Đề Kiểm Tra Học Kỳ II Năm Học 2011-2012 Môn Công Nghệ 6
Bạn đang xem nội dung tài liệu Đề Kiểm Tra Học Kỳ II Năm Học 2011-2012 Môn Công Nghệ 6, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
ĐỀ KIỂM TRA HỌC KỲ II Năm học :2011-2012 Môn : Công nghệ 6 (Thời gian: 45 phút) Ma trận đề kiểm tra (đế 1) Nội dung kiến thức Nhận biết Thông hiểu Vận dụng Tổng 1. Hãy nêu vai trò của các chất dinh dưỡng 0,5 0,5 1 2 2. Để thực phẩm không bị mất các loại sinh tố nhất là những sinh tố dễ tan trong nước cần chú ý điều gì? 1 1 2 3. Nêu nguyên tắc tổ chức bữa ăn hợp lí trong gia đình? Hãy nêu nguyên tắc xây dựng thực đơn? 1 1 2 4 Hãy nêu các khoản chi tiêu trong gia đình hiện nay? Làm thế nào để cân đối thu chi trong gia đình? 0,5 0,5 1 2 5. Nêu các phương pháp chế biến thực phẩm? 0,5 0,5 1 2 2,5 2,5 5 10 Ma trận đề kiểm tra (đế 2) Nội dung kiến thức Nhận biết Thông hiểu Vận dụng Tổng 1 Nêu nguyên tắc tổ chức bữa ăn hợp lí trong gia đình? Hãy nêu nguyên tắc xây dựng thực đơn? 1 1 2 2. Nêu các phương pháp chế biến thực phẩm? 0,5 0,5 1 2 3. Hãy nêu vai trò của các chất dinh dưỡng? 0,5 0,5 1 2 4. Để thực phẩm không bị mất các loại sinh tố nhất là những sinh tố dễ tan trong nước cần chú ý điều gì? 1 1 2 5. Hãy nêu các khoản chi tiêu trong gia đình hiện nay? Làm thế nào để cân đối thu chi trong gia đình? 0,5 0,5 1 2 2,5 2,5 5 10 Đề 1: Câu 1: (2đ) Hãy nêu vai trò của các chất dinh dưỡng? Câu 2: (2đ) Để thực phẩm không bị mất các loại sinh tố nhất là những sinh tố dễ tan trong nước cần chú ý điều gì? Câu 3: (2đ) Nêu nguyên tắc tổ chức bữa ăn hợp lí trong gia đình? Hãy nêu nguyên tắc xây dựng thực đơn? Câu 4: (2đ) Hãy nêu các khoản chi tiêu trong gia đình hiện nay? Làm thế nào để cân đối thu chi trong gia đình? Câu 5: (2đ) Nêu các phương pháp chế biến thực phẩm? Đề 2: Câu 1: (2đ) Nêu nguyên tắc tổ chức bữa ăn hợp lí trong gia đình? Hãy nêu nguyên tắc xây dựng thực đơn? Câu 2: (2đ) Nêu các phương pháp chế biến thực phẩm? Câu 3: (2đ) Hãy nêu vai trò của các chất dinh dưỡng? Câu 4: (2đ) Để thực phẩm không bị mất các loại sinh tố nhất là những sinh tố dễ tan trong nước cần chú ý điều gì? Câu 5: (2đ) Hãy nêu các khoản chi tiêu trong gia đình hiện nay? Làm thế nào để cân đối thu chi trong gia đình? Hướng dẫn: Đề 1: Câu 1: Vai trò của các chất dinh dưỡng. -các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể gồm: Chất đam ,chất đường bôt,chất béo,sinh tố,chất khoáng,nước,chất xơ. -Chất đam:Giúp cơ thể phát triển tốt,cần thiết cho viêc tái tao các tế bào đã chết,góp phần tăng khả năng đè kháng và cung cấp năng lương cho cơ thể. -Chất đường bôt:Là nguồn chủ yếu cung cấp năng lương cho môi hoat đông của cơ thể và chuyển hóa các chất dinh dưỡng khác. - Chất béo:Cung cấp năng lương tích trử dưới da ở dang môt lớp mỡ và giúp bảo vê cơ thể và chuyển hóa môt số vitamin cần thiết cho cơ thể. -Sinh tố:Giúp hê thần kinh,hê tiêu hóa,tuần hoàn,xương dahoat đông bình thường tăng cường sức đề kháng cho cơ thể -Chất khoáng:Giúp cho sư phát triển của xương,hoat đông cơ bắp,tổ chức he thần kinh -Nước :Là thành phần chủ yếu của cơ thể,là môi trường cho moi chuyển hóa và trao đổi chất của cơ thể,điều hài thân nhiêt. -Chất xơ:Ngăn ngừa bênh táo bón,làm cho những chất thải mềm dễ dàng thoát ra khỏi cơ thể. Câu 2: Để thưc phẩm không bi mất các loai sinh tố nhất là những sinh tố dễ tan trong nước cần chú ý điều gì? -Không ngâm thưc phẩm lâu trong nước -Không để thưc phẩm khô héo -Không đun nấu thưc phẩm lâu -Bảo quản thưc phẩm ở nhiêt đô thích hơp và hơp vê sinh -Phải biết áp dung hơp lí các quy trình chế biến và bảo quản thưc phẩm. Câu 3: Nguyên tắc tổ chức bữa ăn hơp lí trong gia đình. -Dưa vào nhu cầ của các thành viên trong gia đình -Dưa vào điều kiên tài chính -Dưa vào sua cân bằng chất dinh dưỡng -Thay đổi món ăn. * Nguyên tắc xây dưng thưc đơn. -Thưc đơn có số lương và chất lương món ăn phù hơp tính chất của bữa ăn. -Thưc đơn phải đủ các loai món ăn chính theo cơ cấu của bữa ăn -Thưc đơn phải đảm bảo yêu cầu về măt dinh dưỡng của bữa ăn và hiêu quả kinh tế. C©u 4: Các khoản chi tiêu trong gia đình hiên nay *Chi tiêu cho nhu cầu vât chất - Chi cho ăn uống may măc ở -Chi cho nhu cầu đi lai -Chi bảo vê sức khỏe *Chi cho nhu cầu văn hóa tinh thần -Chi cho hoc tâp -Chi cho nhu cầu nghĩ ngơi giải trí -Chi cho nhu cầu giao tiếp xã hôi * Cân đối thu cho trong gia đình. -Phải cân nhắc kỉ trước khi quyết đinh chi tiêu -Chỉ chi tiêu khi thưc sư cần thiết -Chi tiêu phải phù hơp vơi khả năng thu nhâp gia đình -Chi tiêu hơp lí -Chi tiêu theo đúng kế hoach -Tích lũy Đề 2: Câu 1: Nguyên tắc tổ chức bữa ăn hơp lí trong gia đình. -Dưa vào nhu cầ của các thành viên trong gia đình -Dưa vào điều kiên tài chính -Dưa vào sua cân bằng chất dinh dưỡng -Thay đổi món ăn. * Nguyên tắc xây dưng thưc đơn. -Thưc đơn có số lương và chất lương món ăn phù hơp tính chất của bữa ăn. -Thưc đơn phải đủ các loai món ăn chính theo cơ cấu của bữa ăn -Thưc đơn phải đảm bảo yêu cầu về măt dinh dưỡng của bữa ăn và hiêu quả kinh tế. Câu 2: *Các phương pháp chế biến thưc phẩm -Phương pháp Chế biến thưc phẩm có sử dung nhiêt +Phương pháp làm chín thưc phẩm trong nước. Luôc,nấu,kho +Phương pháp làm chín thưc phẩm bằng hơi nước:Hấp +Phương pháp làm chín thưc phẩm bằng sức nóng trưc tiếp của lửa: Nướng, +Phương pháp làm chín thưc phẩm trong chất béo: Rán và rang,xào - Phương pháp Chế biến thưc phẩm không có sử dung nhiêt. +Trôn dầu giấm +Trôn hỗn hơp +Muối chua gồm muối xổi và muối nén. Câu 3: Vai trò của các chất dinh dưỡng. -các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể gồm: Chất đam ,chất đường bôt,chất béo,sinh tố,chất khoáng,nước,chất xơ. -Chất đam:Giúp cơ thể phát triển tốt,cần thiết cho viêc tái tao các tế bào đã chết,góp phần tăng khả năng đè kháng và cung cấp năng lương cho cơ thể. -Chất đường bôt:Là nguồn chủ yếu cung cấp năng lương cho môi hoat đông của cơ thể và chuyển hóa các chất dinh dưỡng khác. - Chất béo:Cung cấp năng lương tích trử dưới da ở dang môt lớp mỡ và giúp bảo vê cơ thể và chuyển hóa môt số vitamin cần thiết cho cơ thể. -Sinh tố:Giúp hê thần kinh,hê tiêu hóa,tuần hoàn,xương dahoat đông bình thường tăng cường sức đề kháng cho cơ thể -Chất khoáng:Giúp cho sư phát triển của xương,hoat đông cơ bắp,tổ chức he thần kinh -Nước :Là thành phần chủ yếu của cơ thể,là môi trường cho moi chuyển hóa và trao đổi chất của cơ thể,điều hài thân nhiêt. -Chất xơ:Ngăn ngừa bênh táo bón,làm cho những chất thải mềm dễ dàng thoát ra khỏi cơ thể. Câu 4: Để thưc phẩm không bi mất các loai sinh tố nhất là những sinh tố dễ tan trong nước cần chú ý điều gì? -Không ngâm thưc phẩm lâu trong nước -Không để thưc phẩm khô héo -Không đun nấu thưc phẩm lâu -Bảo quản thưc phẩm ở nhiêt đô thích hơp và hơp vê sinh -Phải biết áp dung hơp lí các quy trình chế biến và bảo quản thưc phẩm. C©u 5: Các khoản chi tiêu trong gia đình hiên nay *Chi tiêu cho nhu cầu vât chất - Chi cho ăn uống may măc ở -Chi cho nhu cầu đi lai -Chi bảo vê sức khỏe *Chi cho nhu cầu văn hóa tinh thần -Chi cho hoc tâp -Chi cho nhu cầu nghĩ ngơi giải trí -Chi cho nhu cầu giao tiếp xã hôi * Cân đối thu cho trong gia đình. -Phải cân nhắc kỉ trước khi quyết đinh chi tiêu -Chỉ chi tiêu khi thưc sư cần thiết -Chi tiêu phải phù hơp vơi khả năng thu nhâp gia đình -Chi tiêu hơp lí -Chi tiêu theo đúng kế hoach -Tích lũy
File đính kèm:
- ma tra va de kiem tra.doc