Giáo án Công nghệ 6 - Tiết 69, 70: Kiểm Tra Học Kỳ II

doc4 trang | Chia sẻ: hongdao | Lượt xem: 1451 | Lượt tải: 3download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Công nghệ 6 - Tiết 69, 70: Kiểm Tra Học Kỳ II, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Tiết 69, 70:
KIỂM TRA HỌC KỲ II
Môn: Công nghệ 6
I/ Mục tiêu:
Kiến thức:
Kiểm tra kiến thức của học sinh ở HKII: Cơ sở ăn uống hợp lí , Vệ sinh an toàn thực phẩm , bảo quản chất dinh dưỡng trong chế biến món ăn , Các phương pháp chế biến thực phẩm , tổ chức bữa ăn trong gia đình , chi tiêu trong gia đình .
Kiểm tra kiến thức thực tế của HS có liên quan đến các nội dung trên.
Kĩ năng :
Rèn kĩ năng phân tích , tổng hợp kiến thức 
Rèn kĩ năng vận dụng kiến thức đã học vào bài làm
II/ Ma trận:
Các chủ đề chính
Các mức độ nhận thức
Tổng
Nhận biết
Thông hiểu
Vận dụng
TNKQ
TL
TNKQ
TL
TNKQ
TL
Cơ sở ăn uống hợp lí
Câu 3: 0,5đ
Câu 5: 0,5đ
Câu 2:0,5 đ
Câu 7: 0,5đ
2điểm
Chế biến thực phẩm
Câu 1a: 0,5đ
Câu 8:0,5 đ
Câu 1.b,c: 
2đ
Câu 6:0,5 đ
Câu 4: 0,5đ
Câu1.d:0,5 đ
4,5điểm
Tổ chức bữa ăn 
Câu1: 0,5 đ
Câu 2: 1đ
1,5điểm
Chi tiêu trong gia đình 
Câu 3a: 1 đ
Câu 3b: 1đ
2 điểm
Tổng 
1,5 điểm
1,5 điểm
1,5 điểm
3 điểm
1 điểm
1,5 điểm
10 điểm
III/ Đềcương:
ĐỀ CƯƠNG ÔN THI HỌC KỲ II
MÔN : CÔNG NGHỆ 6
Câu 1: Trình bày khái niệm, quy trình thực hiện, yêu cầu kĩ thuật đối với món nấu?
Hãy nêu tên một số món nấu thường sử dụng ở gia đình em? 
Câu 2: Để tổ chức tốt bữa ăn hợp lí trong gia đình cần tuân theo những nguyên tắc nào? 
Câu 3: Hãy nêu khái niệm chi tiêu trong gia đình? Gia đình em thường phải chi những khoản nào?
Câu 4: Số món trong bữa ăn hằng ngày , bữa tiệc liên hoan là bao nhiêu món ?
Câu 5: Thiếu chất đạm trẻ em sẽ bị bệnh gì?
Câu 6: Vitamin C thường có nhiều trong những loại thức ăn nào?
Câu 7: Chất xơ có trong những loại thức ăn nào? 
Câu 8: Nêu các khái niệm luộc , nấu , kho , hấp , nướng , rán , rang , xào?
Câu 9: Thực phẩm nào chứa nhiều chất bột đường ?
Câu 10: Thực phẩm nào cung cấp cho cơ thể nhiều năng lượng ?
IV/ Đề thi
ĐỀ THI KIỂM TRA HỌC KỲ II
Môn: Công nghệ 6
Họ và tên:
Lớp:
Điểm
Lời phê của giáo viên
I. Trắc nghiệm :(4 điểm) 
Hãy khoanh tròn vào một trong các chữ cái A,B,C,D đứng trước câu trả lời mà em cho là đúng nhất:
Câu 1. Số món ăn trong bữa ăn thường ngày là: 
A. 1 đến 2 món. B. 5 đến 6 món. 
C. 3 đến 4 món. D. 6 món trở lên. 
Câu 2: Thiếu chất đạm trầm trọng, trẻ em sẽ bị bệnh: 
A. Béo phì. B. Suy dinh dưỡng. 
C. Huyết áp. D. Tim mạch.
Câu 3: Sinh tố C có nhiều trong: 
A. Ngũ cốc. B. Bơ, dầu ăn. 
C. Kem, sữa. D. Rau quả tươi. 
Câu 4: Có thể thay thế 100g gạo để nấu cơm bằng: 
A. 300g bún. B. 2 quả trứng. 
C. 100g giá đỗ. D. 50g thịt lợn nạc. 
Câu 5. Chất xơ có nhiều trong loại thực phẩm nào? 
A. Thịt, cá, trứng B. Mỡ lợn 
C. Rau xanh D. Gạo 
