Đề thi học kỳ I - Môn: Sinh 8 - Trường THCS Minh Tân

doc5 trang | Chia sẻ: hong20 | Lượt xem: 552 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Đề thi học kỳ I - Môn: Sinh 8 - Trường THCS Minh Tân, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
PHềNG GD&ĐT DẦU TIẾNG	MA TRẬN ĐỀ THI HỌC KỲ I NĂM HỌC 2012-2013
TRƯỜNG THCS MINH TÂN	MễN: SINH 8
I. Mục đích kiểm tra.
II. Hình thức đề kiểm tra.
Hình thức: TNKQ (30%) + TL(70%)
Cách tổ chức: HS làm bài trên lớp, thời gian 60 phút.
III. Ma trận
Tờn chủ đề
Nhận biết
Thụng hiểu
Vận dụng
Thấp
Cao
Chương I: Khỏi quỏt về cơ thể người
Đơn vị cấu tạo của cơ thể (C1TN)
1 cõu
0,25 điểm = 2,5%
	1 cõu
0,25 điểm = 100%
Chương II: Vận động
- Chức năng của bộ xương (C2TN)
- Thành phần húa học của xương 
(C3TN)
- Cụng cơ (C7TN)
2 cõu
0,75 điểm=7,5%
3 cõu
0, 75điểm = 100%
Chương III:
Tuần hoàn
- Khỏi niệm đụng mỏu (Điền khuyết)
- Mỏu và chức năng của mỏu (C2TL)
- Nơi mỏu bơm đến khi pha nhĩ co (C4TN)
- Vai trũ của động mạch (điền khuyết)
- Giải thớch vỡ sao tim hoạt động suốt đời mà khụng mệt mừi (C5TL)
4 cõu
3,75 điểm = 37,5 %
1,5cõu
2 đ = 53,3%
1,5 cõu
0,75điểm = 20%
1 cõu
1 điểm=26,7%
Chương IV: Hụ hấp
- Quỏ trỡnh trao đổi khớ ở phổi và tế bào (C3TL)
2 cõu
2điểm = 20%
1 cõu
2 điểm = 100%
Chương V:
Tiờu húa
- Cỏc thành phần của hệ tiờu húa (C1TL)
- Biến đổi lớ học ở khoang miệng (C4TL)
- Vai trũ của enzym amilaza (C5TN)
- Cơ quan khụng tham gia vào sự tiờu húa ở khoang miệng (C6TN)
- Loại thức ăn được biến đổi ở dạ dày (C8TN)
- Vai trũ của sự tiờu húa (C1TL)
5 cõu
3,25điểm =32,5%
1,5cõu
2 điểm =61,5%
3,5 cõu
1,25 điểm =38,5%
Tổng số cõu
14 cõu
Tổng điểm:
10 điểm =100%
4 cõu
4,25 điểm =42,5%
9 cõu
4,75 điểm = 47,5%
1 cõu
1điểm=10%
PHềNG GD&ĐT DẦU TIẾNG	ĐỀ THI HỌC KỲ I NĂM HỌC 2012-2013
TRƯỜNG THCS MINH TÂN	MễN: SINH 8
TấN HS:	THỜI GIAN: 60 (khụng kể phỏt đề)
LỚP:	NGÀY THI: 21/12/2012
Đề 1A
PHẦN TRẮC NGHIỆP 15 PHÚT: 3 điểm 
Hóy chọn cõu trả lời đỳng nhất:
Cõu 1: Đơn vị cấu tạo của cơ thể là?
A. Tế bào B. Cơ quan C. Mụ D. Hệ cơ quan
Cõu 2: Chức năng cơ bản nhất của bộ xương người là?
A. Nõng đỡ cơ thể B. Làm chỗ bỏm cho cỏc cơ quan
C. Bảo vệ nội quan D. Cựng với hệ cơ giỳp cơ thể vận động
Cõu 3: Xương cú chứa 2 thành phần húa học là?
A. Chõt hữu cơ và vitamin B. Chất vụ cơ và muối khoỏng
C. Chất hữu cơ và chất vụ cơ D. Chất cốt giao và chất hữu cơ
Cõu 4: Khi Tõm nhĩ trỏi co mỏu được đẩy vào?
A. Tõm nhĩ phải B. Tõm thất phải
C. Tõm thất trỏi D. Động mạch
Cõu 5: Khi nhai kĩ cơm trong miệng ta thấy cú vị ngọt vỡ:
A. Cơm và thức ăn được nhào trộn kĩ B. Nhờ hoạt động của enzym amilaza
C. Nhờ hoạt động của enzym pepsin D.Thức ăn được nghiền nhỏ
Cõu 6: Cơ quan nào vừa tham gia dẫn khớ hụ hấp vừa là bộ phận của cơ quan phỏt õm?
