Đề Kiểm Tra Học Kì II Năm Học 2006-2007 Môn Công Nghệ 6

doc6 trang | Chia sẻ: hongdao | Lượt xem: 1200 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Đề Kiểm Tra Học Kì II Năm Học 2006-2007 Môn Công Nghệ 6, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Họ và tên:
Lớp: 
Đề 1
ĐỀ KIỂM TRA HỌC KÌ II – NĂM HỌC 2006-2007
 MÔN CÔNG NGHỆ 6
 Thời gian: 45’ (không kể thời gian phát đề)
 Ngày kiểm tra:
Điểm:
Lời phê:
I. PHẦN TRẮC NGHIỆM: (3 điểm)
Câu 1: Hãy khoanh tròn vào các chữ cái a, b, c hoặc d của câu trả lời đúng nhất.
1. Căn cứ vào giá trị dinh dưỡng, người ta chia thức ăn làm:
a. 2 nhóm 	b. 3 nhóm 
c. 4 nhóm 	d. 5 nhóm
2. Khoai là thực phẩm cung cấp chủ yếu:
a. Chất béo 	b. Chất đạm 
c. Chất đường bột 	d. Vitamin, chất khoáng
3. Khoảng cách thời gian giữa 2 bữa ăn hợp lí trong ngày là:
a. 2 - 3 giờ 	b. 7 - 8 giờ 
c. 4 - 5 giờ 	d. 8 - 9 giờ
4. Qui trình thực hiện món nướng:
a. Làm sạch nguyên liệu thực phẩm.
b. Để nguyên hoặc cắt thái thực phẩm phù hợp, tẩm ướp gia vị.
c. Nướng vàng đều, trình bày món ăn.
d. Cả a, b, c đều đúng.
Câu 2: Điền chữ S (sai) hoặc Đ (đúng) vào ô ☺ sau:
a. ☺ Chỉ cần ăn 2 bữa trưa và tối, không cần ăn sáng.
b. ☺ Bữa ăn hợp lí là bữa ăn cung cấp đủ năng lượng và chất dinh dưỡng cho nhu cầu cơ thể.
c. ☺ Có thể dọn bàn khi còn người đang ăn.
d. ☺ Trẻ đang lớn cần nhiều thức ăn giàu chất đạm.
Câu 3: Hãy đánh dấu ´ vào khung thích hợp để nêu các loại chất dinh dưỡng do mỗi loại đồ uống cung cấp.
Đồ uống
Vitamin
Chất đạm
Chất kích thích
1. Nước chanh
2. Cà phê đen
3. Sữa đậu nành
4. Nước cà chua
II. PHẦN TỰ LUẬN: (7 điểm)
(2,5đ) 1. Thực đơn là gì? Nguyên tắc xây dựng thực đơn?
(2,5đ) 2. Hãy kể tên các sinh tố tan trong nước, các sinh tố tan trong chất béo? Để thực phẩm không bị mất các loại sinh tố nhất là sinh tố dễ tan trong nước cần chú ý điều gì?
(2đ) 3. Nêu các biện pháp bảo quản chất dinh dưỡng trong quá trình chế biến món ăn?
––––––––––––––––––-
ĐÁP ÁN ĐỀ 1
THI HK2 CÔNG NGHỆ 6 (2006-2007)
I. PHẦN TRẮC NGHIỆM: (3 điểm)
Câu 1: Mỗi câu đúng được 0,25đ
1. c 	2. c 	3. c 	4. d
Câu 2: Mỗi câu đúng được 0,25đ
a. S 	b. Đ 	c. S 	d. Đ
Câu 3: Mỗi câu đúng được 0,25đ
Đồ uống
Vitamin
Chất đạm
Chất kích thích
1. Nước chanh
´ 
2. Cà phê đen
´ 
3. Sữa đậu nành
´ 
´ 
4. Nước cà chua
´ 
II. PHẦN TỰ LUẬN: (7 điểm)
1. Thực đơn là bảng ghi lại tất cả những món ăn dự định sẽ phục vụ trong bữa tiệc, cỗ, liên hoan hay bữa ăn thường ngày. (1đ)
* Nguyên liệu xây dựng thực đơn: (1,5đ)
– Thực đơn có số lượng và chất lượng món ăn phù hợp với tính chất của bữa ăn.
– Thực đơn phải đủ các loại món ăn chính theo cơ cấu bữa ăn.
– Thực đơn phải đảm bảo yêu cầu về mặt dinh dưỡng của bữa ăn và hiệu quả kinh tế.
2. 
– Các sinh tố tan trong nước: C và PP (0,5đ)
– Các sinh tố tan trong chất béo: A, D, E, K. (0,5đ)
– Để thực phẩm không bị mất các loại sinh tố nhất là những sinh tố tan trong nước cần chú ý: (1.5đ)
+ Cho thực phẩm vào luộc hay nấu khi nước sôi.
+ Khi nấu tránh khuấy nhiều.
+ Không nên hâm lại thức ăn nhiều lần.
+ Không nên dùng gạo xát quá trắng và vo kĩ gạo khi nấu ăn.
+ Không nên chắt bỏ nước cơm.
3. Các biện pháp bảo quản chất dinh dưỡng trong quá trình cân bằng món ăn: (2đ)
– Bảo quản chất dinh dưỡng khi chuẩn bị chế biến; Không nên ngâm, rửa thực phẩm trong nước quá lâu, không nên thái nhỏ thực phẩm rồi mới rửa.
