Đề cương ôn tập Sinh 8 - Học kì I
Bạn đang xem nội dung tài liệu Đề cương ôn tập Sinh 8 - Học kì I, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
ĐỀ CƯƠNG ÔN TẬP SINH 8 HK1 1/: Kh¸i qu¸t vÒ c¬ thÓ ngêi CÊp ®é tæ chøc §Æc ®iÓm ®Æc trng CÊu t¹o Vai trß TÕ bµo Gåm: mµng, chÊt tÕ bµo víi c¸c bµo quan chñ yÕu (ti thÓ, líi néi chÊt, bé m¸y G«nGi), nh©n. Lµ ®¬n vÞ cÊu t¹o vµ chøc n¨ng cña c¬ thÓ. M« TËp hîp c¸c tÕ bµo chuyÓn ho¸ cã cÊu tróc gièng nhau. Tham gia t¹o nªn c¸c c¬ quan. C¬ quan §îc t¹o nªn bëi c¸c m« kh¸c nhau. Tham gia cÊu t¹o vµ thùc hiÖn chøc n¨ng nhÊt ®Þnh cña hÖ c¬ quan. HÖ c¬ quan Gåm c¸c c¬ quan cã mèi liªn hÖ vÒ chøc n¨ng. Thùc hiÖn mét chøc n¨ng nhÊt ®Þnh cña c¬ thÓ. 2/: Sù vËn ®éng c¬ thÓ HÖ c¬ quan thùc hiÖn vËn ®éng §Æc ®iÓm cÊu t¹o ®Æc trng Chøc n¨ng Vai trß chung Bé, x¬ng - Gåm nhiÒu x¬ng liªn kÕt. - Cã tÝnh chÊt cøng r¾n vµ ®µn håi. T¹o khung c¬ thÓ: + B¶o vÖ. + N¬i b¸m cña c¬. Gióp c¬ thÓ ho¹t ®éng ®Ó thÝch øng víi m«i trêng HÖ c¬ - TÕ bµo c¬ dµi. - Cã kh¶ n¨ng co d·n C¬ co d·n gióp c¸c c¬ quan ho¹t ®éng 3/ TuÇn hoµn C¬ quan §Æc ®iÓm cÊu t¹o ®Æc trng Chøc n¨ng Vai trß chung HÖ tuÇn hoµn m¸u Tim - Cã c¸c van nhÜ thÊt vµ van ®éng m¹ch. - Co bãp theo 1 chu kú gåm 3 pha B¬m m¸u liªn tôc theo 1 chiÒu tõ t©m nhØ xuèng t©m thÊt, tõ t©m thÊt vµo ®éng m¹ch. Gióp m¸u tuÇn hoµn liªn tôc theo 1 chiÒu trong c¬ thÓ nc' m« còng liªn tôc ®îc ®æi míi, b¹ch huyÕt còng liªn tôc ®îc lu th«ng. HÖ m¹ch Gåm ®éng m¹ch, tÜnh m¹ch vµ mao m¹ch. DÉn m¸u tõ tim ®i kh¾p c¬ thÓ, tõ c¬ quan ® tim. 4/ H« hÊp C¸c giai ®o¹n chñ yÕu trong h« hÊp C¬ chÕ Vai trß Riªng Chung Thë Ho¹t ®éng cña lång ngùc vµ c¸c c¬ h« hÊp Gióp kh«ng khÝ trong phæi thêng xuyªn ®æi míi. Cung cÊp O2 cho c¸c tÕ bµo cña c¬ thÓ vµ th¶i CO2 ra ngoµi c¬ thÓ. Trao ®æi khÝ ë phæi C¸c khÝ O2, CO2 khuyÕch t¸n tõ n¬i cã nång ®é cao ®Õn n¬i cã nång ®é thÊp. T¨ng nång ®é O2 vµ gi¶m nång ®é CO2 trong m¸u. Trao ®æi khÝ ë tÕ bµo C¸c khÝ O2, CO2 khuyÕch t¸n tõ n¬i cã nång ®é cao ®Õn n¬i cã nång ®é thÊp. Cung cÊp O2 cho tÕ bµo vµ nhËn CO2 do tÕ bµo th¶i ra 5/ Tiªu ho¸ C¬ quan thùc hiÖn Khung miÖng Thùc qu¶n D¹ dµy Ruét non Ruét giµ Ho¹t ®éng Lo¹i chÊt Tiªu ho¸ Gluxit x x Lipit x Pr«tªin x x HÊp thô §êng x Axit bÐo vµ Glyxªrin x Axit amin x 6/ Trao ®æi chÊt vµ chuyÓn ho¸ C¸c qu¸ tr×nh §Æc ®iÓm Vai trß Trao ®æi chÊt ë cÊp c¬ thÓ - LÊy c¸c chÊt cÇn thiÕt cho c¬ thÓ tõ m«i trêng ngoµi. - Th¶i c¸c chÊt cÆn b·, thõa ra m«i trêng ngoµi. Lµ c¬ së cho qu¸ tr×nh chuyÓn ho¸ ë cÊp tÕ bµo - LÊy c¸c chÊt cÇn thiÕt cho tÕ bµo tõ m«i trêng trong. - Th¶i c¸c s¶n phÈm ph©n hñy vµo m«i trêng trong. ChuyÓn ho¸ ë tÕ bµo §ång ho¸ - Tæng hîp c¸c chÊt ®Æc trng cña c¬ thÓ. - TÝch lòy n¨ng lîng Lµ c¬ së cho mäi ho¹t ®éng sèng cña c¬ thÓ DÞ ho¸ - Ph©n hñy c¸c chÊt cña tÕ bµo. - Gi¶i phãng n¨ng lîng cho c¸c ho¹t ®éng sèng cña tÕ bµo vµ c¬ thÓ. Đề cương sinh 8 học kỳ 1 Phần A: Tự luận: 1 /Ở người có những nhóm máu nào ? viết sơ đồ cho và nhận máu ? 2/ Viết sơ đồ cơ chế đông máu ?Ý nghĩa của hiện tượng đông máu ? 3/ Máu gồm những thành phần cấu tạo nào ? Nêu chức năng của huyết tương và hồng cầu 4/ Cấu tạo tim và chu kỳ co dãn của tim ? 5/ Bộ xương người gồm mấy phần,nêu cấu tạo của từng phần ? Có mấy loại khớp xương ? 6/ Các chất trong thức ăn được phân thành mấy nhóm ? Nêu đặc điểm của mỗi nhóm ? 7/ Hãy nêu sự tiêu hóa ở khoang miệng ? Biến đổi hóa học ở dạ dày diễn ra như thế nào ? 8/ Hô hấp là gì ? Quá trình hô hấp gồm những giai đoạn nào ? Hãy nêu tên các cơ quan của hệ hô hấp ? 9/ Hãy nêu tên các chất dinh dưỡng được hấp thụ và vận chuyển theo đường máu ? Các chất dinh dưỡng được hấp thụ và vận chuyển theo đường bạch huyết ? 10/ Hãy nêu các tác nhân gây hại cho hệ tiêu hóa ? Biện pháp bảo vệ hệ tiêu hóa ? Phần B : Trắc nghiệm khách quan (bài tập tham khảo) 1/ Hãy sắp xếp các bào quan tương ứng với các chức năng vào bảng sau: Chức năng Bào Quan Nơi tổng hợp protein Vận chuyến các chất trong tế bào Cấu trúc quy định sự hình thành protein Tham gia hoạt động giải phóng năng lượng Thu nhận ,tích trữ,phân phối sản phẩm trong hoạt động sống của tế bào A- Lưới nội chất . B- Ri bô xôm . C- Ti thể . D- Nhiễm sắc thể . E- Bộ máy gôn gi . 2/ Mô mở được xếp vào loại mô nào ? A- Mô biểu bì B- Mô cơ C- Mô liên kết D- Cả A và B 3/ Xương dài nhất trong cơ thể là: A- Xương ống tay B- Xương đùi C- Xương cánh chậu D- Xương đốt sống. 4/ Máu có màu đỏ đặc trưng là do hồng cầu có: A- Chất nguyên sinh B- Có huyết sắc tố (Hb) C- Có nhân D- Cả A.B,C đều đúng 5/ Nguyên nhân gây mỏi cơ là : A- Lượng ôxi cung cấp cho cơ thể thiếu B- Năng lượng cung cấp cho cơ thể ít C- Axit lăctic tích tụ nhiều D- Cả A,B,C đếu đúng. 6/ Chu kỳ hoạt động của tâm thất bao nhiêu giây? A- 0.1s B- 0.3s C- 0.4s D- 0.8s 7/ Khớp giữa các xương đốt sống với nhau là khớp? A- Khớp động B- Khớp bán động C- Khớp bất động 8/ Sản phẩm tiêu hóa cuối cùng của protein là: A- Axit amin B- Muối khoáng C- Peptit D- Axit béo và glyxêrin. 