Đề ôn tập giữa học kì I môn Khoa học Lớp 4
Bạn đang xem nội dung tài liệu Đề ôn tập giữa học kì I môn Khoa học Lớp 4, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
ÔN TẬP GIỮA HỌC KÌ I MÔN KHOA HỌC LỚP 4 BÀI 1 – CON NGƯỜI CẦN GÌ ĐỂ SỐNG Điền các từ : nhịn ăn, nhịn uống nước, ô xi vào chỗ chấm sao cho phù hợp Con người không thể sống thiếu .......... quá 3 – 4 phút, không thể .................... 3 – 4 ngày, cũng không thể .................. 28 – 30 ngày Như mọi sinh vật khác, con người cần gì để duy trì sự sống của mình? Không khí, ánh sáng, nhiệt độ thích hợp Thức ăn Nước uống Tất cả các ý trên Hơn hẳn những sinh vật khác, cuộc sống của con người còn cần những gì? ............................................................................................................................................................................................................................................................ ĐÁP ÁN Câu 1 2 3 ý đúng d BÀI 2 – 3 – TRAO ĐỔI CHẤT Ở NGƯỜI Điền các từ : trao đổi chất; thức ăn, nước, không khí; chất thừa, cặn bã vào chỗ chấm sao cho phù hợp Trong quá trình sống, con người lấy ............, ............, ................... từ môi trường và thải ra môi trường những ..........., ........... Qúa trình đó được gọi là quá trình ...................... Trình bày mối liên hệ giữa các cơ quan : tiêu hoá, hô hấp, tuần hoàn, bài tiết trong quá trình trao đổi chất ............................................................................................................................................................................................................................................................ Điều gì sẽ xảy ra nếu một trong các cơ quan trên ngừng hoạt động? Cơ thể mệt mỏi Cơ thể bình thường Cơ thể sẽ chết Cơ thể khoẻ mạnh ĐÁP ÁN Câu 1 2 3 ý đúng c BÀI 4 – CÁC CHẤT DINH DƯỠNG CÓ TRONG THỨC ĂN. VAI TRÒ CỦA CHẤT BỘT ĐƯỜNG Trong một số thức ăn dưới đây, thức ăn nào không chứa chất bột đường? Khoai lang Gạo Ngô Tôm Nêu vai trò của chất bột đường. ............................................................................................................................................................................................................................................................ Dựa vào lượng các chất dinh dưỡng chứa trong mỗi loại thức ăn, người ta chia thức ăn thành mấy nhóm? 1 nhóm 2 nhóm 3 nhóm 4 nhóm ĐÁP ÁN Câu 1 2 3 ý đúng d BÀI 5 – VAI TRÒ CỦA CHẤT ĐẠM VÀ CHẤT BÉO Kể tên một số thức ăn chứa nhiều chất đạm mà em biết. ............................................................................................................................................................................................................................................................ Điền các từ : huỷ hoại, cơ thể, tế bào vào chỗ chấm sao cho phù hợp Chất đạm giúp xây dựng và đổi mới cơ thể : tạo ra những ........... mới làm cho .............. lớn lên, thay thế những tế bào già bị ............... trong hoạt động sống của con người Vai trò của chất béo : Giàu năng lượng và giúp cơ thể hấp thụ các vi-ta-min : A, D, E, K Giúp cơ thể phòng chống bệnh Xây dựng và đổi mới cơ thể Tham gia vào việc xây dựng cơ thể, tạo ra các men thúc đẩy và điều khiển hoạt động sống ĐÁP ÁN Câu 1 2 3 ý đúng a BÀI 6 – VAI TRÒ CỦA VI – TA – MIN, CHẤT KHOÁNG VÀ CHẤT XƠ Kể tên một số vi-ta-min và chất khoáng có trong thức ăn mà em biết. ......................................................................................................................... ......................................................................................................................... Vai