Đề khảo sát học sinh giỏi lớp 8 (lần 1) - Môn Sinh Học
Bạn đang xem nội dung tài liệu Đề khảo sát học sinh giỏi lớp 8 (lần 1) - Môn Sinh Học, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Phòng GD & ĐT Yên Lạc Trường THCS Đại Tự Đề khảo sát HSG lớp 8 lần 1 Môn : Sinh học (Thời gian làm bài 120 phút) Câu 1 : ( 1 đ ) Người ta nói tế bào là đơn vị chức năng của cơ thể.đúng hay sai ?giải thích ? Câu 2 (2 đ ) Thành phần hoá học của xương có ý nghĩa gì so với chức năng của xương ? giải thích vì sao xương động vật được hầm thì bở ? Câu3 : ( 3 đ ) a) Cấu tạo và chức năng của hồng cầu? b) Cơ chế của hiện tượng đông máu ? Câu 4 : (1 đ ) Huyết áp trong tĩnh mạch rát nhỏ máu vẫn vận chuyển được qua tĩnh mạch về tim là nhờ các tác động chủ yếu nào ? Câu 5 : ( 2 đ ) a ,Trình bày các đặc điểm cấu tạo chủ yếu của dạ dày? b, Vì sao prôtêin trong thức ăn bị dịch vị phân huỷ nhưng prôtêin của lớp niêm mạc dạ dày lại được bảo vệ và không bị phân huỷ Câu 6 : ( 1 đ ) Hãy giải thích nghĩa đen về mặt sinh học của câu thành ngữ “ nhai kỹ no lâu” ************************************************* Hướng dẫn chấm KS HSG lớp 8 lần 1 Môn : sinh học 8 Câu 1 : (1 đ ) - Tế bào là đơn vị chức năng của cơ thể vì :( 0,5 đ ) - Chức năng của tế bào là thực hiện trao đổi chất và năng lượng cung cấp năng lượng cho mọi hoạt động sống của cơ thể. Ngoài ra, sự phần chia tế bào giỳp cơ thể lớn lờn tới giai đoạn trưởng thành cú thể tham gia vào quỏ trỡnh sinh sản của cơ thể. Như vậy, mọi hoạt động sống của cơ thể đều liờn quan đến hoạt động sống của tế bào nờn tế bào cũn là đợn vị chức năng của cơ thể.( 0,5 đ ) Câu 2 : ( 2 đ ) -Thành phần hữu cơ là chất kết dớnh( chất cốt giao ) và đảm bảo tớnh đàn hồi của xương. ( 0,5 ) - Thành phần vụ cơ: canxi và photpho làm tăng độ cứng của xương. Nhờ vậy xương vững chắc, là cột trụ của cơ thể. ( 0,5 ) - Khi hầm xương bũ, lợnchất kết dính (chất cốt giao ) bị phõn hủy, vỡ vậy nước hầm xương thường sỏnh và ngọt lại. Phần xương cũn lại là chất vụ cơ khụng cũn được liờn kết bởi cốt giao nờn bị bở . ( 1 đ ) Câu 3 : ( 3 đ ) a, Cấu tạo, chức năng của hồng cầu (1,0 điểm) + Cấu tạo: Là tế bào không nhân đường kính 7-8 m độ dày 1-2 m - Hình dạng: Là tế bào hình đĩa lõm 2 mặt ( tăng diện tích tiếp xúc) - Thành phần chủ yếu là Hb + Sắc đỏ có chứa sắt. không có nhân. (0,25 điểm) + Chức năng: Vận chuyển Ôxi từ phổi đến các tế bào ( liên kết lõng lẽo ) (0,25điểm) - Vận chuyển CO2 từ tế bào về tim lên phổi thải ra ngoài (0,25 điểm) - Hồng cầu kết hợp chặt chẽ với CO. - Môi trường bị CO làm cản trở việc tạo khí giữa cơ thể với môi trường cơ thể bị ngộ độc (0,25 điểm) b, Cơ chế đông máu : (2,0 điểm) Hồng cầu Tế bào máu: Bạch cầu - Thành phần máu: Tiểu cầu Huyết tương: 90%, H2O 10% gồm các chất khác ; Na+, Ca++ ... (0,5 điểm) * Quá trình: Các yếu tố trên đều tham gia vào quá trình đông máu tạo nên sợi huyết và cục máu, bịt kín lại vết thương. - Cơ chế: + Khi mạch máu vỡ dưới tác dụng của enzim do tiểu cầu giải phóng hoặc được cung cấp từ gan và Ca+ + Chuyển Fibrinozen hòa tan Sợi Fibrin không hoàn toàn tan được chéo thành mạng lưới giữ chặt các yếu tố đặc trưng tạo thành cục máu đông. (1,5 điểm) - HS vẽ sơ đồ SGK - Nếu HS vẽ được sơ đồ sau càng tốt H/C Tế bào Bạch cầu Tiểu cầu Máu Ca++ , K+, Na+ enzim Huyết tương Pr ( hòa tan) Pr không tan cục máu đông Câu 4 : ( 1đ ) Mỗi ý đúng cho ( 0,25 đ ) - sức đẩy tạo ra do sự co búp của cỏc cơ bắp quanh thành mạch - sức hỳt của lồng ngực khi ta hớt vào thở ra - sức hỳt của tõm nhĩ khi dón ra - cỏc van tĩnh mạch Câu 5 : (2 đ ) * Cấu tạo dạ dày: (1đ ) - Dạ dày hình túi, dung tích 3l - Thành gồm 4 lớp mỗíy (0,25) đ + Lớp màng ngoài, + Lớp cơ dày khoẻ gồm cơ vòng, cơ dọc và cơ chéo + Lớp dưới niêm mạc, + Lớp niêm mạc có nhiều tuyến tiết dịch vị * Prôtêin trong thức ăn bị dịch vị phân huỷ nhưng prôtêin của lớp niêm mạc dạ dày lại được bảo vệ và không bị phân huỷ là Do chất nhày có trong dịch vị phủ lên bề mặt niêm mạc, ngăn cách tế bào niêm mạc với pepsin và HCl 1đ Câu 6 : (1 đ ) - Nghĩa đen về mặt sinh học của cõu thành ngữ này là khi ta nhai kĩ thỡ hiệu suất tiờu húa càng cao, cơ thể hấp thụ được nhiều dinh dưỡng hơn nờn no lõu hơn
File đính kèm:
- de dap an KsHSG lop 8.doc