Đề cương ôn tập công nghệ 7 học kì II năm học 2011-2012

doc4 trang | Chia sẻ: zeze | Lượt xem: 3378 | Lượt tải: 1download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Đề cương ôn tập công nghệ 7 học kì II năm học 2011-2012, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
ĐỀ CƯƠNG ÔN TẬP CÔNG NGHỆ 7 HỌC KÌ II
NĂM HỌC 2011-2012
I. TRẮC NGHIỆM: Khoanh tròn câu đúng nhất 
1.Cho nước ngập tràn mặt ruộng là phương pháp :
a.Tưới theo hàng	b.Tưới ngập	c.Tưới thấm	d. Tưới phun mưa.
2.Chăn nuôi có vai trò trong nền kinh tế nước ta là:
	a.Cung cấp thực phẩm 	b.Cung cấp sức kéo,phân bón
	c.Cung cấp nguyên liệu cho nhiều ngành sản xuất khác 	d.Cả 3 đều đúng
3.Giống vịt cỏ có đặc điểm :
a.tầm vóc nhỏ bé,nhanh nhẹn ,dễ nuôi ,lông có nhiều màu khác nhau
b. tầm vóc to,chậm chạp ,dễ nuôi ,lông có nhiều màu khác nhau
c. tầm vóc nhỏ bé,nhanh nhẹn ,khó nuôi ,lông có màu đen
d. tầm vóc to,nhanh nhẹn ,dễ nuôi ,lông có trắng
4.Có mấy biện pháp quản lí giống vật nuôi ?
a.1	b.2	c.3	d.4
5.Chọn phối lợn ỉ đực với lợn ỉ cái gọi là :
a.chọn phối cùng giống	b.Chọn phối khác giống
c.nhân giống lai tạo	 d.Cả 3 đều sai
6.Thức ăn vật nuôi có nguồn gốc từ :
a.Thực vật	b.động vật	c.chất khoáng 	d.Cả 3 đều đúng
7.Khoai lang củ có bao nhiêu % là nước ?
a.89% 	b.73,49%	c.9%	d.12%
8.Protein được cơ thể hấp thụ dưới dạng 
a.nước	b.đường đơn	c.axit amin	d.vitamin 
9.Dùng phương pháp dữ trữ ..với cỏ rơm ,rạ,và các loại củ,hạt
a.làm khô	b.ủ xanh	c.nghiền nhỏ	d.nấu chín
10.Ủ tinh bột với men rượu là chế biến thức ăn bằng phương pháp
a.Vật lí	b. Hóa họ	c. vi sinh vật	d.Phương pháp khác
11.Chế biến sản phẩm nghề cá là phương pháp sản xuất thức ăn ..
a. giàu gluxit	b. giàu protein	c.thô xanh	d.cả 3 đều sai
12.Thức ăn có hàm lượng gluxit >50% thuộc loại thức ăn
	a.Giàu vitamin 	b.Giàu protein	c.giàu gluxit	d.Giàu chất xơ
13.Nguyên nhân gây ra bệnh ở vật nuôi là:
	a.Yếu tố di truyền 	b. Môi trường sống của vật nuôi 	c.a và b đúng	d.a và b sai
14. Để xây dựng chuồng nuơi hợp vệ sinh, phải đáp ứng về: 
	a. Độ sáng thích hợp với từng loại vật nuơi.	b. Độ ẩm từ 60-70%
	c. Độ thơng thống tốt, khơng khí ít độc.	d. Cả 3 câu a,b,c
15.Thức ăn tự nhiên của tôm cá gồm:
	a. Vi khuẩn,động vật phù du	,thức ăn thô	b.Thức ăn tinh,động vật đáy
	c.Thức ăn thô,thức ăn hỗn hợp	 d. Vi khuẩn,động vật phù du,động vật đáy,mùn bã hữu cơ
16.Hướng chuồng nuôi phù hợp là
	a.Hướng Nam, hướng Đông-Nam	b.Hướng Tây, hướng Đông-Nam
	c.Hướng Bắc, hướng Tây Bắc	d.Hướng Đông, hướng Tây
17.Thức ăn hỗn hợp cho lợn gồm có:
	a.Cám,bột sắn	,premic vitamin b.Ngô vàng,bột cá	
	c.Khô dầu đậu tương ,premic khoáng d. Cả a,b,c đúng
18.Tính chất vật lí của nước nuôi thủy sản gồm:
	a.Nhiệt độ,độ trong,màu nước,sự chuyển động của nước
	b.Các chất khí hòa tan,các muối hòa tan, độ PH
	c.Vật thủy sinh, động vật phù du
 d. Nhiệt độ,độ trong,màu nước, các muối hòa tan, độ PH
II.TỰ LUẬN
1.Nêu mục đích của các biện pháp chăm sóc cây trồng? (3 điểm)
 Trả lời
- Tỉa, dặm cây:Tiến hành tỉa bỏ các cây yếu ,sâu bệnh và dặm cây khỏe vào chỗ cây chết thưa
-Làm cỏ ,vun xới :Làm cỏ,vun xới để đáp ứng những yêu cầu sinh trưởng của cây
-Tưới nước :Đảm bảo đủ nước để cây trồng sinh trưởng và phát triển
-Tiêu nước:Để tránh cho cây không bị ngập úng
-Bón thúc phân: Cung cấp chất dinh dưỡng giúp cây trồng sinh trưởng phát triển tốt.
2.Nêu yêu cầu và các phương pháp thu hoạch nông sản(2 điểm)
 Trả lời
-Yêu cầu:Để đảm bảo được số lượng và chất lượng của nông sản phải tiến hành thu hoạch đúng độ chín ,nhanh gọn và cẩn thận
