Đề kiểm tra học kỳ II (đề tham khảo) môn : công nghệ - Khối 6 thời gian làm bài : 45 phút

doc3 trang | Chia sẻ: zeze | Lượt xem: 925 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Đề kiểm tra học kỳ II (đề tham khảo) môn : công nghệ - Khối 6 thời gian làm bài : 45 phút, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
PHÒNG GIÁO DỤC GÒ VẤP
TRƯỜNG PTDL HERMANN GMEINER
ĐỀ KIỂM TRA HỌC KỲ II
(Đề tham khảo)
MÔN : CÔNG NGHỆ - KHỐI 6
TG LÀM BÀI : 45 PHÚT
(Không kể thời gian phát đề)
Câu 1: (3,5 điểm)
Cho biết nguồn cung cấp & chức năng của chất đạm, chất đường bột, chất béo ?
Câu 2: (1 điểm)
Trình bày các nguyên nhân gây ngộ độc thức ăn? 
Câu 3 : (2,5 điểm)
Trình bày nguyên tắc tổ chức bữa ăn hợp lý trong gia đình ?
Câu 4 : (1,5 điểm)
Chi tiêu trong gia đình là gì? Nêu các biện pháp cân đối thu chi.
Câu 5 : (1,5 điểm)
Dựa vào kiến thức đã học em hãy lập 1 thực đơn cho bữa ăn hàng ngày.
----------------- Hết -------------------
ĐÁP ÁN
Câu 1: (3,5đ)
Nguồn cung cấp : (1,5đ – mỗi ý : 0,25đ)
Chất đạm: gồm có :
Đạm động vật có trong : thịt, tim, gan (gia súc, gia cầm), cá, trứng, sữa,
Đạm thực vật có trong: đậu xanh, đậu nành, 1 số lọai rau,
Chất đường bột : gồm có :
Tinh bột có trong: gạo, khoai lang, khoai tây, bánh mì, các lọai bột, 
Đường có trong: trái cây, mía, kẹo, bánh ngọt, nước ngọt, 
Chất béo: gồm có :
Béo động vật có trong: mỡ gia súc, gia cầm, mỡ cá, 
Béo thực vật có trong: dầu ăn, phô mai, bơ, đậu phộng, hạt mè,  
Chức năng : (2đ)
Chất đạm :
Giúp cơ thể phát triển tốt (0,25đ)
Cần thiết cho việc tái tạo tế bào đã chết (0,25đ) 
Góp phần tăng sức đề kháng & cung cấp năng lượng (0,5đ)
Chất đường bột:
Cung cấp năng lượng cho mọi họat động của cơ thể (như làm việc, học tập, vui chơi, ) (0,25đ)
Chuyển hóa thành các chất dinh dưỡng khác (0,25đ)
Chất béo:
Cung cấp năng lượng tích trữ dưới da ở dạng mỡ -> giúp bảo vệ cơ thể (0,25đ)
Chuyển hóa 1 số vitamin cần thiết cho cơ thể (0,25đ)
Câu 2 : (1đ)
Nguyên nhân gây ngộ độc thức ăn : (mỗi ý đúng : 0,25đ)
Ngộ độc do thức ăn bị nhiễm vi sinh vật và độc tố của vi sinh vật
Ngộ độc do thức ăn bị biến chất
Ngộ độc do bản thân thức ăn có sẵn chất độc (VD như: mầm khoai tây, cá nóc, nấm độc, )
Ngộ độc do thức ăn bị nhiễm các chất độc hóa học, hóa chất bảo vệ thực vật, hóa chất phụ gia thực phẩm
Câu 3 : (2,5đ)
Có 4 nguyên tắc tổ chức bữa ăn hợp lý trong gia đình :
Dựa vào nhu cầu của các thành viên trong gia đình. Cụ thể dựa vào lứa tuổi, giới tính, thể trạng & công việc của mỗi thành viên -> lên thực đơn mua thực phẩm thích hợp (0,5đ)
Dựa vào điều kiện tài chính của gia đình (0,5đ)
Phải đảm bảo cân bằng dinh dưỡng bằng cách chọn đủ thực phẩm của 4 nhóm thức ăn để tạo thành một bữa ăn hòan chỉnh. (0,5đ)
Luôn thay đổi món ăn bằng cách : (0,25đ)
Thay đổi phương pháp chế biến để có món ăn ngon miệng. (0,25đ)
Thay đổi hình thức trình bày & màu sắc món ăn để bữa ăn thêm hấp dẫn. (0,25đ)
Trong bữa ăn không nên có món ăn cùng lọai thực phẩm hoặc cùng phương pháp chế biến với món đã có sẵn. (0,25đ)
Câu 4: (1,5đ)
Chi tiêu trong gia đình là các chi phí để đáp ứng nhu cầu vật chất & văn hóa tinh thần của các thành viên trong gia đình từ nguồn thu nhập của họ. (0,5đ)
Các biện pháp cân đối thu chi : (mỗi ý : 0,5đ)
Chi tiêu theo kế hoạch là xác định trước nhu cầu cần chi tiêu và cân đối với thu nhập.
Tích lũy bằng cách tiết kiệm chi tiêu hàng ngày, giúp ta có 1 khỏan tiền để chi cho những việc đột xuất, mua sắm thêm các đồ dùng khác hoặc để phát triển kinh tế gia đình
Câu 5: (1,5đ)
HS lập thực đơn bữa ăn hàng ngày phải có đúng 3 món chính: canh, mặn, xào. Mỗi 1 món chính : 0,5đ.

File đính kèm:

  • docLOP 6 (3).doc