Đề kiểm tra học kì I Môn : Sinh học 6 Thời gian làm bài: 45 phút

doc3 trang | Chia sẻ: haohao | Lượt xem: 923 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Đề kiểm tra học kì I Môn : Sinh học 6 Thời gian làm bài: 45 phút, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
TRƯỜNG THCS VĨNH HOÀ
Năm học 2012 - 2013
---------***---------
Đề kiểm tra học kì I
Môn : Sinh học 6
Thời gian làm bài: 45 phút
Đề bài
Câu 1 : (2điểm) Chú thích cho hình vẽ sau :
5
2
4
3
6
7
1
.................8...................
Câu 2. (2 điểm):
Rễ gồm mấy loại chính? Nêu đặc điểm của từng loại ?
Nêu chức năng các miền của rễ?
Câu 3 ( 1,5 điểm): Nêu chức năng của mạch gỗ và mạch rây?
Câu 4: (2,5điểm) 
 a. Quang hợp là gì ? Vẽ sơ đồ tóm tắt của quá trình quang hợp.
 b. Những điều kiện bên ngoài nào đã ảnh hưởng đến quá trình quang hợp? 
 Câu 5 : (2điểm)
Tại sao phải thu hoạch các cây có rễ củ trước khi cây ra hoa tạo quả? 
_________________
Đáp án- biểu điểm
Câu
Nội dung
Điểm
 1
1- Vách tế bào
2- Màng sinh chất
3- Chất tế bào
4- Nhân
5- Không bào
6- Lục lạp.
7- Vách tế bào bên cạnh
8- Cấu tạo tế bào thực vật
0,25
0,25
0,25
0,25
0,25
0,25
0,25
0,25
 2
a. Rễ gồm 2 loại chính:
- Rễ cọc gồm rễ cái và nhiều rễ con 
- Rễ chùm gồm những rễ con mọc từ gốc thân
b. Chức năng của các miền của rể
+ Miền trưởng thành: dẫn truyền
+ Miền hút: hấp thụ nước và muối khoáng
+ Miền sinh trưởng: làm cho rễ dài ra
+ Miền chóp rễ: che chở cho đầu rễ
1,0
1,0
3
+ Chức năng của mạch rây và mạch gỗ:
- Mạch gỗ có chức năng vận chuyển nước và muối khoáng từ rễ lên thân. 
- Mạch rây có chức năng vận chuyển chất hữu cơ trong cây. 
0,75
0,75
 4
* Quang hợp là quá trình cây nhờ có chất diệp lục, sử dụng nước, khí cacbonic và năng lượng ánh sáng mặt trời chế tạo ra tinh bột và nhả khí oxi.
* Sơ đồ quang hợp: 
* Những điều kiện bên ngoài ảnh hưởng đến quang hợp là:
áng sáng, hàm lượng khí cabonic, nước và nhiệt độ.
1,0
1,0
0,5
5
Phải thu hoạch các cây có rễ củ trước khi chúng ra hoa, tạo quả vì: Các cây có rễ củ dự trữ chất dinh dưỡng để nuôi cây khi ra hoa, tạo quả à câu sẽ bị mất chất dinh dưỡng, do đó chất lượng và khối lượng của củ bị giảm à củ bị xơ và xốp.
2,0

File đính kèm:

  • docKTCL Sinh6.doc