Bài kiểm tra học kì 2 - Năm học 2009-2010 môn: công nghệ 6 (phần trắc nghiệm) thời gian: 15 phút
Bạn đang xem nội dung tài liệu Bài kiểm tra học kì 2 - Năm học 2009-2010 môn: công nghệ 6 (phần trắc nghiệm) thời gian: 15 phút, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
PHÒNG GD & ĐT BÌNH SƠN MA TRẬN ĐỀ KIỂM TRA HỌC KÌ 2 TRƯỜNG THCS BÌNH CHÂU Năm học: 2009-2010 Môn: Công nghệ 6 -Thời gian: 45 phút Nội dung Nhận biết Thông hiểu Vận dụng Tổng cộng TN TL TN TL TN Bài 15; 17; 18; 22; 25 Câu 1 1,0 điểm Câu 1 1,25 điểm Câu 2 1,0 điểm Câu 1 0,75 điểm Câu 2 0,5 điểm Câu 1 0,75 điểm Câu 2 1,0 điểm Câu 1 0,25 điểm Câu 2 0,5 điểm Câu 3 1,0 điểm Câu 2 1,0 điểm 9,0 điểm Bài 27 Câu 3 1,0 điểm 1,0 điểm Tổng cộng 1, 0 điểm 2,25 điểm 1,25 điểm 1,75 điểm 1,75 điểm 2 điểm 10,0 điểm ------------------------------------------------------------------------------------ TRƯỜNG THCS BÌNH CHÂU Lớp: . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . Họ và tên:. . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . BÀI KIỂM TRA HỌC KÌ 2 - NH 2009-2010 Môn: Công nghệ 6 (Phần trắc nghiệm) Thời gian: 15 phút (không kể thời gian giao đề) Điểm: A/ TRẮC NGHIỆM: (4 điểm) Câu 1. (2 điểm) Sử dụng các từ dưới đây để hoàn thành các câu sau: béo phì / C / A / chính / năng lượng / tinh bột / chất xơ / động vật / thực vật / vitamin / tiền / lao động / hiện vật / mỡ a) Hầu hết các loại trái cây tươi đều có chứa vitamin . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . b) Ăn nhiều thức ăn giàu chất đường bột và chất béo sẽ có thể mắc bệnh . . . . . . . . . . . . . c) Bữa ăn điểm tâm (ăn sáng) cần được coi là một trong ba bữa ăn . . . . . . . . . . . . . . . .. d) Một số nguồn chất đạm từ . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . là thịt, cá, trứng, gia cầm e) Đa số rau sống đều có chứa . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . , nước, . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . và muối khoáng. f) Thu nhập của gia đình là tổng các khoản thu bằng . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . hoặc bằng . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . do . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . của các thành viên trong gia đình tạo ra. g) Đường và . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . là hai loại thực phẩm có chứa chất đường bột. h) Chất đạm dư thừa được tích trữ dưới dạng . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . trong cơ thể. Câu 2. (1 điểm) Hãy sử dụng cụm từ thích hợp nhất từ cột B để hoàn thành các câu ở cột A. (bằng cách ghép đôi) A B 1/ Chất đường bột là loại dinh dưỡng 2/ Thu nhập của người nghỉ hưu là 3/ Thêm một chút muối vào rau đang nấu 4/ Gạo vo quá kĩ a/ sẽ mất sinh tố B b/ sinh nhiệt và năng lượng c/ lương hưu, lãi tiết kiệm d/ sẽ có màu sắc đẹp * Ghép: 1 + . . . . . ; 2 + . . . . . ; 3 + . . . . . ; 4 + . . . . . Câu 3. (1 điểm) Em hãy gọi tên một số phương pháp nấu ăn phù hợp cho mỗi loại thức ăn trong bảng sau (em có thể dùng bất kì cách nào em biết). Loại thức ăn Cách nấu phù hợp Trứng vịt Bánh bao Đậu que Tôm lăn bột ------------------------------------------------------------------------------------------ TRƯỜNG THCS BÌNH CHÂU Lớp: . