Đề Thi Học Kỳ II Năm Học 2011-2012 Công Nghệ 6

doc3 trang | Chia sẻ: hongdao | Lượt xem: 974 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Đề Thi Học Kỳ II Năm Học 2011-2012 Công Nghệ 6, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
ĐỀ THI HỌC KỲ II NĂM HỌC 2011-2012
MÔN CÔNG NGHỆ 6
THỜI GIAN : 45 PHÚT
I./ Mục đích yêu cầu của đề kiểm tra:
-Kiểm tra khảo sát chất lượng học kỳ II năm học 2011-2012
-Lấy điểm hệ số 3
-Đánh giá kết quả học tập của hs
-Điều chỉnh PP dạy và học cho phù hợp
II./Mục tiêu :
1/ Kiến thức:
-Biết được vai trò của các chất dinh dưỡng, nhu ầu dinh dưỡng của cơ thể
-Biết được ý nghĩa phân chia thức ăn thành các nhóm và giá trị dinh dưỡng của từng nhóm
-Hiểu được nguyên nhân ngộ độc thức ăn các biện pháp bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm và phòng tránh ngộ độc thức ăn
-Biết được ý nghĩa và cách bảo quản chất dinh dưỡng khi chế biến món ăn
-Hiểu được quy trình thực hiện và yêu cầu kỹ thuật của các PP chế biến thực phẩm có sử dụng nhiệt và không sử dụng nhiệt.
-Biết được KN bữa ăn hợp lí, cách phân chia số bữa ăn trong ngày và nguyên tắc tổ chức bữa ăn hợp lí.
-Hiểu được cách thực hiện quy trình tổ chức bữa ăn
-Biết được KN thu nhập, các nguồn thu nhập của hộ gia đình. ở TP và nông thôn
-Biết được các biện pháp tăng thu nhập của gia đình.
-Biết được các khoản chi tiêu trong gia đình
-Biết được mức chi tiêu của các loại hộ gia đình ở VN
-Hiểu được tại sao cần được đảm bảo cân đối thu chi trong gia đình
2./ Thái độ:
-Có ý thức ăn uống hợp lí và hợp VS để đảm bảo đủ chất dinh dưỡng nuôi và bảo vệ cơ thể.
-Tích cực giữ VS môi trường và an toàn trong chế biến thực phẩm.
-Có ý thức vận dụng kiến thức đã học vào thực tế và làm việc theo quy trình
-Có ý thức trân trọng thành quả LĐ của các thành viên trong gia đình.
-Tích cực tham gia các công việc vừa sức trong gia đình.
-Quan tâm tới việc tiết kiệm chi tiêu cho bản thân và gia đình và làm các công việc vừa sức giúp đỡ gia đình.
III./ Thiết lập ma trận 2 chiều [mxn]
NỘI DUNG
BIET
HIỂU
VẬN DỤNG
TỔNG ĐIỂM
TNKQ
TL
TNKQ
TL
TNKQ
TL
Cơ sở ăn uống vệ sinh an toàn thực phẩm 
Bảo quản chất dinh dưỡng và các pp chế biến thực phẩm
6 câu
1.5đ
2.5đ
4 đ
Tổ chức bữa ăn hợp lí trong gia đình
4 câu
1đ
2đ
3đ
Thu chi trong gia đình
2 câu
0.5đ
1.5đ
1đ
3đ
TỔNG CỘNG
3đ
4.5đ
1.5đ
1đ
10đ
IV./ ĐỀ CHÍNH THỨC:
ĐỀ CHÍNH THỨC:
Phần trắc nghiệm : Em hãy chọn câu đúng nhất và ghi vài bảng sau: ( 3đ –mỗi câu đúng 0.25đ)
Câu
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
Chọn
1./ Thực phẩm nào sau đây cung cấp chất đạm:
A./Ngô	B./Khoai	C./Rau	D./Đậu
2./Căn cứ vào giá trị dinh dưỡng người ta chia thức ăn làm mấy nhóm
