Bài giảng Tiết 4 - Bài 2: Một số vấn đề chung về cây ăn quả (tiếp theo)
Bạn đang xem nội dung tài liệu Bài giảng Tiết 4 - Bài 2: Một số vấn đề chung về cây ăn quả (tiếp theo), để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Tiết 4 BÀI 2: MỘT SỐ VẤN ĐỀ CHUNG VỀ CÂY ĂN QUẢ (Tiếp theo) A. MỤC TIÊU BÀI HỌC: Theo sách giáo viên B. CHUẨN BỊ BÀI DẠY: Theo sách giáo viên C. TIẾN TRÌNH DẠY HỌC: 1- Ổn định tổ chức: 2- Kiểm tra: Giống cây ăn quả ở nước ta gồm những nhóm nào? Ta thường dùng phương pháp nào để nhân giống cây ăn quả? 3- Bài mới: Hoạt động 1: Giới thiệu bài Trong quá trình sinh trưởng và phát triển của cây ăn quả, kĩ thuật trồng và chăm sóc đóng vai trò quyết định đến năng suất và chất lượng của quả. Bên cạnh đó, việc thu hoạch, bảo quản và chế biến như thế nào để mang lại hiệu quả cao cũng là 1 vấn đề hết sức quan trọng. HOẠT ĐỘNG CỦA GIÁO VIÊN HOẠT ĐỘNG CỦA HỌC SINH NỘI DUNG Hoạt động 2: Tìm hiểu kĩ thuật trồng và chăm sóc cây ăn quả (Tiếp theo) * Nhấn mạnh đến thời vụ, khoảng cách trồng, qui trình trồng và các điều cần chú ý khi trồng: * Phân tích, làm rõ cơ sở khoa học và ý nghĩa thực tế của các yêu cầu kĩ thuật đó. * GV nêu câu hỏi gợi ý để HS thảo luận: +Tại sao phải trồng dày hợp lí? + Em nào biết, tại sao phải để lớp đất mặt riêng khi đào hố? + Vì sao không nên trồng cây khi gió to hay giữa trưa nắng? * GV nêu câu hỏi để HS thảo luận và trả lời: + Làm cỏ, vun xới gốc nhằm mục đích gì? + GV cho HS so sánh bón thúc cấy ăn quả với bón thúc cây lúa. +Ttại sao phải tưới nước cho cây? * Cho HS quan sát hình 3 SGK và thảo luận: + Em nào biết, tại sao phải hạn chế dùng thuốc hoá học để diệt sâu, bệnh? * Thảo luận và trả lời các câu hỏi theo gợi ý của GV: + Tận dụng đất, dễ chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh, dễ thu hoạch. +Để trộn với phân rồi lấp vào hố. + Thảo luận theo nhóm và đưa ra ý kiến. + Diệt cỏ dại, đất tơi xốp, mất nơi ẩn náu của sâu. +HS so sánh sự khác nhau của 2 cách này. + Hoà tan chất dinh dưỡng, tham gia vận chuyển các chất dinh dưỡng trong cây. * Quan sát hình 3 SGK và thảo luận: + Tránh gây ô nhiễm môi trường và ngộ độc. III/ Kĩ thuật trồng và chăm sóc cây ăn quả (Tiếp theo) 3. Trồng cây ăn quả: a/ Thời vụ b/ Khoảng cách trồng c/ Đào hố, bón phân lót d/ Trồng cây 4. Chăm sóc: a/ Làm cỏ, vun xới b/ Bón phân thúc c/ Tưới nước d/ Tạo hình, sửa cành e/ Phòng trừ sâu bệnh g/ Sử dụng chất điều hoà sinh trưởng Hoạt động 3: Tìm hiểu cách thu hoạch, bảo quản, chế biến * GV nêu đặc điểm sản phẩm cây ăn quả: + Tại sao ta phải nhẹ nhàng, cẩn thận khi thu hoạch? + Bảo quản sau thu hoạch nhằm mục đích gì? + Em hãy kể tên 1 số sản phẩm đã được chế biến từ quả? + Vì đa số các loại quả chứa nhiều nước, vỏ mỏng nên dễ bị dập nát. + Để quả được tươi lâu. + Rựơu nho, vải đóng hộp IV/ Thu hoạch, bảo quản, chế biến: 1. Thu hoạch: Phải nhẹ nhàng, cẩn thận, lúc trời mát. 2. Bảo quản: Xử lí bằng hoá chất, chiếu tia phóng xạ, không chất đống. 3. Chế biến: Tuỳ theo loại quả mà chế biến thành thức uống, đồ hộp, phơi khô. 4- Tổng kết bài học: GV yêu cầu HS đọc phần ghi nhớ, đặt câu hỏi để cunge cố từng phần. GV đánh giá mức độ đạt được của bài học, nhận xét tinh thần học tập của học sinh. 5- Hướng dẫn tự học: * Bài vừa học: Học thuộc bài, đọc lại phần ghi nhớ và trả lời các câu hỏi ở cuối bài. Tập phân biệt các nhóm cây ăn quả có trong vườn nhà Tập nhân giống cây bằng phương pháp nhân giống vô tính và hữu tính và chăm sóc cây trong gia đình. Tham gia thu hoạch, bảo quản và chế biến quả ở gia đình. * Bài sắp học: Đọc trước bài 3 “Các phương pháp nhân giống cây ăn quả” Sưu tầm và tìm hiểu kĩ thuật nhân giống cây ăn quả ở nhà mình và địa phương. So sánh ưu, nhược điểm của phương pháp nhân giống hữu tính và vii tính.
File đính kèm:
- Mot so van de chung ve cay an quatiep theo(1).doc