Đề kiểm tra giữa học kỳ II Môn: sinh học 6 Thời gian: 45’ Năm học 2011-2012
Bạn đang xem nội dung tài liệu Đề kiểm tra giữa học kỳ II Môn: sinh học 6 Thời gian: 45’ Năm học 2011-2012, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
PHÒNG GD-ĐT TÂN PHƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM TRƯỜNG THCS TT MỸ PHƯỚC Độc lập - Tự do - Hạnh phúc ĐỀ CHÍNH THỨC ĐỀ KIỂM TRA GIỮA HỌC KỲ II MÔN: SINH HỌC 6 Thời gian: 45’ Năm học 2011-2012 Câu 1: a/ Những điều kiện bên ngoài và bên trong nào cần cho hạt nảy mầm? (2.0 điểm) b/ Đặc điểm chủ yếu để phân biệt giữa lớp Hai lá mầm và lớp Một lá mầm là gì? (0.5 điểm) Câu 2: Nêu sự khác nhau về cơ quan sinh dưỡng của cây rêu và cây dương xỉ? (2.0 điểm) Câu 3: Viết sơ đồ sự phát triển của cây rêu. (1.0 điểm) Câu 4: a/ Dựa vào đặc điểm nào để phân biệt quả khô và quả thịt? Hãy kể tên 4 loại quả khô và 4 loại quả thịt ở địa phương em. (1.5 điểm) b/ Người ta có những cách gì để bảo quản và chế biến các loại quả thịt? (1.0 điểm) Câu 5: Vẽ và chú thích một nữa hạt đậu đen đã bóc vỏ? (2.0đ điểm) PHÒNG GD-ĐT TÂN PHƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM TRƯỜNG THCS TT MỸ PHƯỚC Độc lập - Tự do - Hạnh phúc ĐỀ CHÍNH THỨC ĐỀ KIỂM TRA GIỮA HỌC KỲ II MÔN: SINH HỌC 6 Thời gian: 45’ Năm học 2011-2012 Câu 1: a/ Những điều kiện bên ngoài và bên trong nào cần cho hạt nảy mầm? (2.0 điểm) b/ Đặc điểm chủ yếu để phân biệt giữa lớp Hai lá mầm và lớp Một lá mầm là gì? (0.5 điểm) Câu 2: Nêu sự khác nhau về cơ quan sinh dưỡng của cây rêu và cây dương xỉ? (2.0 điểm) Câu 3: Viết sơ đồ sự phát triển của cây rêu. (1.0 điểm) Câu 4: a/ Dựa vào đặc điểm nào để phân biệt quả khô và quả thịt? Hãy kể tên 4 loại quả khô và 4 loại quả thịt ở địa phương em. (1.5 điểm) b/ Người ta có những cách gì để bảo quản và chế biến các loại quả thịt? (1.0 điểm) Câu 5: Vẽ và chú thích một nữa hạt đậu đen đã bóc vỏ? (2.0đ điểm) PHÒNG GD-ĐT TÂN PHƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM TRƯỜNG THCS TT MỸ PHƯỚC Độc lập - Tự do - Hạnh phúc ĐỀ CHÍNH THỨC ĐỀ KIỂM TRA GIỮA HỌC KỲ II MÔN: SINH HỌC 6 Thời gian: 45’ Năm học 2011-2012 Câu 1: a/ Những điều kiện bên ngoài và bên trong nào cần cho hạt nảy mầm? (2.0 điểm) b/ Đặc điểm chủ yếu để phân biệt giữa lớp Hai lá mầm và lớp Một lá mầm là gì? (0.5 điểm) Câu 2: Nêu sự khác nhau về cơ quan sinh dưỡng của cây rêu và cây dương xỉ? (2.0 điểm) Câu 3: Viết sơ đồ sự phát triển của cây rêu. (1.0 điểm) Câu 4: a/ Dựa vào đặc điểm nào để phân biệt quả khô và quả thịt? Hãy kể tên 4 loại quả khô và 4 loại quả thịt ở địa phương em. (1.5 điểm) b/ Người ta có những cách gì để bảo quản và chế biến các loại quả thịt? (1.0 điểm) Câu 5: Vẽ và chú thích một nữa hạt đậu đen đã bóc vỏ? (2.0đ điểm) ĐÁP ÁN SINH 6 Câu 1: a/ Điều kiện bên ngoài: Độ ẩm, nhiệt độ thích hợp, không khí, nước. (1.0 điểm) Điều kiện bên trong: Chất lượng hạt tốt, không sứt sẹo, không sâu mọt. (1.0 điểm) b/ Đặc điểm chủ yếu để phân biệt giữa lớp Hai lá mầm và lớp Một lá mầm là số lá mầm của phôi. Lớp Hai lá mầm: phôi của hạt có 2 lá mầm; lớp Một lá mầm: phôi của hạt có 2 lá mầm. (0.5 điểm) Câu 2: (mỗi ý 0.25 đ) Cây rêu Cây dương xỉ Rễ giả Rễ thật có lông hút Thân ngắn không phân cành Thân màu nâu nằm ngang trên mặt đất, có nhiều lông tuyến Lá nhỏ, mỏng chỉ có 1 lớp tế bào Lá già duỗi thẳng ra Lá non cuộn tròn lại có lông tơ màu trắng Thân và lá chưa có mạch dẫn Thân và lá có mạch dẫn Câu 3: Sơ đồ sự phát triển của cây rêu. (1.0 điểm) Cơ quan sinh dục đực (tinh trùng) Cây rêu Hợp tử Cơ quan sinh dục cái (trứng) Cây rêu con Bào tử Túi bào tử Câu 4: a/ Dựa vào đặc điểm của vỏ quả để phân biệt quả khô và quả thịt. (0.5 điểm) 4 loại quả khô: me, đậu rồng, quả nổ, cải (0.5 điểm) 4 loại quả thịt: chuối, đu đủ, cà chua, ổi . (0.5 điểm) b/ Những cách gì để bảo quản và chế biến các loại quả thịt: rửa sạch để vào tủ lạnh, phơi khô, đóng hộp, ép lấy nước. (1.0 điểm) Câu 5: Vẽ hình đúng đẹp (1.0đ). Chưa đẹp – 0.25 điểm Chú thích đầy đủ, chính xác (1.0đ). Mỗi chú thích 0.25 điểm
File đính kèm:
- de hay.doc