Đề kiểm tra học kỳ 2 môn : công nghệ lớp 6

doc5 trang | Chia sẻ: zeze | Lượt xem: 975 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Đề kiểm tra học kỳ 2 môn : công nghệ lớp 6, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
MA TRẬN ĐỀ KIỂM TRA HỌC KỲ II
M«n : C¤NG NGHỆ 6 – Năm học: 2011 - 2012
Nội dung chính
Nhận biết
Thông hiểu
Vận dụng
Cộng
VD thấp
VD cao
Nấu ăn trong gia đình
Hiểu được thế nào là an toàn thực phẩm.
Nêu được các dấu hiệu nhiễm độc thực phẩm
Câu
%
Điểm
1
10
1,0
3
20
2,0
1,3
35
3,5
Thu nhập của gia đình
Hiểu được thế nào là thu nhập của gia đình.
Nêu được các hình thức thu nhập của gia đình.
Câu
%
Điểm
2
5
0,5
2
15
1,5
2
20
2,0
Tỉa hoa trang trí món ăn từ rau, củ, quả.
Vận dụng cách tỉa hoa để trang trí món ăn trong cuộc sống.
Câu
%
Điểm
4
50
5,0
4
50
5
Tổng: Câu
%
Điểm
1,5
15
1,5
2,5
35
3,5
1
50
5,0
4
100
10
Họ và tên: ........................................
Lớp: 6
ĐỀ KIỂM TRA HỌC KÌ II
Năm học: 2011 – 2012
MÔN: công nghệ 6 – Thời gian: 90 phút
Điểm
Lời phê của giáo viên
ĐỀ RA:(Đề I)
Phần I: Lí thuyết. (5 điểm)
Câu 1 (1 điểm)
 Thế nào là an toàn thực phẩm ?
Câu 2 ( 2,0 điểm)
 Thu nhập của gia đình là gì? Có những hình thức thu nhập nào?
Câu 3 ( 2,0 điểm)
 Hãy nêu các biện pháp phòng tránh nhiễm độc thực phẩm thường dùng ?
Phần II: Thực hành. (5 điểm)
Câu 4: Tỉa hoa từ quả dưa chuột? (5 điểm)
BÀI LÀM:
................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................ ................................................................................................................ ................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................
ĐÁP ÁN VÀ BIỂU ĐIỂM:
 Câu
Đáp án
Điểm
Câu 1
(1điểm)
An toàn thực phẩm là giữ cho thực phẩm khỏi bị nhiễm trùng, nhiễm độc và biến chất.
1 đ
Câu 2
(2 điểm)
- Thu nhập của gia đình là tổng các khoản thu bằng tiền hoặc bằng hiện vật do lao động của các thành viên trong gia đình tạo ra.
 - Các hình thức thu nhập:
+ Thu nhập bằng tiền.
+ Thu nhập bằng hiện vật.
1đ
0,5 đ
0,5 đ
Câu 3
(2 điểm)
Biện pháp phòng tránh nhiễm độc thực phẩm:
- Không dùng các thực phẩm có chất độc: Cá nóc, khoai tây mọc mầm, nấm lạ...( Sử dụng thịt cóc phải bỏ hết da, phủ tạng, nhất là gan à trứng).
- Không dùng các thức ăn bị biến chất hoặc bị nhiễm các chất độc hóa học...
- Không dùng những đồ hộp đã quá hạn sử dụng, những hộp bị phồng.
1 đ
0,5 đ
0,5 đ
Câu 4
(5 điểm)
- Yªu cÇu vÒ kÜ thuËt: 
+ Cánh hoa mỏng, trông mềm mại, không bị nát.
+ Các cánh phải cách đều nhau.
- Yªu cÇu vÖ sinh: 
 Dän vÖ sinh ë khu vùc thùc hµnh s¹ch sÏ
- Yªu cÇu an toµn lao ®éng: 