9/ Dịch ruột được tiết ra khi : A- Thức ăn chạm lên niêm mạc ruột B- Thức ăn chạm vào lưỡi C- Thức ăn xuống tá tràng D- Thức ăn chạm vào niêm mạc dạ dày 10/ Các bệnh nào dưới đây dễ lây qua đường hô hấp? A- Bệnh lao phổi,bệnh ho gà. B- Bệnh thương hàn ,thổ tả ,kiết lỵ,giun sán. C- Bệnh sốt rét, sốt xuất huyết. 11/ Hậu quả của thức ăn còn bám lại buổi tối là : Tạo ra môi trường axit phá hủy lớp men răng, ngà răng , gây viêm tủy răng. Làm cho miệng hôi. Làm cho nước bọt tiết nhiều hơn để tiêu hóa thức ăn. Câu A và B đúng. 12/ Các chất trong thức ăn gồm : A –Chất vô cơ, hữu cơ,muối khoáng. B- Chất vô cơ,vitamin,protein C- Chất vô cơ,chất hữu cơ 13/ Tế bào máu nào tham gia vào quá trình đông máu? A- Hồng cầu B- Bạch cầu C- Tiểu cầu 14/ Tên của enzim có trong tuyến nước bọt là : A- Amilaza B- Pepsin C- Lipaza D-isulin. 15/ Hãy sắp xếp các ý giữa (A) và (B) cho tương ứng: A- Cơ quan tiêu hóa B- Sự biến đổi cơ học Khoang miệng Dạ Dày Ruột non Ruột già Thức ăn nhào trộn để thấm đều dịch vị Thức ăn di chuyển 1 chiều để các enzim của dịch ruột tụy,mật,tác dụng .. Thức ăn bị nghiền nhỏ tẩm nước bọt. .. Hấp thụ nước và thải phân 16/ Xương dài ra là nhờ: A- Thân xương B- Màng xương C- Mô xương xốp D- Sụn tăng trưởng 17/ Tính đàn hồi của xương có được là nhờ: A- Chất vô cơ B- Chất khoáng C- Chất cốt giao D- Cả A,B,C. 18/ Chất nào dưới đây bị biến đổi về mặt hóa học ở dạ dày? A- Gluxit B-Vitamin C- Protein D-Nước. 19/ Những phân tử ngoại lai có khả năng kích thích cơ thể tiết ra kháng thể được gọi là : A- Kháng độc tố B-Kháng nguyên C-Kháng sinh D- Cả A,B,C đều đúng. 20/ Enzim amilaza sẽ biến đổi thức ăn nào dưới đây thành đường mantozơ A- Vitamin B- Tinh bột C- Muối khoáng D- Lipit. Đáp án: Phần A: Tự luận: 1/ Ở người có 4 nhóm máu: O,A,B,AB Sơ đồ cho và nhận máu: A A O O AB AB B B 2/Sơ đồ cơ chế đông máu: Hồng cầu Các tế bào máu Bạch cầu Tiểu cầu Máu lỏng Khối máu đông Vở Enzim Huyết tương Chất s.tơ máu Tơ máu Huyết thanh Ý nghĩa :Bảo vệ cơ thể chống mát máu . 3/ Máu gồm : Huyết tương ,các tế bào máu. + Huyết tương: lỏng,màu vàng,trong suốt + Tế bào máu: HC,BC,TC. Chức năng : + Huyết tương vận chuyển các chất dinh dưỡng trong cơ thể. + HC: vận chuyển O2 và CO2 (vì có Hb). 