Đề kiểm tra học kì II năm học 2009-2010 môn: công nghệ 7

doc5 trang | Chia sẻ: zeze | Lượt xem: 1024 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Đề kiểm tra học kì II năm học 2009-2010 môn: công nghệ 7, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Phòng GD Krông Bông
Trường THCS Cưpui
MA TRẬN ĐỀ HỌC KÌ II NĂM HỌC 2009-2010
Các chủ đề chính
Các mức độ nhận thức
Tổng
Nhận biết
Thông hiểu
vận dụng
TNKQ
TL
TNKQ
TL
TNKQ
TL
Lâm nghiệp
Câu 1
(0,5điểm)
Câu 3
(0,5điểm)
Câu 2
(0,5điểm)
Câu 1 (2,0điểm)
4 Câu 
(3,5điểm)
Chăn nuôi
Câu 2
(2,0điểm)
Câu 5
(1,0điểm)
Câu 3 (3,0điểm)
Câu 4
(0,5điểm)
4 Câu 
(6,5điểm)
Tổng
2 Câu 
(1,0điểm)
1 Câu 
(2,0điểm)
1 Câu 
(1,0điểm)
1 Câu 
(3,0điểm)
2 Câu 
(1,0điểm)
1 Câu 
(2,0điểm)
8 câu
(10điểm)
Môn: CÔNG NGHỆ 7
Phòng GD Krông Bông
Trường THCS Cưpui
ĐỀ KIỂM TRA HỌC KÌ II NĂM HỌC 2009-2010
Môn: CÔNG NGHỆ 7
Thời gian: 45phút (không kể thời gian giao đề)
I/ TRẮC NGHIỆM(3,0 điểm): 
 Khoanh tròn chỉ một chữ cái trước câu trả lời đúng:
Câu 1: Để kích thích hạt giống cây rừng nhanh nảy mầm sử dụng những biện pháp nào?
A. Đốt hạt và ủ hạt. B. Tác động bằng lực và ngâm nước ấm.
C. Đốt hạt và chặt đầu hạt. D. Đốt hạt, tác động bằng lực và ngâm nước ấm
Câu 2: Tại Việt Nam từ năm 1975 đến năm 1995 rừng bị phá huỷ khoảng:
A. 2,6 triệu ha. B. 2,7 triệu ha. C. 2,8 triệu ha. D. 2,9 triệu ha.
Câu 3: Thời vụ để gieo hạt cây rừng ở các tỉnh miền Trung là từ: 
A. Tháng 1 đến tháng 2. B. Tháng 2 đến tháng 3.
C. Tháng 3 đến tháng 4. D. Tháng 4 đến tháng 5.
Câu 4: Bệnh nào sau đây là bệnh truyền nhiễm?
A. Bệnh bạch tạng. B. Bệnh cháy rận ở chó. C. Bệnh dịch tả lợn. 	D .Bệnh ngộ độc thức ăn
Câu 5: Hãy đánh dấu x vào phương pháp nhân giống sao cho phù hợp với phương pháp chọn phối
Phương pháp chọn phối
Phương pháp nhân giống
Con đực
Con cái
Thuần chủng
Lai tạo
Gà ri
Gà ri
Gà rốt
Gà lơgo
Lợn móng cái
Lợn Lanđrat
Lợn Ỉ
Lợn Ỉ
II/ TỰ LUẬN(7,0 điểm):
Câu 1(2,0 điểm): Tại sao phải bảo vệ rừng? Có những biện pháp bảo vệ rừng nào?
Câu 2(3,0 điểm): Vai trò của thức ăn đối với vật nuôi. Có phương pháp sản xuất thức ăn vật nuôi nào? Hãy kể một số phương pháp sản xuất thức ăn giàu chất xơ ở địa phương em. 
Câu 3(2,0 điểm): Vai trò của chuồng nuôi. Nêu tiêu chuẩn của chuồng nuôi hợp vệ sinh? Ở địa phương em tiêu chuẩn hợp sinh trong chăn nuôi đã được thực hiện như thế nào?
ĐÁP ÁN VÀ HƯỚNG DẪN CHẤM ĐIỂM
Môn: CÔNG NGHỆ 7
I/ TRẮC NGHIỆM(3,0 điểm): 
Câu 1: D (0,5điểm) Câu 2: C (0,5điểm) Câu 3: A (0,5điểm) Câu 4: C (0,5điểm)
Câu 5: Mỗi ý đúng được 0,25 điểm
Phương pháp chọn phối
Phương pháp nhân giống
Con đực
Con cái
Thuần chủng
Lai tạo
Gà ri
Gà ri
X
Gà rốt
Gà lơgo
X
Lợn móng cái
Lợn Lanđrat
X
Lợn Ỉ
Lợn Ỉ
X
II/ TỰ LUẬN(7,0 điểm):
Câu 1(2,0 điểm): * Phải bảo vệ rừng vì:
- Rừng có vai trò to lớn trong việc bảo vệ và cải tạo môi trường, phục vụ tích cực cho đời sống và sản xuất của con người.(0,5 điểm)
- Hiện nay rừng nước ta bị tàn phá nghiêm trọng, diện tích rừng ngày càng thu hẹp lại đã để lại nhiều hậu quả, đặc biệt nhiều động thực vật có nguy cơ tuyệt chủng.(0,5 điểm)
 * Các biện pháp bảo vệ rừng: 
- Ngăn chặn và cấm phá hoại tài nguyên rừng, đất rừng. (0,5 điểm)
- Kinh doang rừng, đất rừng phải được nhà nước cho phép. (0,25 điểm)
- Chủ rừng và nhà nước phải có kế hoạch phòng chống cháy rừng. (0,25 điểm)
Câu 2(2,0 điểm) * Vai trò của thức ăn đối với vật nuôi:
- Thức ăn cung cấp năng lượng cho vật nuôi hoạt động và phát triển. (0,5 điểm)
- Thức ăn cung cấp các chất dinh dưỡng cho vật nuôi lớn lên và tạo ra sản phẩm chăn nuôi như: thịt, trứng, sữa.... Thức ăn còn cung cấp chất dinh dưỡng cho vật nuôi tạo ra lông, sừng móng. (0,5 điểm)
 * Các phương pháp sản xuất thức ăn vật nuôi:
+ Phương pháp sản xuất thức ăn giàu Prôtêin. (0,25 điểm)
+ Phương pháp sản xuất thức ăn giàu gluxit. (0,25 điểm)
+ Phương pháp sản xuất thức ăn giàu chất xơ. (0,25 điểm)
 * Liên hệ thực tế địa phương
+ Phương pháp sản xuất thức ăn giàu chất xơ: Tận dụng phụ phẩm của ngành trồng trọt như: Rơm rạ, thân cây ngô, cây đậu,.....(0,25 điểm)
Câu 3(3,0 điểm): * Vai trò của chuồng nuôi: Chuồng nuôi là “ nhà ở” của vật nuôi. Chuồng nuôi phù hợp sẽ bảo vệ sức khỏe vật nuôi, góp phần nâng cao năng suất vật nuôi. (1,0 điểm)
 * Chuồng nuôi hợp vệ sinh: + Nhiệt độ thích hợp. (0,25 điểm)
	 + Độ ẩm: 60-75%. (0,25 điểm)
	 + Độ thông thoáng tốt. (0,25 điểm)
	 + Độ chiếu sáng thích hợp. (0,25 điểm)
	 + Không khí: ít khí độc. (0,25 điểm)
* Tiêu chuẩn hợp sinh trong chăn nuôi ở địa phương được thực hiện chưa đạt tiêu chuẩn như lợn, trâu, bò nuôi còn thả rong, chuồng trại còn xây dựng tạm bợ nơi ẩm thấp,....(0,75 điểm)
 Tổ bộ môn Giáo viên ra đề và làm đáp án
Trần Đinh Huy Trúc Nguyễn Thị Minh Huế
Chuyên môn nhà trường
Trường THCS CưPui
Họ và tên:.
Lớp: 7. KIỂM TRA HỌC KÌ II NĂM HỌC 2009-2010
Môn: CÔNG NGHỆ 7
Thời gian: 45phút (không kể thời gian giao đề)
 Điểm Lời phê của giáo viên
I/ TRẮC NGHIỆM(3,0 điểm): 
 Khoanh tròn chỉ một chữ cái trước câu trả lời đúng:
Câu 1: Để kích thích hạt giống cây rừng nhanh nảy mầm sử dụng những biện pháp nào?
A. Đốt hạt và ủ hạt. B. Tác động bằng lực và ngâm nước ấm.
C. Đốt hạt và chặt đầu hạt. D. Đốt hạt, tác động bằng lực và ngâm nước ấm