– Bảo quản chất dinh dưỡng khi cân bằng: Không nên đun nấu thực phẩm quá lâu, không nên hâm kĩ, rán cháy thực phẩm, khi nấu tránh đảo nhiều.
-----------------
Trường THCS Nguyễn Thái Bình
Họ và tên:
Lớp: 
Đề 2
ĐỀ KIỂM TRA HỌC KÌ II – NĂM HỌC 2006-2007
 MÔN CÔNG NGHỆ 6
 Thời gian: 45’ (không kể thời gian phát đề)
 Ngày kiểm tra:
Điểm:
Lời phê:
I. PHẦN TRẮC NGHIỆM: (3 điểm)
Câu 1: Hãy khoanh tròn vào các chữ cái a, b, c hoặc d của câu trả lời đúng nhất.
1. Phương pháp làm chín thực phẩm trong nước là:
a. Luộc, xào, nướng 	b. Luộc, nướng, kho 
c. Nấu, luộc, kho 	d. Kho, xào, rang
2. Lựa chọn thực phẩm là:
a. Khâu quan trọng trong việc tạo nên chất lượng của thực đơn.
b. Khâu quyết định trong việc tạo nên chất lượng của thực đơn.
c. Khâu quan trọng trong việc tạo nên số lượng của thực đơn.
d. Cả a, b, c đều đúng.
3. Dầu cá có nhiều vitamin?
a. A và D 	b. A và C 
c. D và C 	d. A, D và C
4. Đối với thực đơn thường ngày khi lựa chọn thực phẩm cần chú ý:
a. Chọn đủ các loại thực phẩm cần thiết cho cơ thể.
b. Cần quan tâm đến số người, tuổi tác, tình trạng sức khỏe, sở thích, công việc.
c. Cả a, b đều đúng.
Câu 2: Điền chữ S (sai) hoặc Đ (đúng) vào ô ☺ sau:
a. ☺ Vitamin dễ tan trong chất béo là A, D, E, C.
b. ☺ Vitamin dễ tan trong nước là C và PP.
c. ☺ Ăn nhiều thức ăn giàu chất đường bột và chất béo sẽ có thể mắc bệnh béo phì.
d. ☺ Hầu hết các trái cây chứa vitamin C.
Câu 3: Hãy đánh dấu ´ vào khung thích hợp để nêu các loại chất dinh dưỡng do mỗi loại đồ uống cung cấp.
Đồ uống
Vitamin
Chất đạm
Chất kích thích
1. Cà phê sữa
2. Nước cam
3. Sữa tươi
4. Ca cao
II. PHẦN TỰ LUẬN: (7 điểm)
1. Thu nhập của gia đình là gì? Có những loại hình thức thu nhập nào? (2đ)
2. Hãy kể tên các phương pháp chế biến thực phẩm không sử dụng nhiệt? Ví dụ? So sánh muối xổi và muối nén? (3đ)
3. Thức ăn có vai trò gì đối với cơ thể chúng ta? Hãy nêu các chất dinh dưỡng có trong thức ăn cần thiết cho cơ thể con người? (2đ)
––––––––––––––––––-
ĐÁP ÁN ĐỀ 2
THI HK2 CÔNG NGHỆ 6 (2006-2007)
I. PHẦN TRẮC NGHIỆM: (3 điểm)
Câu 1: Mỗi câu đúng được 0,25đ
1. c 	2. a 	3. a 	4. c
Câu 2: Mỗi câu đúng được 0,25đ
a. S 	b. Đ 	c. Đ 	d. Đ
Câu 3: Mỗi câu trả lời đúng được 0,25đ
Đồ uống
Vitamin
Chất đạm
Chất kích thích
1. Cà phê sữa
´ 
2. Nước cam
´ 
3. Sữa tươi
´ 
4. Ca cao
´ 
II. PHẦN TỰ LUẬN: (7 điểm)
1. Thu nhập gia đình là tổng các khoản thu bằng tiền hoặc bằng hiện vật do lao động của các thành viên trong gia đình tạo ra. (1đ)
– Các hình thức thu nhập: (1đ)
+ Thu nhập bằng tiền.
+ Thu nhập bằng hiện vật.
2. 
* Các phương pháp chế biến thực phẩm không sử dụng nhiệt: (1,5đ)
– Phương pháp trộn dầu giấm. Ví dụ: Trộn dầu giấm rau xà lách.
– Phương pháp trộn hổn hợp. Ví dụ: Trộn hổn hợp nộm rau muống.
– Phương pháp muối chua. Ví dụ: Muối cải chua, muối cà.
* So sánh:
– Giống nhau: Đều là phương pháp chế biến thực phẩm không sử dụng nhiệt. (0,5đ)
– Khác nhau: (1đ)
Muối xổi
Muối nén
+ Thời gian thực phẩm lên men ngắn.
+ Thực phẩm ngâm trong dung dịch hổn hợp giấm, đường, ớt nên ăn ngay.
+ Thời gian thực phẩm lên men dài
+ Thực phẩm ướp nhiều muối nên có vị mặn giữ được lâu.
3. 
– Thức ăn có vai trò cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể. (0,5đ)
– Các chất dinh dưỡng có trong thức ăn cần thiết cho cơ thể: (1,5đ)
+ Chất đạm.
+ Chất đường bột.
+ Chất béo.
+ Sinh tố.
+ Chất nước.
	------------------
BÀI LÀM:

File đính kèm:

  • docde dap an HKII(1).doc
Đề thi liên quan