Đề cương học kì II (2010-2011) môn công nghệ
Bạn đang xem nội dung tài liệu Đề cương học kì II (2010-2011) môn công nghệ, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Họ và tên :......................................................... ĐỀ CƯƠNG HỌC KÌ II (2010-2011) MÔN CÔNG NGHỆ Câu 1. Thức ăn vật nuôi có nguồn gốc từ A. Động vật, chất khoáng B. Thực vật, vitamin C. Động vật và thực vật, chất khoáng D. Chất khoáng, vitamin Câu 2. Thành phần của thức ăn vật nuôi gồm : A. Chất khô B. Nước, vitamin C. Protein, lipit D. Nước và chất khô Câu 3. Bằng kiến thức đã học em hãy hoàn thiện vào chỗ trống (.) sau : Thức ăn cung cấpcho vật nuôi hoạt động và phát triẻn - Thức ăn cung cấp..cho vật nuôi lớn lên và tạo ra sản phẩm như thịt, trứng, sữa... Câu 4 : Một trong các phương pháp chế biến thức ăn là: A- Làm khô. B. Ủ xanh. C. Thức ăn thô xanh. D. kiềm hoá. Câu 5 : Một trong các phương pháp chọn phối là: A- Chọn lọc hàng loạt. B. kiểm tra năng suất. C- Nhân giống thuần chủng. D. Chọn phối cùng giống. Câu 6 . Ngành chăn nuôi ở nước ta có mấy nhiệm vụ? *. Hai nhiệm vụ. *. Ba nhiệm vụ. *. Bốn nhiệm vụ. *. Năm nhiệm vụ. Câu 7 : Phát triển về chăn nuôi toàn diện là? *. Đa dạng về loại vật nuôi. *. Đa dạng về quy mô chăn nuôi. *. Tăng cường đầu tư cho nghiên cứu và quản lí . *. Đẩy mạnh chuyển giao tiến bộ kĩ thuật vào sản xuất giống. Câu 8. Lipit được hấp thụ vào cơ thể vật nuôi dưới dạng : A. Glixerin và axit béo B. Axit amin C. Đường đơn D. Ion khoáng Câu 9. Nghiền nhỏ bột ngô để làm thức ăn cho vật nuôi. Đó là cách chế biến thuộc phương pháp nào sau đây ? A. Phương pháp hóa học B. Phương pháp vi sinh vật C. Phương pháp vật lí D. Phương pháp tổng hợp Câu 10 . Những điều kiện để một loại vật nuôi được công nhận là giống? *. Có cùng một nguồn gốc. *. Có những đặc điểm chung. *. Có tính di truyền ổn định. *. Đạt đến một số lượng cá thể nhất định và có địa bàn phân bố rộng. Câu 11. Vai trò của giống vật nuôi trong chăn nuôi? *. Giống vật nuôi quyết định đến năng suất chăn nuôi . *. Giống vật nuôi quyết định đến khả năng chống bệnh của vật nuôi *. Giống vật nuôi quyết định đến chất lượng sản phẩm chăn nuôi. *. Giống vật nuôi quyết định đến khả năng sinh sản của vật nuôi Câu 12 . Sự sinh trưởng và phát dục của vật nuôi có mấy đặc điểm? *. Hai đặc điểm *. Ba đặc điểm *. Bốn đặc điểm *. Năm đặc điểm. Câu 13 . Thế nào là chọn giống vật nuôi. *. Giữ những vật nuôi đực tốt để làm giống, phù hợp với mục đích chăn nuôi. *. Căn cứ mục đích chăn nuôi, chọn những con cái tốt để làm giống. *. Căn cứ mục đích chăn nuôi, chọn những vật nuôi đực và cái giữ lại làm giống. *. Chọn những vật nuôi đực và cái tốt giữ lại làm giống. Câu 14 : Thức ăn rau cỏ tươi xanh được dự trữ chủ yếu: ủ xanh C. ủ lên men ủ chua D. làm khô Câu 15: Phương pháp nào sau đây dược dùng để sản xuất thức ăn giàu Prootein: Trồng nhiều ngô, khoai, sắn Trồng thêm rau cỏ xanh Nuôi giun đất Tận dụng sản phẩm phụ trong trồng trọt như: thân cây ngô, lạc.. Câu 16:Phương pháp nào sau đây dược dùng để sản xuất thức ăn giàu Gluxit: A. Trồng nhiều ngô, khoai, sắn B. Trồng xen tăng vụ cây họ đậu. C. Tận dụng sản phẩm phụ trong trồng trọt như: thân cây ngô, lạc.. D. Nuôi giun đất Câu 17: Thời gian tiến hành cho cá ăn tốt nhất là: 7 – 8 h B. 9 -10 h C. 15 -16 h D. 17 -18 h Câu 18: Có mấy phương pháp thu hoạch thủy sản? A. 2 phương pháp. B. 3 phương pháp. C. 4 phương pháp. D. 5 phương pháp. Câu 19 : Em hãy chọn các từ: ngoại hình, năng suất, chất lượng sản phẩm điền vào chỗ trống của các câu sau cho phù hợp với tính đặc trưng của một giống vật nuôi: Giống vật nuôi là sản phẩm do con người tạo ra. Mỗi giống vật nuôi đều có đặc điểm. Giống nhau, có và. như nhau, có tính di truyền ổn định, có số lượng cá thể nhất định. Câu 