4/Cấu tạo tim : + Cấu tạo ngoài: - Màng tim bao bọc bên ngoài tim. Tâm thát lớn. + Cấu tạo trong: - Tim có 4 ngăn( 2 TT,2TN) Thành cơ tâm thất dày hơn thành cơ tâm nhỉ. Giữa tâm nhỉ với tâm nhỉ với tâm thất và giữa tâm thát với động mạch có van giúp máu lưu thông 1 chiều. Chu kỳ tim gồm 3 pha : + Pha co tâm nhỉ(0.1s): máu từ tâm nhỉ đến tâm thất. + Pha co tâm thất (0.3s) : máu từ tâm thất đến động mạch chủ. + Pha dãn chung (0.4s) : máu được hút từ tâm nhỉ đến tâm thất 5/ Bộ xương người gồm 3 phần: + Xương đầu: Xương sọ, xương mặt + Xương thân : cột sống ,Lồng ngực:xương sườn,xương ức. + Xương chi : -Đai xương: đ.vai,đ.hông -Xương tay: x.cánh tay,x.ống,x.bàn tay,x.ngón tay. -Xương chân :xương đùi,xương ống,x.bàn chân,x.ngón chân - Có 3 loại khớp xương: khớp động,khớp bán động,khớp bất động 6/Các chất trong thức ăn được phân thành 2 nhóm:Chất hữu cơ ,chất vô cơ + Chất hữu cơ: Gluxit Đường đơn Lipit Axit béo và glyxerin Protein Axit amin Axit nucleic các thành phần của nucleotit Vitamin Vitamin + Chất vô cơ: Muối khoáng muối khoáng Nước Nước 7/Sự tiêu hóa ở khoang miệng: Biến đổi lý học: tiết nước bọt ,nhai,đảo trộn thức ăn,tạo viên thức ăn Tác dụng: làm mềm nhuyễn thức ăn ,giúp thức ăn thấm nước bọt,tạo viên để nuốt. Biến đổi hóa học: hoạt động của enzim trong nước bọt Tác dụng : enzim amilaza biến tinh bột thành đường mantozo Biến đổi hóa học ở dạ dày: Hoạt động của enzim pepsin Phân cắt protein chuỗi dài thành các chuỗi ngắn gồm 3 đến 10 axit amin. 8/- Hô hấp là quá trình cung cấp ôxi cho các tế bào cơ thể và thải C02 ra ngoài. -Nhờ hô hấp mà ôxi được lấy vào để ôxi hóa các chất hữu cơ. -Hô hấp gồm 3 giai đoạn: sự thở ,sự trao đổi khí ở phổi,sự trao đổi khí ở tế bào. -Các cơ quan trong hệ hô hấp : mũi ,họng,thanh quản, khí quản ,phế quản ,hai lá phổi. 9/- Theo đường máu : đường,axit béo và glyxerin,axitamin,vitamin tan trong nước,nước muối khoáng . Theo đường bạch huyết : lipit, các vitamin tan trong dầu(A,D,E.K). 10/ Các tác nhân gây hại cho hệ tiêu hóa: Vi sinh vật gây bệnh ,các chất độc hại, ăn không đúng cách. Biện pháp : ăn uống hợp vệ sinh,ăn khẩu phần ăn hợp lý,ăn uống đúng cách, vệ sinh răng miệng . Phần B : Trắc nghiệm 1/A-2 ,B-1,C-4,D-3,E-5 2/C- Mô liên kết 3/ B- Xương đùi 4/ B- Có huyết sắc tố (Hb) 5/ D- Cả A,B,C đếu đúng 6/ B- 0.3s 7/B- Khớp bán động 8/A- Axit amin 9/A- Thức ăn chạm lên niêm mạc ruột 10/ A- Bệnh lao phổi,bệnh ho gà. 11/ D- Câu A và B đúng 12/ C- Chất vô cơ,chất hữu cơ 13/C- Tiểu cầu 14/A- Amilaza 15/a-2 ,b-3,c-1,d-4 16/D- Sụn tăng trưởng 17/C- Chất cốt giao 18/ C- Protein 19/B-Kháng nguyên 20/ B- Tinh bột
File đính kèm:
- De cuong on tap HK1 sinh 8.doc