Câu 6: Tất cả các món ăn đều được chế biến bằng phương pháp làm chín thực phẩm trong nước: 
A. Canh rau cải, thịt bò xào, trứng hấp thịt. B. Rau muống luộc, cá rán, thịt lợn nướng. 
C. Thịt luộc, cá kho, canh riêu cua. D. Rau cải xào, cá hấp, trứng rán. 
Câu 7: Tất cả thực phẩm đều cung cấp năng lượng cho cơ thể: 
A. Thực phẩm giàu chất đạm, chất béo, chất xơ.
B. Thực phẩm giàu chất đạm, vitamin, chất xơ. 
C. Thực phẩm giàu chất đường bột, chất xơ và nước. 
D. Thực phẩm giàu chất đạm, chất béo, chất đường bột. 
Câu 8: Nướng là phương pháp làm chín thực phẩm bằng: 
A. Sấy khô. B. Sức nóng trực tiếp của lửa. 
C. Sức nóng của hơi nước. D. Chất béo. 
II. Tự luận: (6điểm)
Câu 1: Trình bày khái niệm, quy trình thực hiện, yêu cầu kĩ thuật đối với món nấu?
Hãy nêu tên một số món nấu thường sử dụng ở gia đình em? 
Câu 2: Để tổ chức tốt bữa ăn hợp lí trong gia đình cần tuân theo những nguyên tắc nào? 
Câu 3: Hãy nêu khái niệm chi tiêu trong gia đình? Gia đình em thường phải chi những khoản nào? 
Bài làm
Câu 1: Trình bày khái niệm, quy trình thực hiện, yêu cầu kĩ thuật đối với món nấu?
Hãy nêu tên một số món nấu thường sử dụng ở gia đình em? 
Câu 2: Để tổ chức tốt bữa ăn hợp lí trong gia đình cần tuân theo những nguyên tắc nào? 
.
 Câu 3: Hãy nêu khái niệm chi tiêu trong gia đình? Gia đình em thường phải chi những khoản nào? 
V/ Đáp án và biểu điểm
I/Trắc nghiệm: ( 8 x 0,5đ = 4điểm)
Câu
1
2
3
4
5
6
7
8
Đáp án:
c
b
d
a
c
c
d
b
II/ Tự luận:
Câu 1: ( 3 điểm)
#. Trình bày khái niệm, quy trình thực hiện, yêu cầu kĩ thuật đối với món nấu:
* Khái niệm: Nấu là phối hợp nhiều nguyên liệu động vật và thực vật , có thêm gia vị trong mội trường nước .
( 0, 5điểm)
* Quy trình thực hiện: ( 1 điểm)
- Làm sạch nguyên liệu , cắt thái , tẩm ướp 
- Nấu nguyên liệu động vật trước , sau đó cho nguyên liệu thực vật vào , nêm vừa miệng 
* Yêu cầu kĩ thuật: ( 1 điểm)
- Thực phẩm chín mềm , không dai , không nát .
- Hương vị thơm ngon , đậm đà 
- Màu sắc hấp dẫn.
#. Hãy nêu tên một số món nấu thường sử dụng ở gia đình em: ( 0,5điểm)
Câu 2: ( 1 điểm)
* Để tổ chức tốt bữa ăn hợp lí trong gia đình cần tuân theo những nguyên tắc:
- Dựa vào nhu cầu của các thành viên trong gia đình 
- Dựa vào điều kiện tài chính 
- Đảm bảo sự cân bằng dinh dưỡng 
- Thay đổi món ăn
 Câu 3: ( 2 điểm)
* Khái niệm chi tiêu trong gia đình: (1 điểm)
- Chi tiêu trong gia đình là các chi phí để đáp ứng nhu cầu vật chất và văn hoá tinh thần của các thành viên trong gia đình từ nguồn thu nhập của họ .
* Gia đình em thường phải chi những khoản : ( 1 điểm)
- Chi cho nhu cầu vật chất : Ăn uống , may mặc , ở , đi lại , sức khoẻ
- Chi cho nhu cầu văn hoá tinh thần: Học tập , nghỉ ngơi , giải trí , giao tiếp xã hội.
VI/ Kết quả:
Điểm
0 – 3,4
3.5 – 4.9
5 – 6.4
6.5 – 7.9
8 - 10
Kết quả > 5
Lớp 6
Lớp 6

File đính kèm:

  • docde thi HKII co ma tran.doc