Đề cương ôn tập – học kì 2 (môn công nghệ 6 năm học 2007-2008)

doc3 trang | Chia sẻ: zeze | Lượt xem: 1460 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Đề cương ôn tập – học kì 2 (môn công nghệ 6 năm học 2007-2008), để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
ĐỀ CƯƠNG ÔN TẬP– HỌC KÌ 2
(Môn Công nghệ 6 năm học 2007-2008)
PHẦN 1 : TRẮC NGHIỆM – ĐIỀN KHUYẾT
I/ Hãy chọn câu trả lời em cho là đúng nhất.
	1/ Chất cần thiết cho việc tái tạo các tế bào đã chết
a, Chất béo (Lipit)	b, Chất đường bột (gluxid)
c, Chất đạm (Protein)	d, Sinh tố (vitamin)
	2/ Thức ăn nào trong các loại thức ăn sau là nguồn cung cấp tinh bột:
a, Thịt heo, bò, gà	b, Cá, tôm 
c, Gạo, ngô, khoai	d, Trái cây, rau
	3/ Nước có vai trò như thế nào đối với đời sống con người?
a, Là thành phần chủ yếu của cơ thể 
b, Là môi trường cho mọi chuyển hóa và trao đổi chất của cơ thể	
c, Điều hòa thân nhiệt	
d, Cả a, b và c
4/ Để phân chia thức ăn thành các nhóm người ta căn cứ vào : 
a, Nguồn thức phẩm	c, Giá trị dinh dưỡng 
b,Giá trị thẩm mỹ	d,Cả 3 ý trên đều sai
5/ Trong cách thay thế thức ăn lẫn nhau: Thịt có thể được thay thế bằng
a, Rau	c, Trái cây
b, Cá hoặc trứng	d, Cả 3 ý đều sai	
6/ Thiếu chất đạm trầm trọng trẻ em sẽ bị :
a, Bị suy dinh dưỡng, cơ thể phát triển chậm lại hoặc ngừng phát triển	
b, Cơ thể béo phệ, da dẻ hồng hào khỏe mạnh
c, Câu a, b sai 	
d, Câu a,b đúng
7/ Để cơ thể khỏe mạnh và phát triển cân đối cần ?
a, Ăn đủ no	
b, Ăn đủ chất dinh dưỡng 	
c, Ăn đúng bữa 	
d, Cả a,b và c	 
8/ Chất dinh dưỡng chủ yếu có trong gạo, khoai, bắp
a, Protein	b, Tinh bột	c, Lipit	d, Vitamin
9/ Nhiệt độ an toàn trong nấu nướng, vi khuẩn bị tiêu diệt
a, 50oC - 80oC	b, 100oC – 115oC	c, 0oC - 37oC	d, (-10oC) –> (-20oC)
	10/Dựa vào giá trị dinh dưỡng thức ăn được chia thành mấy nhóm:
a, 2	b, 3	c, 4	d, 5
	11/ Nguyên nhân nào dẫn đến ngộ độc thực phẩm ?:
a, Do thức ăn nhiễm vi sinh vật và độc tố của vi sinh vật	
b, Do thức ăn bị biến chất và bản thân thức ăn có sẵn độc tố
c, Do thức ăn bị nhiễm các chất độc hóa học, hóa chất bảo vệ thực phẩm 	
d, Cả a, b và c 
	12/ Làm chín mềm thực phẩm trong lượng nước vừa phải với vị mặn đậm đà là:
a, Luộc	b, Kho	c, Hấp	d, Nướng
	13/ Nhu cầu dinh dưỡng phụ thuộc vào?:
a, Lứa tuổi	b, giới tính	c, Thể trạng và công việc	d, cả a, b và c
	14/ Nguyên tắc tổ chức bữa ăn hợp lí trong gia đình:
a, Đáp ứng đầy đủ nhu cầu dinh dưỡng của các thành viên, phù hợp điều kiện tài chính
b, Đáp ứng đầy đủ nhu cầu dinh dưỡng của các thành viên, thay đổi món ăn, phù hợp điều kiện tài chính, cân bằng dinh dưỡng
c, Phù hợp điều kiện tài chính, thay đổi món ăn, cân bằng dinh dưỡng	
d, Cả a, b, c đều sai
	15/ “Tiền lương” là :
a, Thu nhập của gia đình công nhân viên chức
b, Thu nhập của gia đình sản xuất	
c, Thu nhập của gia đình buôn bán, dịch vụ
d, Cả a, b và c đều sai
	II/ Trắc nghiệm Đúng – Sai (Đ - S):
1. Nguồn cung cấp năng lượng chủ yếu cho mọi hoạt động của cơ thể là chất đường bột 
a, đúng	b, sai
2. Chất khoáng giúp cho sự phát triển của xương, hoạt động của cơ bắp, tổ chức hệ thần kinh
a, đúng	b, sai
