Đề Kiểm Tra Học Kỳ 2 THCS Lê Lợi

doc4 trang | Chia sẻ: hongdao | Lượt xem: 1055 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Đề Kiểm Tra Học Kỳ 2 THCS Lê Lợi, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Phòng GD&ĐT Đại Lộc
ĐỀ KIỂM TRA HỌC KỲ 2
Môn :
Công nghệ 
Lớp : 6
Người ra đề :
Nguyễn Thị Lài 
Đơn vị :
THCS _Lê Lợi _ _ _ _ _ _ _ 
A. MA TRẬN ĐỀ 
Chủ đề kiến thức
Nhận biết
Thông hiểu
Vận dụng
TỔNG
Số câu Đ
KQ
TL
KQ
TL
KQ
TL
Chủ đề1:cơ sở của ăn uống hợp lý 
-Các thực phẩm thuộc nhóm thức ăn giàu chất béo.
-Thay thế thực phẩm. 
Câu-Bài
C1
C1
C2
3
Điểm
0,5
0,5
1,0
Chủ đề 2 :Vệ sinh an toàn thực phẩm.
-Vi khuẩn bị tiêu diệt ở nhiệt độ nào?
-Khái niệm an toàn thực phẩm.
-Phòng tránh ngộ độc thức ăn. 
Câu-Bài
C4
C3
C10
4
Điểm
0,5
0,5
2,0
3,0
Chủ đề 3:Các phương pháp chế biến thực phẩm 
-Khái niệm món nướng.
-Các món ăn được chế biến bằng phương pháp làm chín trong nước. 
Câu-Bài
C5
C7
C6
3
Điểm
0,5
0,5
0,5
1,5
Chủ đề 4: Tổ chức bữa ăn hợp lý.
-Các nguyên tắc tổ chức bữa ăn hợp lý 
Câu-Bài
C9
1
Điểm
2,0
2.0
Chủ đề 5 :Thu nhập của gia đình.
-Có thể làm tăng thu nhập gia đình bằng cách nào? 
Câu-Bài
C8
1
Điểm
0,5
0,5
Chủ đề 6 : Chi tiêu trong gia đình.
-Thế nào là cân đối thu chi ?giải thích hậu quả của:+Tổng thu =Tổng chi
 +Tổng thu<Tổng chi 
Câu-Bài
C11
1
Điểm
2,0
2,0
B. NỘI DUNG ĐỀ 
Phần 1 : TRẮC NGHIỆM KHÁCH QUAN ( 6 điểm )
Chọn phương án đúng nhất trong các câu sau : ( mỗi câu o,5 điểm )
Câu1
Các thực phẩm thuộc nhóm thức ăn giàu chất béo 
A
Thịt lợn nach,cá ,ốc,mỡ lợn.
B
Thịt bò,mỡ,bơ,vừng.
C
Lạc,vừng ,ốc ,cá.
D
mỡ lợn,bơ,dầu dừa ,dầu mè.
Câu 2 
Cách thay thế thực phẩm để thành phần và giá trị dinh dưỡng của khẩu phần không bị thay đổi:
A
Thịt lợn thay bằng cá.
B
Trứng thay bằng rau.
C
Lạc thay bằng sắn.
D
gạo thay bằng mỡ.
Câu 3 
Vi khuẩn bị tiêu diệt ở nhiệt độ nào? 
A
50C-80C
B
100C-115C
C
0C-37C
D
-10C-20C
Câu 4 
An toàn thực phẩm là giữ cho thực phẩm : 
A
Tươi ngon ,không bị khô héo 
B
Khỏi bị nhiễm trùng ,nhiễm độc.
C
Khỏi bị biến chất ,ôi thiu
D
Khỏi bị nhiễm trùng,nhiễm độc và biến chất.
Câu 5 
Nướng là phương pháp làm chín thực phẩm bằng : 
A
Sấy khô.
B
Sức nóng trực tiếp của lửa.
C
Sức nóng của hơi nước.
D
Chất béo.
Câu 6 
Tất cả các món ăn đều được làm chín bằng phương pháp làm chín thực phẩm trong nước:
A
Canh rau cải,thịt bò xào ,trứng hấp thịt.
B
Rau muống luộc,cá rán,thịt lợn nướng.
C
Thịt lợn luộc,cá kho ,canh riêu cua.	
D
Bắp cải luộc,cá hấp,ốc nấu giả ba ba.
Câu 7 :
Rán là phương pháp làm chín thực phẩm bằng :
A
Chất béo.
B
 Nhiệt sấy khô.
C
Sức nóng trực tiếp của lửa.
D
Hơi nước. 
Câu 8 :
Có thể làm tăng thu nhập gia đình bằng cách nào? 
A
Giảm mức chi các khoảng cần thiết.
B
Tiết kiệm chi tiêu hằng ngày.
C
Tiết kiệm chi tiêu hằng ngày, làm thêm ngoài giờ.
D
Thường xuyên mua vé xổ số để có cơ hội trúng trưởng.
Phần 2 : TỰ LUẬN 	 ( 6.0 đ ) 
Bài 1 :
2điểm
Để tổ chức tốt bữa ăn hợp lý trong gia đình cần tuân theo những nguyên tắc nào ?Hãy giải thích từng nguyên tắc đó. 
Bài 2 :
2điểm
Theo em,cần làm những việc gì để phòng tránh ngộ độc thức ăn tại gia đinh?Khi có dấu hiệu bị ngộ độc thức ăn như bị nôn ,tiêu chảy nhiều lần ,em xử lý như thế nào?
Bài 3 :
2điểm
Thế nào là cân đối thu- chi?Giải thích hậu quả của Tổng thu =Tổng chi và Tổng thu <Tổng chi 
C. ĐÁP ÁN – HƯỚNG DẪN CHẤM
Phần 1 : ( 4 điểm )
Câu
1
2
3
4
5
6
7
8
Ph.án đúng
D
A
B
D
B
C
A
C
Phần 2 : ( 6 điểm )
Bài/câu
Đáp án
Điểm
Bài 1 :
 a.Nêu đủ các nguyên tắc tổ chức bữa ăn.
 -Đáp ứng nhu cầu các thành viên trong gia đình.
 -Phù hợp với điều kiện tài chính.
 -Đảm bảo cân bằng dinh dưỡng.
 -Thay đổi món ăn,phương pháp chế biến.
 b.Giải thích từng nguyên tắc
(0,5 đ )
( 0,5 đ )
( 0,5 đ)
( o,5 đ)
(1,0đ)
Bài 2:
 a.Cách làm để phòng tránh ngộ độc thực phẩm.
 b.Xử lý khi có dấu hiệu bị ngộ độc thực phẩm.
( 1đ )
(1đ)
Bài 3:
 a.khái niệm cân đối thu chi.
 -Đảm bảo tổng thu nhập >Tổng chi
 -Có tích lũy
 b.Giải thích được hậu quả
(1đ)
(1đ)

File đính kèm:

  • docCN62-LL1.doc
Đề thi liên quan