trò của vi-ta-min : Giàu năng lượng và giúp cơ thể hấp thụ các vi-ta-min : A, D, E, K Giúp cơ thể phòng chống bệnh Xây dựng và đổi mới cơ thể Không tham gia trực tiếp vào việc xây dựng cơ thể hay cung cấp năng lượng nhưng rất cần cho hoạt sống của cơ thể Vai trò của chất xơ : Giúp cơ thể phòng chống bệnh Xây dựng và đổi mới cơ thể Không tham gia trực tiếp vào việc xây dựng cơ thể hay cung cấp năng lượng nhưng rất cần cho hoạt sống của cơ thể Không có giá trị dinh dưỡng nhưng rất cần thiết để đảm bảo hoạt động bình thường của bộ máy tiêu hoá ĐÁP ÁN Câu 1 2 3 ý đúng d d BÀI 7 – TẠI SAO CẦN ĂN PHỐI HỢP NHIỀU LOẠI THỨC ĂN ? Tại sao chúng ta nên ăn phối hợp nhiều loại thức ăn và thường xuyên thay đổi món ăn? ............................................................................................................................................................................................................................................................ Nên ăn khoảng bao nhiêu muối trong một tháng? Ăn vừa phải Ăn theo khả năng Ăn dưới 300g muối Ăn trên 300 g muối Để có sức khỏe tốt, chúng ta phải có chế độ ăn như thế nào cho hợp lí? Ăn thật nhiều thịt Ăn thật nhiều cá Ăn thật nhiều rau Ăn phối hợp nhiều loại thức ăn và thường xuyên thay đổi món ăn ĐÁP ÁN Câu 1 2 3 ý đúng c d BÀI 8 – TẠI SAO CẦN ĂN PHỐI HỢP ĐẠM ĐỘNG VẬT VÀ ĐẠM THỰC VẬT Kể tên một số món ăn vừa cung cấp đạm động vật, vừa cung cấp đạm thực vật Tại sao chúng ta nên ăn cá trong các bữa ăn? Vì chất đạm do cá cung cấp bổ dưỡng hơn Vì chất đạm do cá cung cấp dễ tiêu hơn chất đạm do thịt gia cầm và gia súc cung cấp Vì cá có chứa chất phòng chống xơ vữa động mạch Tất cả các ý trên Vì sao nên ăn phối hợp đạm động vật và đạm thực vật? .. ĐÁP ÁN Câu 1 2 3 ý đúng d BÀI 9 – SỬ DỤNG HỢP LÝ CÁC CHẤT BÉO VÀ MUỐI ĂN Tại sao chúng ta không nên ăn mặn? Để phòng tránh bệnh tiểu đường Để phòng tránh bệnh huyết áp cao Để phòng tránh bệnh huyết áp thấp Để phòng tránh bệnh tim mạch Đúng ghi Đ, sai ghi S vào ô trống. Nên ăn nhiều thức ăn chứa nhiều chất béo động vật để phòng tránh bệnh như huyết áp, tim mạch £ Nên dùng muối i-ốt để cơ thể phát triển cả về thể chất và trí tuệ đồng thời phòng tránh bứu cổ £ Nên ăn phối hợp chất béo có nguồn gốc động vật và chất béo có nguồn gốc thực vật để cung cấp đầy đủ các loại chất béo cho cơ thể £ Nên ăn thức ăn chất béo có nguồn gốc thực vật vì trong chất béo này có chứa chất chống lại bệnh xơ vữa thành mạch máu £ Vì sao chúng ta cần sử dụng hợp lí các chất béo và muối ăn? ĐÁP ÁN Câu 1 2 3 ý đúng b a) S, b) Đ, c) Đ, d) Đ BÀI 10 – ĂN NHIỀU RAU VÀ QUẢ CHÍN. SỬ DỤNG THỰC PHẨM SẠCH VÀ AN TOÀN Vì sao cần ăn rau và và quả chín hằng ngày? Để đủ các loại vi-ta-min Để đủ chất khoáng Chống táo bón Tất cả các ý trên Để thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm, chúng ta cần phải làm gì? Chọn thức ăn tươi, sạch, có giá trị dinh dưỡng, không có màu sắc và mùi vị lạ Dùng nước sạch để rửa thực phẩm, dụng cụ và để nấu ăn Nấu chín thức ăn, nấu xong nên ăn ngay, thức ăn chưa dùng hết phải bảo quản đúng cách Tất cả các ý trên Theo em, thế nào là thực phẩm sạch và an toàn? ĐÁP ÁN Câu 1 2 3 ý đúng d d BÀI 11 – MỘT SỐ CÁCH BẢO QUẢN THỨC ĂN Trong các cách dưới đây, cách nào giữ thức ăn được lâu, không bị mất chất dinh dưỡng và ô thiu? Làm khô Ướp lạnh Ướp mặn, đóng hộp Tất cả các ý trên Gia đình em thường bảo quản thức ăn bằng cách nào? Theo em, làm thế nào để bảo quản cá không bị ương? ĐÁP ÁN Câu 1 2 3 ý đúng d BÀI 12 – PHÒNG MỘT SỐ BỆNH DO THIẾU CHẤT DINH DƯỠNG Nếu phát hiện trẻ bị các bệnh do thiếu chất dinh dưỡng, chúng ta phải làm gì? Chỉnh thức ăn cho hợp lí Đưa trẻ đến bệnh viện để khám và chữa trị Cung cấp