Đề Kiểm Tra Học Kỳ II Công Nghệ Lớp 6 THCS Tây Sơn
Bạn đang xem nội dung tài liệu Đề Kiểm Tra Học Kỳ II Công Nghệ Lớp 6 THCS Tây Sơn, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Phòng GD&ĐT Đại Lộc ĐỀ KIỂM TRA HỌC KỲ II Môn : Công nghệ Lớp : 6 Người ra đề : Nguyễn Thị Như Diệu Đơn vị : THCS Tây Sơn MA TRẬN ĐỀ Chủ đề kiến thức Nhận biết Thông hiểu Vận dụng TỔNG Số câu Đ KQ TL KQ TL KQ TL Chương III:Nấu ăn trong gia đình Câu C 3 C1 C1 C2 7câu 7,5 điểm Đ 0,5 2 0,5 0,5 Câu C4 C2 C5 Đ 0,5 3 0,5 Chương IV: Thu chi trong gia đìng Câu C6 C3 2câu Đ 0,5 2 2,5 TỔNG Câu 3câu 2 câu 2câu 1 câu 1 câu 9câu điểm 1,5 5 1.0 0,5 2 10 Phần 1 : TRẮC NGHIỆM KHÁCH QUAN ( 3 điểm ) Chọn phương án đúng nhất trong các câu sau : ( mỗi câu 0,5 điểm ) Câu 1 : Tại sao phải bảo quản chất dinh dưỡng trong chế biến thức ăn? A Chất dinh dường bị mất đi trong qua trình chế biến B Thức ăn chuyển màu C Mùi vị thay đổi D Dễ tiêu hoá Câu 2 : Vì sao không nên chắt bỏ nước cơm? A Vì cơm không ngon B Mất sinh tố B C Mất sinh tố C D Tất cả đều sai Câu 3 : Chúng ta chế biến thực phẩm để làm gì? A Thực phẩm chín mềm, dễ tiêu hoá B Thay đổi hương vị C Bảo đảm an toàn khi ăn D Cả A, B, C Câu 4 : Sơ chế thực phẩm là gì? A Trình bày món ăn B Chế biến món ăn C Chuẩn bị thực phẩm trước khi chế biến D Thu dọn sau khi ăn Câu 5 : Vì sao phải thay đổi các phương pháp chế biến món ăn? A Tránh để bữa ăn nhàm chán B Để bữa ăn thêm phần hấp dẫn C Để có bữa ăn ngon miệng D Cả A, B,C Câu 6 Thu nhập của gia đình gồm: A Thu nhập bằng tiền B Thu nhập bằng hiện vật C Thu nhập bằng tiền và hiện vật D Tất cả đều sai Phần 2 : TỰ LUẬN (7,0 điểm ) Bài 1 : (2 điểm) Nguyên nhân gây ngộ độc thức ăn? Bài 2 : (3điểm) Trộn dầu giấm là gì? Nêu quy trình thực hiện và yêu cầu kỉ thuật của món trộn dầu giấm? Bài 3 : (2điểm) Hãy kể những việc trực tiếp hoặc gián tiếp mà em đang tham gia giúp đỡ gia đình để góp phần tăng thu nhập? ----------------------------- Hết -------------------------------- ĐÁP ÁN – HƯỚNG DẪN CHẤM Phần 1 :TRẮC NGHIỆM KHÁCH QUAN ( 3 điểm ) Câu 1 2 3 4 5 6 Ph.án đúng A B D C C C Phần 2 : TỰ LUẬN ( 7,0 điểm ) Câu Đáp án Điểm Câu 1 Có 4 nguyên nhân chính: + Ngộ độc thức do nhiễm vi sinh vật và độc tố của vi sinh vật + Ngộ độc do thức ăn bị biến chất + Ngộ độc do bản thân thức ăn có sẵn chất độc ( mầm khaoi tây, cá nóc...) + Ngộ độc dộc do thức ăn bị ô nhiễm các chất độc hoá học, hoá chất bảo vệ thực vật... 3điểm Câu 2 * Trộn dầu giấm là cách làm cho thực phẩm giảm bớt mùi vị chính (thường là mùi hăng) và các gia vị khác, tạo nên món ăn ngon miệng * Qui trình thực hiện: - Sử dụng các thực phẩm, thực vật thích hợp, làm sạch. - Trộn thực phẩm với hỗn hợp dầu ăn + giấm + đường + muối và tiêu. - Trộn trước khi ăn từ 5 – 10 phút để làm cho thực phẩm ngấm vị chua, ngọt, béo của dầu, giấm, đường và giảm bớt mùi vị ban đầu. - Trình bày đẹp sáng tạo. * Yêu cầu kĩ thuật: - Rau, lá giữ độ tươi, trơn láng và không bị nát. - Vừa ăn, vị chua dịu, hơi mặn ngọt, béo. - Thơm mùi gia vị, không còn mùi hăng ban đầu. 2 điểm Câu 3 - Các việc làm trực tiếp: làm nón, dệt vải, đan lót, trồng rau, nuôi gà, - Các việc làm gián tiếp: vệ sinh nhà cửa, phụ giúp bán hàng, 2,0 điểm
File đính kèm:
- CN62-TS1.doc