Đề kiểm tra chất lượng học kì II ( năm học 2007 - 2008) môn : công nghệ - 10 lớp : 10

doc5 trang | Chia sẻ: zeze | Lượt xem: 1176 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Đề kiểm tra chất lượng học kì II ( năm học 2007 - 2008) môn : công nghệ - 10 lớp : 10, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
SỞ GD - ĐT TỈNH KON TUM 	ĐỀ KIỂM TRA CHẤT LƯỢNG HỌC KÌ II
TRƯỜNG PTDTNT ĐĂK HÀ 	( NĂM HỌC 2007 - 2008)
TỔ : Khoa học tự nhiên 	MÔN : CÔNG NGHỆ - 10
	LỚP : 10 BAN CƠ BẢN 	Thời gian : 45 phút ( không kể thời gian giao đề)	
	I PHẦN TỰ LUẬN ( 10 điểm )
Câu 1: ( 3 điểm ) Thế nào là cấy truyền phôi ? Nêu mục đích và cơ sở khoa học của cấy truyền phôi .Trình bày quy trình công nghệ của cấy truyền phôi ?
Câu 2: ( 3 điểm ) Phân tích phương pháp bảo quản lạnh và phương pháp ướp muối ? So sánh
phương pháp bảo quản lạnh và phương pháp ướp muối có những ưu và nhược điểm gì ? 
Câu 3: ( 2 điểm ) Nêu cơ sở khoa học của việc ứng dụng công nghệ sinh học để chế biến và sản xuất thức ăn chăn nuôi ?
 Câu 4: ( 2 điểm ) Thế nào là khẩu phần ăn của vật nuôi ? Nêu nguyên tắc phối hợp khẩu phần ?
-----------------------HẾT----------------------
HƯỚNG DẪN CHẤM VÀ THANG ĐIỂM 
	MÔN : CÔNG NGHỆ 10
PHẦN TỰ LUẬN ( 10 ĐIỂM )
Câu
Ý
Nội dung
Điểm
I
3
1
Thế nào là cấy truyền phôi : 
- Cấy truyền phôi là quá trình đưa phôi từ cơ thể mẹ này (cơ thể cho phôi) sang cơ thể khác (cơ thể nhận phôi), phôi vẫn phát triển bình thường và sinh ra con non.
0,5
2
Mục đích của cấy truyền phôi : - Phát triển nhanh về số lượng và chất lượng đàn giống cho ngành chăn nuôi 
0,25
3
Cơ sở khoa học của công nghệ cấy truyền phôi : 
+ Phôi được xem như là một cơ thể độc lập ở giai đoạn đầu của sự phát triển
0.25
+ Nếu được chuyển vào cơ thể khác có trạng thái sinh lí sinh dục phù hợp với trạng thái của cá thể cho phôi thì phôi vẫn sống và phát triển bình thường gọi là sự đồng pha 
0.5
+ Các hoạt động sinh lý và sinh dục của cơ thể được điều tiết bởi hoocmôn.
0,25
4
Trình bày quy trình công nghệ của cấy truyền phôi :
Bò cho phôi
↓
Bò nhận phôi
↓
0.25
Gây động dục đồng loạt
↓
Gây động dục đồng loạt
↓
0.25
Gây rụng trứng nhiều
↓
Cho phối giống với đực tốt
↓
Cấy phôi cho bò nhận
↓
0.25
Thu hoạch phôi
↓
Bò nhận phôi có chữa
↓
0.25
Trở lại bình thường chờ chu kỳ sinh sản tiếp theo
Đàn con được sinh ra
0.25
II
1
Phương pháp bảo quản lạnh thịt 
3
+ Bước 1: Giết thịt và làm sạch nguyên liệu , bao gói thịt gia súc , gia cầm 
0,25
+ Bước 2: Bảo quản buồng lạnh nhiệt độ từ - 10C đến -2 0C , độ ẩm 90 - 92 %
0,25
+ Bước 3: Làm sạch sản phẩm : thời gian làm sạch phụ thuộc vào khố lượng và tính chất của thịt . Đối với thịt lợn và thịt bò khỏang trong 24 giờ 
0,25
+ Bước 4: Sau khi làm sạch, sản phẩm được đưa sang phòng bảo quản nhiệt độ từ 0 0C - 2 0C , độ ẩm < 85%
0,25
2
. Phương pháp bảo quản ướp muối thịt 
+ Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu hỗn hợp 94 % NaCl ( muối ăn )m + 5 % đường 
0,25
+ Bước 2: Cắt thịt thành miếng 1- 2 kg sau khi đã bỏ hết xương 
0,25
+ Bước 3: Xát và tiêm hỗn hợp vào các miếng thịt 
0,25
+ Bước 4: Xếp thịt theo từng lớp, giữa các lớp rắc đều 1 lớp hỗn hợp 30 - 50 g/ kg/ thịt 
0,25
+Bước 5: Bảo quản 7 - 10 ngày nên đem ra dùng 
0,25
3
So sánh phương pháp bảo quản lạnh và phương pháp ướp muối có những ưu và nhược điểm : 
Ưu điểm : 
+ Dễ thực hiện ( không cần máy lạnh, điện )
+ Hao hụt dinh dưỡng ít 
0,25
Nhược điểm : 
+ Thịt ăn thường có vị mặn 
+ Miếng thịt khô cứng 
+ Hương vị kém thịt tươi 
0,5
III
1
Nêu cơ sở khoa học của việc ứng dụng công nghệ sinh học để chế biến và sản xuất thức ăn chăn nuôi :
2
- Sự phát triển mạnh của những chủng nấm nem hay vi khuẩn có ích để ủ lên men thức ăn, có tác dụng bảo quản rất tốt, vì sự phát mạnh của VSV này sẽ ngăn chặn sự phát triển của các vi sinh vật có hại làm hỏng thức ăn 
0.75
-Thành phần cấu tạo chủ yếu của cơ thể vi sinh vật là prôtêin→ Bổ sung làm tăng hàm lượng prôtêin trong thức ăn .VSV còn sản xuất ra các axit amin,VTM và các hoạt chất sinh học khác làm tăng giá trị dinh dưỡng của thức ăn 
0,75
- VSV khi được nuôi cấy trong môi trường thuận lợi sẽ phát triển mạnh, sinh khối nhân lên rất nhanh.
0.5
IV
1
Thế nào là khẩu phần ăn của vật nuôi :
2
- Khẩu phần ăn là tiêu chuẩn ăn đã được cụ thể hóa bằng các loại thức ăn với một khối lượng nhất định.
1
2
Nguyên tắt xây dựng khẩu phần ăn
- Đảm bảo tính khoa học:
+ Đảm bảo đủ tiêu chuẩn 
+ Phù hợp khẩu vị, vật nuôi thích ăn 
+ Phù hợp đặc điểm sinh lí tiêu hóa 
0,5
- Đảm bảo tính kinh tế:
+ Tận dụng nguồn thức ăn sẵn có ở địa phương để giảm chi phí , hạ giá thành 
0,5
Đăk Hà , ngày 2 tháng 04 năm 2008 
	Tổ trưởng tổ KHTN 	Giáo viên giảng dạy : 
 Y HÀ

File đính kèm:

  • docDE THI CN 10 .doc