Đề kiểm tra học kì 1 - Môn: Sinh học 8 - Trường THCS Trưng Nhị

doc5 trang | Chia sẻ: hong20 | Lượt xem: 706 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Đề kiểm tra học kì 1 - Môn: Sinh học 8 - Trường THCS Trưng Nhị, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
TRƯỜNG THCS TRƯNG NHỊ
ĐỀ KIỂM TRA HỌC KÌ 1
MÔN: SINH HỌC 8
Năm học: 2012-2013
GIÁO VIÊN: Chu Thị Hạnh
MA TRẬN
Mức độ nhận thức.
Nội dung
Biết
Hiểu
Vận dụng thấp
Vận dụng cao
Chương I:
Khái quát về cơ thể người (01 tiết)
Xác định được vị trí các cơ quan và hệ cơ quan của cơ thể người.
3câu TN=0,75điểm
5%=0.75điểm
100%= 0.75điểm
Chương II:
Vận động
( 05tiết)
Trình bày cơ chế lớn lên của xương .
1câu TN=0,25điểm
Giải thích mối liên hệ giữa cấu tạo và chức năng của xương.
1câuTL=1,5điểm
Sử dụng kiến thức đã học để giải thích hiện tượng hầm xương động vật.
1câuTL=1điểm
30% = 2,75điểm
15% = 0,25 điểm
50% = 1,5điểm
35% = 1điểm
Chương III:
Tuần hoàn.
( 07 tiết)
Trình bày thành phần, cấu tạo, chức năng của máu.
- Trình bày chu kì hoạt động của tim.
5câu TN=1,25điểm
Áp dụng nguyên tắc truyền máu trong thực tế.
1câuTL=2điểm
32,5%=3.25điểm
38,4%= 1,25 điểm
61,6%= 2điểm
Chương IV:
Hô hấp
( 04 tiết)
Trình bày cấu tạo phù hợp với chức năng của hệ hô hấp.
1câuTN=0,25điểm
2,5%= 0.25điểm
100%= 0.25 điểm
Chương V:
Tiêu hóa
 (07 tiết)
Trình bày cấu tạo và chức năng của cơ quan tiêu hóa.
1câuTL=2,5điểm
Bộ phận không biến đổi t/a.
Chất không bị biến đổi qua tiêu hóa.
2 câu TN=0,5 điểm
30%= 3điểm
100%= 2,5điểm
Tổng= 10 điểm
100%
10 câuTN = 2,5 điểm
1 câu TL = 3 điểm
50%
1câuTL=1,5điểm
2câuTN=0,5điểm
20%
2câu TL=3điểm
30%
THIẾT LẬP ĐỀ KIỂM TRA:
TRƯỜNG THCS TRƯNG NHỊ
Họ và tên: 
Lớp: 
KIỂM TRA HOC KÌ I
Môn: sinh học - 8
Năm học: 2012 – 2013
Thời gian: 60 phút
ĐIỂM (SỐ)
ĐIỂM(CHỮ)
A / TRẮC NGHIỆM (3 điểm) Khoanh vào câu trả lời đúng nhất. 
1/ Trong cơ thể, cơ quan ngăn cách giữa khoang ngực và khoang bụng là:
	a. phổi b. các xương sườn
	c. cơ hoành 	d. gan
2/ Đơn vị cấu tạo của cơ thể là:
	a. tế bào 	b. mô
	c. cơ quan 	d. hệ cơ quan
3/ Xương to ra là do sự phân chia tế bào ở:
	a. khoang xương 	b. màng xương
	c. mô xương cứng 	d. tủy xương 
4/ Đơn vị cấu trúc nào dưới đây của cơ là lớn nhất:
 	a. sợi cơ 	b. tơ cơ
 	c. bó cơ 	d. bắp cơ
5/ Trong máu, thể tích huyết tương chiếm tỉ lệ :
	a. 35% 	b. 45%
 	c. 55% 	d. 65%
6/ Nhóm máu chỉ truyền được cho chính nó mà không truyền được cho các nhóm máu khác là :
 	 a. máu A 	b. máu AB
	 c. máu B 	d. máu O
7/ Máu thuộc loại mô: 
 	 a. Mô biểu bì 	 b. Mô cơ
	 c. Mô liên kết 	d. Mô thần kinh
8/ Thời gian của một chu kì tim là:
 	a. 0,8 giây 	b. 0,7 giây
 	c. 0,6 giây 	d. 1 phút.
9/ Máu được đẩy vào động mạch ở pha:
 	 a. dãn tâm nhĩ 	b. co tâm nhĩ 
	 c. dãn tâm thất 	d. co tâm thất 
10/ Nơi xảy ra trao đổi khí ở phổi là:
 	a. phế quản 	b. phế nang
 	c. khí quản 	d. khoang mũi.
11/ Bộ phận sau đây không có hoạt động biến đổi hóa học thức ăn là:
 	a. miệng 	b. dạ dày
 	c. thực quản 	d. ruột non.