20. Thức ăn có hàm lượng Protein là 46%. Thức ăn đó thuộc loại thức ăn nào ? A. Thức ăn giàu protein B. Thức ăn giàu gluxit C. Thức ăn thô D. Thức ăn giàu gluxit và protein Câu 21 . Khi cho gà ri đực lai với gà ri cái thu được thế hệ sau hoàn toàn là giống gà ri. Đây là phương pháp chọn phối nào ? A. Chọn phối lai tạo B. Chọn phối cùng giống C. Chọn phối khác giống D. Chọn phối hàng loạt II. Phần tự luận Câu 1 : Em hãy nêu vai trò của giống trong chăn nuôi, điều kiện để được công nhận là một giống vật nuôi? + Vai trò của giống vật nuôi trong chăn nuôi. 1. Giống vật nuôi quyết định đến năng suất chăn nuôi. - Trông cùng một điều kiện nuôi dưỡng và chăm sóc thì các giống khác nhau sẽ cho năng xuất chăn nuôi khác nhau. 2. Giống vật nuôi quyết định chất lượng sản phẩm chăn nuôi : để nâng cao hiệu quả chăn nuôi , con người không ngừng chọn lọc và nhân giống để tạo ra các giống vật nuôi ngày càng tốt hơn. + Điều kiện để được công nhận là một giống vật nuôi. - Có nguồn gốc chung. - Có đặc điểm ngoại hình và năng suất giống nhau. - Có đặc điểm di truyền ổn định. - Có số lượng cá thể đông và phân bố trên một địa bàn rộng. Câu 2 : Mục đích của chế biến và dự trữ thức ăn cho vật nuôi ? cho ví dụ . mục đích của chế biến và dự trữ thức ăn Chế biến thức ăn : tăng mùi vị, tăng tính ngon miệng, thức ăn được khử bỏ chất độc, thức ăn dễ tiêu hóa, giảm độ thô cứng Ví dụ :. Dự trữ thức ăn : Nhằm giữ thức ăn lâu hỏng và luôn có đủ nguồn thức ăn cho vật nuôi Ví dụ : Câu 3 : Khái niệm về giống vật nuôi ? Khái niệm về giống vật nuôi : Giống vật nuôi là sản phẩm do con người tạo ra, mỗi giống vật nuôi đều có đặc điểm ngoại hình giống nhau, có năng suất và chất lượng sản phẩm như nhau, có tính di truyền ổn định và có số lượng cá thể nhất định. Ví dụ : giống bò sữa Hà lan có lông lang trắng đen Câu 4: Phương pháp sản xuất thức ăn giàu protein và giàu gluxit ? - Phương pháp sản xuất thức ăn giàu protein : + Nuôi và khai thác thủy sản nước ngọt, nước mặn, nước lợ như tôm, cá, ốc + Nuôi và tận dụng nguồn thức ăn từ động vật như giun đất, nhộng tằm + Trồng xden, tăng vụ nhiều cây họ đậu - Phương pháp sản xuất thức ăn giàu gluxit : Luân canh, gối vụ để sản xuất nhiều lúa, ngô, khoai, sắn Câu 5 : Thế nào là sự sinh trưởng và phát dục của vật nuôi ? Cho biết đặc điểm về sự sinh trưởng và phát dục của vật nuôi ? + Sự sinh trưởng là: Sự tăng lên về khối lượng, kích thước các bộ phận của cơ thể + Sự phát dục là : sự thay đổi về chất của các bộ phận trong cơ thể + Đặc điểm về sự sinh trưởng và phát dục của vật nuôi là Không đồng đều; - Theo giai đoạn; - Theo chu kì. Câu 6 : Thế nào là chọn phối, mục đích, các phương pháp chọn phối và nhân giống thuần chủng vật nuôi? a. Thế nào là chọn phối ? Chọn phối là chọn con đực ghép đôi với con cái cho sinh sản theo mục đích chăn nuôi. Mục đích: - Nhằm phát huy tác dụng của chọn lọc giống - Chất lượng đời sau sẽ đáng giá được việc chọn lọc và chọn phối có đúng hay không đúng b. Các phương pháp chọn phối. - Chọn phối cùng giống (nhân giống thuần chủng). - Chọn phối khác giống. (giống lai) c. Nhân giống thuần chủng là gì? + Định nghĩa: Là phương pháp nhân giống chọn ghép đôi giao phối con đực và con cái cùng một giống + Mục đích: Tạo ra nhiều cá thể của giống đã có, giữ vững và hoàn chỉnh thộc tính đã có. Câu 6: Vai trò của thức ăn đối với vật nuôi? Vai trò của các chất dinh dưỡng trong thức ăn đối với vật nuôi. + Tạo ra năng lượng cho cơ thể để làm việc như: Cày, kéo, cưỡi và các hoạt động khác của cơ thể. + Cung cấp các chất dinh dưỡng lớn lên và tạo ra các sản phẩm chăn nuôi như: Thịt, cho gia cầm đẻ trứng, vật nuôi cái tạo ra. + Thức ăn còn cung cấp chất dinh dưỡng cho vật nuôi tạo ra sữa, lông, da, sừng
File đính kèm:
- De cuong CN 7 20102011.doc