Bài giảngTiết 30 - Bài 40: mục đích, ý nghĩa của công tác bảo quản, chế biến nông, lâm, thủy sản
Bạn đang xem nội dung tài liệu Bài giảngTiết 30 - Bài 40: mục đích, ý nghĩa của công tác bảo quản, chế biến nông, lâm, thủy sản, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
CHƯƠNG III BẢO QUẢN, CHẾ BIẾN NÔNG, LÂM, THỦY SẢN Tiết 30 - Bài 40 MỤC ĐÍCH, Ý NGHĨA CỦA CÔNG TÁC BẢO QUẢN, CHẾ BIẾN NÔNG, LÂM, THỦY SẢN I. Mục tiêu bài học - Trình bày được mục đích và ý nghĩa của công tác bào quản, chế biến nông, lâm, thủy sản. - Từ các đặc điểm của nông, lâm, thủy sản, giải thích được vì sao phải bảo quản và chế biến nông, lâm, thủy sản. - Rèn luyện được kĩ năng tư duy logic qua việc rút ra mục đích và ý nghĩa của công tác bảo quản và chế biến các sản phẩm trên từ đặc điểm cùa các sản phẩm nông, lâm, thủy sản. - Đánh giá được giá trị của công tác bảo quản và chế biến nông, lâm, thủy sản đối với nền kinh tế và đối với đời sống, sức khỏe của con người. - Có ý thức tôn trọng và tuân thủ các hướng dẫn về bảo quản các loại thực phẩm hoặc đồ dùng gia đình có nguồn gốc từ nông, lâm, thủy sản. II. Chuẩn bị * Giáo viên: Tham khảo các tài liệu liên quan, nhắc học sinh chuẩn bị mẫu vật * Học sinh: Xem trước nội dung bài ở nhà, chuẩn bị mẫu vật theo hướng dẫn của giáo viên III. Phương pháp: Trực quan, thảo luận;Vấn đáp tìm tòi, gợi mở IV. Tiến trình dạy học 1. Ổn định tổ chức – 1’ 2. Bài mới HOẠT ĐỘNG CỦA GV - HS NỘI DUNG BÀI HỌC Hoạt động 1: Tìm hiểu mục đích, ý nghĩa công tác bảo quản nông, lâm thủy sản – 10’ - Gv để tránh bị hư nông, lâm, thủy sản người ta thường làm thế nào? - Gv chia nhóm mỗi bàn 1 nhóm. - Gv phát mẫu vật về các loại lương thực, thực phẩm bị hỏng cho học sinh - Mẫu vật trên bị hỏng như thế nào, do nguyên nhân gì gây ra? (thối rữa, bị mốc, bị mọt do vi sinh vật, côn trùng hoặc do vận chuyển) - HS trả lời, Gv yêu cầu Hs khác nhận xét và bổ sung (nếu cần thiết) - Thực phẩm chế biến sẳn có ưu, nhược điểm gì so với nguyên liệu tươi sống? Vì sao người ta lại chế biến các nguyên liệu là nông, lâm, thủy sản thành các sản phẩm như vậy? - Hs trả lời câu hỏi, GV mời nhóm khác bổ sung I. Mục đích, ý nghĩa của công tác bảo quản nông, lâm nghiệp, thủy sản 1. Mục đích, ý nghĩa công tác bảo quản nông, lâm, thủy sản - Duy trì các đặc tính ban đầu và chất lượng của nông, lâm, thủy sản. - Hạn chế tổn thất, hao hụt về số lượng. 2. Mục đích, ý nghĩa công tác chế biến nông, lâm, thủy sản - Tạo điều kiện thuận lợi cho công tác bảo quản nông, lâm, thủy sản - Nâng cao chất lượng nông, lâm, thủy sản - Tạo sự đa dạng sản phẩm, đáp ứng nhu cầu của con người Hoạt động 2: Tìm hiểu đặc điểm của nông, lâm, thủy sản – 10’ - Gv yêu cầu HS đọc mục III SGK - Nông, thủy sản có những đặc điểm gì giống nhau về thành phần dinh dưỡng? - GV lấy ví dụ - Vai trò của nông, thủy sản trong đời sống con người? - Trong điều kiện thường, tại sao nông, thủy sản khó bảo quản lâu dài? - Thế nào là lâm sản? Ví dụ? - Lâm sản nói chung có đặc điểm gì? - Lâm sản có vai trò gì trong đời sống con người? - Vì sao trong công tác chế biến nông, lâm, thủy sản, cần phải tìm hiểu đặc điểm của các sản phẩm này? II. Đặc điểm của nông, lâm, thủy sản 1. Đặc điểm của nông sản và thủy sản - Đa số nông sản và thủy sản có hàm lượng nước lớn Ví dụ: trong rau quả nước chiếm 70 – 90%; Thịt, cá từ 50 – 80%; Thóc, ngô, đậu từ 20 – 30% - Có các chất dinh dưỡng protein, chất béo, chất bột, đường, chất xơ, vitaminvới hàm lượng cao - Dễ bị các loại vi sinh vật xâm nhiễm và gây thối, hỏng 2. Đặc điểm của lâm sản - Chứa hàm lượng nước nhất định. - Chủ yếu chứa chất xơ. - Dễ bị mốc, bị cong vênh, mối mọt xâm nhập Hoạt động 3: Tìm hiểu sự ảnh hưởng các yếu tố môi trường đến nông, lâm, thủy sản trong quá trình bảo quản – 20’ - Gv những yếu tố nào của môi trường có thể ảnh hưởng đến nông lâm thủy sản? - Hs dựa vào kiến thức đã biết để trả lời (Gv chú ý 3 yếu tố là độ ẩm , nhiệt độ và các sinh vật gây hại.3 yếu tố đó ảnh hưởng đến nông, lâm, thủy sản). - Sự tác động của các yếu trên để lại những hậu quả gì? - Trong công tác bảo quản nông , lâm, thủy sản cần chú ý điều gì? III. Ảnh hưởng của các điều kiện môi trường đến nông lâm thủy sản trong quá trình chế biến - Độ ẩm làm cho nông lâm thủy sản bị ẩm, tạo điều kiện thuận lợi cho VSV, côn trùng phát triển phá hại. - Nhiệt độ tăng cao làm tăng sự hoạt động của VSV, làm thúc đẩy các phản ứng hóa sinh, làm cho chất lượng nông, lâm, thủy sản giảm - Các sinh vật gây hại khác: vi sinh vật, côn trùng gây hại, động vậtxâm nhập khi chúng gặp điều kiện thích hợp, gây hỏng và hao hụt số nông, lâm, thủy sản 3. Củng cố, hướng dẫn - 4’ - Nông, lâm, thủy sản có những đặc điểm gì? - Vì sao phải bảo quản và chế biến nông, lâm, thủy sản? Học bài, trả lời câu hỏi trong SGK; Tìm hiểu các biện pháp bảo quản phù hợp với đặc điểm của nông, lâm, thủy sản và sản phẩm được chế biến từ nông, lâm, thủy sản của gia đình
File đính kèm:
- kiem tra.doc