Đề khảo sát chất lượng học kì II - Môn công nghệ lớp 6 năm học 2008 - 2009

doc2 trang | Chia sẻ: zeze | Lượt xem: 1062 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Đề khảo sát chất lượng học kì II - Môn công nghệ lớp 6 năm học 2008 - 2009, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Trường Thcs quảng hợp
Đề chẳn
Đề khảo sát chất lượng học kì II - môn công nghệ lớp 6
năm học 2008 - 2009
(Thời gian làm bài 45 phút, không kể thời gian giao đề)
---------------0o0---------------
đề ra:
I - Trắc nghiệm (3,0đ):
 Câu 1 (1,5đ): Hãy khoanh tròn chỉ một chữ cái đứng trước câu trả lời đúng: 
1- Vi khuẩn bị tiêu diệt ở nhiệt độ nào:
 A. 500C à 800C C. 1000C à 1150C 
 B. 00C à 370C D. -500C à -200C 
 2- Các thực phẩm thuộc nhóm thức ăn giàu chất béo:
 A. Thịt lợn nạc, cá, ốc, mỡ lợn. C. Lạc, vừng, ốc, cá.
 B. Thịt bò, mỡ, bơ, vừng. D. Mỡ lợn, bơ, dầu dừa, mè.
 3- Rán là phương pháp làm chín thực phẩm bằng:
 A. Chất béo. C. Sức nóng trực tiếp của lửa.
 B. Nhiệt sấy khô. D. Hơi nước.
 4- An toàn thực phẩm là giữ cho thực phẩm:
 A. Tươi ngon, không bị khô héo. C. Khỏi bị biến chất, ôi thiu.
 B. Khỏi bị nhiểm trùng, nhiểm độc. D. Khỏi bị nhiểm trùng, nhiễm độc và biến chất 
5. Có thể làm tăng thu nhập của gia đình bằng cách nào:
 A. Giảm mức chi các khoản cần thiết 
 B. Tiết kiệm chi tiêu hằng ngày.
 C. Tiết kiệm chi tiêu hằng ngày, làm thêm ngoài giờ
 D. Thường xuyên mua vé sổ số để có cơ hội trúng thưởng.
6. Thu nhập của thương binh và gia đình liệt sỹ là:
 A. Trợ cấp xã hội. C. Tiền công.
 B. Tiền học bổng. D. Tiền lương 
 Câu 2 (1,5đ): Hãy chọn những từ hoặc cụm từ đã cho để điền vào chỗ trống (...) ở những câu sau đây để được câu trả lời đúng:
 vi khuẩn tiền đường bột nước
 chất xơ hơi nước bữa ăn thường các món ăn 
 chất béo lửa chất độc
Sự xâm nhập của ................................ vào thực phẩm được gọi là sự nhiểm độc thực phẩm.
Chất ........................... là nguồn chủ yếu cung cấp năng lượng cho mọi hoạt động của cơ thể.
Luộc là làm chín thực phẩm trong môi trường nhiều ........................... với thời gian đủ để thực phẩm chín mềm.
Thực đơn là bảng ghi lại tất cả ..................... sẽ phục vụ trong .................... hoặc liên hoan, cỗ tiệc.
Thu nhập của gia đình là tổng các khoản thu bằng ......... hoặc hiện vật do lao động của các thành viên trong gia đình tạo ra.
II - Tự luận (7,0đ):
 Câu 1 (2,0 đ):
 Mẹ đi chợ mua thực phẩm tươi ngon về để chế biến món ăn gồm: thịt bò, tôm, rau cải, cà chua, giá đỗ, khoai tây, cà rốt, trái cây tráng miệng (chuối, táo,...). Em hãy nêu biện pháp bảo quản để chất dinh dưỡng có trong thực phẩm ít bị mất đi trong quá trình sơ chế .
Câu 2 (3,0đ):
 Để tổ chức tốt bữa ăn hợp lí trong gia đình cần tuân theo những nguyên tắc nào? Hãy giải thích những nguyên tắc đó. 
Câu 3 (2,0đ): Em có thể làm gì để tiết kiệm chi tiêu?
Trường Thcs quảng hợp
Đề chẳn
đáp án đề kiểm tra giữa học kì iI - môn công nghệ lớp 6
Năm học 2008 - 2009
---------------0o0---------------
I - Trắc nghiệm (3,0đ):c
 Câu 1: (1,5đ), mỗi câu đúng 0,25đ
Câu
1
2
3
4
5
6
đáp án
C
D
A
A
C
A
 Câu 2: (1,5đ). 
 1. chất độc 0,25đ.
 2. đường bột 0,25đ.
 3. nước 0,25đ.
 4. các món ăn; bữa ăn thường 0,5 đ.
 5.tiền 0,25đ.
 II - Tự luận (7,0đ):
 Câu 1:(2,0đ):. Học sinh cần trả lời được:
 Biện pháp bảo quản chất dinh dưỡng trong quá trình sơ chế 
 - Thịt bò,...: không ngâm, rửa sau khi cắt thái vì vitamin và chất khoáng dễ bị mất đi. Không để ruồi bọ bâu vào sẽ bị nhiểm trùng, biến chất. (1,0đ)
 - Rau, củ, quả (rau cải, khoai tây, cà rốt): rửa thật sạch; cắt thái sau khi rửa, chế biến ngay; không để rau khô héo; củ, quả ăn sống, trái cây: trước khi ăn mới gọt vỏ. (1,0đ)
 Câu 2:(4,0đ): Học sinh cần trả lời được:
 a) Các nguyên tắc tổ chức tốt bữa ăn (2,0đ)
 - Đáp ứng nhu cầu của các thành viên trong gia đình.
 - Phù hợp với điều kiện tài chính
 - Đảm bảo cân bằng dinh dưỡng
 - Thay đổi món ăn, phương pháp chế biến.
 b) Giải thích: (2,0đ)
 - Các thành viên trong gia đình có lứa tuổi, giới tính, thể trạng, công việc khác nhau vì vậy có nhu cầu dinh dưỡng khác nhau.
 - Tuỳ số tiền được chi để cân nhắc mua thực phẩm đủ chất, đủ lượng.
 - Thực phẩm phải ở cả 4 nhóm để đảm bảo cân bằng dinh dưỡng.
 - Thay đổi món ăn để tránh nhàm chán, thay đổi phương pháp chế biến để có món ăn ngon miệng.
 Câu 3:(1,0đ): 
 - Bảo quản tốt quần áo, các vật dụng của cá nhân và gia đình... (0,5đ)
 - Rất cần mới mua, không mua những thứ vượt quá khả năng của mình. (0,5đ)

File đính kèm:

  • docDe ks ki 1d1.doc