Đề Thi Học Kì II - Công Nghệ 6 - Trường THCS Long Bình
Bạn đang xem nội dung tài liệu Đề Thi Học Kì II - Công Nghệ 6 - Trường THCS Long Bình, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
PHÒNG GIÁO DỤC – ĐÀO TẠO ĐỀ THI HỌC KÌ II - NĂM HỌC 2010- 2011 TRƯỜNG THCS LONG BÌNH MÔN: CÔNG NGHỆ 6 Thời gian 45 phút ********************************** CÂU1: (2đ) a/ Nêu vai trò chất đạm b/ Thế nào là bữa ăn hợp lí ? CÂU 2: (2đ) a/ Thức ăn được phân thành mấy nhóm? ( kể tên) b/ Khi chế biến món ăn cần lưu ý điều gì? CÂU 3: (2đ) Biện pháp phòng tránh ngộ độc thức ăn? CÂU 4: (2đ) Cho biết tác hại của việc thừa, thiếu các chất dinh dưỡng? CÂU 5: (2đ) a/ Thu nhập của gia đình là gì? b/ Chi tiêu trong gia đình là gì? PHÒNG GIÁO DỤC – ĐÀO TẠO ĐỀ THI HỌC KÌ II - NĂM HỌC 2010- 2011 TRƯỜNG THCS LONG BÌNH MÔN: CÔNG NGHỆ 6 Thời gian 45 phút ********************************** CÂU1: (2đ) a/ Nêu vai trò chất bột đường và chất béo b/ Mục đích của việc phân nhóm thức ăn là gì? CÂU 2: (2đ) a/ Thế nào là nhiễm trùng, nhiễm độc thực phẩm? b/ Nêu nguyên nhân gây ngộc độc thức ăn? CÂU 3: (2đ) Biện pháp phòng tránh nhiễm trùng thức ăn? CÂU 4: (2đ) Cho biết tác hại của việc thừa, thiếu các chất dinh dưỡng? CÂU 5: (2đ) Nguyên tắc tổ chức bữa ăn hợp lí trong gia đình? ĐÁP ÁN CÂU1: (2đ) a/ Nêu vai trò chất đạm Chất đạm: *Giúp cơ thể phát triển tốt về thể chất và trí tuệ *Tái tạo lại các tế bào *Tăng sức đề kháng *Cung cấp năng lượng cho cơ thể b/ Thế nào là bữa ăn hợp lí ? Là bữa ăn có sự phối hợp các loại thực phẩm Bữa ăn có đủ 4 nhóm dinh dưỡng CÂU 2: (2đ) a/ Thức ăn được phân thành mấy nhóm? ( kể tên) b/ Khi chế biến món ăn cần lưu ý điều gì? Thức ăn được phân thành 4 nhóm: nhóm giàu chất đạm, nhóm giàu chất bột đường , nhóm giàu chất béo , nhóm giàu chất khoáng và vitamine Phân nhóm thức ăn nhằm mục đích: giúp cho người tổ chức bữa ăn mua đủ các loại thức ăn cần thiết thay đổi món ăn cho đỡ nhàm chán CÂU 3: (2đ) Biện pháp phòng tránh ngộ độc thức ăn? Chọn thực phẩm tươi ngon, không bầm giập.. Sử dụng nước sạchđể chế biến Vệ sinh dụng cụ chế biến Làm chín thực phẩm Bảo quản thực phẩm nơi an toàn Rữa kĩ các loại thực phẩm Không dùng thực phẩm có chất độc Không dùng những đồ hộp quá hạn sử dụng CÂU 4: (2đ) Cho biết tác hại của việc thừa, thiếu các chất dinh dưỡng? Nếu thiếu: đói mệt, cơ thể ốm yếu trẻ em bị suy dinh dưỡng, bệnh nhiễm khuẩn, trí tuệ phát triển kém , . Nếu thừa: bệnh béo phì, mắc nhiều bệnh.. → Cần cân bằng các chất dinh dưỡng một cách hợp lí CÂU 5: (2đ) a/ Thu nhập của gia đình là gì? Là tổng các khoản thu bằng tiền hay băng hiện vật do lao động của các thành viên trong gia đình tạo ra b/ Chi tiêu trong gia đình là gì? Là chi phí để đáp ứng nhu cầu vật chất và văn hóa tinh thần của các thành viên trong gia đình từ nguồn thu nhập của họ ĐÁP ÁN CÂU1: (2đ) a/ Nêu vai trò chất bột đường và chất béo Chất bột đường: * Cung cấp năng lượng chủ yếu cho mọi hoạt động *Chuyển hóa thành các chất dinh dưỡng khác Chất béo: *Cung cấp năng lượng dự trữ dưới da ở dạng mỡ *Chuyển hóa một số vitamine cần thiết b/ Mục đích của việc phân nhóm thức ăn là gì? Thức ăn được phân thành 4 nhóm: nhóm giàu chất đạm, nhóm giàu chất bột đường , nhóm giàu chất béo , nhóm giàu chất khoáng và vitamine Phân nhóm thức ăn nhằm mục đích: giúp cho người tổ chức bữa ăn mua đủ các loại thức ăn cần thiết thay đổi món ăn cho đỡ nhàm chán CÂU 2: (2đ) a/ Thế nào là nhiễm trùng, nhiễm độc thực phẩm? Nhiễm trùng thực phẩm là sự xâm nhập của vi khuẩn có hại vào thực phẩm Nhiễm độc thực phẩm là sự xâm nhập của chất độc vào thực phẩm b/ Nêu nguyên nhân gây ngộc độc thức ăn? Thức ăn nhiễm vi sinh vật và độc tố vi sinh vật Thức ăn bị biến chất Bản than thức ăn có sẵn chất độc Thức ăn bị ô nhiễm các chất độc hóa học, hóa chất bảo vệ thực vật, CÂU 3: (2đ) Biện pháp phòng tránh nhiễm trùng thức ăn? Rữa tay sạch trước khi ăn Vệ sinh nhà bếp Rữa kĩ thực phẩm Nấu chín thực phẩm Đậy thức ăn cẩn thận Bảo quản thưc phẩm chu đáo CÂU 4: (2đ) Cho biết tác hại của việc thừa, thiếu các chất dinh dưỡng? Nếu thiếu: đói mệt, cơ thể ốm yếu trẻ em bị suy dinh dưỡng, bệnh nhiễm khuẩn, trí tuệ phát triển kém , . Nếu thừa: bệnh béo phì, mắc nhiều bệnh.. → Cần cân bằng các chất dinh dưỡng một cách hợp lí CÂU 5: (2đ) Nguyên tắc tổ chức bữa ăn hợp lí trong gia đình? Là bữa ăn có sự phối hợp các loại thực phẩm Bữa ăn có đủ 4 nhóm dinh dưỡng
File đính kèm:
- DE THI VA DAP AN hkII CN 6.docx