Kiểm tra 1 tiết môn: công nghệ trường THPT Quảng Oai
Bạn đang xem nội dung tài liệu Kiểm tra 1 tiết môn: công nghệ trường THPT Quảng Oai, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Điểm Họ và tên: KIỂM TRA 1 Tiết Lớp: 10 .. Môn: Công nghệ Mã đề: 01 Hãy chọn đáp án đúng nhất điền vào ô dưới đây: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 C©u 1. Rau qu¶ t¬i lµ nh÷ng s¶n phÈm n«ng s¶n cã ®Æc ®iÓm: A. Lµ nguån cung cÊp Vitamin chÝnh. B. Chøa 70% ®Õn 97% níc. C. Chøa 50% pr«tªin. D. Chøa nhiÒu níc vµ cung cÊp c¸c Vitamin C©u 2. Cñ s¾n sau khi lµm kh« thêng ®îc b¶o qu¶n kÝn lµ do s¾n kh«: A. Chøa nhiÒu tinh bét B. Chøa nhiÒu níc C. DÔ hót Èm D. DÔ bÞ vi sinh vËt x©m nhiÔm Câu 3. Đối với thóc cần sấy ở nhiệt độ là: a. 50 - 60 0C b. 40 - 45 0C c. 50 - 70 0C d. 60 - 75 0C C©u 4. HÊp chÝn c¸ trong qu¸ tr×nh lµm ruèc tõ c¸ t¬i nh»m môc ®Ých: A. H¹n chÕ tæn thÊt vÒ sè lîng s¶n phÈm B. H¹n chÕ ho¹t ®éng cña c¸c enzim ph©n huû. C. Tiªu diÖt c¸c vi sinh vËt l©y nhiÔm. D. N©ng cao gi¸ trÞ dinh dìng C©u 5. Quy tr×nh b¶o qu¶n cñ gièng kh¸c quy tr×nh b¶o qu¶n h¹t gièng ë kh©u: A. Ph©n lo¹i, lµm s¹ch B. Thu ho¹ch C. Xö lÝ chèng mèc D. øc chÕ n¶y mÇm C©u 6. Bíc lµm kh« trong quy tr×nh chÕ biÕn cµ phª nh©n theo ph¬ng ph¸p ít ®¹t yªu cÇu khi ®é Èm cµ phª ®¹t: A. 13% B. 13% C. < 13% D. = 13% C©u 7. Bíc lµm kh« sau khi chÕ biÕn cµ phª nh©n theo ph¬ng ph¸p ít cã ¶nh hëng trùc tiÕp ®Õn: A. Khèi lîng cµ phª B. Thêi gian b¶o qu¶n cµ phª C. ChÊt lîng cµ phª D. Gi¸ thµnh s¶n phÈm C©u 8. C¸c yÕu tè nµo ¶nh hëng ®Õn qu¸ tr×nh b¶o qu¶n n«ng, l©m, thuû s¶n? A. NhiÖt ®é, ®é Èm . B. §éng vËt g©y h¹i C. NhiÖt ®é, ®é Èm, sinh vËt h¹i D. Vi sinh vËt g©y h¹i. C©u 9. Thóc, ngô được nông dân bảo quản trong nhà, tỉ lệ tổn thất khoảng (% /năm): a. < 10% b. 1% c. 2 - 3% d. 3 - 6% C©u 10. Ph¬ng ph¸p b¶o qu¶n h¹t gièng ®îc sö dông hiÖn nay: A. B¶o qu¶n th«ng tho¸ng B. B¶o qu¶n kÝn C. B¶o qu¶n l¹nh vµ b¶o qu¶n th«ng tho¸ng D. B¶o qu¶n l¹nh C©u 11. Quy tr×nh b¶o qu¶n s¾n hiÖn nay lµ: A. Thu ho¹ch lµm s¹ch th¸i l¸t sÊy kh« ®ãng gãi sö dông. B. Thu ho¹chxö lÝ c¬Lµm s¹chTh¸i l¸tlµm kh«®ãng gãib¶o qu¶nsö dông C. Thu ho¹ch xö lÝ c¬ Th¸i l¸t Lµm s¹ch ®ãng gãi b¶o qu¶n D. Thu ho¹ch xö lÝ nhiÖt Th¸i l¸t ®ãng gãi b¶o qu¶n. C©u 12. Trong quy tr×nh chÕ biÕn rau qu¶ theo ph¬ng ph¸p ®ãng hép, viÖc xö lÝ c¬ häc nguyªn liÖu cã t¸c dông t¹o ®iÒu kiÖn cho: A. Thêi gian b¶o qu¶n l©u h¬n B. ViÖc ®ãng hép dÔ dµng C. Rót ng¾n thêi gian thanh trïng D. Qu¸ tr×nh gia nhiÖt tèt C©u 13. §Æc ®iÓm cña n«ng, thuû s¶n g©y trë ng¹i cho c«ng t¸c b¶o qu¶n lµ: A. Cã chøa lipÝt vµ vitamin B. Cã chøa chÊt x¬ C. DÔ bÞ vi sinh vËt x©m nhËp. D. Chøa nhiÒu níc. C©u 14. Lµm l¹nh lµ bíc thø mÊy trong quy tr×nh b¶o qu¶n l¹nh s¶n phÈm thÞt: A. 1 B. 2 C. 3 D. 4 C©u 15. Trong qu¸ tr×nh dù tr÷ l¬ng thùc, thùc phÈm , ngêi ta thêng sö dông ph¬ng tiÖn b¶o qu¶n sau: A. Thïng phi, thïng s¾t B. Bå cãt C. Bao t¶i D. Kho C©u 16. Trong qu¸ tr×nh sö dông n«ng s¶n ®· lµm kh«, ®é Èm kh«ng khÝ qu¸ cao sÏ: A. S¶n phÈm mÊt gi¸ trÞ dinh dìng B. S¶n phÈm bÞ thèi. C. KÝch thÝch qu¸ tr×nh ph©n gi¶i hîp chÊt h÷u c¬ D. T¨ng ®é Èm cña s¶n phÈm C©u 17. Gạo, ngô, khoai, sắn chứa nhiều chất gì? A Vitamin, khoáng, nước b. Chất béo c . Tinh bột d. Chất đạm C©u 18. Ph¬ng ph¸p b¶o qu¶n l¹nh s¶n phÈm trøng cã nhîc ®iÓm lµ: A. HiÖu qu¶ kinh tÕ thÊp B. DÔ vì C. Yªu cÇu ph¬ng tiÖn kÜ thuËt cao D. Khã thùc hiÖn C©u 19.Trong khoai, sắn nước chiếm tỉ lệ: a. 20 - 30% b. 70 - 95% c. 50 - 80% d. 60 - 70% C©u 20. Yªu cÇu h¹t gièng tríc khi b¶o qu¶n ph¶i ®¶m b¶o ®iÒu kiÖn: A. Cã ®é Èm thÊp h¬n 13% B. Tû lÖ h¹t ch¾c mÈy 100% C. Cã tû lÖ n¶y mÇm cao D. Cã søcn¶y mÇm m¹nh Câu 21. Ruốc cá bảo quản tốt có thể để được: a. 2 tháng c. 1 tháng b. 4 tháng d. 3 tháng Câu 22. Thịt bò được bảo quản theo phương pháp lạnh có thể giữ được trong thời gian : a. 15 ngày c. 14 ngày b. 28 ngày d. 17 ngày Câu 23. Bước xử lí nhiệt trong quy trình chế biến rau, quả theo phương pháp đóng hộp có tác dụng: A.Làm chín hoa quả b. Làm mất hoạt tính các enzim, tránh quá trình biến đổi chất lượng sản phẩm c.Giết chết vi sinh vật d.Để loại bỏ không khí, không còn trong sản phẩm Câu 24. Đặc điểm nào sau đây không phải đặc điểm của nông sản, thủy sản a. Chứa chủ yếu là chất đạm b. Chứa các chất dinh dưỡng cần thiết c. Dễ bị vi sinh vật xâm nhiễm d. Chứa nhiều nước Câu 25. Quy trình chế biến gạo từ thóc là a. Xay -> Làm sạch thóc -> Tách trấu -> Xát trắng -> Đánh bóng -> Bảo quản -> Sử dụng. b. Xay -> Làm sạch thóc -> Tách trấu -> Đánh bóng -> Xát trắng -> Bảo quản -> Sử dụng c. Làm sạch thóc -> Xay ->Tách trấu -> Xát trắng -> Đánh bóng -> Bảo quản -> Sử dụng. d. Làm sạch thóc -> Tách trấu -> Xay -> Xát trắng -> Đánh bóng -> Bảo quản -> Sử dụng. Câu 26. Điều kiện bảo quản hạt giống trung hạn là : a. Lạnh ( -10oC), độ ẩm không khí từ 35% - 40%. b. Lạnh (0oC), độ ẩm không khí từ 35% - 40%. c. Điều kiện nhiệt độ thường, độ ẩm không khí từ 60% - 70%. d. Lạnh ( - 5oC), độ ẩm không khí từ 35% - 40%. Câu 27. Thịt ướp muối có thể giữ được trong thời gian khoảng a. 5 -7 ngày b. 7 - 10 ngày. c. 2 - 3 ngày d. 2 - 5 ngày Câu 28. Quy trình bảo quản rau, hoa quả tươi bằng phương pháp lạnh là A Thu hái -> Chọn lựa -> Làm sạch -> Làm ráo nước -> Bảo quản lạnh -> Sử dụng. B. Chọn lựa -> Thu hái -> Làm sạch -> Làm ráo nước -> Bảo quản lạnh -> Sử dụng. c. Chọn lựa -> Thu hái -> Làm sạch -> Làm ráo nước -> Bao gói -> Bảo quản lạnh -> Sử dụng. d. Thu hái -> Chọn lựa -> Làm sạch -> Làm ráo nước -> Bao gói -> Bảo quản lạnh -> Sử dụng. Câu 29. Làm sữa đậu nành theo quy trình sau: a. Rửa sạch đậu hạt ->Ngâm ->Thanh trùng -> Loại vỏ -> Xay ướt -> Lọc tách bã và phối chế -> Sử dụng b. Rửa sạch đậu hạt ->Ngâm -> Loại vỏ -> Xay ướt ->Lọc tách bã và phối chế -> Thanh trùng -> Sử dụng c. Rửa sạch đậu hạt ->Loại vỏ -> Ngâm ->Xay ướt -> Lọc tách bã và phối chế -> Thanh trùng -> Sử dụng d. Rửa sạch đậu hạt-> Lọc tách bã và phối chế -> Ngâm -> Loại vỏ -> Xay ướt -> Thanh trùng -> Sử dụng Câu 30. Trong các phương pháp bảo quản thịt sau đây, phương pháp nào thường dùng để bảo quản với số lượng lớn: a. Phương pháp đóng hộp b. Phương pháp ướp muối c. Phương pháp làm lạnh và lạnh đông d. Phương pháp hun khói Điểm Họ và tên: KIỂM TRA 1 Tiết Lớp: 10 .. Môn: Công nghệ Mã đề: 02 Hãy chọn đáp án đúng nhất điền vào ô dưới đây: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 Câu 1. Yếu tố nào sau đây không phải là yếu tố cơ bản ảnh hưởng đến nông, lâm, thủy sản? a. Gió lớn b. Sinh vật gây hại c. Độ ẩm d. Nhiệt độ C©u 2. Trong quy tr×nh chÕ biÕn g¹o xuÊt khÈu cã chÊt lîng tèt cÇn ph¶i qua bíc: A. X¸t tr¾ng B. Lµm s¹ch thãc C. §¸nh bãng D. B¶o qu¶n C©u 3. §Ó b¶o qu¶n h¹t gièng tõ 2 n¨m trë lªn th× ®iÒu kiÖn n¬i b¶o qu¶n lµ: A. t0 = 0- 100C; A0kk = A0 h¹t gièng B. t0 < 00C; A0kk =35% - 40% C. t0 = -100C; A0kk = A0 h¹t gièng D. t0 = 00C ; A0kk = 35%- 40% C©u 4. ViÖc t¸ch h¹t ra khái bé phËn cña c©y ®Ó b¶o qu¶n cã t¸c dông: A. T¹o ®iÒu kiÖn thuËn lîi cho h¹t ngñ nghØ B. Lµm cho h¹t cã søc n¶y mÇm cao C. Gióp cho qu¸ tr×nh b¶o qu¶n dÔ dµng D. §×nh chØ c¸c ho¹t ®éng sinh lÝ cña h¹t C©u 5. ChÌ sau khi chÕ biÕn ®îc b¶o qu¶n ë ®iÒu kiÖn: A. §é Èm kh«ng khÝ thÊp B. KÝn C. Kh« r¸o tho¸ng m¸t D. L¹nh C©u 6. C«ng t¸c b¶o qu¶n, chÕ biÕn n«ng, l©m, thuû s¶n nh»m môc ®Ých : A. N©ng cao chÊt lîng vµ sè lîng s¶n phÈm . B. Duy tr× chÊt lîng vµ sè lîng s¶n phÈm . C. Duy tr× chÊt lîng vµ n©ng cao gi¸ trÞ s¶n phÈm . D. Duy tr× vµ n©ng cao chÊt lîng vµ sè lîng s¶n phÈm . C©u 7. Trong quy tr×nh chÕ biÕn chÌ xanh, diÖt men nh»m môc ®Ých: A. N©ng cao chÊt lîng chÌ B. §×nh chØ ho¹t ®éng cña enzim C. T¹o h¬ng vÞ cña chÌ D. Gi÷ mµu xanh cña chÌ. Câu 8. Độ ẩm của hạt đậu nành khi bảo quản cần đạt được là a. 13% b. 8% c. 16% d. 20% C©u 9. Kh©u cã tÝnh chÊt quyÕt ®Þnh nhÊt ®Õn chÊt lîng s¶n phÈm trong quy tr×nh chÕ biÕn thÞt hép lµ: A. Vµo hép B. Thanh trïng C. ChÕ biÕn c¬ häc D. Bµi khÝ, ghÐp mÝ C©u 10. Rau qu¶ t¬i lµ nh÷ng s¶n phÈm n«ng s¶n cã ®Æc ®iÓm: A. Lµ nguån cung cÊp Vitamin chÝnh. B. Chøa 70% ®Õn 97% níc. C. Chøa 50% pr«tªin. D. Chøa nhiÒu níc vµ cung cÊp c¸c Vitamin C©u 11. Cñ s¾n sau khi lµm kh« thêng ®îc b¶o qu¶n kÝn lµ do s¾n kh«: A. Chøa nhiÒu tinh bét B. Chøa nhiÒu níc C. DÔ hót Èm D. DÔ bÞ vi sinh vËt x©m nhiÔm Câu 12. Đối với thóc cần sấy ở nhiệt độ là a. 50 - 60 0C b. 40 - 45 0C c. 50 - 70 0C d. 60 - 75 0C Câu 13. Ruốc cá bảo quản tốt có thể để được: a. 2 tháng c. 1 tháng b. 4 tháng d. 3 tháng Câu 14. Thịt bò được bảo quản theo phương pháp lạnh có thể giữ được trong thời gian : a. 15 ngày c. 14 ngày b. 28 ngày d. 17 ngày Câu 15. Bước xử lí nhiệt trong quy trình chế biến rau, quả theo phương pháp đóng hộp có tác dụng: A.Làm chín hoa quả b. Làm mất hoạt tính các enzim, tránh quá trình biến đổi chất lượng sản phẩm c.Giết chết vi sinh vật d.Để loại bỏ không khí, không còn trong sản phẩm Câu 16. Đặc điểm nào sau đây không phải đặc điểm của nông sản, thủy sản a. Chứa chủ yếu là chất đạm b. Chứa các chất dinh dưỡng cần thiết c. Dễ bị vi sinh vật xâm nhiễm d. Chứa nhiều nước Câu 17. Quy trình chế biến gạo từ thóc là a. Xay -> Làm sạch thóc -> Tách trấu -> Xát trắng -> Đánh bóng -> Bảo quản -> Sử dụng. b. Xay -> Làm sạch thóc -> Tách trấu -> Đánh bóng -> Xát trắng -> Bảo quản -> Sử dụng c. Làm sạch thóc -> Xay ->Tách trấu -> Xát trắng -> Đánh bóng -> Bảo quản -> Sử dụng. d. Làm sạch thóc -> Tách trấu -> Xay -> Xát trắng -> Đánh bóng -> Bảo quản -> Sử dụng. Câu 18. Điều kiện bảo quản hạt giống trung hạn là : a. Lạnh ( -10oC), độ ẩm không khí từ 35% - 40%. b. Lạnh (0oC), độ ẩm không khí từ 35% - 40%. c. Điều kiện nhiệt độ thường, độ ẩm không khí từ 60% - 70%. d. Lạnh ( - 5oC), độ ẩm không khí từ 35% - 40%. Câu 19. Thịt ướp muối có thể giữ được trong thời gian khoảng a. 5 -7 ngày b. 7 - 10 ngày. c. 2 - 3 ngày d. 2 - 5 ngày Câu 20. Quy trình bảo quản rau, hoa quả tươi bằng phương pháp lạnh là A Thu hái -> Chọn lựa -> Làm