Kiểm tra chất lượng học kì I năm học 2011-2012 môn công nghệ- lớp 9

doc9 trang | Chia sẻ: zeze | Lượt xem: 1239 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Kiểm tra chất lượng học kì I năm học 2011-2012 môn công nghệ- lớp 9, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
PGD&ĐT THÀNH PHỐ TUYÊN QUANG Ngày kiểm tra: ..................
TRƯỜNG THCS NÔNG TIẾN Lớp 9A-9B
KIỂM TRA CHẤT LƯỢNG HỌC KÌ I 
NĂM HỌC 2011-2012
MÔN CÔNG NGHỆ- LỚP 9
TIẾT 17-18
Thời gian 90 phút (Không kể thời gian giao đề)
I. MỤC TIÊU 
1. Kiến thức.
- Kiểm tra việc nắm kiến thức về nghề nấu ăn, sắp xếp trang trí nhà bếp, bàn ăn.
- Cách chế biến món ăn không sử dụng nhiệt và có sử dụng nhiệt .
2.Kĩ năng: 
- Thực hiện món ăn theo thực đơn, chế biến món ăn ngon, hợp khẩu vị.
3. Thái độ: 
- Có thái độ nghiêm túc trong giờ kiểm tra, liên hệ kiến thức với thực tế.
II. MA TRẬN ĐỀ KIỂM TRA
 Mức độ
Chủ đề
 Nhận biết
Thông hiểu
Vận dụng
Thực hành
Tổng
TN
TL
TN
TL
TN
TL
Sử dụng và bảo quản DC thiết bị nhà bếp.
Sắp xếp trang trí nhà bếp, bàn ăn
(7 tiết)
1.Biết được các loại thực đơn trong ăn uống
2.Biết cách sắp xếp và trang trí nhà bếp hợp lí, khoa học.
3. Biết cách sắp xếp và trang trí bàn ăn hợp lí.
4.Biết bảo quản và sử dụng các thiết bị nhà bếp phù hợp
5.Hiếu được một số hình thức trình bày bàn ăn
6.Hiểu cách xây dựng thực đơn trong các bữa ăn
7. Vận dụng vào thực tế hình thức trình bày bàn ăn theo đặc điểm ăn uống của Việt Nam
 Số câu
4
Câu 1; 3;5; 7
1
Câu 9
2
Câu 2; 4
1
Câu 11
3
 Số điểm
 1
 1
 0,5
 1
3,5
35%
Chế biến 
các món ăn
(9 tiết)
8.Hiểu quy trình thực hiện món trộn và cuốn hỗn hợp
9.Hiểu quy trình thực hiện món ăn có sử dụng nhiệt và biện pháp đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm
10.Vận dụng kiến thức vào thực hành món ăn theo đúng quy trình và đạt yêu cầu kĩ thuật
Số câu
2
Câu 6;8
1
Câu 10
1
Câu 12
4
Số điểm
0,5
1
5
6,5
65%
Tổng số câu
5
 2
5
2
12
Tổng số điểm
2
6
 10
100%
§Ò bµi
Phần I-LÝ thuyÕt (5 ®iÓm): Thời gian 45phút
A. Trắc nghiệm khách quan (2điểm )
 Hãy khoanh tròn vào chữ cái đứng trước câu em cho là đúng nhất
Câu 1 (0,25đ): Bữa ăn hợp lý phải đạt yêu cầu:
Thay đổi hàng ngày, hỗn hợp nhiều loại thực phẩm.
Bảo đảm đủ chất dinh dưỡng, ngon miệng, tiết kiệm.
Theo nhu cầu dinh dưỡng.
Tất cả các ý trên.
Câu 2 (0,25đ): Khi trang trí bàn ăn để tạo vẻ trang nhã thường dùng khăn bàn :
 A. Màu trắng
 B. Màu trơn phù hợp với màu sắc của phòng 
 C. Cả A, B đúng .
 D. Cả A, B sai .
 Câu 3 (0,25đ): Trong bữa tiệc, để tỏ sự niềm nở, thân mật cần phải:
 A. Vừa nhai vừa nói.
 B. Cầm dao, dĩa (nĩa) trong tay, ra điệu bộ khi nói.
 C. Ăn uống liên tục.
 D. Cả 3 câu trên đều sai.
Câu 4 (0,25đ): Để tổ chức một bữa ăn hoàn hảo, ngon miệng nên chú ý:
 A.Chọn các loại thực phẩm đắt tiền.
 B. Chọn các món ăn nhiều đạm động vật.
 C.Chuẩn bị thực đơn phù hợp với những yếu tố sẵn có.
 D.Các yêu cầu trên
Câu 5 (0,25đ): Các dạng sắp xếp nhà bếp thông dụng là chữ U, I, L và 
Hai đường thẳng song song 
Dạng chữ V
C.Dạng chữ A 
D.Dạng tam giác
Câu 6 (0,25đ): Quy trình thực hiện món trộn và cuốn hỗn hợp là :
 A.Chuẩn bị 
C . Trình bày 
 B. Chế biến 
D. Các quy trình trên 
 Câu 7 (0,25đ): Trong bữa ăn . Các món ăn , đồ uống , món tráng miệng được bày trên một chiếc bàn lớn ; dao , thìa , muỗng , đũa được bày sẵn trên bàn ở một vị trí dễ lấy
 A. Có người phục vụ .
 B. Tự phục vụ
 C.Thường ngày 
 D. Thịnh soạn
 Câu 8 (0,25đ): Công dụng của bột mì khi thực hiện món "gà nấu đậu" là :
 A.Thêm mùi thơm . C.Thêm màu cho món ăn 
 B.Tạo độ sánh cho nước dùng . D. Công dụng khác
B.Tự luận ( 3điểm)
Câu 9: ( 1điểm)Nêu cách sử dụng và bảo quản đồ gang, nhôm trong nhà bếp ? 
