Đề kiểm tra học kì II – lớp 7 môn: công nghệ – năm học: 2008- 2009 thời gian làm bài: 45 phút

doc3 trang | Chia sẻ: zeze | Lượt xem: 1212 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Đề kiểm tra học kì II – lớp 7 môn: công nghệ – năm học: 2008- 2009 thời gian làm bài: 45 phút, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Trường THCS Quang Trung
ĐỀ KIỂM TRA HỌC KÌ II – LỚP 7
MÔN: CÔNG NGHỆ – NĂM HỌC: 2008- 2009
Thời gian làm bài: 45phút
Câu 1: (1.5đ)
Chăn nuôi có vai trò gì trong nền kinh tế ở nước ta?
Câu 2: (2.5 đ)
Chọn phối là gì? Hãy cho ví dụ về chọn phối cùng giống và chọn phối khác giống cho biết mục đích và phương pháp nhân giống thuần chủng?
Câu 3: (2 đ)
Thức ăn được vật nuôi tiêu hóa như thế nào? Vai trò của thức ăn đối với cơ thể vật nuôi.
Câu 4: (1.5 đ)
Vắc xin là gì? Cho biết tác dụng của vắc xin?
Câu 5: (2.5 đ)
Nêu quy trình chế biến thức ăn giàu gluxit bằng men?
ĐÁP ÁN
Câu 1: (1.5 đ)
Cung cấp thực phẩm cho con người.
Cung cấp sức kéo, phân bón cho trồng trọt.
Cung cấp nguyên liệu cho nhiều ngành khác.
Câu 2: (2.5 đ)
Chọn phối là chọn con đực ghép đôi với con cái để cho sinh sản gọi là chọn phối.
- Ví dụ chọn phối cùng giống – Gà Ri X Gà Ri
 Chọn phối khác giống - Gà Rôt X Gà Ri
- Phương pháp nhân giống thuần chủng là chọn ghép đôi giao phối con đực với con cái của cùng một giống để chon sinh sản gọi là nhân giống thuần chủng.
- Mục đích của nhân giống thuần chủng là tạo ra nhiều cá thể của giống đã có, giữ được hoản thiện các đặc tính tốt của giống đó.
Câu 3: (2 đ)
- Sau khi được vật nuôi tiêu hóa các chất dinh dưỡng trong thức ăn, được cơ thể hấp thụ để tạo ra các sản phẩm chăn nuôi như thịt, trứng, sữa, lông và cung cấp năng lượng làm việc.
- Vai trò: Thức ăn cung cấp năng lượng cho vật nuôi hoạt động và phát triển.
 Thức ăn cung cấp các chất dinh dưỡng cho vật nuôi lớn lên và tạo ra sản phẩm chăn nuôi.
Câu 4: (1.5 đ)
- Vắc xin là chế phẩm sinh học, được chế từ chính mầm bệnh gây ra bệnh mà ta muốn phòng. 
- Tác dụng của vắc xin: vắc xin có tác dụng bằng cách tạo cho cơ thể có được khả năng miễn dịch.
 Câu 5: (2.5 đ)
Quy trình chế biến thức ăn giàu gluxit bằng men:
B1: Cân bột và men rượu tỉ lệ 100 phần bột, 4 phần men
B2: Gĩa nhỏ men rượu bỏ bớt chấu
B3: Trộn đều men rượu với bột
B4: Cho nước sạch nhào kĩ đủ ẩm
B5: nén nhẹ bột xuống, phủ ni lông lên mặt, ủ nơi kín gió, khô ấm trong 24h

File đính kèm:

  • docLOP 7 (11).doc