Hệ Thống Câu Hỏi Ôn Tập Học Kỳ II Công nghệ 6
Bạn đang xem nội dung tài liệu Hệ Thống Câu Hỏi Ôn Tập Học Kỳ II Công nghệ 6, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
HỆ THỐNG CÂU HỎI ÔN TẬP HỌC KỲ II Lý Thuyết Câu 1: Hãy nêu vai trò của các chất dinh dưỡng? Câu 2: Nguyên nhân xảy ra ngô đôc thức ăn là gì?Các biên pháp phòng tránh ngô đôc thưc phẩm? Câu 3: Để thưc phẩm không bi mất các loai sinh tố nhất là những sinh tố dễ tan trong nước cần chú ý điều gì? Câu 4: Nêu các phương pháp chế biến thưc phẩm? Câu 5: Nêu nguyên tắc tổ chức bữa ăn hơp lí trong gia đình? Câu 6: Hãy nêu nguyên tắc xây dưng thưc đơn? Câu 7: Kỷ thuât chế biến món ăn đươc tiến hành qua các khâu nào? Câu 8: Hãy nêu các nguồn thu nhâp của gia đình?Kể tên các loai thu nhâp đó? C©u 9: Hãy nêu các khoản chi tiêu trong gia đình hiên nay? C©u 10: Làm thế nào để cân đối thu cho trong gia đình? Hướng dẫn: Câu 1: Vai trò của các chất dinh dưỡng. -các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể gồm: Chất đam ,chất đường bôt,chất béo,sinh tố,chất khoáng,nước,chất xơ. -Chất đam:Giúp cơ thể phát triển tốt,cần thiết cho viêc tái tao các tế bào đã chết,góp phần tăng khả năng đè kháng và cung cấp năng lương cho cơ thể. -Chất đường bôt:Là nguồn chủ yếu cung cấp năng lương cho môi hoat đông của cơ thể và chuyển hóa các chất dinh dưỡng khác. - Chất béo:Cung cấp năng lương tích trử dưới da ở dang môt lớp mỡ và giúp bảo vê cơ thể và chuyển hóa môt số vitamin cần thiết cho cơ thể. -Sinh tố:Giúp hê thần kinh,hê tiêu hóa,tuần hoàn,xương dahoat đông bình thường tăng cường sức đề kháng cho cơ thể -Chất khoáng:Giúp cho sư phát triển của xương,hoat đông cơ bắp,tổ chức he thần kinh -Nước :Là thành phần chủ yếu của cơ thể,là môi trường cho moi chuyển hóa và trao đổi chất của cơ thể,điều hài thân nhiêt. -Chất xơ:Ngăn ngừa bênh táo bón,làm cho những chất thải mềm dễ dàng thoát ra khỏi cơ thể. Câu 2: *Nguyên nhân xảy ra ngô đoc thức ăn. +Do thức ăn nhiễm vi sinh vât và đôc tố của vi sinh vât. + Do thức ăn bi biến chất. +Do bản thân thức ăn có sẵn chất đôc +Do thức ăn bi ô nhiễm các chất đôc hóa hoc,hóa chất bảo vê thưc vât,hóa chất phu gia thưc phẩm. *Các biên pháp phòng tránh ngô đôc thưc phẩm. -Phòng tránh nhiễm trùng +Rữa tay trước khi ăn +Vê sinh nhà bếp +Rữa kỉ thưc phẩm +nấu chín thưc phẩm +Đây thức ăn cẩn thân +Bảo quản thưc phẩm chu đáo -Phòng tránh nhiễm đôc +Không dùng các thưc phẩm có chất đôc. +Không dùng các thức ăn bi biến chất và bi nhiễm các chất đoc hóa hoc. +Không dùng những đồ hôp đã quá han sử dung,những hôp bi phòng. Câu 3: Để thưc phẩm không bi mất các loai sinh tố nhất là những sinh tố dễ tan trong nước cần chú ý điều gì? -Không ngâm thưc phẩm lâu trong nước -Không để thưc phẩm khô héo -Không đun nấu thưc phẩm lâu -Bảo quản thưc phẩm ở nhiêt đô thích hơp và hơp vê sinh -Phải biết áp dung hơp lí các quy trình chế biến và bảo quản thưc phẩm. Câu 4: *Các phương pháp chế biến thưc phẩm -Phương pháp Chế biến thưc phẩm có sử dung nhiêt +Phương pháp làm chín thưc phẩm trong nước. Luôc,nấu,kho +Phương pháp làm chín thưc phẩm bằng hơi nước:Hấp +Phương pháp làm chín thưc phẩm bằng sức nóng trưc tiếp của lửa: Nướng, +Phương pháp làm chín thưc phẩm trong chất béo: Rán và rang,xào - Phương pháp Chế biến thưc phẩm không có sử dung nhiêt. +Trôn dầu giấm +Trôn hỗn hơp +Muối chua gồm muối xổi và muối nén. Câu 5: Nguyên tắc tổ chức bữa ăn hơp lí trong gia đình. -Dưa vào nhu cầ của các thành viên trong gia đình -Dưa vào điều kiên tài chính -Dưa vào sua cân bằng chất dinh dưỡng -Thay đổi món ăn. Câu 6: Nguyên tắc xây dưng thưc đơn. -Thưc đơn có số lương và chất lương món ăn phù hơp tính chất của bữa ăn. -Thưc đơn phải đủ các loai món ăn chính theo cơ cấu của bữa ăn -Thưc đơn phải đảm bảo yêu cầu về măt dinh dưỡng của bữa ăn và hiêu quả kinh tế. Câu 7: Kỷ thuât chế biến món ăn đươc tiến hành qua các khâu sau: -Sơ chế thưc phẩm -Chế biến món ăn -Trình bày món ăn Câu 8: Các nguồn thu nhâp của gia đình. Có hai nguồn thu nhâp chính: thu nhâp bằng tiền và thu nhâp bẳng hiên vât. *Thu nhâp bằng tiền: -Tiền lãi bán hành -Tiền lương ,tiền thưởng -Tiền bán sản phẩm -Tiền làm ngoài giờ -Tiền lãi tiết kiêm -Tiền công -các khoản tiền trơ cấp xã hôi *Thu nhâp bằng hiên vât -thóc ngô khoai sắn Rau hoa quả,gia súc gia cầm,may mắc,cá tôm C©u 9: Các khoản chi tiêu trong gia đình hiên nay *Chi tiêu cho nhu cầu vât chất - Chi cho ăn uống may măc ở -Chi cho nhu cầu đi lai -Chi bảo vê sức khỏe *Chi cho nhu cầu văn hóa tinh thần -Chi cho hoc tâp -Chi cho nhu cầu nghĩ ngơi giải trí -Chi cho nhu cầu giao tiếp xã hôi C©u 10: Cân đối thu cho trong gia đình. -Phải cân nhắc kỉ trước khi quyết đinh chi tiêu -Chỉ chi tiêu khi thưc sư cần thiết -Chi tiêu phải phù hơp vơi khả năng thu nhâp gia đình -Chi tiêu hơp lí -Chi tiêu theo đúng kế hoach -Tích lũy
File đính kèm:
- cua hoi on tap.doc