Đề thi học kì II năm học 2012 - 2013 môn: công nghệ 6
Bạn đang xem nội dung tài liệu Đề thi học kì II năm học 2012 - 2013 môn: công nghệ 6, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Họ và tên:..................................................... ®Ò thi häc kú II NĂM HỌC 2012 - 2013 Lớp:................ M«n: CÔNG NGHỆ 6 (Thời gian làm bài: 45 phút)Điểm Lời phê của thầy cô giáo ...... TRẮC NGHIỆM: (3đ) Khoanh tròn đáp án đúng nhất: Câu 1: Bữa ăn thường ngày có: A: 3 – 4 món B: 4 – 6 món C: 5 – 6 món D: 7 – 8 món Câu 2: Khoảng cách giữa các bữa ăn là: A: 3 – 5 giờ B: 4 – 5 giờ C: 4 – 6 giờ D: 5 – 6 giờ Câu 3: Đâu là cách thu nhập bằng hiện vật: A: Tiền trợ cấp xã hội. B: Làm đồ thủ công mỹ nghệ. C: Tiền tiết kiệm. D: Tiền lãi bán hàng. Câu 4: Ăn khoai tây mầm, cá nóc là ngộ độc thức ăn do: A: Thức ăn nhiễm độc tố của vi sinh vật. B: Thức ăn bị biến chất. C: Thức ăn có sẵn chất độc. D: Thức ăn bị nhiễm chất độc hoá học. Câu 5: Thành phần dinh dưỡng chính trong gạo là: A: Chất béo C: Chất đường bột B: Chất đạm D: Chất sinh tố. Câu 6: Chất cần thiết cho việc tái tạo các tế bào đã chết là: A: Chất đạm C: Chất béo B: Chất đường bột D: Chất khoáng và vitamin TỰ LUẬN (7đ) Câu 1 (2đ): Nêu nguồn gốc cung cấp và chức năng dinh dưỡng của chất sinh tố. Câu 2 (2đ): Thế nào là nhiễm trùng, nhiễm độc thực phẩm? Để phòng tránh nhiễm trùng, nhiễm độc thực phẩm ta phải làm thế nào? Câu 3 (3đ): Nêu nguyên tắc xây dựng thực đơn? Em hãy xây dựng thực đơn cho một bữa tiệc cưới? Bài làm. ĐÁP ÁN - BẢNG ĐIỂM CÔNG NGHỆ 6 PHẦN TRẮC NGHIỆM: (3đ) Mỗi câu đúng được 0,5đ Câu 1 2 3 4 5 6 Đáp án A B B C C A PHẦN TỰ LUẬN: (7đ) Câu Đáp án Điểm 1 - Nguồn gốc: Từ rau, củ, quả 1 - Chức năng dinh dưỡng: + Giúp hệ thần kinh, hệ tiêu hoá, hệ tuần honàn, xương, da hoạt động bình thường. + Tăng cường sức đề kháng. + Giúp cơ thể phát triển tốt, khoẻ mạnh, vui vẻ. 1 2 - Nhiễm trùng thực phẩm: là sự xâm nhập của vi khuẩn có hại vào thực phẩm 0,5 - Nhiễm độc thực phẩm: là sự xâm nhập của chất độc vào thực phẩm. 0,5 - Biện pháp phòng tránh: + Nhiễm trùng: Rửa tay, vệ sinh nhà bếp, rửa kỹ thực phẩm, nấu chín thực phẩm, đậy thức ăn, bảo quản thực phẩm + Nhiễm độc: - Không dùng thực phẩm có chất độc. - Không dùng thức ăn bị biến chất. - Không dùng đồ hộp quá hạn, bị phồng. 1 3 - Nguyên tắc xây dựng thực đơn ( 3 nguyên tắc) + Thực đơn có số lượng và chất lượng món ăn phù hợp với tính chất của bữa ăn. + Thực đơn phải đủ các loại món ăn chính theo cơ cấu của bữa ăn. + Thực đơn phải đảm bảo yêu cầu về mặt dinh dưỡng của bữa ăn và hiệu quả kinh tế. 2 - Xây dựng được thực đơn cho tiệc cưới. 1 Tổng điểm 7
File đính kèm:
- DE THAM KHAO CN 6 HOC KI THAM KHAO.doc