Đề 3 kiểm tra công nghệ 9

doc3 trang | Chia sẻ: zeze | Lượt xem: 2787 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Đề 3 kiểm tra công nghệ 9, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Ma trận đề kiểm tra công nghệ 9
 Cấp độ
Tên chủ đề
Nhận biết
Thông hiểu
Vận dụng
Tổng
Chủ đề 1:
Sắp và trang trí nhà bếp
Biết được những đồ dùng cần thiết để thực hiện các công việc nhà bếp.
Số câu: 1
Số điểm: 3
Tỉ lệ: 30%
1
3
30%
Chủ đề 2: Trình bày và trang trí bàn ăn
So sánh được sự giống và khác nhau giữa trình bày bàn ăn theo phong cách Việt Nam và phong cách phương tây.
Số câu: 1
Số điểm: 2
Tỉ lệ: 20%
1
2
20%
Chủ đề 3: An toàn lao động trong nấu ăn.
Một số biện pháp phòng ngừa rủi ro về lửa, gas, dầu, điện.
Số câu: 1
Số điểm: 3
Tỉ lệ: 30%
1
3
30%
Chủ đề 4:
Cách sử dụng và bảo quản các đồ dùng bằng gỗ, nhựa.
Số câu: 1
Số điểm: 2
Tỉ lệ: 20%
1
2
20%
đề kiểm tra công nghệ 9
Câu 1: (3 điểm)
Em hãy nêu những đồ dùng cần thiết để thực hiện các công việc nhà bếp?
Câu 2: (2 điểm)
Những điểm giống và khác nhau giữa trình bày bàn ăn theo phong cách Việt Nam và phong cách phương tây?
Câu 3: (3 điểm)
Nêu một số biện pháp phòng ngừa rủi ro vì lửa, gas, dầu.
Câu 4: (2 điểm)
Cách sử dụng và bảo quản các dụng cụ là đồ gỗ, đồ nhựa?
Hướng dẫn chấm
Câu1:
	Nêu được mỗi đồ dùng cần thiết để thực hiện các công việc nhà bếp được (0,5 điểm).
- Tủ cất giữ thực phẩm hoặc tủ lạnh.
- Bàn sửa soạn thức ăn (Bàn gỗ, nhôm, tôn, gạch men)
- Bàn cắt, thái, chậu rửa
- Bếp đun.
- Bàn để các nồi thức ăn vừa nấu xong.
- Tủ, kệ chứa thức ăn và các đồ dùng cho chế biến và dọn ăn.
Câu 2:
* Trình bày được sự giống nhau giữa trình bày bàn ăn theo phong cách Việt Nam và phong cách phương tây (1,5 điểm)
	* Trình bày được sự khác nhau (1,5 điểm)
	+ Giống nhau:
	Đều có cốc nước, li rượu, khăn ăn, khăn trải bàn.
	+ Khác nhau:
	Về thành phần của bàn ăn: Nếu bàn ăn của Việt Nam có bát ăn, đĩa, thìa, bát đựng nước chấmThì bàn ăn của phương tây có dĩa, dao.
	Về cách trang trí trên bàn ăn cũng khác nhau:
	Bàn ăn Việt Nam được trình bày: Khăn ăn đặt trên đĩa kê, úp bát lên trên khăn ăn, li nước để phía trên đĩa, bát đựng nước chấm để trước bát ăn cơm.
	Còn cách trang trí bàn ăn của phương tây lại khác: Tại mỗi phần ăn thường đặt 2 đĩa, đĩa nông ở dưới, đĩa sâu ở trên, bên phải đặt dao và thìa, bên trái đặt dĩa, những li rượu đặt phía trước đĩa, cạnh những li rượu có thêm một cốc nước lạnh.
Câu 3:
	Nếu được mỗi biện pháp (0,5 điểm)
Không dùng xăng thay dầu để nhóm bếp.
Không đổ dầu vào bếp đang cháy.
Không qoẹt lửa cạnh xăng, dầu hoặc chất dễ cháy, dễ bắt lửa.
Khi rán tránh lửa quá to, nhiều mỡ dễ bắt lửa.
Không để vật dụng, chất liệu dễ cháy cạnh lò lửa.
Không chứa xăng, dầu trong nhà.
Câu 4:
Nêu được cách sử dụng, bảo quản mỗi đò dùng được (1 điểm)
* Đồ gỗ: (Thớt, chày, đũa)
- Không ngâm nước.
- Khi sử dụng xong rửa sạch bằng nước rửa chén, bát (Xà phòng) và phơi gió cho khô ráo. 
- Tránh rửa nước nóng, phơi nắng, hơ lửa.
* Đồ nhựa: (Rổ, rá, chậu rửa)
- Không để gần lửa.
- Không đựng thức ăn nhiều dầu mỡ, nóng, sôi
- Dùng xong rửa sạch, phơi khô. 

File đính kèm:

  • docKT1tiét cn9.doc