Đề 4 kiểm tra học kì II môn công nghệ – lớp 6
Bạn đang xem nội dung tài liệu Đề 4 kiểm tra học kì II môn công nghệ – lớp 6, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
ĐỀ KIỂM TRA HK II MÔN CÔNG NGHỆ – LỚP 6 Ngày kiểm tra: (Thời gian 45’, không kể thời gian phát đề) Câu 1: (2 điểm) - Kể tên các thành phần dinh dưỡng có trong thực phẩm? Nêu nguồn cung cấp của chất đạm? Câu 2 : (2 điểm) - Thế nào là nhiễm trùng thực phẩm? Nêu các biện pháp phòng tránh nhiễm trùng thực phẩm tại nhà? Câu 3 : (2 điểm) - Trong khi chế biến món ăn ta cần lưu ý diều gì để tránh làm mất chất dinh dưỡng trong thực phẩm? Câu 4 : (2 điểm) - Nêu quy trình thực hiện một món ăn mà em thích? Câu 5 (2 điểm) - Thế nào là bữa ăn hợp lí? Em hãy xây dựng 1 thực đơn cho bữa ăn thường ngày của gia đình? ĐÁP ÁN KIỂM TRA HỌC KỲ II MÔN CÔNG NGHỆ – LỚP 6 Câu 1: (2 điểm) - Có 7 thành phần dinh dưỡng trong thực phẩm: chất đạm, chất béo, chất đường bột, chất khoáng, sinh tố (vitamin), nước, chất xơ. (1 điểm) Thiếu mỗi ý trừ 0.25 điểm Nguồn cung cấp (1 điểm). + Đạm động vật: Thịt, cá, trứng, sữa + Đạm thực vật: có trong các loại đậu, nhiều nhất trong đậu nành. Thiếu mỗi ý trừ 0.5 điểm Câu 2 : (2 điểm) Nhiễm trùng thực phẩm là do sự xâm nhập của vi khuẩn có hại vào thực phẩm. Thiếu mỗi ý trừ 0.5 điểm. Câu 3 : (2 điểm) Khi luộc hay nấu cho thực phẩm vào lúc nước sôi. Tránh khuấy nhiều khi nấu. Tránh hâm thức ăn nhiều lần Tránh dùng gạo xát quá trắng, vo gạo quá kỹ. Khi nấu tránh chắc bỏ nước cơm sẽ mất sinh tố B1. Thiếu mỗi ý trừ 0.5 điểm Câu 4 : (2 điểm) Giai đoạn 1: Sơ chế (0.5 điểm) - Giai đoạn 2: Chế biến (1 điểm) Giai đoạn 3: Trình bày (0.5 điểm) Câu 5: (2 điểm) Bữa ăn hợp lí: (1 điểm) Là bữa ăn có sự phối hợp nhiều loại thực phẩm với đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết, theo tỉ lệ thích hợp để cung cấp cho cơ thể về năng lượng và chất dinh dưỡng. Thiếu mỗi ý trừ 0.25 điểm Thực đơn: (1 điểm) Có đủ các món ăn theo cơ cấu: + Món canh: + Món mặn: + Món xào: Thiếu mỗi ý trừ 0.25 điểm
File đính kèm:
- LOP 6 (8).doc