Kiểm tra 1 tiết môn : công nghệ 7 bài số:2
Bạn đang xem nội dung tài liệu Kiểm tra 1 tiết môn : công nghệ 7 bài số:2, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Trường thcs Hoằng Đạo Kiểm tra 1 tiết Môn : Công nghệ 7 Bài số:2 Họ và tên học sinh:.................................................................Lớp 7... Kiểm tra ngày.........tháng.......năm 2010. Điểm Bằng số:......................... Bằng chữ:....................... Họ tên,chữ kíGVkiểm tra: Nguyễn Thị Thủy A.Trắc nghiệm:(4 điểm) Câu 1(1 điểm): Hãy khoanh tròn vào các chữ cái A,B,C,D cho ý trả lời đúng nhất: Đặc điểm không phải của nước nuôi thủy sản là: A. Có khả năng hòa tan rất lớn các chất vô cơ và hữu cơ. B. Có nhiều sinh vật sống làm nguốn thức ăn cho tôm , cá. C. Chế độ nhiệt của nước ổn định và điều hòa hơn trên cạn. D.Thành phần oxi thấp hơn và cácbonic cao hơn trên cạn. Câu2 (1,5điểm): Hãy ghép các ý ở cột A với Cột B cho phù hợp về cách cho tôm, cá ăn các loại thức ăn: Loại thức ăn Cách cho ăn Trả lời 1.Thức ăn tinh và xanh a.phải có máng ăn, giàn ăn 1.......... 2.Phân xanh b.hòa vào nước té đều khắp ao 2............. 3.Phân chuồng đã hoai mục, phân vô cơ. c.bó lại dìm xuống nước 3............. Câu3 (1,5điểm): Hãy điền các từ và cụm từ: khai thác, giảm sút, số lượng, tuyệt chủng, kinh tế, nước ngọt để điền vào các câu sau cho phù hợp về hiện trạng nguồn lợi thủy sản trong nước: Các loài thủy sản.....................quý hiếm có nguy cơ..............................như cá lăng, cá chiên, cá hô, cá tra dầu. Năng xuất .......................của nhiều loài cá bị...............................nghiêm trọng. Các bãi đẻ và..........................................cá bột giảm sút đáng kể trên hệ thống sông Hồng, sông Cửu Long và khai thác một số loài cá .............................những năm gần đây giảm so với trước. B.Tự luận:(6điểm) Câu4 (3 điểm): a.Nêu vai trò của nuôi thủy sản đối với kinh tế và đời sống xã hội? b.Để nâng cao chất lượng của nước nuôi tôm, cá có những biện pháp nào? Vì sao? Câu 5(2 điểm): a.Nêu các biện pháp phòng bệnh cho tôm cá. b.Tại sao phải coi trọng biện pháp phòng bệnh cho động vật thủy sản? Câu6(1 điểm):Nguyên nhân nào ảnh hưởng đến môi trường và nguồn lợi thủy sản? Bài làm: ................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................... ................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................. IV. Đáp án và biểu điểm: Câu Nội dung Điểm 1 B đúng 1.0 2 1-a ; 2-c ; 3-b đúng. Mỗi ý điền đúng được 0.5 điểm: 1.5 3 Mỗi ý điền đúng được 0.25 điểm: Các loài thủy sản.. nước ngọt...quý hiếm có nguy cơ.. tuyệt chủng...như cá lăng, cá chiên, cá hô, cá tra dầu. Năng xuất ... khai thác...của nhiều loài cá bị... giảm sút....nghiêm trọng. Các bãi đẻ và... số lượng...cá bột giảm sút đáng kể trên hệ thống sông Hồng, sông Cửu Long và khai thác một số loài cá ... kinh tế....những năm gần đây giảm so với trước. 1.5 4 a.Vai trò của nuôi thủy sản: - Cung cấp thực phẩm cho xã hội. - Cung cấp nguyên liệu cho sản xuất và xuất khẩu. -Thức ăn cho chăn nuôi gia súc, gia cầm. -Làm sạch môi trường nước. b. Có 2 biện pháp nâng cao chất lượng vực nước nuôi là : Cải tạo nước ao và cải tạo đáy ao., vì: -Nước là môi trường sống của cá tôm, nước sạch có đủ thức ăn tôm, cá mới sinh trưởng, phát triển tốt. - Lớp bùn đáy ao là nơi sinh vật phân hủy các chất hữu cơ tồn tại, lớp bùn dày 10-15 cm là tốt nhất cho vi sinh vật và sinh vật đáy phát triển 0,5 0,5 0,5 0,5 0.5 0.25 0.25 5 a.Phòng bệnh cho tôm, cá bằng các biện pháp như: -Làm cho ao và nước hợp vệ sinh, đúng kĩ thuất. -Thức ăn đủ lượng và chất. - Kiểm tra vệ sinh môi trường thường xuyên. - Dùng thuốc phòng bệnh cho tom cá. b.Phải phòng bênh cho tôm cá là chủ yếu vì tôm cá số lượng nhiều , sống dưới nước khó bắt để kiểm tra và chữa bệnh , khi chữa bệnh rất tốn kem nhưng hiệu quả không cao. 1.0 1.0 6 Nguyên nhân:Do con người đưa rác thải , nước thải công nghiệp, nông nghiệp và các loại rác thải độc hại....làm cho môi trường ô nhiễm, sinh vật thủy sản không đủ điều kiện sinh trưởng và phát triển. 1.0
File đính kèm:
- de kiem tra cn7 HKII co DA.doc