Học kỳ II Năm học 2010 - 2011 Công nghệ 6
Bạn đang xem nội dung tài liệu Học kỳ II Năm học 2010 - 2011 Công nghệ 6, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
PHÒNG GD&ĐT MỘC CHÂU Đề kiểm tra Học kỳ II Năm học 2010 - 2011 Môn: Công nghệ 6 1. Mục tiêu bài kiểm tra. - Thông qua bài kiểm tra đánh giá kết quả tiếp thu kiến thức của học sinh thông qua các bài đã học. - Biết tổng hợp khái quát hoá kiến thức. - Rèn luyện kĩ năng làm bài tổn - Ý thức tự giác độc lập suy nghĩ khi làm bài. 2. Nội dung đề kiểm tra. - Hình thức: Kiểm tra viết- Tự luận. MA TRẬN ĐỀ. Nhận biết Thông hiểu Vân dụng Cộng Cấp độ thấp cấp độ cao 1.Chương 3. Nấu ăn trong gia đình Nêu cách bảo quản chất dinh dưỡng trong quá trình sơ chế, chế biến món ăn Giải thích các nguyên tắc tổ chức bữa ăn trong gia đình Số câu: Số điểm: lệ: Số câu:1 Số điểm:1 Tỷ lệ:10% Số câu:1 Số điểm:5 Tỷ lệ:50% Số câu:2 Số điểm:6 Tỷ lệ: 60% 2. Chương 4. Thu chi trong gia đình Hiểu được thế nào là cân đối thu chi Trình bày được khái niệm về chi tiêu trong gia đình Số câu: Số điểm: Tỷ lệ: Số câu:1 Số điểm:1,5 Tỷ lệ:15% Số câu:1 Số điểm:2,5 Tỷ lệ:25% Số câu2 Số điểm:4 Tỷ lệ:40% Số câu: Số điểm: Tỷ lệ: Số câu:1 Số điểm:1 Tỷ lệ:10% Số câu:1 Số điểm:1,5 Tỷ lệ:15% Số câu:1 Số điểm: 2.5 Tỷ lệ: 25% Số câu:1 Số điểm:5 Tỷ lệ:50% Số câu:4 Số điểm:10 Tỷ lệ:100% Biên soạn câu hỏi theo ma trận. Câu 1: Để thưc phẩm không bị mất các loại sinh tố, nhất là những sinh tố dễ tan trong nước cần lưu ý vấn đề gì? Câu 2: Thế nào là cân đối thu chi? Giải thích hậu quả của tổng thu = tổng chi và tổng thu < tổng chi Câu 3: Hãy nêu khái niệm chi tiêu trong gia đình? Gia đình em thường chi những khoản nào? Câu 4: Để tổ chức tốt bữa ăn hợp lý trong gia đình cần tuân thủ theo nguyên tắc nào? Hãy giải thích từng nguyên tắc đó? ĐÁP ÁN BIỂU ĐIỂM Câu 1: Để thực phẩm không bị mất các loại sinh tố, nhất là các sinh tố dễ tan trong nước cần: (1 điểm) Không ngâm thực phẩm lâu trong nước. Không để thực phẩm khô héo Không đun nấu thực phẩm lâu Bảo quản thực phẩm ở nhiệt độ thích hợp. Phải biết áp dụng hợp lý các qui trình chế biến và bảo quản thực phẩm Câu 2: Cân đối thu chi là:(1,5 điểm) Đảm bảo tổng thu lớn hơn tổng chi Có tích luỹ Tổng thu bằng tổng chi: Không có tích luỹ, gặp khó khăn khi gặp các việc đột xuất, không có khả năng mua sắm thêm các vật dụng cần thiết Tổng thu nhỏ hơn tổng chi: Luôn luôn thiếu tiền, khi cần thiết phải vay nợ, không có khả năng chi trả Câu 3: khái niệm chi tiêu trong gia đình: (2,5 điểm) Chi tiêu trong gia đình là: Chi phí để đáp ứng nhu cầu vật chất và văn hoá tinh thần của các thành viên trong gia đình từ nguồn thu của họ. Nêu được các khoản chi của gia đình ( ăn, mặc, ở, học tập, ) Câu 4: Để tổ chức tốt bữa ăn hợp lý trong gia đình cần tuân thủ theo nguyên tắc:(5 điểm) - Các nguyên tắc tổ chức bữa ăn hợp lý trong gia đình + Đáp ứng nhu cầu cho các thành viên trong gia đình + Phù hợp với điều kiện tài chính + Đảm bảo cân bằng chất dinh dưỡng + Thay đổi món ăn, phương pháp chế biến Giải thích từng nguyên tắc: + Các thành viên trong gia đình có lứa tuổi, giới tính, thể trạng, công việc khác nhau vì vậy có nhu cầu dinh dưỡng khác nhau + Tuỳ số tiền cần chi để cân nhắc mua thực phẩm đủ chất, đủ lượng + Thực phẩm phải ở cả 4 nhóm để đảm bảo cân bằng dinh dưỡng + thay đổi món ăn để tránh nhàm chán, thay đổi phương pháp chế biến để có món ăn ngon miệng
File đính kèm:
- Kiem tra HKI.doc