A. Khớ quản B.Thanh quản C. Phổi D. Phế quản
Cõu 7: Một người kộo một vật nặng 10 kg từ nơi thấp lờn độ cao 8m thỡ cụng cơ sinh ra là:
A. 8 J B. 0,8J C. 80J D. 800J
Cõu 8: Chất được biến đổi ở dạ dày là?
A. Gluxit B. Axit nucleic C. Proterin D. Gluxit và lipit
Điền từ thớch hợp vào chỗ trống :(1điểm)
- (1)là cơ chế bảo vệ cơ thể để chống mất mỏu, liờn quan đến hoạt động của .(2)............
- Động mạch cú vai trũ đẩy mỏu từ (3)đến .(4)..
---Hết---
PHềNG GD&ĐT DẦU TIẾNG	ĐỀ THI HỌC KỲ I NĂM HỌC 2012-2013
TRƯỜNG THCS MINH TÂN	MễN: SINH 8
TấN HS:	THỜI GIAN: 60 (khụng kể phỏt đề)
LỚP:	NGÀY THI: 21/12/2012
PHẦN TỰ LUẬN 45 PHÚT: 7 điểm
Cõu 1: Hệ tiờu húa gồm những thành phần nào? Vai trũ của tiờu húa đối với cơ thể người? (1,5 điểm)
Cõu 2: Mỏu gồm những thành cấu tạo nào? Trỡnh bày chức năng của hồng cầu và huyết tương? (1,5 điểm)
Cõu 3: Mụ tả quỏ trỡnh trao đổi khớ ở phổi và tế bào? í nghĩa của hụ hấp? (2 điểm)
Cõu 4: Thực chất biến đổi lớ học của thức ăn trong khoang miệng là gỡ? (1 điểm)
Cõu 5: Giải thớch vỡ sao tim làm việc suốt đời mà khụng mệt mỏi? (1 điểm)
---Hết---
PHềNG GD&ĐT DẦU TIẾNG	ĐỀ THI HỌC KỲ I NĂM HỌC 2012-2013
TRƯỜNG THCS MINH TÂN	MễN: SINH 8
TấN HS:	THỜI GIAN: 60 (khụng kể phỏt đề)
LỚP:	NGÀY THI: 21/12/2012
Đề 1B
PHẦN TRẮC NGHIỆP 15 PHÚT: 3 điểm 
Hóy chọn cõu trả lời đỳng nhất:
Cõu 1: Khi nhai kĩ cơm trong miệng ta thấy cú vị ngọt vỡ:
A. Cơm và thức ăn được nhào trộn kĩ B. Nhờ hoạt động của enzym amilaza
C. Nhờ hoạt động của enzym pepsin D.Thức ăn được nghiền nhỏ
Cõu 2: Cơ quan nào vừa tham gia dẫn khớ hụ hấp vừa là bộ phận của cơ quan phỏt õm?
A. Khớ quản B.Thanh quản C. Phổi D. Phế quản
Cõu 3: Một người kộo một vật nặng 10 kg từ nơi thấp lờn độ cao 8m thỡ cụng cơ sinh ra là:
A. 8 J B. 0,8J C. 80J D. 800J
Cõu 4: Chất được biến đổi ở dạ dày là?
A. Gluxit B. Axit nucleic C. Proterin D. Gluxit và lipit
Cõu 5: Đơn vị cấu tạo của cơ thể là?
A. Tế bào B. Cơ quan C. Mụ D. Hệ cơ quan
Cõu 6: Chức năng cơ bản nhất của bộ xương người là?
A. Nõng đỡ cơ thể B. Làm chỗ bỏm cho cỏc cơ quan
C. Bảo vệ nội quan D. Cựng với hệ cơ giỳp cơ thể vận động
Cõu 7: Xương cú chứa 2 thành phần húa học là?
A. Chõt hữu cơ và vitamin B. Chất vụ cơ và muối khoỏng
C. Chất hữu cơ và chất vụ cơ D. Chất cốt giao và chất hữu cơ
Cõu 8: Khi Tõm nhĩ trỏi co mỏu được đẩy vào?
A. Tõm nhĩ phải B. Tõm thất phải
C. Tõm thất trỏi D. Động mạch
Điền từ thớch hợp vào chỗ trống :(1điểm)
- (1)là cơ chế bảo vệ cơ thể để chống mất mỏu, liờn quan đến hoạt động của .(2)............