12/ Các chất nào trong thức ăn không bị biến đổi về mặt hóa học qua quá trình tiêu hóa?
 	a. Gluxit, Vitamin, Lipit 	 b. Muối khoáng, Lipit, Axitnucleic 
 	c. Protein, Lipit, Axitnucleic 	 d. Nước, Vitamin, Muối khoáng.
II/ TỰ LUẬN (7điểm)
Câu 1 : Người có nhóm máu A có thể nhận và truyền cho những nhóm máu nào? Vì sao?(2điểm)
Câu 2: Cơ quan tiêu hóa gồm có những bộ phận nào? Vai trò của tiêu hóa đối với cơ thể người là gì ? (2,5điểm)
Câu 3: Thành phần hóa học của xương có ý nghĩa gì đối với chức năng của xương ? Hãy giải thích vì sao xương động vật được hầm (đun sôi lâu) thì bở ? (2,5điểm)
...................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................
...................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................
...................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................
...................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................
...................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................
...................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................
...................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................
...................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................
...................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................
...................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................
.........................................................................................................................................................................................................................................................................................------------------ Hết ------------------
ĐÁP ÁN 
A / TRẮC NGHIỆM (3 điểm) 
Mỗi ý đúng được 0,25 điểm
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
c
a
b
d
c
b
c
a
d
b
c
d
II/ TỰ LUẬN (7điểm)
Câu 1 : 
 Người có nhóm máu A nhận được máu của người có nhóm máu O, A; Có thể truyền cho người có nhóm máu A , AB.(1điểm).
Vì: người có nhóm máu A, hồng cầu chỉ có A, huyết tương không có α, chỉ có β. (1điểm)
Câu 2:
* Các cơ quan tiêu hóa:
Ống tiêu hóa: miệng, thực quản, dạ dày, tá tràng, ruột non, ruột già, hậu môn. (0,75điểm)
Tuyến tiêu hóa: tuyến nước bọt, tuyến gan, tuyến tụy, tuyến vị, tuyến ruột. (0,75điểm) 
* Vai trò của tiêu hóa: biến đổi thức ăn thành chất dinh dưỡng mà cơ thể có thể hấp thụ được và thải bỏ các chất bã trong thức ăn. (1điểm)
Câu 3:
* Ý nghĩa thành phần hóa học của xương:
Xương gồm 2 thành phần chính là cốt giao và muối khoáng. (0,75điểm)
Sự kết hợp của 2 thành phần này làm cho xương bền chắc và có tính mềm dẻo. (0,75điểm)
*Khi hầm xương bò, lợn,  chất cốt giao bị phân hủy, phần còn lại là chất vô cơ không còn được liên kết bởi cốt giao nên xương bở. (1điểm)
------------------ Hết -----------------

File đính kèm:

  • docDe va Dap an kiem tra HKI Sinh hoc 8.doc
Đề thi liên quan