Đề kiểm tra học kỳ II năm học : 2011 – 2012 môn : công nghệ 9 thời gian làm bài : 45 phút

doc3 trang | Chia sẻ: zeze | Lượt xem: 818 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Đề kiểm tra học kỳ II năm học : 2011 – 2012 môn : công nghệ 9 thời gian làm bài : 45 phút, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
TRƯỜNG THCS SỐ 2 MƯỜNG KIM
TỔ KHẢO THÍ
ĐỀ KIỂM TRA HỌC KỲ II
Năm học : 2011 – 2012
Môn : Công nghệ 9
Thời gian làm bài : 45 Phút
( Không kể thời gian chép đề )
Câu 1: (4 điểm) 
 	Nêu giá trị của việc trồng cây ăn quả?
Câu 2: (3 điểm) 
 Hãy trình bày đặc điểm thực vật và yêu cầu ngoại cảnh của cây ăn quả có múi ?
Câu 3: (3 điểm) 
 Trình bày quy trình thực hành làm siro quả?
TỔ KHẢO THÍ
TRƯỜNG THCS SỐ 2 MƯỜNG KIM
TỔ KHẢO THÍ
HƯỚNG DẪN CHẤM 
KIỂM TRA HỌC KỲ II
Năm học : 2011 – 2012
Môn : Công nghệ 9
Câu
Nội dung
Điểm
Câu 1
( 4 đ' )
- Giá trị dinh dưỡng: Chứa nhiều loại đường dễ tiêu, các axit hữu cơ, protein...Chứa nhiều loại vitamin: A, B1, ...
 - Giá trị khác: Quả và các bộ phận khác có khả năng chữa một số bệnh: Dạ dày, tim mạch, cao huyết áp..
- Quả cung cấp nguyên liệu cho nhà máy chế biến đồ hộp. Ngoài ra còn là mặt hàng xuất khẩu.
- Bảo vệ môi trường sinh thái: Làm sạch không khí, giảm tiếng ồn, làm rừng phòng hộ, làm hàng rào chắn gió, làm đẹp cảnh quan thiên nhiên, chống xói mòn, bảo vệ đất.
1 đ’
1 đ’
1 đ’
1 đ’
Câu 2
( 3 đ' )
* Đặc điểm thực vật:
- Rễ mọc thẳng xuống đất (rễ cọc). Loại rễ này giúp cho cây đứng vững và hút chất dinh dưỡng nuôi cây.
- Rễ mọc ngang nhỏ và nhiều (rễ con), phân bố tập chung ở lớp đất mặt có nhiệm vụ chủ yếu là hút nước và chất dinh dưỡng nuôi cây.
- Thân : Phần lớn cây ăn quả đều là thân gỗ, cành nhánh phát triển.
- Hoa: Phát triển mạnh cùng cành non phát triển. Hoa có mùi thơm.
- Quả mọng, có nhiều múi.
- Hạt nhiều, tập chung trong các múi của quả
* Yêu cầu ngoại cảnh:
- Nhiệt độ: Thích hợp từ 25 - 270C.
- Độ ẩm: không khí khoảng 70 - 80%.
- Lượng mưa: Hàng năm từ 1000 - 2000mm và phân bố đều trong năm.
- Ánh sáng: Cần đủ và không ưa ánh sáng mạnh.
- Chất dinh dưỡng: Trong quá trình sinh trưởng, phát triển nên cần đủ các chất dinh dưỡng như đạm (N), lân (P), kali (K) và các nguyên tố vi lượng.
- Đất: Ít chua, dễ thoát nước (Đất đỏ, đất phù sa ven sông). Tầng đất dầy, độ pH = 5,5 - 6,5
0,25đ’
0,25đ’
0,25đ’
0.25đ’
0,25đ’
0,25đ’
0,25đ’
0,25đ’
0,25đ’
0,25đ’
0,25đ’
0,25đ’
Câu 3
( 3đ')
- Bước 1: Lựa chọn quả đều, không dập nát rồi rửa sạch, để ráo nước.
- Bước 2: Xếp quả vào lọ, cứ một lớp quả , một lớp đường sao cho lớp đường phủ kín quả. Tỉ lệ đường và quả là 1,5kg đường với 1kg quả. Sau đó đậy kín và để ở nơi quy định.
- Bước 3 : Sau 20 - 30 ngày chắt lấy nước, sau đó thêm đường để chiết cho hết dịch quả. Tỉ lệ đường và quả theo tỉ lệ là 1 : 1. Sau 1 - 2 tuần chắt lấy nước lần thứ hai. Đổ lẫn nước của 2 lần chắt với nhau sẽ được loại nước xirô đặc có thể bảo quản được trong 6 tháng.
0,5 đ’
1,25 đ’
1,25 đ’
TỔ KHẢO THÍ

File đính kèm:

  • docde thi Hk II CN 9.doc