§¶m bµo an toµn kh«ng cã em nµo bÞ ®øt tay, ch¶y m¸u.
- Yªu cÇu vÒ l­îng: 
Theo yªu cÇu ®· quy ®Þnh - ®¶m b¶o sè l­îng.
L­u ý:
§¶m b¶o c¸c yªu cÇu trªn ®­îc 10 ®iÓm.
NÕu b¶m b¶o yªu cÇu 2,3,4 song yªu cÇu 1 ch­a ®¶m b¶o GV tuú vµo møc ®é ®Ó ®¸nh gi¸ ®iÓm.
VÖ sinh ch­a s¹ch trõ 1 ®iÓm.
An toµn lao ®éng tuú vµo møc ®é ®Ó trõ ®iÓm.
1 đ
1 đ
1 đ
1 đ
1 đ
Họ và tên: ........................................
Lớp: 6
ĐỀ KIỂM TRA HỌC KÌ II
Năm học: 2011 – 2012
MÔN: Công nghệ 6 – Thời gian: 90 phút
Điểm
Lời phê của giáo viên
ĐỀ RA:(Đề II)
Phần I: Lí thuyết. (5 điểm)
Câu 1 (1 điểm)
 Thế nào là bữa ăn hợp lí ?
Câu 2 ( 2,0 điểm)
 Thực đơn là gì? Nêu nguyên tắc xây dựng thực đơn? 
Câu 3 ( 2,0 điểm)
 Hãy nêu các biện pháp bảo quản chất dinh dưỡng trong quá trình chế biến món ăn?
Phần II: Thực hành. (5 điểm)
Câu 4: Tỉa hoa từ quả dưa chuột? (5 điểm)
BÀI LÀM:
.............................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................. ................................................................................................................ 
ĐÁP ÁN VÀ BIỂU ĐIỂM:
 Câu
Đáp án
Điểm
Câu 1
(1điểm)
- Bữa ăn hợp lí là sẽ đảm bảo cung cấp đầy đủ choc ơ thể năng lượng và các chất dinh dưỡng.
1 đ
Câu 2
(2 điểm)
- Thực đơn là bảng ghi lại tất cả những món ăn dự định sẽ phục vụ trong bữa tiệc, cỗ, lien hoan hay bữa ăn thường ngày.
 - Nguyên tắc xây dựng thực đơn:
+ Thực đơn có số lượng và chất lượng món ăn phù hợp với tính chất của bữa ăn.
+ Thực đơn có số lượng món ăn chính theo cơ cấu của bữa ăn.
+ Thực đơn phải đảm bảo yêu cầu dnh dưỡng của bữa ăn.
0,5 đ
0,5 đ
0,5 đ
0,5 đ
Câu 3
(2 điểm)
Các biện pháp bảo quản chất dinh dưỡng trong chế biến món ăn: 
- Bảo quản chất dinh dưỡng khi chuẩn bị chế biến.
+ Không nên ngâm rữa thực phaamrv trong nước quá lâu.
+ Không nên thái nhỏ thực phẩm rồi mới rữa.
- Bảo quản chất dinh dưỡng khi chế biến:
 + Không nên đun nấu thực phẩm quá lâu.
 + Không nên hâm kĩ, rán cháy thực phẩm, khi nấu tránh đảo nhiều.
0,5 đ
0,5 đ
0,5 đ
0,5 đ
Câu 4
(5 điểm)
- Yªu cÇu vÒ kÜ thuËt: 
+ Cánh hoa mỏng, trông mềm mại, không bị nát.
+ Các cánh phải cách đều nhau.
- Yªu cÇu vÖ sinh: 
 Dän vÖ sinh ë khu vùc thùc hµnh s¹ch sÏ
- Yªu cÇu an toµn lao ®éng: 
§¶m bµo an toµn kh«ng cã em nµo bÞ ®øt tay, ch¶y m¸u.
- Yªu cÇu vÒ l­îng: 
Theo yªu cÇu ®· quy ®Þnh - ®¶m b¶o sè l­îng.
=> L­u ý:
§¶m b¶o c¸c yªu cÇu trªn ®­îc 10 ®iÓm.
NÕu b¶m b¶o yªu cÇu 2,3,4 song yªu cÇu 1 ch­a ®¶m b¶o GV tuú vµo møc ®é ®Ó ®¸nh gi¸ ®iÓm.
VÖ sinh ch­a s¹ch trõ 1 ®iÓm.
An toµn lao ®éng tuú vµo møc ®é ®Ó trõ ®iÓm.
1 đ
1 đ
1 đ
1 đ
1 đ

File đính kèm:

  • docDE KIEM TRA HKII CN 6.doc