Đề kiểm tra học kỳ II - Năm học 2010-2011 môn Công nghệ lớp 10
Bạn đang xem nội dung tài liệu Đề kiểm tra học kỳ II - Năm học 2010-2011 môn Công nghệ lớp 10, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
SỞ GD - ĐT BÌNH ĐỊNH ĐỀ KIỂM TRA HỌC KỲ II-NĂM HỌC 2010-2011 TRƯỜNG THPT HÙNG VƯƠNG MÔN CÔNG NGHỆ- LỚP 10 Thời gian : 45 phút ( không kể thời gian phát đề ) Câu 1 : ( 4 điểm ) Em hãy cho biết cơ sở khoa học của việc ứng dụng công nghệ vi sinh vật trong chế biến và sản xuất thức ăn chăn nuôi ? Trình bày qui trình công nghệ chế biến và sản xuất thức ăn chăn nuôi . Câu 2 : ( 4 điểm ) Trình bày mục đích và cơ sở khoa học của việc ứng dụng công nghệ sinh học trong sản xuất vacxin và thuốc kháng sinh . Ý nghĩa của việc ứng dụng công nghệ gen trong sản xuất vacxin và thuốc kháng sinh . Câu 3: ( 2 điểm ) Chị Hạnh có một số vốn là 50.000.000đ , nhà ở mặt đường lại gần trường học , chị muốn kinh doanh hộ gia đình nhưng còn lúng túng . Em hãy giúp chị lựa chọn lĩnh vực kinh doanh phù hợp với các điều kiện thuận lợi trên . Và từ đó xây dựng kế hoạch kinh doanh giúp chị Hạnh sao cho hàng tháng chị có khoảng lợi nhuận thu nhập . ------------------------------ ĐÁP ÁN MÔN CÔNG NGHỆ LỚP 10 Câu Đáp án Điểm Câu 1 (4 đ ) * Cơ sở khoa học : - Dùng các chủng nấm men hay vi khuẩn có ích để ủ lên men thức ăn , có tác dụng bảo quản rất tốt , vì sự phát triển mạnh của những vi khuẩn này sẽ ngăn chặn sự phát triển của các vi khuẩn có hại làm hỏng thức ăn . - Thành phần cấu tạo chủ yếu của cơ thể VSV là Prôtêin -> bổ sung lượng prôtêin vào thức ăn - Trong quá trình sống VSV còn sản sinh ra các axit amin , vitamin và các hoạt chất sinh học làm tăng giá trị dinh dưỡng của thức ăn . - Vi sinh vật khi được nuôi cấy trong môi trường thuận lợi sẽ phát triển mạnh , sinh khối tăng lên rất nhanh * Qui trình công nghệ chế biến bột sắn nghèo prôtêin thành bột sắn giàu prôtêin . . . . . ( học sinh viết được sơ đồ qui trình chế biến bột sắn giàu prôtêin .) ..H.33.1 * Qui trình sản xuất thức ăn từ vi sinh vật . . . . (học sinh viết được sơ đồ qui trình sản xuất thức ăn từ vi sinh vật . ) H.33.2 0,5 đ 0,5 đ 0,5 đ 0,5 đ 1 đ 1đ Câu 2 (4 đ ) * Trong công nghệ gen người ta có thể cắt một đoạn gen cần thiết từ phân tử ADN này và nối ghép nó vào một phân tử AND khác có vai trò là thể truyền .Phân tử ADN mới này gọi là ADN tái tổ hợp .ADN tái tổ hợp được đưa vào tế bào vi khuẩn có đặc tính phát triển nhanh ( TB chủ ) .Nhờ sự nhân lên của tế bào chủ , các phân tử ADN tái tổ hợp cũng được nhân lên rất nhanh chóng và như vậy đoạn gen cần thiết cũng được nhân lên cùng với nó .Bằng các kỹ thuật chiết tách , tinh chế người ta thu lấy những phân tử ADN mang đoạn gen cần thiết để sản xuất vacxin và thuốc kháng sinh . * Ý nghĩa của ứng dụng công nghệ gen trong sản xuất vacxin + Nâng cao năng suất sản xuất vacxin + Vacxin tái tổ hợp gen rất an toàn + Không cần bảo quản lạnh -> giảm chi phí và phù hợp với nước kém phát triển * Ý nghĩa của ứng dụng công nghệ gen trong sản xuất thuốc kháng sinh + Tăng năng suất tổng hợp vacxin + Tạo nhiều loại kháng sinh mới 2, đ 1đ 1đ Câu 3 (2 đ ) - Học sinh lựa chọn được lĩnh vực kinh doanh phù hợp với số vốn là 50.000.000đ - Lập được kế hoạch ; + Xác định kế hoạch bán hang + Chi phí kinh doanh : Mua hang hoá Chi phí trả công lao động Chi phí khác + Tổng doanh thu + Lợi nhuận 0,5đ 1,5đđ
File đính kèm:
- cn10k2S1.doc