Hệ Thống Câu Hỏi Ôn Tập Học Kỳ II Lý Thuyết Công nghệ 6

doc2 trang | Chia sẻ: hongdao | Lượt xem: 1198 | Lượt tải: 1download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Hệ Thống Câu Hỏi Ôn Tập Học Kỳ II Lý Thuyết Công nghệ 6, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
HỆ THỐNG CÂU HỎI ÔN TẬP HỌC KỲ II
Lý Thuyết
Câu 1: Hãy nêu vai trò của các chất dinh dưỡng?
Câu 2: Nguyên nhân xảy ra ngô đôc thức ăn là gì?Các biên pháp phòng tránh ngô đôc thưc phẩm?
Câu 3: Để thưc phẩm không bi mất các loai sinh tố nhất là những sinh tố dễ tan trong nước cần chú ý điều gì?
Câu 4: Nêu các phương pháp chế biến thưc phẩm?
Câu 5: Nêu nguyên tắc tổ chức bữa ăn hơp lí trong gia đình? 
Câu 6: Hãy nêu nguyên tắc xây dưng thưc đơn?
Câu 7: Kỷ thuât chế biến món ăn đươc tiến hành qua các khâu nào?
Câu 8: Hãy nêu các nguồn thu nhâp của gia đình?Kể tên các loai thu nhâp đó?
C©u 9: Hãy nêu các khoản chi tiêu trong gia đình hiên nay?
C©u 10: Làm thế nào để cân đối thu cho trong gia đình?
Hướng dẫn:
Câu 1: Vai trò của các chất dinh dưỡng.
-các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể gồm: Chất đam ,chất đường bôt,chất béo,sinh tố,chất khoáng,nước,chất xơ.
-Chất đam:Giúp cơ thể phát triển tốt,cần thiết cho viêc tái tao các tế bào đã chết,góp phần tăng khả năng đè kháng và cung cấp năng lương cho cơ thể.
-Chất đường bôt:Là nguồn chủ yếu cung cấp năng lương cho môi hoat đông của cơ thể và chuyển hóa các chất dinh dưỡng khác.
- Chất béo:Cung cấp năng lương tích trử dưới da ở dang môt lớp mỡ và giúp bảo vê cơ thể và chuyển hóa môt số vitamin cần thiết cho cơ thể.
-Sinh tố:Giúp hê thần kinh,hê tiêu hóa,tuần hoàn,xương dahoat đông bình thường tăng cường sức đề kháng cho cơ thể
-Chất khoáng:Giúp cho sư phát triển của xương,hoat đông cơ bắp,tổ chức he thần kinh
-Nước :Là thành phần chủ yếu của cơ thể,là môi trường cho moi chuyển hóa và trao đổi chất của cơ thể,điều hài thân nhiêt.
-Chất xơ:Ngăn ngừa bênh táo bón,làm cho những chất thải mềm dễ dàng thoát ra khỏi cơ thể.
Câu 2: *Nguyên nhân xảy ra ngô đoc thức ăn.
+Do thức ăn nhiễm vi sinh vât và đôc tố của vi sinh vât.
+ Do thức ăn bi biến chất.
+Do bản thân thức ăn có sẵn chất đôc
+Do thức ăn bi ô nhiễm các chất đôc hóa hoc,hóa chất bảo vê thưc vât,hóa chất phu gia thưc phẩm.
*Các biên pháp phòng tránh ngô đôc thưc phẩm.
-Phòng tránh nhiễm trùng
+Rữa tay trước khi ăn
+Vê sinh nhà bếp
+Rữa kỉ thưc phẩm
+nấu chín thưc phẩm
+Đây thức ăn cẩn thân
+Bảo quản thưc phẩm chu đáo
-Phòng tránh nhiễm đôc
+Không dùng các thưc phẩm có chất đôc.
+Không dùng các thức ăn bi biến chất và bi nhiễm các chất đoc hóa hoc.
+Không dùng những đồ hôp đã quá han sử dung,những hôp bi phòng.
Câu 3: Để thưc phẩm không bi mất các loai sinh tố nhất là những sinh tố dễ tan trong nước cần chú ý điều gì?
-Không ngâm thưc phẩm lâu trong nước
-Không để thưc phẩm khô héo
-Không đun nấu thưc phẩm lâu
-Bảo quản thưc phẩm ở nhiêt đô thích hơp và hơp vê sinh
-Phải biết áp dung hơp lí các quy trình chế biến và bảo quản thưc phẩm.
Câu 4: *Các phương pháp chế biến thưc phẩm
-Phương pháp Chế biến thưc phẩm có sử dung nhiêt
+Phương pháp làm chín thưc phẩm trong nước. Luôc,nấu,kho
+Phương pháp làm chín thưc phẩm bằng hơi nước:Hấp 
+Phương pháp làm chín thưc phẩm bằng sức nóng trưc tiếp của lửa: Nướng,
+Phương pháp làm chín thưc phẩm trong chất béo: Rán và rang,xào
- Phương pháp Chế biến thưc phẩm không có sử dung nhiêt.
+Trôn dầu giấm
+Trôn hỗn hơp
+Muối chua gồm muối xổi và muối nén.
Câu 5: Nguyên tắc tổ chức bữa ăn hơp lí trong gia đình.
-Dưa vào nhu cầ của các thành viên trong gia đình
-Dưa vào điều kiên tài chính
-Dưa vào sua cân bằng chất dinh dưỡng
-Thay đổi món ăn.
Câu 6: Nguyên tắc xây dưng thưc đơn.
-Thưc đơn có số lương và chất lương món ăn phù hơp tính chất của bữa ăn.
-Thưc đơn phải đủ các loai món ăn chính theo cơ cấu của bữa ăn
-Thưc đơn phải đảm bảo yêu cầu về măt dinh dưỡng của bữa ăn và hiêu quả kinh tế.
Câu 7: Kỷ thuât chế biến món ăn đươc tiến hành qua các khâu sau:
-Sơ chế thưc phẩm
-Chế biến món ăn
-Trình bày món ăn
Câu 8: Các nguồn thu nhâp của gia đình.
Có hai nguồn thu nhâp chính: thu nhâp bằng tiền và thu nhâp bẳng hiên vât.
*Thu nhâp bằng tiền:
-Tiền lãi bán hành
-Tiền lương ,tiền thưởng
-Tiền bán sản phẩm
-Tiền làm ngoài giờ
-Tiền lãi tiết kiêm
-Tiền công
-các khoản tiền trơ cấp xã hôi
*Thu nhâp bằng hiên vât
-thóc ngô khoai sắn
Rau hoa quả,gia súc gia cầm,may mắc,cá tôm
C©u 9: Các khoản chi tiêu trong gia đình hiên nay
*Chi tiêu cho nhu cầu vât chất
- Chi cho ăn uống may măc ở
-Chi cho nhu cầu đi lai
-Chi bảo vê sức khỏe
*Chi cho nhu cầu văn hóa tinh thần
-Chi cho hoc tâp
-Chi cho nhu cầu nghĩ ngơi giải trí
-Chi cho nhu cầu giao tiếp xã hôi
C©u 10: Cân đối thu cho trong gia đình.
-Phải cân nhắc kỉ trước khi quyết đinh chi tiêu
-Chỉ chi tiêu khi thưc sư cần thiết
-Chi tiêu phải phù hơp vơi khả năng thu nhâp gia đình
-Chi tiêu hơp lí
-Chi tiêu theo đúng kế hoach
-Tích lũy

File đính kèm:

  • doche thong cau hoi HKIIco dap an.doc
Đề thi liên quan