- Động mạch cú vai trũ đẩy mỏu từ (3)đến .(4)..
---Hết---
PHềNG GD&ĐT DẦU TIẾNG	ĐỀ THI HỌC KỲ I NĂM HỌC 2012-2013
TRƯỜNG THCS MINH TÂN	MễN: SINH 8
TấN HS:	THỜI GIAN: 60 (khụng kể phỏt đề)
LỚP:	NGÀY THI: 21/12/2012
PHẦN TỰ LUẬN 45 PHÚT: 7 điểm
Cõu 1: Hệ tiờu húa gồm những thành phần nào? Vai trũ của tiờu húa đối với cơ thể người? (1,5 điểm)
Cõu 2: Mỏu gồm những thành cấu tạo nào? Trỡnh bày chức năng của hồng cầu và huyết tương? (1,5 điểm)
Cõu 3: Mụ tả quỏ trỡnh trao đổi khớ ở phổi và tế bào? í nghĩa của hụ hấp? (2 điểm)
Cõu 4: Thực chất biến đổi lớ học của thức ăn trong khoang miệng là gỡ? (1 điểm)
Cõu 5: Giải thớch vỡ sao tim làm việc suốt đời mà khụng mệt mỏi? (1 điểm)
---Hết---
Hướng dẫn chấm mụn Sinh 8
HKI năm học 2012-2013
A/ Trắc Nghiệm:(3 điểm)
I. Mỗi cõu trả lời đỳng được 0,25 điểm
Cõu 
1
2
3
4
5
6
7
8
Đỏp ỏn đề 1A
A
D
C
C
B
B
D
D
Đỏp ỏn đề 1B
II. Mỗi ý đỳng được 0,25 điểm
1. Đụng mỏu
2. Tiểu cầu
3. Tim
4. Tế bào
B/ Tự Luận:(7 điểm)
Cõu 1:(1,5đ)
Hệ tiờu húa gồm:
+ Ống tiờu húa: Miệng à HọngàThực quảnà Dạ dàyà Ruột à Hậu mụn (0,5 điểm)
+ Tuyến tiờu húa: Tuyến nước bọt, tuyến vị, tuyến gan, tuyến tụy, tuyến ruột (0,5 điểm)
- Vai trũ: Tiờu húa thức ăn, biến đổi thức ăn thành chất dinh dưỡng để cơ thể hấp thụ và thải phõn.( 0,5 điểm)
Cõu 2:(1,5đ)
Mỏu gồm :
+ Cỏc tế bào mỏu : cú màu đỏ thẫm chiếm 45% gồm hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu (0,25 điểm)
+ Huyết tương: màu vàng nhạt chiếm 55% (0,25 điểm)
Hồng cầu cú Hb cú vai trũ vận chuyển oxi và cacbonic (0,5 điểm)
Huyết tương: Duy trỡ mỏu ở trỏng thỏi lỏng,vận chuyển chất dinh dưỡng, cỏc chất cần thiết và chất thải (0,5 điểm)
Cõu 3: (2điểm)
Sơ đồ trao đổi khớ ở phổi và ở tế bào (1đ)
*Trao đổi khớ ở phổi:
O2 Khuếch tỏn
CO2 Khuếch tỏn
Phế nang Mao mạch mỏu	0.5đ
*Trao đổi khớ ở tế bàoO2 Khuếch tỏn
CO2 Khuếch tỏn
Mao mach mỏu Tế bào	0,5 đ
í nghĩa hụ hấp :(1đ)
Cung cấp O2 để oxi hoá các chất dinh dỡng -> CO2 + H2O và năng lợng (ATP) cho mọi hoạt động sống của tế bào và cơ thể.
Cõu 4:(1đ)
Nhai,nghiền , đảo trộn thức ănà mềm nhuyễn ,thấm đều nước bọt và tạo viờn thức ăn cho dễ nuụt.
Cõu 5: (1 điểm)
Tõm nhĩ làm việc 0.1s (nghỉ 0.7s), tõm thất làm việc 0.3s (nghỉ 0.4s) à thời gian làm việc ớt hơn thời gian nghỉ ngơi (0,75 điểm)
Động mạch vành tim lớn đủ năng lượng bơm mỏu để nuụi tim (0,25 điểm)
=>Tim làm việc suốt đời khụng mệt mỏi.

File đính kèm:

  • docSinh 8 HKI.doc
Đề thi liên quan