chất dinh dưỡng cho trẻ Tất cả các ý trên Nối ý bên trái với ý bên phải sao cho phù hợp. Thiếu vi-ta-min A 1. cơ thể phát triển chậm, kém thông minh, dễ bịbứu cổ Thiếu i-ốt 2. bị còi xương Thiếu vi-ta-min D 3. mắt nhìn kém, có thể dẫn đến mù lòa Điền các từ : bệnh tật, bình thường, dinh dưỡng, năng lượng, cơ thể vào chỗ chấm sao cho phù hợp. con người cần được cung cấp đầy đủ chất và để đảm bảo phát triển và phòng chống ĐÁP ÁN Câu 1 2 3 ý đúng d a->3, b->1, c->2 BÀI 13 – PHÒNG BỆNH BÉO PHÌ Người bị bệnh béo phì có nguy cơ mắc các căn bệnh nào dưới đây? Bệnh về tim mạch Bệnh tiểu đường Bệnh huyết áp cao Tất cả các ý trên Nguyên nhân gây ra bệnh béo phì là gì? Ăn quá nhiều Hoạt động quá ít Mỡ trong cơ thể tích tụ ngày càng nhiều Tất cả các ý trên Em phải làm gì để phòng tránh bệnh béo phì? ĐÁP ÁN Câu 1 2 3 ý đúng d d BÀI 14 – PHÒNG MỘT SỐ BỆNH LÂY QUA ĐƯỜNG TIÊU HÓA Nêu nguyên nhân gây ra các bệnh lây qua đường tiêu hóa? Để phòng bệnh lây qua đường tiêu hóa, chúng ta cần : Giữ vệ sinh ăn uống Giữ vệ sinh cá nhân Giữ vệ sinh môi trường Tất cả các ý trên Theo em, một số bệnh nào dưới đây lây qua đường tiêu hóa? Bệnh tiêu chảy Bệnh tả Bệnh lị Tất cả các ý trên ĐÁP ÁN Câu 1 2 3 ý đúng d d BÀI 15 – BẠN CẢM THẤY THẾ NÀO KHI BỊ BỆNH ? Nêu cảm giác của em lúc bị bệnh? Điền các từ : người lớn, cha mẹ, không bình thường, khó chịu, dễ chịu, thoải mái vào chỗ chấm sao cho phù hợp. Khi khỏe mạnh, ta cảm thấy , ; khi trong người cảm thấy và phải báo ngay cho hoặc biết để kịp thời phát hiện bệnh và chữa trị Một số biểu hiện nào dưới đây khi bị bệnh? Chán ăn, đau bụng Sốt, ho Tiêu chảy Tất cả các ý trên ĐÁP ÁN Câu 1 2 3 ý đúng d BÀI 16 – ĂN UỐNG KHI BỊ BỆNH Người bị bệnh quá yếu, cần có chế độ ăn như thế nào ? Ăn nhiều bữa Uống sữa, nước quả ép Ăn thức ăn lỏng như cháo thịt băm nhỏ, xúp, canh Tất cả các ý trên Người bị bệnh tiêu chảy cần ăn uống như thế nào? Ăn đủ chất để phòng suy dinh dưỡng Uống dung dịch ô-rê-dôn Uống nước cháo muối Tất cả các ý trên Khi bị bệnh, cần ăn uống như thế nào? ĐÁP ÁN Câu 1 2 3 ý đúng d d BÀI 17 – PHÒNG TRÁNH TAI NẠN ĐUỐI NƯỚC Cần phải làm gì để đề phòng tai nạn đuối nước? Không chơi đùa gần ao hồ, sông, suối Giếng nước phải được xây thành cao, có nắp đậy Tuyệt đối không lội qua suối khi trời mưa lũ, giông bão Tất cả các ý trên Em nên tập bơi hoặc đi bơi ở đâu? Bể bơi Hồ bơi Nơi có người lớn và phương tiện cứu hộ Tất cả các ý trên Tại sao chỉ nên đi bơi hoặc tập bơi ở nơi có người lớn và phương tiện cứu hộ? ĐÁP ÁN Câu 1 2 3 ý đúng d d BÀI 18 – 19 – ÔN TẬP : CON NGƯỜI VÀ SỨC KHỎE Điền các từ : trao đổi chất; thức ăn, nước, không khí; chất thừa, cặn bã vào chỗ chấm sao cho phù hợp Trong quá trình sống, con người lấy ............, ............, ................... từ môi trường và thải ra môi trường những ..........., ........... Qúa trình đó được gọi là quá trình ...................... Kể tên các nhóm chất dinh dưỡng mà cơ thể cần được cung cấp đầy đủ và thường xuyên. Đúng ghi Đ, sai ghi S vào ô trống. Thiếu i-ốt, cơ thể phát triển chậm, kém thông minh, dễ bị bứu cổ £ Người thừa cân, béo phì có nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, tiểu đường, huyết áp cao, sỏi mật £ Thiếu vi-ta-min D mắt nhìn kém, có thể dẫn đến mù lòa £ Người bị bệnh chỉ nên ăn cháo cho dễ tiêu £ Khi khỏe mạnh ta cảm thấy thỏa mái, dễ chịu £ Chúng ta không nên ăn mặn để phòng tránh bệnh huyết áp cao £ Chúng ta nên ăn đủ và ăn phối hợp nhiều loại rau, quả chín để cung cấp cho cơ thể đủ các loại vi-ta-min, chất khoáng và chất xơ £ Em nên và không nên làm gì để phòng tránh tai nạn đuối nước? ĐÁP ÁN Câu 1 2 3 4 ý đúng a) Đ, b) Đ, c) S, d) S, e) Đ, f) Đ, g) Đ
File đính kèm:
- On tap Khoa hoc 4 GKI.doc