Đề kiểm tra 1 tiết môn công nghệ 7 năm học 2009 - 2010

doc5 trang | Chia sẻ: zeze | Lượt xem: 1049 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Đề kiểm tra 1 tiết môn công nghệ 7 năm học 2009 - 2010, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
TÊN GV: NGUYỄN TRINH MINH HÙNG
TRƯỜNG THCS TẬP SƠN
ĐỀ KIỂM TRA 1 TIẾT 
MÔN CÔNG NGHỆ 7
 NĂM HỌC 2009 - 2010
I PHẦN TRẮC NGHIỆM (3Đ)
1. Hãy khoanh tròn vào câu trả lời đúng nhất.(2đ)
* Chuồng nuôi hợp vệ sinh cần đảm bảo những tiêu chuẩn (0,5đ)
a. Nhiệt độ thích hợp 
b. Độ ẩm trong chuồng 60 -70%
c. Độ thông thoáng tốt 
d. Độ chiếu sáng thích hợp từng loại vật nuôi
e. Không có khí độc 
f. Tất cả các câu trên
* Xây dựng chuồng nuôi theo hướng(0,5đ)
a. Đông - Bắc 
b. Đông - Nam 
c. Tây Nam 
d. Tây Bắc 
* Vắcxin có tác dụng (0,5đ)
a. Giúp vật nuôi lớn nhanh
b. Chữa bệnh cho vật nuôi 
c. Tạo cho vật nuôi có khả năng miễn dịch 
d. Cả a, b,c
* Đặc điểm của nước nuôi thủy sản(0,5đ)
a. Có khả năng hòa tan các chất vô cơ và hữu cơ
b. Khả năng điều hòa , chế độ nhiệt của nước
c. Thành phần oxi thấp và cacbonic cao
d. Cả a, b, c đều đúng 
2. đưa các từ, cụm từ vào (..) cho thích hợp :Vắcxin, kháng thể, tiêu diệt mầm bệnh , miễn dịch. (1đ)
 Khi đưa . Vào cơ thể vật nuôi khỏe mạnh(bằng phương pháp tiêm, nhỏ, chủng), cơ thể phản ứng lại bằng cách sản sinh ra .chống lại sự xâm nhiễm của mầm bệnh tương ứng . Khi bị mầm bệnh xâm nhập lại, cơ thể vật nuôi có khả năng ,vật nuôi không bị mất bệnh gọi là vật nuôi có khả năng.
II. TỰ LUẬN 7Đ
1. Nêu tính chất của nước nuôi thủy sản? (2đ)
2. Vắcxin là gì? Khi sử dụng vắc xin cần chú ý những gì?(3đ)
3. cho biết sự khác biệt giữa thức ăn tự nhiên và thức ăn nhân tạo? (2đ)
GV: NGUYỄN TRỊNH MINH HÙNG
ĐÁP ÁN 
I PHẦN TRẮC NGHIỆM (3Đ)
1. Hãy khoanh tròn vào câu trả lời đúng nhất.(2đ)
f, c,c, d
2. Vắcxin; kháng thể, tiêu diệt mầm bệnh, miễn dịch
II. . Tự luận 
1.Tính chất của nước nuôi thủy sản
+ Tính chất lí học: Nhiệt độ, màu sắc, động trong và sự chuyển động của nước
+ Tính chất hóa học :Gồm các chất khí hòa tan, các muối hòan tan độ pH 
+ Tính chátt sinh học: Gồm các sinh vật thủy sinh ( gồm thực vật phù du, động vật đáy, động vật phù du , động vật đáy)
2. Vắcxin là chế phẩm sinh học, được chế từ chính mầm bệnh gây ra bệnh mà ta muốn phòng
 Khi sử dụng vắcxin phải kiểm tra kĩ tính chất của vắcxin và tuân theo đúng mọi chỉ dẫn cách sử dụng của từng loại vắcxin
3. Sự khác biệt giữa thức ăn tự nhiên và thức ăn nhân tạo
- Thức ăn tự nhiên là có sẵn trong nước gồm có: vi khuẩn, thực vật thủy sinh, động vật phù du, động vật đáy, mùn bã hữu cơ.
- Thức ăn nhân tạo do con người cung cấp trực tiếp . có 3 nhóm thức ăn tinh, thức ăn thô, thức ăn hỗn hợp
TÊN GV: NGUYỄN TRINH MINH HÙNG
TRƯỜNG THCS TẬP SƠN
ĐỀ THI HỌC KÌ II
MÔN CÔNG NGHỆ 7
 NĂM HỌC 2009 - 2010
Câu 1: Trình bày mối quan hệ về thức ăn của tôm, cá (2đ)
Câu 2. Nêu tính chất của nước nuôi thủy sản . (3đ)
Câu 3: Nêu khái niệm về bệnh ? Nguyên nhân nào sinh ra bệnh ?
Câu 4: Hãy cho biết các phương pháp thu hoạch, bảo quản, chế biến thủy sản?(3đ)
GV: NGUYỄN TRỊNH MINH HÙNG
Đáp án: 
Câu 1: Quan hệ vế thức ăn là thể hiện sự liên quan giữa các nhóm sinh vật trong vực nước nuôi thủy sản 
Câu 2: tính chất của nước nuôi thủy sản
+ Tính chất lí học: Nhiệt độ, màu sắc, động trong và sự chuyển động của nước
+ Tính chất hóa học :Gồm các chất khí hòa tan, các muối hòan tan độ pH 
+ Tính chátt sinh học: Gồm các sinh vật thủy sinh ( gồm thực vật phù du, động vật đáy, động vật phù du , động vật đáy)
Câu 3: Nêu khái niệm về bệnh ? Nguyên nhân nào sinh ra bệnh
-Bệnh là sự rối loạn chức năng sinh lí trong cơ thể do tác nhân của các yếu tố gây bệnh.
Nguyên nhân sinh ra bệnh: Bao gồm 2 yếu tố 
+ Yếu tố bênh trong ( di truyền )
+ Yếu tố bên ngoài ( cơ học, lí học, hóa học, sinh học)
Câu 4: Các phương pháp thu hoạch, bảo quản, chế biến thủy sản
- Thu hoạch: có 2 phương pháp: Đánh tỉa, thả bù 
- Bảo quản : Có 3 phương pháp : ướp muối, làm khô, làm lạnh
- Chế biến: có 2 phương pháp: Phương pháp thủ công, phương pháp công nghiệp 

File đính kèm:

  • docde kie tra- thi cong nghe 7.doc
Đề thi liên quan