A./ 2 nhóm	B./ 3 nhóm	C./ 4 nhóm	D./ 5 nhóm
3.Để an toàn thực phẩm, khi mua sắm thực phẫm đóng hộp ta cần chú ý đến:
A./Mẫu mã bao bì	B./ Mẫu mã nhãn	C./ Trọng lượng	D./ Hạn sử dụng 
4: Thiếu chất đạm trầm trọng, trẻ em sẽ bị bệnh: 
A. Béo phì. 	 B. Suy dinh dưỡng. 	C. Huyết áp. 	D. Tim mạch.
5./ Phương pháp chế biến thực phẩm nào sau đây làm chín thực phẩm trong nước
A./ Kho	B./ Hấp	C./ Rán	D./Quay
6./Phương pháp chế biến thực phẩm nào sau đây không sử dụng nhiệt
A./ Luộc	B./ Muối chua	C./Xào	D./ Nướng
7: Có thể thay thế 100g gạo để nấu cơm bằng: 
A./ 300g bún. 	B./ 2 quả trứng. 	C./ 100g giá đỗ. D./ 50g thịt lợn nạc. 
8. Số món ăn trong bữa ăn thường ngày là: 
A./ 1 đến 2 món. 	B./ 5 đến 6 món. 	C./ 3 đến 4 món. D./ 6 món trở lên
9./ Trong thực đơn, món ăn nào sau đây không được xếp vào món ăn thường ngày :
A./ Súp cua	B./ Cá kho	C./ Canh chua	D./Trứng rán
10./ Bữa ăn thường ngày phải có mấy món chính
A./ 1 món 	B./2 món	C./ 3 món	D./ 4 món.
11./Thu nhập của các hộ gia đình ở nông thôn chủ yếu bằng: 
A./ Tiền lương	B./Tiền công	C./ Tiền lãi	D./Sản phẩm mà họ sản xuất ra
12./Chi tiêu nào sau đây thuộc chi tiêu cho các nhu cầu văn hóa tinh thần:
A./ Chi may mặc	B./ Chi mua tivi	C./ Chi mua gạo	D./Chi mua nhà	
B./ TỰ LUẬN: 
1./Để thực phẩm không bị mất đi các loại sinh tố, nhất là những sinh tố dễ tan trong nước, trong quá trình chế biến ta cần chú ý điều gì? (2.5đ)
2./ Muốn tổ chức tốt bữa ăn cần phải làm gì ? (2đ)
3./a./Làm thế nào để cân đối thu, chi trong gia đình?	(1.5đ)	
b./ Cân đối Thu, chi hợp lí nhằm mục đích gì 	(1đ)
HẾT. 
V./ ĐÁP ÁN : ĐẾ CHÍNH THỨC
A./Phần trắc nghiệm : Em hãy chọn câu đúng nhất và ghi vài bảng sau: ( 3đ –mỗi câu đúng 0.25đ)
Câu
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
Chọn
D
C
D
B
A
B
A
C
A
C
D
B
B./Tự luận:
1./Để thực phẩm không bị mất các chất sinh tố nhất là những sinh tố dễ tan trong nước ta cần chú ý:
-Không ngâm thực phẩm lâu trong nước	0.5đ
-Không để thực phẩm khô héo	0.5đ
-Không đun nấu thực phẩm lâu	0.5đ
-Bảo quản thực phẩm ở nhiệt độ thích hợp và hợp vệ sinh	0.5đ
-Phải biết áp dụng hợp lý các quy trình chế biến và bảo quản thực phẩm	0.5đ
2./Muốn tổ chức tốt bữa ăn cần phải: (1đ)
- Xây dựng thực đơn.	0.5đ
- Chọn thực phẩm phù hợp thực đơn.	 0.5đ
- Chế biến món ăn đúng quy trình.	0.5đ
- Bày bàn ăn và thu dọn.	0.5đ
3 
a./Để cân đối được thu, chi:
-Phải cân nhắc trước khi quyết định chi tiêu.	0.5đ
-Chỉ chi tiêu khi thực sự cần thiết	0.5đ
-Chi tiêu phải phù hợp với khả năng thu nhập	0.5đ
b./ Cân đối chi tiêu hợp lý nhằm tiết kiệm tiền 
nhằm có thể dành một phần tích lũy cho gia đình	(1đ)

File đính kèm:

  • docDE THICO6NG NGHE 6.doc