Đề kiểm tra kỳ 1 - Môn: Sinh 8 - Trường THCS Mỹ Hòa

doc3 trang | Chia sẻ: hong20 | Lượt xem: 433 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Đề kiểm tra kỳ 1 - Môn: Sinh 8 - Trường THCS Mỹ Hòa, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Phòng GD&ĐT Đại Lộc
ĐỀ KIỂM TRA HỌC KỲ 1
Năm học 2013-2014
Môn :
SINH
Lớp :
8
 	THỜI GIAN : 45’
Người ra đề :
TRƯƠNG THỊ NGUYỆT
Đơn vị :
THCS MỸ HÒA
A. MA TRẬN ĐỀ 
Chủ đề kiến thức
Nhận biết
Thông hiểu
Vận dụng
TỔNG
Số câu Đ
KQ
TL
KQ
TL
KQ
TL
Chương I: KQ về cơ thể người
Câu-Bài
C1
1
Điểm
0.5
 0.5 
Chương II: Vận động
Câu-Bài
 B3
C2
C3
3
Điểm
2
0.5
0.5
3
Chương III: Tuần hoàn
Câu-Bài
C4
B1a
B1b
2
Điểm
0.5
1
1
2.5
Chương IV: Hô hấp
Câu-Bài
C5
1
Điểm
0,5
0.5
Chương V: Tiêu hóa
Câu-Bài
C6
B2a
B2b
2
Điểm
0.5
2
1
3.5
Số 
Câu-Bài
4
3
2
9
TỔNG
Điểm
3.5
4
2.5
10
B. NỘI DUNG ĐỀ 
Phần 1 : TRẮC NGHIỆM KHÁCH QUAN 	 ( 3 điểm )
Chọn phương án đúng nhất trong các câu sau : ( mỗi câu 0,5 điểm )
Câu 1 :
Thành phần có chức năng điều khiển mọi hoạt động sống của tế bào
A
Chất tế bào.
B
Nhân tế bào.
C
Lưới nội chất.
D
Màng sinh chất.
Câu 2 :
 Xương có tính đàn hồi và rắn chắc nhờ:
A
Xương có cấu trúc hình ống
B
 Xương có sự kết hợp giữa muối khoáng và cốt giao.
C
Xương có các chất hữu cơ.
D
 Xương có sụn bọc ở hai đầu.
Câu 3 :
 Gặp người gãy xương ta phải làm gì:
A
Nắn lại chỗ xương bị gãy.
B
Chở ngay đến bệnh viện.
C
Tiến hành sơ cứu.
D
Đặt nạn nhân nằm yên.
Câu 4 :
 Lực chủ yếu giúp máu tuần hoàn liên tục và theo một chiều trong hệ mạch được tạo
 ra từ :
A
Sức đẩy do tim và sự co dãn của động mạch.
B
Cấu trúc của tim.
C
Vận động mạch.
D
Sức ép của lồng ngực
Câu 5 :
 Cơ quan hô hấp gồm:
A
Đường dẫn khí và hai lá phổi
B
 Khí quản và hai lá phổi
C
Phế quản và muĩ
D
Họng và khí quản
Câu 6: 
 Thức ăn được hấp thụ ở:
A
Ruột già.
B
Miệng
C
Dạ dày.
D
Ruột non.
Phần 2 : TỰ LUẬN 	 ( 7 điểm )
Bài 1 :
2điểm
Vẽ sơ đồ truyền máu? Nguyên tắc cần tuân thủ khi truyền máu?
 Nhóm máu A có thể truyền được cho nhóm máu 0 được không? Vì sao?
Bài 2 :
3điểm
 a)
Sự biến đổi thức ăn ở khoang miệng diễn ra như thế nào?
 b)
Trên cơ sở đó giải thích câu thành ngữ “Nhai kỹ no lâu”
Bài 3 : 
2 điểm
 Vẽ hình và chú thích các phần của một xương dài
C. ĐÁP ÁN – HƯỚNG DẪN CHẤM
Phần 1 : ( 4 điểm )
Câu
1
2
3
4
5
6
Ph.án đúng
 B
B
C
A
A
D
Phần 2 : ( 7 điểm )
Bài/câu
Đáp án
Điểm
Bài 1 :
Vẽ đúng sơ đồ truyền máu 
Nguyên tắc cần tuân thủ khi truyền máu
0.5
0.5
Trả lời và giải thích đúng
1
0,5
Bài 2 :a)
-Biến đổi lí học: tiết nước bọt, nhai, đảo trôn thức ăn, tạo viên thức ăn. 
 Tác dụng: làm mềm nhuyễn thức ăn, giúp thức ăn thấm nước bọt, tạo 
viên vừa để nuốt
-Biến đổi hóa học: enzim amilaza trong nước bọt biến đổi một phần tinh bột chín thành đường mantôzơ
0,5
 b) 
Khi nhai càng kỹ thì hiệu suất tiêu hóa càng cao, cơ thể hâp thụ được nhiều chất dinh dưỡng hơn nên no càng lâu
1
Bài 3:
- Vẽ hình 
- Chú thích
1
1

File đính kèm:

  • docSI81_MH3.doc