Đề 2 kiểm tra học kì 1 năm học 2013-2014 môn công nghệ 9

doc6 trang | Chia sẻ: zeze | Lượt xem: 4936 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Đề 2 kiểm tra học kì 1 năm học 2013-2014 môn công nghệ 9, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Đề kiểm tra học kì I 
Năm học 2013-2014
môn công nghệ 9 
Điểm 
Lời thầy cô phê
Đề lẻ
I- Phần trắc nghiệm (3,5 điểm) 
 Câu 1 (2 điểm) Khoanh tròn vào chữ cái trước đáp án em cho là đúng:
 1- Để tổ chức một bữa ăn hoàn hảo, ngon miệng nên chú ý:
A, Chọn các loại thực phẩm đắt tiền.
B, Chọn các món ăn nhiều đạm động vật.
C, Chuẩn bị thực đơn phù hợp với các yếu tố có sẵn.
D, Cả ba câu trên đều đúng.
 2- Khăn ăn bằng giấy thường được đặt ở:
A, Trên miệng cốc.
B, Trên miệng bát.
C, Dưới bát ăn chính.
D, Tất cả đều sai.
 3- Trong bữa tiệc, để tỏ sự niềm nở, thân mật cần phải:
A, Vừa nhai, vừa nói.
B, Cầm dao, dĩa trong tay, ra điệu bộ khi nói.
C, Thường xuyên nói chuyện với người bên cạnh.
D, Cả ba câu trên đều sai.
 4- Bữa ăn hợp lí phải đặt yêu cầu:
A, Bảo đảm đủ chất dinh dưỡng, ngon miệng, tiết kiệm.
B, Theo nhu cầu dinh dưỡng.
C, Thay đổi hàng ngày, hỗn hợp nhiều loại thực phẩm.
D, Tất cả các yêu cầu trên
 Câu 2: (1,5 điểm) Đánh dấu “ x” vào các ô vuông trước câu mà em cho là đúng:
Trong chế biến món ăn, cần thực hiện các yêu cầu nào dưới đây để bảo vệ môi trường?
 Lựa chọn và bảo quản thực phẩm an toàn.
 Sử dụng nguyên liệu hợp lí.
 Rửa sạch và khử trùng những thực phẩm không chế biến nhiệt.
 Sử dụng thực phẩm, nguyên liệu không rõ nguồn gốc.
 Giữ vệ sinh thực phẩm khi chế biến.
 Để rác thải vào thùng chứa rác.
 Sắp xếp hợp lí và vệ sinh nơi chế biến.
Vứt rác bừa bãi.
II- Phần tự luận (6,5 điểm)
 Câu 1 (5,5 điểm) Nêu cách sơ chế, chế biến món nộm su hào.
 Câu 2 (1 điểm) Làm thế nào để su hào vẫn giữ được độ giòn khi nộm?
Đề kiểm tra học kì I 
Năm học 2013-2014
môn công nghệ 9 
Điểm 
Lời thầy cô phê
Đề chẵn
I- Phần trắc nghiệm (3,5 điểm) 
 Câu 1 (2 điểm) Khoanh tròn vào chữ cái trước đáp án em cho là đúng:
 1- Trong bữa tiệc, để tỏ sự niềm nở, thân mật cần phải:
A, Vừa nhai, vừa nói.
B, Thường xuyên nói chuyện với người bên cạch.
C, Cầm dao, dĩa trong tay, ra điệu bộ khi nói.
D, Cả ba câu trên đều sai.
 2- Để tổ chức một bữa ăn hoàn hảo, ngon miệng nên chú ý:
A, Chuẩn bị thực đơn phù hợp với các yếu tố có sẵn.
B, Chọn các loại thực phẩm đắt tiền.
C, Chọn các món ăn nhiều đạm, động vật.
D, Cả ba câu trên đều đúng.
 3- Bữa ăn hợp lí phải đạt yêu cầu:
A, Theo nhu cầu dinh dưỡng.
B, Thay đổi hàng ngày, hỗn hợp nhiều loại thực phẩm.
C, Bảo đảm đủ chất dinh dưỡng, ngon miệng, tiết kiệm.
D, Tất cả các yêu cầu trên.
 4- Khăn ăn bằng giấy thường được đặt ở:
A, Dưới bát ăn chính.
B, Trên miệng cốc.
C, Trên miệng bát.
D, Tất cả đều sai
 Câu 2: (1,5 điểm) Đánh dấu “ x” vào các ô vuông trước câu mà em cho là đúng:
Trong chế biến món ăn, cần thực hiện các yêu cầu nào dưới đây để bảo vệ môi trường?
 Rửa sạch và khử trùng những thực phẩm không chế biến nhiệt.
 Để rác thải vào thùng chứa rác.
 Sử dụng thực phẩm, nguyên liệu không rõ nguồn gốc.
 Lựa chọn và bảo quản thực phẩm an toàn.
 Sắp xếp hợp lí và vệ sinh nơi chế biến.
 Sử dụng nguyên liệu hợp lí.
 Vứt rác bừa bãi.
 Giữ vệ sinh thực phẩm khi chế biến.
II- Phần tự luận (6,5 điểm)
 Câu 1 (5,5 điểm) Nêu cách sơ chế, chế biến món nem cuốn.
 Câu 2 (1 điểm) Muốn cho nem cuốn đẹp, hấp dẫn cần lưu ý gì?
Đáp án và thang điểm đề kiểm tra học kì I 
công nghệ 9
Đề lẻ
I- Phần trắc nghiệm (3,5 điểm) 
 Câu 1 (2 điểm)
