Kiểm tra 45 phút công nghệ lớp 10
Bạn đang xem nội dung tài liệu Kiểm tra 45 phút công nghệ lớp 10, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Đề 101 Câu 1: Công tác bảo quản nông, lâm,thuỷ sản có vai trò về: Nâng cao hiệu quả kinh tế ổn định đặc điểm sinh học ổn định thành phần hoá học Nâng cao hiệu quả và ổn định đặc điểm sinh học. Câu 2: Nông thuỷ sản là sản phẩm có vai trò như thế nào đối với cơ thể: Cung cấp đầy đủ các axit amin. Duy trì sự sống của cơ thể người và động vật Là nguồn cung cấp cho cơ thể sống các chất khoáng và vitamin Cung cấp toàn bộ gluxit, prôtêin, lipit cho cơ thể sống Câu 3: Các loại củ, quả, hạt ngũ cốc là sản phẩm nông sản có đặc điểm chung: Là nguồn cung cấp chất bột, đường chủ yếu cho cơ thể người Là nguồn cung cấp chất khoáng, vitamin chính cho cơ thể người. Là nguồn cung cấp chất béo cho cơ thể người Là nguồn cung cấp chất đạm chủ yếu cho cơ thể người Câu 4: Thuỷ, hải sản là sản phẩm có đặc điểm: Chứa hàm lượng prôtêin cao( 15 – 25%) Chứa nhiều nước (79% - 80%) Dễ bị ảnh hưởng của điều kiện môi trường. Nhiều nước, prôtêin, dễ bị môi trường tác động. Câu 5: Độ ẩm không khí phù hợp cho việc bảo quản nông sản tươi là: Độ ẩm bão hoà( 100%) 85% - 90% 70% - 80% <70% Câu 6: Độ ẩm không khí quá cao( 90- 100%) trong quá trình bảo quản lương thực, thực phẩm sẽ tạo điều kiện cho: Hoạt động phân giải các chất dinh dưỡng Vi sinh vật phát triển thuận lợi Côn trùng phát triển và phá hại mạnh VSV và côn trùng phá hại mạnh Câu 7: Bảo quản hạt giống nhằm mục đích Độ nảy mầm của hạt đạt tỷ lệ cao Hạn chế tổn thất về số lượng và chất lượng Hạn chế tổn thất và giữ được độ nảy mầm Nâng cao chất lượng và số lượng hạt giống Câu 8: Trong bảo quản ngắn hạn hạt giống, người ta sử dụng phương pháp bảo quản: Bảo quản kín Bảo quản thông thoáng Bảo quản lạnh Bảo quản kín và thông thoáng Câu 9: Bảo quản hạt giống theo quy mô công nghiệp chủ yếu được áp dụng đối với Hạt mì Hạt lúa, ngô Hạt cây ăn quả Hạt cây công nghiệp Câu 10: Thời điểm thu hoạch hạt giống tốt nhất là: Hạt đúng độ chín Khi hạt chín sinh lý Khi hạt chín hoàn toàn Tuỳ từng loại hạt giống Câu 11: Phương pháp bảo quản củ giống tốt nhất ở nước ta hiện nay là: Bảo quản thông thoáng Bảo quản kín Bảo quản lạnh Bảo quản lạnh và bảo quản thông thoáng Câu 12: Khâu có tính chất quyết định đến chất lượng sản phẩm sau bảo quản lúa, ngô là: Làm sạch và phân loại Thu hoạch Làm khô Làm nguội Câu 13: Sắn là lương thực khó bảo quản tươi vì: Kích thước củ sắn lớn Sắn dễ bị lên men Sắn chứa nhiều nước Kích thước củ lớn và dễ lên men Câu 14: Quy trình bảo quản rau, hoa quả tươi bằng phương pháp lạnh là: Thu hái Chọn lựa Xử lý Làm ráo nước Đóng gói Bảo quản Thu hái Chọn lựa Làm sạch Làm ráo nước Đónggói Bảo quản Sử dụng Thu hái Làm ráo nước Lựa chọn Làm sạch Đóng gói Bảo quản Thu hái Làm