Đề kiểm tra học kỳ I - Môn: Sinh học 8 - Đề số 1

doc2 trang | Chia sẻ: hong20 | Lượt xem: 486 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Đề kiểm tra học kỳ I - Môn: Sinh học 8 - Đề số 1, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Đề kiểm tra học kỳ I
Môn: Sinh học 8
Năm học 2008-2009
I- Đề bài
Câu 1: (2 điểm )
	Mô là gì? Kể tên các loại mô chính trên cơ thể người và nêu chức năng của từng loại mô đó?
Câu 2: (2 điểm )
	Thành phần hoá học của xương có ý nghĩa gì đối với chức năng của xương?
	Vì sao xương động vật được hầm (đun sôi lâu) thì bở?
Câu 3: ( 2 điểm)
	Viết sơ đồ chuyền máu không gây kết dính hồng cầu?
	Các nguyên tắc cần tuân thủ khi truyền máu?
Câu 4: ( 2 điểm )
	Đặc điểm cấu tạo nào của phổi làm tăng diện tích bề mặt trao đổi khí?
Câu 5: ( 2 điểm )
	Loại thức ăn gluxit, lipit được tiêu hoá ở dạ dày như thế nào?
Đáp án- Biểu điểm
Câu 1 (2 điểm)
	- Nêu đúng khái niệm mô (0,5 điểm)
	- Nêu đủ 4 loại mô chính: mô biểu bì, mô liên kết, mô cơ, mô thần kinh (0,5 điểm)
	- Nêu đúng chức năng của mỗi loại mô trên. (1 điểm)
Câu 2 (2 điểm)
Nêu được 2 thành phần hoá học của xương: chất hữư cơ (cốt giao) và chất vô cơ (chất khoáng)
Nêu đúng:
+ Thành phần hữu cơ là chất kết dính đảm bảo tính đàn hồi của xương 
+ Thành phần vô cơ làm tăng độ cứng rắn của xương
- Tác dụng: giúp xương vững chắc phù hợp chức năng nâng đỡ cơ thể . (0,5 điểm)
Câu 3: (2 điểm)
	- Viết đúng sơ đồ truyền máu không gây kết dính hồng cầu (có chú thích )
	- Nguyên tắc truyền máu .
	+ Làm xét nghiệm trước để lựa chọn loại máu truyền cho phù hợp, tránh tai biến.
	+ Tránh nhân máu bị nhiễm tác nhân gây bệnh.
Câu 4: (2 điểm)
	- Đặc điểm cấu tạo phổi giúp tăng bề mặt trao đổi khí 
	- Bao bọc phổi có có 2 lớp màng giữa là lớp dịch mỏng giúp phổi mở rộng và xốp.
	- Số lượng phế nang lớn (7000- 8000triệu) cấu tạo nên phổi làm diện tích bề mặt trao đổi khí đạt tới 70 -80 m2.
Câu 5: (2 điểm)
	Trong dạ dày
	- Thức ăn glu xít tiếp tục được tiêu hoá một phần nhỏ ở giai đoạn đầu thành đường Mantôzơ nhờ enzim amilaza đã được trộn đều với thức ăn từ khoang miệng vì dịch vị chứa HCl làm PH xuống thấp (2-3)chưa được trộn đều với thức ăn.
	- Thức ăn lipít không được tiêu hoá ở dạ dày vì trong dịch vị không có men tiêu hoá lipít 

File đính kèm:

  • docDe kiem tra Sinh Hoc 8(1).doc
Đề thi liên quan