-Các phương pháp thu hoạch nông sản :Tùy theo từng loại cây có các phương pháp thu hoạch khác nhau như hái, cắt ,nhổ , đào bằng phương pháp thủ công hoặc cơ giới.
3.Thế nào là luân canh ,xen canh ,tăng vụ(3 điểm)
 Trả lời
-Luân canh :Là trồng luân phiên các loại cây trồng khác nhau trên cùng diện tích trong một năm
-Xen canh :Trên cùng 1 diện tích trồng 2 loại hoa màu cùng 1 lúc trong 1 thời gian không lâu để tận dụng ánh sáng,diện tích,..
-Tăng vụ :Là tăng số vụ gieo trồng trong năm trên 1 diện tích đất
4.Nêu khái niệm về giống vật nuôi?Vai trò của giống vật nuôi trong chăn nuôi(2 điểm) 
 Trả lời
-Khái niệm :Giống vật nuôi là sản phẩm do con người tạo ra .Mỗi giống vật nuôi đều có đặc điểm ngoại hình giống nhau ,có năng suất và chất lượng sản phẩm như nhau ,có tính di truyền ổn định ,có số lương cá thể nhất định 
-Vai trò của giống vật nuôi trong chăn nuôi:
+Quyết định đến năng suất chăn nuôi
+Quyết định đến chất lượng sản phẩm chăn nuôi
5.Nêu khái niệm về sự sinh trưởng,sự phát dục.Nêu ví dụ minh hoa cho từng khái niệm(2 điểm)
 Trả lời
-Sự sinh trưởng :Là sự tăng lên về khối lượng, kích thước các bộ phận của cơ thể
VD:Ngan 1 ngày tuổi nặng 42g,1 tuần cân nặng 79g
-Sự phát dục :Là sự thay đổi về chất của các bộ phận trong cơ thể 
VD:Gà trống biết gáy.Gà máy bắt đầu đẻ
6.Thức ăn vật nuôi là gì? Nguồn gốc thức ăn vật nuôi?Nêu thành phần dinh dưỡng của thức ăn vật nuôi? (3 điểm)
 Trả lời
-Thức ăn vật nuôi:Vật nuôi chỉ ăn được những loại thức ăn nào phù hợp với đặc điểm sinh lí tiêu hóa của chúng 
-Nguồn gốc thức ăn vật nuôi :Thức ăn vật nuôi có nguồn gốc từ thực vật ,động vật và chất khoáng
-Thành phần dinh dưỡng của thức ăn vật nuôi gồm có: nước và chất khô.Phần chất khô của thức ăn có : protein, gluxit, lipit, vitamin và chất khoáng.Tùy loại thức ăn mà thành phần và tỉ lệ các chất dinh dưỡng khác nhau
7.Nêu vai trò của các chất dinh dưỡng trong thức ăn đối với vật nuôi(2 điểm)
 Trả lời
-Thức ăn cung cấp năng lượng cho vật nuôi hoạt động và phát triển
-Thức ăn cung cấp các chất dinh dưỡng cho vật nuôi lớn lên và tạo ra sản phẩm chăn nuôi như thịt,cho gia cầm đẻ trứng,vật nuôi cái tạo ra sữa,nuôi con.
- Thức ăn còn cung cấp chất dinh dưỡng cho vật nuôi tạo ra lông,sừng ,móng
8.Vắc xin là gì? Nêu tác dụng của vắc xin?(3điểm)
 Trả lời 
-Vắc xin là chế phẩm sinh học dùng để phịng bệnh truyền nhiễm.Văcxin được chế từ chính mầm bệnh gây ra bệnh mà ta muốn phịng ngừa 
 -Cĩ 2 loại vắc xin 
+ Vắc xin nhược độc 
+ Vắc xin chết 
-Tác dụng của vắc xin :Khi đưa vắc xin vào cơ thể vật nuơi khỏe mạnh, cơ thể sẽ phản ứng lại bằng cách sinh ra kháng thể chống lại sự xâm nhiễm của mầm bệnh tương ứng. Khi mầm bệnh xâm nhập trở lại, cơ thể vật nuơi cĩ khả năng tiêu diệt mầm bệnh.Vật nuơi khơng bị mắc bệnh vì đã cĩ được sự miễn dịch đối với bệnh.
9.Nêu vai trò và nhiệm vụ của nuôi thủy sản ở nước ta? (3 điểm)
 Trả lời
-Nuôi thủy sản cung cấp thực phẩm cho xã hội ,nguyên liệu cho công nghiệp chế biến xuất khẩu và các ngành sản xuất khác,đồng thời làm sạch môi trường nước.
-Nhiệm vụ của nuôi thủy sản ở nước ta có 3 nhiệm vụ chính:
+Khai thác tối đa tiềm năng về mặt nước và giống nuôi
+Cung cấp thực phẩm tươi sạch
+Ưùng dụng những tiến bộ khoa học công nghệ vào nuôi thủy sản.
 ĐÁP ÁN
I TRẮC NGHIỆM (mỗi câu 0,25đ)
câu
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
Phương án đúng
b
d
a
d
a
d
b
c
a
c
b
c
c
d
d
a
d
a

File đính kèm:

  • docDE HKII NAM 1112.doc
Đề thi liên quan