Đề kiểm tra thi học kì 2 môn: công nghệ 6 năm học: 2008 – 2009
Bạn đang xem nội dung tài liệu Đề kiểm tra thi học kì 2 môn: công nghệ 6 năm học: 2008 – 2009, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
ĐỀ KIỂM TRA THI HỌC KÌ II MƠN: Cơng nghệ 6 Năm học: 2008 – 2009 Trường: THCS GỊ VẤP 2 Câu 1: Thế nàolà bữa ăn hợp lí? (1,5 điểm) Câu 2: Trình bày các biện pháp phịng và tránh nhiễm trùng thực phẩm tại nhà? (1,5 điểm) Câu 3:Hãy nêu nguồn gốc, chức năng của chất đạm (2,5 điểm) Câu 4: Thế nào là nhiễm trùng, nhiễm độc thực phẩm? (1 điểm) Câu 5: Cĩ mấy phương pháp chế biến thực phẩm chính? Kể ra chi tiết từng phương pháp (2,5 điểm) Câu 6: Quy trình tổ chức bữa ăn hợp lý ? (1 điểm) ĐÁP ÁN ĐỀ KIỂM TRA THI HỌC KÌ II MƠN: Cơng nghệ 6 Năm học: 2008 – 2009 Trường: THCS GỊ VẤP 2 Câu 1: Thế nào là bữa ăn hợp lí? (1,5 điểm) Bữa ăn hợp lí là bữa ăn cĩ sự phối hợp các loại thực phẩm với đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết theo tỉ lệ thích hợp để cung cấp cho nhu cầu của cơ thể về năng lượng và về các chất dinh dưỡng. Câu 2: Trình bày các biện pháp phịng và tránh nhiễm trùng thực phẩm tại nhà? (1,5 điểm) Cĩ 6 biện pháp: Rửa tay sạch trước khi ăn Vệ sinh nhà bếp Rửa kĩ thực phẩm Nấu chín thực phẩm Đậy thức ăn cẩn thận Bảo quản thực phẩm chu đáo. Câu 3: Hãy nêu nguồn gốc, chức năng của chất đạm (2,5 điểm) Nguồn gốc, chức năng chất đạm? Cĩ 2 nguồn gốc: - Đạm động vật: Thịt, cá, trứng sữa - Đạm thực vật: Các loại đậu, hạt, ngũ cốc * Chức năng: - Giúp cơ thể phát triển tốt về thể chất và trí tuệ. - Cần thiết cho việc tái tạo các tế bào đã chết. - Tăng khả năng đề kháng cho cơ thể. - Cung cấp năng lượng cho cơ thể. Câu 4: Thế nào là nhiễm trùng, nhiễm độc thực phẩm? (1 điểm) - Sự xâm nhập của vi khuẩn có hại vào thực phẩm được gọi là nhiễm trùng thực phẩm. - Sự xâm nhập của chất độc vào thực phẩm được gọi là nhiễm độc thực phẩm. Câu 5: Cĩ mấy phương pháp chế biến thực phẩm chính? Kể ra chi tiết từng phương pháp (2,5 điểm) Phương pháp chế biến thực phẩm cĩ sử dụng nhiệt: Làm chín thực phẩm trong nước: Luộc, nấu , kho Làm chín thực phẩm bằng hơi nước: Hấp Làm chín thực phẩm bằng sức nĩng trực tiếp của lửa: Nướng Làm chín thực phẩm trong chất béo: Rán, rang, xào Phương pháp chế biến thực phẩm khơng sử dụng nhiệt: Trộn dầu giấm Trộn hỗn hợp Muối chua: Muối xổi, muối nén Câu 6: Quy trình tổ chức bữa ăn hợp lý ? (1 điểm) Xây dựng thực đơn. Chọn lựa thực phẩm cho thực đơn. Chế biến mĩn ăn. Trình bày bàn ăn và thu dọn sau khi ăn.
File đính kèm:
- LOP 9 (2).doc