Câu 10:( 1điểm)
 Nêu một số biện pháp nhằm đảm bảo vệ sinh môi trường trong việc chuẩn bị và chế biến các món ăn có sử dụng nhiệt?
Câu 11 : ( 1điểm)Hãy cho biết cách trình bày bàn ăn theo phong cách Việt Nam. ?
Phần II.Thực hành( 5 điểm) - Thời gian: 45 phút
Câu 12: (5điểm)
Thực hành chế biến món " Gà nấu đậu " theo đúng quy trình và đúng yêu cầu kĩ thuật.
TR¦êNG thcs N¤NG TIÕN ®Ò KIÓM TRA CHÊT L¦îNG HäC K× i
§Ò chÝnh thøc
Sè 1
 N¨m häc: 2011-2012
 M«n: C«ng nghÖ - Líp 9
 Thêi gian :90 phót (Kh«ng kÓ thêi gian giao ®Ò)
Hä vµ tªn:.................................
Líp 9 .......................................
§iÓm lÝ thuyÕt
 §iÓm thùc hµnh
 Tæng ®iÓm
 §Ò bµi
Phần I-LÝ thuyÕt (5 ®iÓm): Thời gian 45phút
A. Trắc nghiệm khách quan (2điểm )
 Hãy khoanh tròn vào chữ cái đứng trước câu em cho là đúng nhất
Câu 1 (0,25đ): Bữa ăn hợp lý phải đạt yêu cầu:
 A.Thay đổi hàng ngày, hỗn hợp nhiều loại thực phẩm.
 B. Bảo đảm đủ chất dinh dưỡng, ngon miệng, tiết kiệm.
 C. Theo nhu cầu dinh dưỡng.
 D.Tất cả các ý trên.
Câu 2 (0,25đ): Khi trang trí bàn ăn để tạo vẻ trang nhã thường dùng khăn bàn :
 A. Màu trắng
 B. Màu trơn phù hợp với màu sắc của phòng 
 C. Cả A, B đúng .
 D. Cả A, B sai .
 Câu 3 (0,25đ): Trong bữa tiệc, để tỏ sự niềm nở, thân mật cần phải:
 A. Vừa nhai vừa nói.
 B. Cầm dao, dĩa (nĩa) trong tay, ra điệu bộ khi nói.
 C. Ăn uống liên tục.
 D. Cả 3 câu trên đều sai.
Câu 4 (0,25đ): Để tổ chức một bữa ăn hoàn hảo, ngon miệng nên chú ý:
 A.Chọn các loại thực phẩm đắt tiền.
 B. Chọn các món ăn nhiều đạm động vật.
 C.Chuẩn bị thực đơn phù hợp với những yếu tố sẵn có.
 D.Các yêu cầu trên
Câu 5 (0,25đ): Các dạng sắp xếp nhà bếp thông dụng là chữ U, I, L và 
Hai đường thẳng song song 
Dạng chữ V
C.Dạng chữ A 
D.Dạng tam giác
Câu 6 (0,25đ): Quy trình thực hiện món trộn và cuốn hỗn hợp là :
 A.Chuẩn bị 
 C . Trình bày 
 B. Chế biến 
 D. Các quy trình trên 
 Câu 7 (0,25đ): Trong bữa ăn . Các món ăn , đồ uống , món tráng miệng được bày trên một chiếc bàn lớn ; dao , thìa , muỗng , đũa được bày sẵn trên bàn ở một vị trí dễ lấy
 A. Có người phục vụ .
 B. Tự phục vụ
 C.Thường ngày 
 D. Thịnh soạn
 Câu 8 (0,25đ): Công dụng của bột mì khi thực hiện món "gà nấu đậu" là :
 A.Thêm mùi thơm . C.Thêm màu cho món ăn 
 B.Tạo độ sánh cho nước dùng . D. Công dụng khác
B.Tự luận ( 3điểm)
Câu 9: ( 1điểm)Nêu cách sử dụng và bảo quản đồ gang, nhôm trong nhà bếp ?
Câu 10:( 1điểm)
 Nêu một số biện pháp nhằm đảm bảo vệ sinh môi trường trong việc chuẩn bị và chế biến các món ăn có sử dụng nhiệt?
Câu 11 : ( 1điểm) Hãy cho biết cách trình bày bàn ăn theo phong cách Việt Nam?
Phần II.Thực hành( 5 điểm) - Thời gian: 45 phút
Câu 12: (5điểm)
Thực hành chế biến món " Gà nấu đậu " theo đúng quy trình và đúng yêu cầu kĩ thuật.
§¸p ¸n, thang ®iÓm ®Ò kiÓm tra häc k× I
 N¨m häc: 2011-2012
m«n : c«ng nghÖ 9- tiÕt 17-18
Phần I-LÝ thuyÕt (5 ®iÓm): Thời gian 45phút
A. Trắc nghiệm khách quan (2điểm )
 Mçi c©u khoanh ®óng ®­îc 0,25 ®iÓm
Câu
1
2
3
4
5
6
7
8
Đáp án
D
C
D
D
A
D
B
B
B. Tù luËn ( 3điểm ) 
Câu
Đáp án
Điểm
Câu 9:
( 1điểm)
Cách sử dụng và bảo quản đồ gang, nhôm trong nhà bếp : 
- