Đề kiểm tra học kỳ II năm học : 2011 – 2012 môn : công nghệ 9 thời gian làm bài : 45 phút
Bạn đang xem nội dung tài liệu Đề kiểm tra học kỳ II năm học : 2011 – 2012 môn : công nghệ 9 thời gian làm bài : 45 phút, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
TRƯỜNG THCS SỐ 2 MƯỜNG KIM TỔ KHẢO THÍ ĐỀ KIỂM TRA HỌC KỲ II Năm học : 2011 – 2012 Môn : Công nghệ 9 Thời gian làm bài : 45 Phút ( Không kể thời gian chép đề ) Câu 1: (4 điểm) Nêu giá trị của việc trồng cây ăn quả? Câu 2: (3 điểm) Hãy trình bày đặc điểm thực vật và yêu cầu ngoại cảnh của cây ăn quả có múi ? Câu 3: (3 điểm) Trình bày quy trình thực hành làm siro quả? TỔ KHẢO THÍ TRƯỜNG THCS SỐ 2 MƯỜNG KIM TỔ KHẢO THÍ HƯỚNG DẪN CHẤM KIỂM TRA HỌC KỲ II Năm học : 2011 – 2012 Môn : Công nghệ 9 Câu Nội dung Điểm Câu 1 ( 4 đ' ) - Giá trị dinh dưỡng: Chứa nhiều loại đường dễ tiêu, các axit hữu cơ, protein...Chứa nhiều loại vitamin: A, B1, ... - Giá trị khác: Quả và các bộ phận khác có khả năng chữa một số bệnh: Dạ dày, tim mạch, cao huyết áp.. - Quả cung cấp nguyên liệu cho nhà máy chế biến đồ hộp. Ngoài ra còn là mặt hàng xuất khẩu. - Bảo vệ môi trường sinh thái: Làm sạch không khí, giảm tiếng ồn, làm rừng phòng hộ, làm hàng rào chắn gió, làm đẹp cảnh quan thiên nhiên, chống xói mòn, bảo vệ đất. 1 đ’ 1 đ’ 1 đ’ 1 đ’ Câu 2 ( 3 đ' ) * Đặc điểm thực vật: - Rễ mọc thẳng xuống đất (rễ cọc). Loại rễ này giúp cho cây đứng vững và hút chất dinh dưỡng nuôi cây. - Rễ mọc ngang nhỏ và nhiều (rễ con), phân bố tập chung ở lớp đất mặt có nhiệm vụ chủ yếu là hút nước và chất dinh dưỡng nuôi cây. - Thân : Phần lớn cây ăn quả đều là thân gỗ, cành nhánh phát triển. - Hoa: Phát triển mạnh cùng cành non phát triển. Hoa có mùi thơm. - Quả mọng, có nhiều múi. - Hạt nhiều, tập chung trong các múi của quả * Yêu cầu ngoại cảnh: - Nhiệt độ: Thích hợp từ 25 - 270C. - Độ ẩm: không khí khoảng 70 - 80%. - Lượng mưa: Hàng năm từ 1000 - 2000mm và phân bố đều trong năm. - Ánh sáng: Cần đủ và không ưa ánh sáng mạnh. - Chất dinh dưỡng: Trong quá trình sinh trưởng, phát triển nên cần đủ các chất dinh dưỡng như đạm (N), lân (P), kali (K) và các nguyên tố vi lượng. - Đất: Ít chua, dễ thoát nước (Đất đỏ, đất phù sa ven sông). Tầng đất dầy, độ pH = 5,5 - 6,5 0,25đ’ 0,25đ’ 0,25đ’ 0.25đ’ 0,25đ’ 0,25đ’ 0,25đ’ 0,25đ’ 0,25đ’ 0,25đ’ 0,25đ’ 0,25đ’ Câu 3 ( 3đ') - Bước 1: Lựa chọn quả đều, không dập nát rồi rửa sạch, để ráo nước. - Bước 2: Xếp quả vào lọ, cứ một lớp quả , một lớp đường sao cho lớp đường phủ kín quả. Tỉ lệ đường và quả là 1,5kg đường với 1kg quả. Sau đó đậy kín và để ở nơi quy định. - Bước 3 : Sau 20 - 30 ngày chắt lấy nước, sau đó thêm đường để chiết cho hết dịch quả. Tỉ lệ đường và quả theo tỉ lệ là 1 : 1. Sau 1 - 2 tuần chắt lấy nước lần thứ hai. Đổ lẫn nước của 2 lần chắt với nhau sẽ được loại nước xirô đặc có thể bảo quản được trong 6 tháng. 0,5 đ’ 1,25 đ’ 1,25 đ’ TỔ KHẢO THÍ
File đính kèm:
- de thi Hk II CN 9.doc