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . Họ và tên:. . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . BÀI KIỂM TRA HỌC KÌ 2 - NH 2009-2010 Môn: Công nghệ 6 (Phần tự luận) Thời gian: 30 phút (không kể thời gian giao đề) Điểm: B/ TỰ LUẬN: (6 điểm) Câu 1. (2 điểm) Nêu những điểm cần lưu ý khi chế biến món ăn. Nêu biện pháp bảo quản các chất dinh dưỡng khi chuẩn bị chế biến món ăn đối với thịt, cá. Câu 2. (3 điểm) Thực đơn là gì? Nêu các nguyên tắc xây dựng thực đơn. Hãy xây dựng thực đơn dùng cho bữa ăn thường ngày ở gia đình em. Câu 3. (1 điểm) Gia đình em có 4 người, mức thu nhập một tháng là 1.000.000 đồng. Em hãy tính mức chi tiêu cho các nhu cầu cần thiết (đối với gia đình ở nông thôn) sao cho mỗi tháng có thể tiết kiệm ít nhất được 100.000 đồng. Bài làm: . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . .. . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . .. . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . .. . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . PHÒNG GD&ĐT BÌNH SƠN HƯỚNG DẪN CHẤM BÀI KIỂM TRA HỌC KÌ 2 TRƯỜNG THCS BÌNH CHÂU NĂM HỌC: 2009-2010 Môn: Công nghệ 6 A/ TRẮC NGHIỆM: 4 điểm Câu 1. 2 điểm (điền đúng và đầy đủ mỗi câu được 0,25 điểm) a) C b) béo phì c) chính d) động vật e) vitamin / chất xơ f) tiền / hiện vật / lao động g) tinh bột h) mỡ Câu 2. 1 điểm (mỗi cặp ghép đúng được 0,25 điểm) 1 + b; 2 + c; 3 + d; 4 + a Câu 1. 1 điểm (mỗi ý đúng được 0,25 điểm) Loại thức ăn Cách nấu phù hợp Trứng vịt Rán, luộc Bánh bao Hấp Đậu que Xào, hấp Tôm lăn bột rán B. TỰ LUẬN: 6 điểm Câu 1. (2 điểm) - Những điểm cần lưu ý khi chế biến món ăn: + Cho thực phẩm vào luộc hay nấu khi nước sôi. (0,25 điểm) + Khi nấu tránh khuấy nhiều. (0,25 điểm) + Không nên hâm lại thức ăn nhiều lần. (0,25 điểm) + Không nên dùng gạo xát quá trắng và vo gạo quá kĩ khi nấu cơm. (0,25 điểm) + Không nên chắt bỏ nước cơm vì sẽ mất sinh tố B1. (0,25 điểm) - Biện pháp bảo quản các chất dinh dưỡng khi chuẩn bị chế biến món ăn đối với thịt, cá: Không ngâm rửa thịt, cá sau khi cắt, thái vì chất khoáng và sinh tố dễ bị mất đi. (0,75 điểm) Câu 2. (3 điểm) - Thực đơn là bảng ghi lại tất cả những món ăn dự định sẽ phục vụ trong bữa tiệc, cỗ, liên hoan hay bữa ăn thường ngày. (1 điểm) - Các nguyên tắc xây dựng thực đơn: (1 điểm) + Thực đơn có số lượng và chất lượng món ăn phù hợp với tính chất của bữa ăn. + Thực đơn phải đủ các loại món ăn chính theo cơ cấu của bữa ăn. + Thực đơn phải đảm bảo yêu cầu về mặt dinh dưỡng của bữa ăn và hiệu quả kinh tế. - Xây dựng thực đơn dùng cho bữa ăn thường ngày ở gia đình em. (1 điểm) Câu 3. (1 điểm) Tổng thu nhập : 1.000.000 đ - Tiền ăn uống : 500.000 đ - Tiền đi lại : 100.000 đ - Tiền học tập : 150.000 đ - Các khoản chi khác : 150.000 đ Tổng chi : 900.000 đ Tiền tiết kiệm : 1.000.000 đ - 900.000 đ = 100.000 đ --------------------------------------------------------------------------------- *Ghi chú: Tổng điểm của toàn bài làm tròn đến 0,5 điểm (Ví dụ: 8,25 điểm làm tròn thành 8,5 điểm; 8,75 điểm làm tròn thành 9,0 điểm ...)
File đính kèm:
- 13. K2(09-10).doc