Đề Kiểm Tra Học Kỳ II Công Nghệ Lớp 6 THCS Lý Thường Kiệt
Bạn đang xem nội dung tài liệu Đề Kiểm Tra Học Kỳ II Công Nghệ Lớp 6 THCS Lý Thường Kiệt, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Phòng GD&ĐT Đại Lộc ĐỀ KIỂM TRA HỌC KỲ II Môn : CÔNG NGHỆ Lớp : 6 Người ra đề : Lê Thị Ngọc Hạnh Đơn vị : THCS Lý Thường Kiệt MA TRẬN ĐỀ Chủ đề kiến thức Nhận biết Thông hiểu Vận dụng TỔNG Số câu Đ KQ TL KQ TL KQ TL Cơ sở của ăn uống hợp lý Câu C7.2 C7.3; C7.4 3 Đ 0,5đ 1đ 1,5đ Vệ sinh an toàn thực phẩm Câu C1, C4 2 Đ 1đ 1đ Bảo quản chất dinh dưỡng trong chế biến thực phẩm Câu C2 1 Đ 0,5đ 0,5đ Các phương pháp chế biến thực phẩm Câu C5 C3 2 Đ 0,5đ 0,5đ 1đ Tổ chức bữa ăn hợp lý Câu C6, C7.1 B2 3 Đ 1đ 1,5đ 2,5đ Quy trình tổ chức bữa ăn Câu B1 1 Đ 1,5đ 1,5đ Thu nhập của gia đình Câu B3 1 Đ 1đ 1đ Chi tiêu trong gia đình Câu B4 1 Đ 1đ 1đ TỔNG Câu 7 3 2 2 14 Đ 3,5đ 1,5đ 2đ 2đ 10đ Trường THCS Lý Thường Kiệt Giáo viên : Lê Thị Ngọc Hạnh ĐỀ KIỂM TRA HỌC KỲ II NĂM HỌC: 2008- 2009 MÔN : CÔNG NGHỆ 6 THỜI GIAN :45 phút Phần I: Trắc nghiêm khách quan: (7 điểm) Hãy khoanh tròn vào chữ cái của câu đúng nhất: ( 3 điểm) Câu 1: Biện pháp phòng tránh nhiễm trùng thực phẩm tại nhà là : a/ Rữa tay sạch trước khi ăn, rữa kĩ và nấu chín thực phẩm . b/ Vệ sinh nhà bếp c/ Đậy thức ăn cẩn thận, bảo quản thực phẩm chu đáo d/ Cả ba ý trên Câu 2: Hãy chọn câu đúng: a/ Các sinh tố tan trong nước là: sinh tố C, B,và PP b/ Các sinh tố dễ tan trong chất béo như sinh tố A,B,D c/ Nên vo kỉ gạo khi nấu cơm d/ Khi ráng nên để lửa to Câu 3: Tất cả các món ăn đều được làm chín bằng phương pháp làm chín thực phẩm trong nước: a/ Canh rau cải, thịt bò xào, trứng hấp thịt b/ Rau muống luộc, cá rán, thịt lợn nướng c/ Thịt lợn luộc, cá kho, canh riêu cua d/ Bắp cải luộc, cá hấp, ốc nấu Câu 4: Thế nào là nhiễm trùng thực phẩm ?: a/ Sự xâm nhập của chất độc vào thực phẩm . b/Sự xâm nhập của vi khuẩn có hại vào thực phẩm . c/ Sự xâm nhập của vi khuẩn vào thực phẩm d/ Cả 3 ý trên đều sai . Câu 5: Rang là : a/ Đảo đều thực phẩm trong chảo với ít chất béo hoặc không có chất béo. b/ Làm chín thực phẩm trong 1 lượng chất béo khá nhiều . c/ Đảo qua đảo lại thực phẩm trong chảo với lượng mỡ (dầu) vừa phải d/ Cả ba ý trên đều đúng Câu 6: Muốn tổ chức bữa ăn chu đáo cần phải :: a/ Xây dựng thực đơn, chọn lựa thực phẩm cho thực đơn b/Chế biến món ăn . c/ Trình bày bàn ăn và thu dọn sau khi ăn . d/ Cả a , b và c đề đúng Câu 7 : Nối cột A với cột B để hoàn thành câu trả lời đúng( 2điểm) Cột A Cột B Cần thay đổi món ăn mỗi ngày Trẻ em đang lớn Người lớn đang làm việc Phụ nữ có thai Người già a- cần ăn thực phẩm cung cấp nhiều năng lượng b- cần ăn thực phẩm giàu chất đạm, chất vôi và sắt c- để tránh nhàm chán d-cần ăn nhiều loại thực phẩm để phát triển cơ thể Phần II : Tự luận ( 3 điểm) Câu 1: Xây dựng thực đơn cho các bữa ăn của gia đình em ( bữa ăn sáng, trưa và chiều ) . ( 1,5 điểm ) Câu 2: Để tổ chức bữa ăn hợp lý , phù hợp với hoàn cảnh của từng gia đình cần dựa vào những nguyên tắc nào ? . ( 1,5 điểm ) Câu 3: Hãy nêu khái niệm chi tiêu trong gia đình. Gia đình em phải chi những khoản nào? Câu 4: Em có thể làm gì để tiết kiệm chi tiêu? ĐÁP ÁN I-Trắc nghiệm khách quan ( 7 điểm ) 1- d 2 - a 3- c 4- b 5- a 6- d 7 : ( 2 điểm ) 1- c ; 2 - d ; 3 - a ; 4 - b II - Phần tự luận (3điểm ) Câu 1 : ( 1,5 điểm ) -Nêu đúng thực đơn của mỗi bữa cho 0,5 điểm Câu 2 : ( 1,5 điểm ) -Nêu đúng 4 ý cho 1,5 điểm -Nêu được : đáp ứng nhu cầu của các thành viên trong gia đình : người già, trẻ em, người lao động chân tay, lao động trí óc( cho 0,5 điểm) -Phù hợp với điều kiện tài chính tránh lãng phí ( cho 0,25 điểm) -Sự cân bằng chất dinh dưỡng trong 4 nhóm thức ăn( cho 0,5 điểm ) -Thay đổi món ăn và cách chế biến ( cho 0,25 điểm) Câu 3: Mỗi ý đúng ( 0,5đ) - Chi tiêu trong gia đình là chi phí để đáp ứng nhu cầu vật chất và văn hóa tinh thần của các thành viên trong gia đình từ nguồn thu nhập của họ - Nêu được các khoản chi của gia đình( ăn, mặc, ở, học tập...) Câu 4: (1đ) - Bảo quản tốt quần áo , các vật dụng của cá nhân và gia đình .... - Rất cần mới mua; không mua những thứ vượt quá khả năng của gia đình
File đính kèm:
- CN62-LTK1.doc