ráo nước Làm sạch Đóng gói Bảo quản Câu 15: Số bước trong quy trình bảo quản thịt theo phương pháp lạnh là: 2 3 4 5 Câu 16: Sữa tươi được vắt ra cần được bảo quản ngay là do trong sữa: Là môi trường thuận lợi cho vi sinh vật phát triển. Chứa nhiều chất dinh dưỡng Tỷ lệ mỡ sữa cao Sữa ở dạng dung dịch Câu 17: Vai trò của công đoạn đánh bóng gạo trong quy trình chế biến gạo là: Tránh làm giảm chất lượng gạo Nâng cao giá thành sản phẩm Nâng cao chất lượng gạo Làm gạo tăng tính thẩm mĩ Câu 18: Chế biến gạo theo phương pháp truyền thống có nhược điểm với phương pháp chế biến công nghiệp là: Phẩm chất gạo thấp hơn Bảo quản được ngắn hơn Tỉ lệ hao hụt gạo cao hơn. Tỉ lệ gạo nát, gãy cao hơn. Câu 19: Trong công nghiệp chế biến rau quả đóng hộp, khâu làm sạch nhằm mục đích: Loại bỏ tạp chất Loại bỏ cuống, hoa, rễ. Loại bỏ vỏ, cuống, rễ và tạp chất. Nâng cao chất lượng sản phẩm. Câu 20: Chế biến thịt nhằm mục đích: Nâng cao giá trị dinh dưỡng của sản phẩm Tăng tính đa dạng của sản phẩm Hạn chế hao hụt về số lượng sản phẩm Nâng cao giá trị dinh dưỡng và tăng tính đa dạng của sản phẩm Câu 21: Trong quy trình chế biến thịt hộp bước thanh trùng có vai trò: Tiêu diệt vi sinh vật hại Kéo dài thời gian bảo quản Hạn chế tác hại của vi sinh vật hại Tăng giá trị dinh dưỡng của sản phẩm Câu 22: Thời gian hấp chín cá trong quá trình làm ruốc cá: Phụ thuộc vào kích thước cá Phụ thuộc vào khối lượng cá 30- 40 phút Càng lâu càng tốt Câu 23: Sữa tươi nguyên chất được sử dụng để: Làm nước giải khát Sản xuất bơ, pho mát Làm sữa chua Làm bánh sữa Câu 24: Bước đầu tiên trong quy trình chế biến chè xanh theo quy mô công nghiệp Diệt men Vò chè Làm héo Sao chè Câu 25: Chè sau khi chế biến được đóng gói và bảo quản ở nơi: Có nhiệt độ thấp < 00C Khô ráo, thoáng mát Có độ ẩm không khí thấp Tránh ánh sáng chiếu trực tiếp Câu 26: Trong quy trình chế biến cà phê nhân, ngâm ủ lên men có tác dụng: Duy trì chất lượng cà phê Tạo hương vị đặc biệt cho cà phê Duy trì chất lượng và tạo hương vị đặc biệt cho cà phê Giúp quá trình rửa nhớt dễ dàng Câu 27: Sản phẩm chế biến từ gỗ phục vụ cho xây dựng là: Gỗ tròn, gỗ thanh Gỗ ván, gỗ ép Gỗ tròn và gỗ thanh; gỗ ván và gỗ ép Gỗ bột Câu 28: Các sản phẩm lâm nghiệp được sử dụng trong công nghiệp sản xuất giấy là do: Chứa hàm lượng xenllulo cao (>80%) Bền ở mọi điều kiện nhiệt độ Không bị phá huỷ ở điều kiện độ ẩm cao Dễ bảo quản Câu 29: Trong quy trình chế biến chè xanh, vò chè nhằm mục đích: Nâng cao chất lượng chè Tạo màu sắc của chè Tạo hương vị của chè Làm cho lá chè xoăn lại Câu 30: Trong quá trình sản xuất bột giấy, bột nấu sau khi lọc cát được chuyển qua máy sàng tinh để: Thu được bột tinh khiết Thu được bột tinh đồng đều Thu được bột có chất lượng tốt Giúp quá trình sấy khô bột nhanh hơn
File đính kèm:
- kiem tra 45 phut cong nghe.doc