Đề Thi Học Kỳ II Công Nghệ 6 - Trường THCS Nguyễn Viết Xuân

doc4 trang | Chia sẻ: hongdao | Lượt xem: 1257 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Đề Thi Học Kỳ II Công Nghệ 6 - Trường THCS Nguyễn Viết Xuân, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Phòng giáo dục krông bông ĐỀ THI HỌC KỲ II 
Trường THCS : Nguyễn Viết Xuân Môn công nghệ 6 năm học 2012 – 2013 
Họ và tên :.. (Thời gian 45 phút không kể thời gian giao đề)
Lớp : 6..
Điểm
Lời phê của giáo viên
ĐỀ RA : 
Câu 1: ( 3,5 đ) Em hãy nêu nguyên nhân gây ngộ độc thức ăn ? và cách
 phòng tránh 
Câu2 : ( 2đ ) Nêu những điểm cần lưu ý khi chế biến món ăn ?
Câu3 : ( 3đ ) Phân chia số bữa ăn trong ngày có tác dụng gì ? 
Câu 4: ( 1,5đ) Em đã làm gì để góp phần tăng thêm thu nhập cho gia đình ? 
 BÀI LÀM 
 ĐÁP ÁN VÀ BIỂU ĐIỂM CHẤM BÀI KIỂM TRA HỌC KỲ
MÔN CÔNG NGHỆ 6
CÂU 
NỘI DUNG
GHI ĐIỂM 
Câu1 3,5đ 
* Nguyên nhân gây ngộ độc thức ăn và cách phòng tránh 
-Do thức ăn nhiễm vi sinh vật và độc tố của vi sinh vật 
-Do thức ăn bị biến chất 
-Ngộ độc do bản thân thức ăn có chứa chất độc 
-Ngộ độc do thức ăn bị ô nhiễm các chất độc hoá học ; chất bảo quản thực vật 
* Cách phòng tránh nhiễm trùng : 
- Rửa tay trước khi ăn - Vệ sinh nhà bếp 
-Rửa sạch thực phẩm - Nấu chín thực phẩm 
- Đậy thức ăn cẩn thận - Bảo quản thực phẩm chu đáo 
* Cách phòng tránh nhiễm độc : 
- Không dùng thực phẩm có chứa chất độc như cá nóc ; 
 khoai tây mọc mầm ; gan, trứng cóc 
-Không dùng thức ăn bị biến chất , nhiễm các chất hoá học 
- Không dùng những đồ hộp quá hạn ; bị phổng vỏ hộp 
0,25đ
0,25đ
0,25đ
0,25đ
Mỗi ý ghi 0,25đ
Cả 1,5đ
 0,5đ
0,5đ
Câu 2
2đ
Nêu những điểm cần lưu ý khi chế biến món ăn 
Cho thực phẩm vào luộc hay nấu khi nước đang sôi 
Khi nấu tránh khuấy nhiều 
Không hâm lại thức ăn nhiều lần 
Không vo gạo quá kỹ khi nấu cơm 
Không nên chắt bỏ nước cơm vì sẽ mất sinh tố B1
0,25đ
0,25đ
0,5đ
0,5đ
0,5đ
Câu 3 
3đ
Phân chia số bữa ăn trong ngày có tác dụng : 
Giúp cho dạ dày hoạt động bình thường 
Điều tiết được nhu cầu năng lượng cho từng khoảng thời gian trong lúc làm việc hoặc nghỉ ngơi 
Buổi sáng ăn đủ năng lượng cho học tập ; lao động cả buổi sáng , bữa sáng nên ăn vừa phải 
Bữa trưa cần ăn bổ sung đủ chất 
Bữa tối cần ăn tăng khối lượng với đầy đủ các món ăn nóng ngon lành để bù đắp năng lượng bị tiêu hao trong ngày 
0,5đ
0,5đ
0,75
0,5
0,75đ
Câu4 
1,5đ
Em có thể làm các công việc sau 
Tham gia sản xuất cùng người lớn trong gia đình 
Làm vệ sinh nhà ở giúp cha mẹ 
Làm một số công việc nội trợ gia đình 
Chăn nuôi phụ giúp gia đình ; bán hàng .
0,5đ
0,5đ
0,5đ
Tổ trưởng chuyên môn : G/V bộ môn 
Nguyễn Thanh Cường Nguyễn Thanh Hiền 
Trường THCS : Nguyễn Viết Xuân ĐỀ KIỂM TRA HỌC KỲ II 
 Tổ toán Năm học 2012 – 2013 
 Môn : công nghệ 6 
Mục tiêu : 
kiến thức : Kiểm tra kiến thức học sinh các chương III và IV
Kỹ năng : - Biết nguyên nhân ngộ độc thức ăn và cách phòng tránh 
 - Những lưu ý khi chế biến món ăn ; phân chia bữa ăn trong ngày 
 - Gíup gia đình tăng thu nhập 
Thái độ : nghiêm túc trong khi làm bài kiểm tra ; tính cẩn thận 
Chuẩn bị : GV: Phô tô đề thi ; H/S : Ôn tập kỹ 
 MA TRẬN ĐỀ KIỂM TRA 
Cấp độ
Chủ đề
Nhận biết
Thông hiểu
Vận dụng
Tổng điểm
Cấp độ thấp
Cấp độ cao
Ngộ độc thực phẩm cách phòng tránh 
Nhận biết thức ăn có độc và cách phòng tránh 
Hiểu được nguyên nhân nào bị nhiễm trùng ? nhiễm độc thực phẩm 
Số câu 
Số điểm 
Tỉ lệ 
02
 2,5đ
25%
01
 1đ
10%
03
 3,5đ
35%
Chế biến món ăn ; phân chia bữa ăn trong ngày 
Biết được những lưu ý khi chế biến món ăn 
Biếtvận dụng phân chia bữa ăn trong ngày hợp lý 
Số câu 
Số điểm 
Tỉ lệ 
01
 02đ
20%
01
 3đ
30%
02
 5đ
50%
Phụ giúp gia đình tăng thu nhập 
Biết làm những việc nhỏ giúp bố mẹ có thời gian làm thêm 
Số câu 
Số điểm 
Tỉ lệ 
01
 1,5đ
15%
01
 1,5đ
15%
Cộng 
02
 2,5đ
20%
03
 4,5đ
 45% 
01
 3đ
30%
06
 10đ
100%
 ĐỀ CƯƠNG ÔN TẬP CÔNG NGHỆ 6 NĂM HỌC 2012 – 2013 
Câu 1 : nêu vai tro của các chất dinh dưỡng 
Câu 2 : Nêu giá trị dinh dưỡng của các nhóm thức ăn 
Câu3 : Nêu nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể 
Câu 4 : Thế nào là nhiễm trùng ; nhiễm độc thực phẩm và cách phòng tránh ? 
Câu 5 : Nêu cách bảo quản cất dinh dưỡng khi chế biến thức ăn ?
Câu 6 : Nêu các phương pháp chế biến thực phẩm 
Câu 7 : Thế nào là bữa ăn hợp lý ? Phân chia bữ ăn trong ngày có tác dụng gì? 
Câu 8 : Trình bày quy trình tổ chức bữa ăn ? 
Câu 9 : Nêu biện pháp tăng thu nhập của gia đình ; em đã làm gì để 
 góp phần tăng thu nhập cho gia đình ? 
 G/V bộ môn 
 Nguyễn Thanh Hiền 

File đính kèm:

  • docDE THI HOC KYII.doc