Đề thi kiểm tra học kì II môn sinh học 6 (thời gian làm bài 45 phút)

doc4 trang | Chia sẻ: haohao | Lượt xem: 1050 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Đề thi kiểm tra học kì II môn sinh học 6 (thời gian làm bài 45 phút), để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
MA TRẬN ĐỀ KIỂM TRA:
Tên chủ đề
(Nội dung chương)
Nhận biết
Thông hiểu
Vận dụng
Cấp độ thấp
Cấp độ cao
Chương VIII: Các nhóm thực vật 
(9 tiết)
- So sánh được thực vật thuộc lớp một lá mầm với thực vật thuộc lớp 2 lá mầm.
15%% = 1,5 điểm
100% = 1,5 điểm
Chương IX: Vai trò của thực vật. 
(5 tiết)
- Nêu được vai trò của thực vật đối với động vật và người.
20% = 2,0 điểm
100% = 2,0 điểm
Chương X: Vi khuẩn – Nấm – Địa y 
(4 tiết)
- Mô tả được vi khuẩn là sinh vật nhỏ bé, tế bào chưa có nhân.
- Nêu được cấu tạo, vai trò của địa y.
- Nêu được nấm và vi khuẩn gây nên một số bệnh cho cây, động vật và người.
65% = 6,5 điểm
76,9% = 5,0 điểm
23,1% = 1,5 điểm
Tổng số câu: 5
100% = 10 điểm
2 câu
5,0 điểm
50%
2 câu
3,5 điểm
35%
1 câu
1,5 điểm
15%
Phòng GD&ĐT……………. ĐỀ KIỂM TRA HKII
Trường THCS ……………. MÔN SINH HỌC 6
 Lớp ……… (Thời gian làm bài 45 phút)
	Điểm
 Nhận xét
ĐỀ CHẴN
Câu 1: (1,5 điểm) 
	Phân biệt cây thuộc lớp 1 lá mầm và lớp 2 lá mầm?
Câu 2: (1,5 điểm)
	Chỉ ra nấm có đặc điểm gì giống vi khuẩn?
Câu 3: (3,0 điểm)
	Nêu hình dạng, kích thước và cấu tạo của vi khuẩn?
Câu 4: (2,0 điểm)
	Thế nào là địa y? Địa y có hình dạng như thế nào?
Câu 5: (2,0 điểm)
	Tại sao người ta nói “Rừng cây như một lá phổi xanh” của con người ?
ĐỀ LẺ
Câu 1: (3,0 điểm)
	Nêu những biện pháp bảo vệ sự đa dạng của thực vật? Liên hệ bản thân?
Câu 2: (1,5 điểm)
Thế nào là vi khuẩn hoại sinh và vi khuẩn ký sinh?
Câu 3: (1,5 điểm)
	Trình bày các giai đoạn phát triển của giới thực vật?
Câu 4: (2,0 điểm)
Nêu vai trò của địa y trong tự nhiên?
Câu 5: (2,0 điểm)
	Tại sao thức ăn bị ôi thiu? Chỉ ra muốn giữ cho thức ăn khỏi bị ôi thiu ta phải làm như thế nào?
ĐÁP ÁN ĐỀ CHẴN
Câu 1
Nội dung
1,5 điểm
- Cây thuộc lớp 1 lá mầm: Phôi có 1 lá mầm, rễ chùm, gân lá hình cung hoặc song song, thân cỏ và thân cột.
- Cây thuộc lớp 2 lá mầm: Phôi có 2 lá mầm, rễ cọc, gân lá hình mạng, thân gỗ và thân cỏ.
0,75 đ
0,75 đ
Câu 2
Nội dung
1,5 điểm
- Nấm giống vi khuẩn là không có diệp lục nên không thể tự tạo chất hữu cơ để sống.
- Nấm và vi khuẩn đều hoại sinh và ký sinh.
0,75 đ
0,75 đ
Câu 3
Nội dung
3,0 điểm
- Hình dạng: Vi khuẩn có nhiều hình dạng khác nhau như: Hình cầu, hình que, hình xoắn, hình dấu phẩy,…
- Kích thước: Vi khuẩn có kích thước rất nhỏ, có nhiều dạng khác nhau.
- Cấu tạo: Vi khuẩn có cấu tạo đơn giản, chưa có nhân hoàn chỉnh.
1,0 đ
1,0 đ
1,0 đ
Câu 4
Nội dung
2,0 điểm
- Địa y là dạng sinh vật đặc biệt gồm tảo và nấm sống cộng sinh với nhau.
- Địa y có hình vảy hoặc hình cành.
1,0 đ
1,0 đ
Câu 5
Nội dung
2,0 điểm
* “Rừng cây như một lá phổi xanh” của con người vì:
- Rừng nhả ra khí oxi làm trong lành bầu không khí.
- Rừng hấp thu khí cacbonic làm giảm sự ô nhiểm.
1,0 đ
1,0 đ
ĐÁP ÁN ĐỀ LẺ
Câu 1
Nội dung
3,0 điểm
- Ngăn chặn phá rừng.
- Hạn chế sự khai thác bừa bãi các loài thực vật quý hiếm.
- Xây dựng vườn thực vật, vườn quốc gia và các khu bảo tồn.
- Cấm buôn bán và xuất khẩu các loài thực vật quý hiếm.
- Tuyên truyền giáo dục bảo vệ rừng.
- Tích cực trồng và chăm sóc cây xanh của trường, lớp, địa phương.
0,5 đ
0,5 đ
0,5 đ
0,5 đ
0,5 đ
0,5 đ
Câu 2
Nội dung
1,5 điểm
- Vi khuẩn hoại sinh là vi khuẩn sống bằng chất hữu cơ có sẵn trong xác động, thực vật đang phân hủy.
- Vi khuẩn ký sinh là vi khuẩn sống nhờ trên cơ thể sống khác.
0,75 đ
0,75 đ
Câu 3
Nội dung
1,5 điểm
* Quá trình phát triển của giới thực vật có 3 giai đoạn chính:
- Sự xuất hiện các thực vật ở nước.
- Các thực vật ở cạn lần lượt xuất hiện.
- Sự xuất hiện và chiếm ưu thế của thực vật hạt kín.
0,5 đ
0,5 đ
0,5 đ
Câu 4
Nội dung
2,0 điểm
- Địa y phân huỷ đá thành đất.
- Làm thức ăn cho hươu ở Bắc cực và thực vật khác đến sau.
- Là nguyên liệu để chế biến rượu, nước hoa, phẩm nhuộm và làm thuốc.
0,5 đ
0,5 đ
1,0 đ
Câu 5
Nội dung
2,0 điểm
- Thức ăn bị ôi thiu là do vi khuẩn hoại sinh làm hỏng thức ăn.
- Muốn giữ thức ăn khỏi bị ôi thiu phải ngăn ngừa vi khuẩn sinh sản bằng cách giữ lạnh, phôi khô hoặc ướp muối.
1,0 đ
1,0 đ

File đính kèm:

  • docTHI HKII SINH 6.doc