 1- C 0,5 điểm
 2- C 0,5 điểm
 3- D 0,5 điểm
 4- D 0,5 điểm
 Câu 2 (1,5 điểm)
Các câu đúng là:
- Lựa chọn và bảo quản thực phẩm an toàn 0,25 điểm
- Sử dụng nguyên liệu hợp lí 0,25 điểm
- Rửa sạch và khử trùng những thực phẩm không chế biến nhiệt 0,25 điểm
- Giữ vệ sinh thực phẩm khi chế biến 0,25 điểm
- Để rác thải vào thùng chứa rác 0,25 điểm
- Sắp xếp hợp lí và vệ sinh nơi chế biến 0,25 điểm
II- Phần tự luận (6,5 điểm)
 Câu 1 (5,5 điểm)
* Cách sơ chế món nộm su hào 2,5 điểm
Su hào:
- Gọt rửa sạch, thái lát mỏng hoặc thái sợi.
- Trộn đều với một thìa súp muối, để khoảng 5 phút, rửa lại, vắt ráo nước.
- Cho su hào vào thau (âu) sạch cùng với 2 thìa súp đường, trộn đều (để giữ lại độ giòn), cho nước chanh vào, nêm hơi chua, ngọt.
Tôm: rửa sạch, cho vào xoong cùng một thìa cà phê muối, đậy nắp lại, nấu khoảng 10 phút; tôm chín, bóc vỏ chừa đuôi, rút bỏ chỉ đất ở sống lưng, nếu tôm to nên chẻ đôi.
Thịt ba chỉ:
- Luộc chín, thái sợi hoặc thái lát mỏng như su hào.
- Ngâm tôm, thịt với nước mắm + chanh + tỏi + ớt pha loãng.
Lạc: rang vàng, xát vỏ, giã giập.
Hành khô: thái mỏng, rán (phi) vàng, để ráo mỡ.
Rau răm, mùi tàu, rau thơm: nhặt, rửa sạch, thái (xắt) nhỏ.
ớt: 1/2 tỉa hoa, 1/2 băm nhỏ.
Tỏi: bóc vỏ, băm nhỏ.
Làm nước mắm chanh, tỏi, ớt pha loãng: hòa nước chanh (hoặc giấm) + đường + tỏi + ớt + nước mắm ngon, quấy đều, nêm vừa ăn.
* Cách chế biến món nộm su hào 3 điểm 
Trộn hỗn hợp su hào + 1 phần tôm, thịt + 1 phần rau răm, rau thơm, mùi tàu thái nhỏ + 1/2 lạc rang + 1/2 hành phi, sau đó nêm lại với chút nước mắm ngon cho vừa ăn, tạo thành hỗn hợp nộm.
 Câu 2 (1 điểm)
Giải thích: Trước khi trộn gia vị, trộn đều 2 thìa súp đường với su hào để su hào vẫn giữ được độ giòn khi chế biến.
Đề chẵn
I- Phần trắc nghiệm (3,5 điểm) 
 Câu 1 (2 điểm)
 1- D 0,5 điểm
 2- A 0,5 điểm
 3- D 0,5 điểm
 4- A 0,5 điểm
 Câu 2 (1,5 điểm)
Các câu đúng là:
- Rửa sạch và khử trùng những thực phẩm không chế biến nhiệt. 0,25 điểm
- Để rác thải vào thùng chứa rác. 0,25 điểm
- Lựa chọn và bảo quản thực phẩm an toàn. 0,25 điểm
- Sắp xếp hợp lí và vệ sinh nơi chế biến. 0,25 điểm
- Sử dụng nguyên liệu hợp lí. 0,25 điểm
- Giữ vệ sinh thực phẩm khi chế biến. 0,25 điểm
II- Phần tự luận (6,5 điểm)
 Câu 1 (5,5 điểm)
* Cách sơ chế món nem cuốn 2,5 điểm
Tôm: Rửa sạch, cho vào xoong cùng một thìa cà phê muối, đậy nắp lại, nấu khoảng 10 phút; tôm chín, bóc vỏ, rút bỏ chỉ đất ở sống lưng.
Thịt: luộc chín, thái mỏng.
Lạc: rang vàng, xát vỏ, giã giập.
Tương hạt:
- Quấy với một ít nước để lắng cát (khoảng 1/2 giờ).
- Vớt hạt tương ra, giã nhuyễn, lọc nước tương qua rây.
Tỏi, ớt: băm nhỏ.
Rau xà lách, rau thơm, hẹ, giá đỗ: nhặt, rửa sạch.
Me: cạo sạch vỏ, đun sôi với 1/2 bát nước, gạn lấy nước trong.
* Cách chế biến món nem cuốn 3 điểm
a) Làm tương chấm:
- Trộn hỗn hợp: tương, bột đao + đường (có thể thay bột đao và đường bằng chè đỗ trắng), tỏi, nấu hơi sền sệt, sau đó cho nước me + giấm vào, nêm vừa ăn.
- Múc tương chấm ra bát, cho ớt băm vào và rắc lạc rang lên trên.
b) Cuốn nem (gỏi)
- Bánh đa nem thấm nước lọc cho dẻo, để ra xà lách, rau thơm, giá đỗ, bún lên trên, trên cùng đặt dàn đều thịt và tôm.
- Gấp mép hai bên vào, cuốn lại, trong lúc cuốn đặt cọng hẹ cắt đôi vào giữa.
Tùy khẩu vị, có thể thay thế hoặc bổ sung nguyên liệu khác như trứng tráng, giò lụa thái chỉ, nem chua...
 Câu 2 (1 điểm)
Trình bày: Trong lúc cuốn đặt cọng hẹ cắt đôi vào giữa để cho nem cuốn đẹp, hấp dẫn.

File đính kèm:

  • doc2 De dap an kiem tra ki I Cong nghe 9 20132014.doc