Đề Kiểm Tra Học Kỳ II Công Nghệ Lớp 6 THCS Tây Sơn

doc4 trang | Chia sẻ: hongdao | Lượt xem: 923 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Đề Kiểm Tra Học Kỳ II Công Nghệ Lớp 6 THCS Tây Sơn, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Phòng GD&ĐT Đại Lộc
ĐỀ KIỂM TRA HỌC KỲ II
Môn :
Công nghệ
Lớp :
6
Người ra đề :
Nguyễn Thị Như Diệu
Đơn vị :
THCS Tây Sơn 
MA TRẬN ĐỀ 
Chủ đề kiến thức
Nhận biết
Thông hiểu
Vận dụng
TỔNG
Số câu Đ
KQ
TL
KQ
TL
KQ
TL
Chương III:Nấu ăn trong gia đình
Câu
C 3
C1
C1
C2
7câu
7,5 điểm
Đ
0,5
2
0,5
0,5
Câu
C4
C2
C5
Đ
0,5
3
0,5
Chương IV: Thu chi trong gia đìng
Câu
C6
C3
2câu
Đ
0,5
2
2,5
TỔNG
Câu
3câu
2 câu
2câu
1 câu
1 câu
9câu
điểm
1,5
5
1.0
0,5
2
10
Phần 1 : TRẮC NGHIỆM KHÁCH QUAN ( 3 điểm )
Chọn phương án đúng nhất trong các câu sau : ( mỗi câu 0,5 điểm )
Câu 1 :
Tại sao phải bảo quản chất dinh dưỡng trong chế biến thức ăn?
A
Chất dinh dường bị mất đi trong qua trình chế biến
B
Thức ăn chuyển màu
C
Mùi vị thay đổi
D
Dễ tiêu hoá
Câu 2 :
Vì sao không nên chắt bỏ nước cơm?
A
Vì cơm không ngon
B
Mất sinh tố B
C
Mất sinh tố C
D
Tất cả đều sai
Câu 3 :
Chúng ta chế biến thực phẩm để làm gì?
A
Thực phẩm chín mềm, dễ tiêu hoá
B
Thay đổi hương vị
C
Bảo đảm an toàn khi ăn
D
Cả A, B, C
Câu 4 :
Sơ chế thực phẩm là gì?
A
Trình bày món ăn
B
Chế biến món ăn
C
Chuẩn bị thực phẩm trước khi chế biến
D
Thu dọn sau khi ăn
Câu 5 :
Vì sao phải thay đổi các phương pháp chế biến món ăn?
A
Tránh để bữa ăn nhàm chán
B
Để bữa ăn thêm phần hấp dẫn
C
Để có bữa ăn ngon miệng
D
 Cả A, B,C
Câu 6
Thu nhập của gia đình gồm:
A
Thu nhập bằng tiền
B
Thu nhập bằng hiện vật
C
Thu nhập bằng tiền và hiện vật
D
Tất cả đều sai
Phần 2 : TỰ LUẬN (7,0 điểm )
Bài 1 :
(2 điểm)
Nguyên nhân gây ngộ độc thức ăn?
Bài 2 :
(3điểm)
Trộn dầu giấm là gì? Nêu quy trình thực hiện và yêu cầu kỉ thuật của món trộn dầu giấm?
Bài 3 :
(2điểm)
Hãy kể những việc trực tiếp hoặc gián tiếp mà em đang tham gia giúp đỡ gia đình để góp phần tăng thu nhập?
 ----------------------------- Hết --------------------------------
ĐÁP ÁN – HƯỚNG DẪN CHẤM
Phần 1 :TRẮC NGHIỆM KHÁCH QUAN ( 3 điểm )
Câu
1
2
3
4
5
6
Ph.án đúng
A
B
D
C
C
C
Phần 2 : TỰ LUẬN ( 7,0 điểm )
Câu
Đáp án
Điểm
Câu 1 
Có 4 nguyên nhân chính:
+ Ngộ độc thức do nhiễm vi sinh vật và độc tố của vi sinh vật
+ Ngộ độc do thức ăn bị biến chất
+ Ngộ độc do bản thân thức ăn có sẵn chất độc ( mầm khaoi tây, cá nóc...)
+ Ngộ độc dộc do thức ăn bị ô nhiễm các chất độc hoá học, hoá chất bảo vệ thực vật...
3điểm
Câu 2
* Trộn dầu giấm là cách làm cho thực phẩm giảm bớt mùi vị chính (thường là mùi hăng) và các gia vị khác, tạo nên món ăn ngon miệng
* Qui trình thực hiện:
- Sử dụng các thực phẩm, thực vật thích hợp, làm sạch.
- Trộn thực phẩm với hỗn hợp dầu ăn + giấm + đường + muối và tiêu.
- Trộn trước khi ăn từ 5 – 10 phút để làm cho thực phẩm ngấm vị chua, ngọt, béo của dầu, giấm, đường và giảm bớt mùi vị ban đầu.
- Trình bày đẹp sáng tạo.
* Yêu cầu kĩ thuật:
- Rau, lá giữ độ tươi, trơn láng và không bị nát.
- Vừa ăn, vị chua dịu, hơi mặn ngọt, béo.
- Thơm mùi gia vị, không còn mùi hăng ban đầu.
2 điểm
Câu 3 
- Các việc làm trực tiếp: làm nón, dệt vải, đan lót, trồng rau, nuôi gà,
- Các việc làm gián tiếp: vệ sinh nhà cửa, phụ giúp bán hàng,
2,0 điểm

File đính kèm:

  • docCN62-TS1.doc