3. Nước và chất sơ là chất dinh dưỡng 
a, đúng	b, sai
4. Trong cách thay thế thức ăn lẫn nhau: khoai tây có thể thay thê bằng bún
a, đúng	b, sai
5. Muốn có đầy đủ chất dinh dưỡng phải ăn nhiều thịt gà
a, đúng	b, sai
6. 50oC-80oC là nhiệt độ vi khuẩn bị tiêu diệt 
a, đúng	b, sai
7. Không nên cách li vật nuôi khỏe với vật nuôi bị bệnh
a, đúng	b, sai
8. Giữ cho thực phẩm khỏi bị nhiễm trùng, nhiễm độc và biến chất là thực hiện an toàn thực phẩm
a, đúng	b, sai
9. Bảo quản thực phẩm chu đáo, tránh sự xâm nhập của côn trùng, sâu bọ và súc vật khác là cách duy nhất phòng tránh ngộ độc thức ăn 
a, đúng	b, sai
10. Theo các nhà khoa học: “50% lượng sinh tố C bị mất đi trong quá trình nấu nướng” 
a, đúng	b, sai
11. Muối nén là cách làm thực phẩm lên men vi sinh trong thời gian ngắn
a, đúng	b, sai
12. Bữa tối cần ăn tăng khối lượng với đầy đủ các món ăn
a, đúng	b, sai
13. trình bày món ăn đẹp, sáng tạo, phù hợp với từng món ăn là góp phần giúp cho bữa ăn ngon hơn 
a, đúng	b, sai
14. Thu nhập của gia đình là các khoản thu bằng tiền do lao động của các thành viên trong gia đình tạo ra 
a, đúng	b, sai
15. Cân đối thu chi là đảm bảo sao cho tổng thu nhập của gia đình phải lớn hơn tổng chi tiêu 
a, đúng	b, sai
III/ Điền khuyết
	Hãy chọn từ hoặc các cụm từ thích hợp để điền vào chỗ trống cho phù hợp: 
1, Điền các cụm từ : “chất đạm, chất béo, chất đường bột, chất khoáng, sinh tố” vào chỗ trống ()
a,..đun nóng nhiều sinh tố A trong sẽ bị phân hủy và . sẽ bị biến chất.
b, .sẽ bị biến mất, chuyển sang màu nâu, có vị đắng khi đun sôi đến 180oC.
c, .khi đun nóng ở nhiệt độ quá cao giá trị dinh dưỡng sẽ bị giảm đi.
d, ..trong quá trình chế biến dễ bị mất đi và đễ bị hòa tan trong nước.
e,.khi đun nấu một phần sẽ hòa tan vào trong nước
2, Điền các cụm từ : “tiền lãi, tiền công, tiền lương hưu, tiền học bổng, lúa, ngô, khoai, tranh sơn mài, khảm trai” vào chỗ trống ()
a, Thu nhập của người đang làm việc cho cơ quan, xí nghiệp, .
b, Thu nhập của người đã nghỉ hưu..
c, Thu nhập của người bán hàng. .
d, Thu nhập của người sản xuất nông nghiệp.,.,.
e, Thu nhập của sinh viên đang đi học.
g, Thu nhập của người làm nghề thủ công mỹ nghệ.,.
3/ Điền các từ và cụm từ thích hợp vào chỗ trống trong các câu sau
a/ “..là làm chín thực phẩm bằng hơi nước”
b/ “Qua chế biến, thực phẩm sẽ thay đổi.,.., giúp ăn ngon miệng và dễ tiêu hóa .”
c, Cân đối thu chi là đảm bảo sao cho .của gia đình phải lớn hơn. , để có thể dành được một phần tích lũy cho gia đình
Phần 2 : TỰ LUẬN
1/ Hãy cho biết chức năng của chất đạm, chất đường bột, chất béo?
2/ Nêu nguyên nhân và các biện pháp phòng tránh ngộ độc thực phẩm?
3/ Trình bày phương pháp làm chín thực phẩm bằng sức nóng trực tiếp của lửa và sức nóng của hơi nước
4/ Nguyên tắc tổ chức bữa ăn hợp lí trong gia đình, nguyên tắc xây dựng thực đơn?
5/ Thu nhập là gì ? Biện pháp tăng thu nhập gia đình?
6/ Chi tiêu trong gia đình là gì? Cách cân đối thu, chi và biện pháp cân đối thu, chi trong gia đình? 
MChú ý : Các câu hỏi có thể sẽ không giống hoàn toàn trong phần đề cương

File đính kèm:

  • docde cuong 6 hki 2.doc