sạch -> Làm ráo nước -> Bảo quản lạnh -> Sử dụng. B. Chọn lựa -> Thu hái -> Làm sạch -> Làm ráo nước -> Bảo quản lạnh -> Sử dụng. c. Chọn lựa -> Thu hái -> Làm sạch -> Làm ráo nước -> Bao gói -> Bảo quản lạnh -> Sử dụng. d. Thu hái -> Chọn lựa -> Làm sạch -> Làm ráo nước -> Bao gói -> Bảo quản lạnh -> Sử dụng. Câu 21. Làm sữa đậu nành theo quy trình sau: a. Rửa sạch đậu hạt ->Ngâm ->Thanh trùng -> Loại vỏ -> Xay ướt -> Lọc tách bã và phối chế -> Sử dụng b. Rửa sạch đậu hạt ->Ngâm -> Loại vỏ -> Xay ướt ->Lọc tách bã và phối chế -> Thanh trùng -> Sử dụng c. Rửa sạch đậu hạt ->Loại vỏ -> Ngâm ->Xay ướt -> Lọc tách bã và phối chế -> Thanh trùng -> Sử dụng d. Rửa sạch đậu hạt-> Lọc tách bã và phối chế -> Ngâm -> Loại vỏ -> Xay ướt -> Thanh trùng -> Sử dụng Câu 22. Trong các phương pháp bảo quản thịt sau đây, phương pháp nào thường dùng để bảo quản với số lượng lớn: a. Phương pháp đóng hộp b. Phương pháp ướp muối c. Phương pháp làm lạnh và lạnh đông d. Phương pháp hun khói C©u 23. HÊp chÝn c¸ trong qu¸ tr×nh lµm ruèc tõ c¸ t¬i nh»m môc ®Ých: A. H¹n chÕ tæn thÊt vÒ sè lîng s¶n phÈm B. H¹n chÕ ho¹t ®éng cña c¸c enzim ph©n huû. C. Tiªu diÖt c¸c vi sinh vËt l©y nhiÔm. D. N©ng cao gi¸ trÞ dinh dìng C©u 24. Quy tr×nh b¶o qu¶n cñ gièng kh¸c quy tr×nh b¶o qu¶n h¹t gièng ë kh©u: A. Ph©n lo¹i, lµm s¹ch B. Thu ho¹ch C. Xö lÝ chèng mèc D. øc chÕ n¶y mÇm C©u 25. Bíc lµm kh« trong quy tr×nh chÕ biÕn cµ phª nh©n theo ph¬ng ph¸p ít ®¹t yªu cÇu khi ®é Èm cµ phª ®¹t: A. 13% B. 13% C. < 13% D. = 13% C©u 26. Bíc lµm kh« sau khi chÕ biÕn cµ phª nh©n theo ph¬ng ph¸p ít cã ¶nh hëng trùc tiÕp ®Õn: A. Khèi lîng cµ phª B. Thêi gian b¶o qu¶n cµ phª C. ChÊt lîng cµ phª D. Gi¸ thµnh s¶n phÈm C©u 27. C¸c yÕu tè nµo ¶nh hëng ®Õn qu¸ tr×nh b¶o qu¶n n«ng, l©m, thuû s¶n? A. NhiÖt ®é, ®é Èm . B. §éng vËt g©y h¹i C. NhiÖt ®é, ®é Èm, sinh vËt h¹i D. Vi sinh vËt g©y h¹i. C©u 28. Thóc, ngô được nông dân bảo quản trong nhà, tỉ lệ tổn thất khoảng (% /năm): a. < 10% b. 1% c. 2 - 3% d. 3 - 6% C©u 29. Ph¬ng ph¸p b¶o qu¶n h¹t gièng ®îc sö dông hiÖn nay: A. B¶o qu¶n th«ng tho¸ng B. B¶o qu¶n kÝn C. B¶o qu¶n l¹nh vµ b¶o qu¶n th«ng tho¸ng D. B¶o qu¶n l¹nh C©u 30. Quy tr×nh b¶o qu¶n s¾n hiÖn nay lµ: A. Thu ho¹ch lµm s¹ch th¸i l¸t sÊy kh« ®ãng gãi sö dông. B. Thu ho¹chxö lÝ c¬Lµm s¹chTh¸i l¸tlµm kh«®ãng gãib¶o qu¶nsö dông C. Thu ho¹ch xö lÝ c¬ Th¸i l¸t Lµm s¹ch ®ãng gãi b¶o qu¶n D. Thu ho¹ch xö lÝ nhiÖt Th¸i l¸t ®ãng gãi b¶o qu¶n.
File đính kèm:
- KT1t ki2.doc