Kiểm tra 1 tiết số 3 học kì II môn : công nghệ 7 thời gian : 45 phút
Bạn đang xem nội dung tài liệu Kiểm tra 1 tiết số 3 học kì II môn : công nghệ 7 thời gian : 45 phút, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Trường THCS Lê Hồng Phong Lớp : 7/... Họ và tên : Kiểm tra 1 tiết số 3 HKII Môn : Công nghệ 7 Thời gian : 45’ Điểm - Lời phê của Thầy I/ Trắc nghiệm (3đ) 1. (1đ)Hãy điền các từ thích hợp sau : Độ chiếu sáng, lượng khí độc, nhiệt độ, độ thông thoáng, độ ẩm vào chỗ trống.: Chuồng nuôi hợp vệ sinh phải có................................. thích hợp(ấm về mùa động, mát về mùa hè)................................................trong chuồng thích hợp( khoảng 60 - 75% )........................ tốt những không có gió lùa............................. phải phù hợp với từng loại vật nuôi............................ trong chuồng ( như khí amôniac, khí hiđrô sunfua ) ít nhất. 2. ( 1đ ).Đánh dấu ( X ) vào ô trống thật chính xác khi xây dựng chuồng vật nuôi, người chăn nuôi thường chọn hướng Nam và hướng Đông - Nam vì : Để chuồng nuôi có độ chiếu sáng phù hợp . Để chuồng nuôi phòng ngừa được tất cả các dịch bệnh xảy ra. Để chuồng nuôi có độ thông thoáng tốt. Để chuồng nuôi có nhiệt độ thích hợp với vật nuôi: ấm về mùa đông, mát về mùa hè. 3. ( 1đ ).Trong bài “ Sản xuất thức ăn vật nuôi ”. Đánh dấu ( x ) vào ô trống trước mỗi câu có một số phương pháp sản xuất thức ăn giàu prôtêin, hãy trả lời: câu nào dưới đây thuộc phương pháp sản xuất thức ăn giàu prôtêin cho vật nuôi ? a/ Nuôi và khai thác nhiều sản phẩm thuỷ sản nước ngọt và nước mặn ( tôm, cá, ốc ) b/ Trồng nhiều ngô, khoai, sắn... c/ Nuôi và tận dụng nguồn thức ăn động vật như giun đất, nhộng tằm... d/ Trồng xen, tăng vụ... để có nhiều cây và hạt họ đậu. II. Tự luận : ( 7đ ) 1. ( 2đ ) Điều kiện để công nhận là một giống vật nuôi ? 2. ( 3đ ) Hãy nêu các đặc điểm cần lưu ý khi thực hành : Rang đậu lạc ( đậu phụng ) và khi hấp ( luộc) đậu ngự ? 3. ( 2đ )Tại sao phải chế biến thức ăn vật nuôi ? Nêu các phương pháp chế biến thức ăn vật nuôi mà em đã được học ( 2đ ) Bài làm: Đáp án : ( Bài 3) I. Trắc nghiệm : 1. Điền các từ thích hợp theo thứ tự : nhiệt độ, độ ẩm, độ thông thoáng, độ chiếu sáng, lượng khí độc vào chỗ trống. ( 1đ ) 2.( 1đ ) Khi xây dựng chuồng nuôi, người chăn nuôi thường chọn hướng Nam và hướng Đông - Nam theo các biện pháp 1, 3, 4 . Biện pháp: Để chuồng nuôi phòng ngừa được tất cả các dịch bệnh xảy ra là sai . 3. Chọn cả a, c, d đều đúng. ( 1 đ ) II. Tự luận : 1. Điều kiện để công nhận là một giống vật nuôi là: (2đ) - Các vật nuôi trong cùng một giống phải có chung nguồn gốc. - Có đặc điểm ngoại hình và năng suất giống nhau. - Có tính di truyền ổn định. - Đạt đến một số lượng cá thể nhất định và có địa bàn phân bố rộng. 2. Các đặc điểm cần chú ý : a/ Khi rang đậu lạc : (1,5đ) - Cần chọn hạt đậu tròn, mẫy, không bị sâu mọt, bị bệnh. - Cần để dụng cụ rang ( nồi, chảo... ) khô, mới bỏ hạt đậu vào. - Trong quá trình rang, dùng ngọn lửa vừa và dùng đũa khuấy đều, liên tục để hạt đậu được chín vàng đều. Khi nghe mùi thơm của đậu là đạt yêu cầu. b/ Khi hấp - luộc hạt đậu ngự : (1,5đ) - Cần chọn hạt đậu tròn, mẫy, không bị sâu mọt, bị bệnh. - Cần ngâm hạt đậu no nước rồi mới đem đi hấp hay luộc. - Trước khi nấu, cần thêm một ít muối cho chín đều và mau mềm hạt đậu, dùng lửa vừa, hơi to, khi sôi mở vung, tránh để nước trào tắt bếp. - Cần tránh nấu quá sống hay chín nhừ, nát hạt đậu sẽ giảm chất lượng hạt đậu. 3. Cần phải chế biến thức ăn vật nuôi vì : * Chế biến thức ăn vật nuôi nhằm làm tăng mùi vị, tăng tính ngon miệng để vật nuôi thích ăn, ăn được nhiều, dễ tiêu hoá, làm giảm bớt khối lượng, làm giảm độ thô cứng và khử bỏ chất độc hại. * Nêu các phương pháp chế biến thức ăn vật nuôi : ( 2đ ) Các phương pháp chế biến thức ăn vật nuôi mà em đã được học là cắt ngắn, nghiền nhỏ, rang hấp, nấu chín, đường hoá , kiềm hoá, ủ lên men và tạo thành thức ăn hỗn hợp. ********************************************************************
File đính kèm:
- KT1TSO3CN7.doc