Câu 2: Tại Việt Nam từ năm 1975 đến năm 1995 rừng bị phá huỷ khoảng:
A. 2,6 triệu ha. B. 2,7 triệu ha. C. 2,8 triệu ha. D. 2,9 triệu ha.
Câu 3: Thời vụ để gieo hạt cây rừng ở các tỉnh miền Trung là từ: 
A. Tháng 1 đến tháng 2. B. Tháng 2 đến tháng 3.
C. Tháng 3 đến tháng 4. D. Tháng 4 đến tháng 5.
Câu 4: Bệnh nào sau đây là bệnh truyền nhiễm?
A. Bệnh bạch tạng. B. Bệnh cháy rận ở chó. C. Bệnh dịch tả lợn. 	D .Bệnh ngộ độc thức ăn
Câu 5: Hãy đánh dấu x vào phương pháp nhân giống sao cho phù hợp với phương pháp chọn phối
Phương pháp chọn phối
Phương pháp nhân giống
Con đực
Con cái
Thuần chủng
Lai tạo
Gà ri
Gà ri
Gà rốt
Gà lơgo
Lợn móng cái
Lợn Lanđrat
Lợn Ỉ
Lợn Ỉ
II/ TỰ LUẬN(7,0 điểm):
Câu 1(2,0 điểm): Tại sao phải bảo vệ rừng? Có những biện pháp bảo vệ rừng nào?
Câu 2(3,0 điểm): Vai trò của thức ăn đối với vật nuôi. Có phương pháp sản xuất thức ăn vật nuôi nào? Hãy kể một số phương pháp sản xuất thức ăn giàu chất xơ ở địa phương em. 
Câu 3(2,0 điểm): Vai trò của chuồng nuôi. Nêu tiêu chuẩn của chuồng nuôi hợp vệ sinh? Ở địa phương em tiêu chuẩn hợp sinh trong chăn nuôi đã được thực hiện như thế nào?
BÀI LÀM
...................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................
.................................................................................................................................................................................
.................................................................................................................................................................................
...................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................
.................................................................................................................................................................................
.................................................................................................................................................................................
...................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................
.................................................................................................................................................................................
.................................................................................................................................................................................
...................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................
.................................................................................................................................................................................
.................................................................................................................................................................................
...................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................
.................................................................................................................................................................................
.................................................................................................................................................................................
...................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................
.................................................................................................................................................................................
.................................................................................................................................................................................
...................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................
.................................................................................................................................................................................
.................................................................................................................................................................................
...................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................
.................................................................................................................................................................................
.................................................................................................................................................................................
...................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................
.................................................................................................................................................................................
.................................................................................................................................................................................

File đính kèm:

  • docKIEM TRA KY II 0910.doc