TIẾN TRÌNH : Ổn định lớp Kiểm tra bài cũ : Bài mới : Hoạt động của thầy và trò Nội dung Hoạt động 1 : Điều kiện phát triển của nấm GV chia nhóm cho HS thảo luận Tại sao muốn gây mốc rắng chỉ cần để cơm ở nhiệt độ trong phòng và vảy thêm ít nước Tại sao quần áo lâu ngày không phơi nắng hoặc để nơi ẩm thường bị nấm mốc Tại sao chỗ tối nấm vẫn phát triển được? Điều kiện phát triển của nấm? Kết luận: Nấm chỉ sử dụng chất hữu cơ có sẵn và cần nhiệt độ, độ ẩm thích hợp để phát triển Hoạt động 2: Cách dinh dưỡng Cho HS đọc thông tin mục 2 à Trả lời câu hỏi: Nâm không có chất diệp lục vậy nấm dinh dưỡng bằng những hình thức nào? Nêu ví dụ nấm hoại sinh và nấm kí sinh Kết luận: Nấm là cơ thể dị dưỡng, hoại sinh hay kí sinh. Một số nấm sống cộng sinh Hoạt động 3: Nấm có ích Yêu cầu HS đọc thông tin c trang 169 SGK Nêu công dụng của nấm. Nêu ví dụ GV giới thiệu một vài nấm có ích trên tranh Họat động 4: Nấm có hại HS quan sát tranh hoặc trên mẫu một số bộ phận cây bị bệnh nấm Nấm đã gây tác hại gì cho thực vật? GV giới thiệu vài nấm có hại gây bệnh ở thực vật Yêu cầu HS đọc SGK thông tin c Kể tên 1 số nấm có hại cho con người HS quan sát nhận dạng 1 số nấm độc Yêu cầu thảo luận Muốn phòng trừ bệnh do nấm gây ra phải như thế nào? Muốn đồ đạc, quần áo không bị nấm mốc phải làm gì? I/Đặc điểm sinh học: 1/ Điều kiện phát triển của nấm : Nấm chỉ sử dụng các chất hữu cơ có sẵn Nhiệt độ thích hợp 25 – 30 o C 2/ Cách dinh dưỡng Nấm hoại sinh lấy chất hữu cơ từ đất giàu xác động vật, thực vật.... Nấm kí sinh sống bám trên cơ thể động vật, thực vật, người. Nấm cộng sinh: Tảo + Nấm à Địa y II/ Tầm quan trọng của nấm: 1/ Nấm có ích: Nấm hiển vi trong đất : phân giải chất hữu cơ thành chất vô cơ Nâm men: sản xuất rượu, bia... Nấm rơm, nấm hương, mộc nhĩ... làm thức ăn Nấm linh chi, mốc xanh... làm thuốc 2/ Nấm có hại; Ký sinh trên thực vật gây bệnh cho cây trồng Ví dụ: Nấm von, nấm than ngô... Ký sinh trên người Ví dụ: Bệnh hắc lào ... Nấm độc..... Củng cố và luyện tập Các hình thức dinh dưỡng của nấm Nấm hoại sinh có vai trò gì như thế nào trong tự nhiên? Kể tên 1 số nấm có ich – có hại Hướng dẫn hs tự học ở nhà Học bài Chuẩn bị bài Địa y RÚT KINH NGHIỆM
File đính kèm:
- T70.doc