Đề kiểm tra học kì II - Năm 2007 - 2008 môn Công nghệ lớp 6

doc3 trang | Chia sẻ: baobao21 | Lượt xem: 1098 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Đề kiểm tra học kì II - Năm 2007 - 2008 môn Công nghệ lớp 6, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
 PHÒNG GD-ĐT NHƠN TRẠCH 
TRƯỜNG THCS PHƯỚC THIỀN 
ĐỀ KIỂM TRA HỌC KÌ II - NĂM 2007-2008
MÔN CÔNG NGHỆ - Lớp 6
Thời gian :45 phút (không kể thời gian phát đề )
I/Trắc nghiệm :(3 điểm) 
Hãy chọn câu trả lời đúng nhất .
1/ Nên thay thế thức ăn như thế nào ? 
A)Có thể thay thức ăn này bằng bất kì thức ăn khác .
B)Cần thay thế thức ăn trong cùng một nhóm để thành phần và giá trị dinh dưỡng của khẩu phần không bị thay đổi .
C) Chỉ cần ăn thức ăn của một vài nhóm miễn là đủ năng lượng .
D)Cả A, B và C đều đúng .
2/ Chức năng của chất đạm là :
A)Giúy cơ thể phát triển tốt về chiều cao cân nặng, trí tuệ .
B)Chất đạm cần thiết cho việc tái tạo các tế bào đã chết .
C)Chất đạm còn góp phần tăng khả năng đề kháng và cung cấp năng lượng cho cơ thể 
D) Cả A, B và C đều đúng .
3/ Những thức ăn nào sau đây có nhiều tinh bột :
A)Gạo, khoai lang, mía, kẹo, đường.
B)Gạo, khoai lang, khoai lang tây, bánh mì.
C)Gạo, khoai lang, nho, mía, kẹo, cam.
D)Gạo, bí đỏ, mía, kẹo, dừa.
4/Căn cứ vào giá trị dinh dưỡng, người ta phân chia thức ăn thành :
1 nhóm
2 nhóm
3 nhóm
4 nhóm
5/ Nêu vai trò của nước đối với đời sống con người ?
A)Là thành phần chủ yếu của cơ thể.
B)Là môi trường cho mọi chuyển hoá và trao đổi chất của cơ thể.
C)Điều hoà thân nhiệt
D)Cả A, B, C đều đúng
6/ Các sinh tố tan trong chất béo là :
A)PP, B, A, E
B)K, E, B, A
C)E, K, D, A
D)PP, E, K, D
7/ Trong các phương pháp chế biến thực phẩm có sử dụng nhiệt, phương pháp nào mất ít chất dinh dưỡng nhất :
A)Hấp.	
B)Rán.
C)Luộc.
D)Nướng.
8/ Các chất nào sau đây là thành phần chủ yếu trong bữa ăn, mặc dù không phải là chất dinh dưỡng
 A)Nước, vitamin.
 B )Nước, chất xơ 
C)Chất khoáng, chất béo
D)Chất đạm, nước
 9/ Muốn cho lượng sinh tố C trong thực phẩm không bị mất trong quá trình chế biến, cần chú ý đều gì :
A)Không ngâm thực phẩm lâu .	
B)Không để thực phẩm héo .
C)Cả A, B đều đúng.
D)Cả A, B đều sai.
10/Chất dinh dưỡng nào dễ bị hao tổn khi chế biến ?
A)Sinh tố	
B)Chất béo
C)Chất đạm
D)Chất khoáng
11/Ngộ độc thức ăn được chia thành mấy nguyên nhân ?
A)2 nguyên nhân	
B)3 nguyên nhân
C)4 nguyên nhân
D)5 nguyên nhân
12/Nhóm thức ăn nào sau đây giàu chất béo ?
 A)Dầu ăn, mè, bơ, mỡ.
 B)Dầu ăn, mè, rau xanh, gạo.
 C)Thịt, mè, bơ, trái cây
 D)Dầu ăn, mè, mật ong, sữa.
II/Tự luận :(7điểm) 
1/ Nêu một số biện pháp phòng tránh nhiễm độc thực phẩm thường dùng ? (1điểm).
2/Thế nào là bữa ăn hợp lí ? Nêu nguyên tắc tổ chức bữa ăn hợp lí trong gia đình (3điểm).
3/ Thực đơn là gì ? Hãy nêu những điểm cần lưu ý khi xây dựng thực đơn ?(3điểm).
----HẾT----
ĐÁP ÁN -KIỂM TRA HỌC KỲ II
MÔN CÔNG NGHỆ 6 
I/Trắc nghiệm :3điểm 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
b
d
b
d
d
c
a
b
c
a
c
a
 II/Tự luận :7điểm 
1/(1đ)
Rửa tay sạch trước khi ăn 
Vệ sinh nhà bếp 
Rửa kĩ thực phẩm 
Nấu chín thực phẩm 
Đậy thực phẩm cẩn thận 
Bảo quản thực phẩm chu đáo 
2/ *Bữa ăn hợp lí là bữa ăn có sự phối hợp các loại thực phẩm với đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết đáp ứng cho nhu cầu của cơ thể về năng lượng và về các chất dinh dưỡng .
* Nguyên tắc tổ chức bữa ăn hợp lí trong gia đình :
+Nhu cầu của các thành viên trong gia đình 
Tuỳ vào lứa tuổi, giới tính, thể trạng công việc mà mỗi người có nhu cầu dinh dưỡng khác nhau . 
+Điều kiện tài chính :
 Cân nhắc số tiền hiện có để mua thực phẩm đủ chất dinh dưỡng .
+Sự cân bằng chất dinh dưỡng :
 Cần chọn thực phẩm đủ 4 nhóm dể tạo bữa ăn hoàn chỉnh ,cân bằng chất dinh dưỡng 
+Thay đổi món ăn 
Để tránh nhàm chán 
Thay đổi các phương pháp chế biến để ăn ngon miệng .
Thay đổi hình thức trình bày để món ăn thêm hấp dẫn .
Trong bữa ăn không nên có thêm món ăn cùng loại hoặc cùng phương pháp chế biến với món chính đã có sẵn .
3/*Thực đơn là bảng ghi lại các món ăn dự định sẽ phục vụ trong bữa tiệc cỗ ,liên hoan hay bữa ăn hằng ngày 
 * Số lượng và chất lượng món ăn phù hợp với tính chất của bữa ăn 
Bữa ăn thường ngày có 3-4 món 
Bữa cỗ bữa liên hoan có từ 5 món trở lên 
 *Thực đơn phải đủ các món chính theo cơ cấu của bữa ăn
 Bữa ăn thường ngày gồm các món chính :canh,mặn, xào (hoặc luộc) ,dùng với nước chấm 
Bữa liên hoan ,chiêu đãi thường gồm nhiều món như :
-Món khai vị 
-Món ăn sau khai vị .
-Món chính 
-Món tráng miệng 
-Đồ uống .
 *Đảm bảo yêu cầu về mặt dinh dưỡng và hiệu quả kinh tế 
Nên thay đổi thức ăn cùng 1nhóm ,cân bằng chất dinh dưỡng và phù hợp với điều kiện
	kinh tế gia đình	.---- HẾT---

File đính kèm:

  • docCN 6.doc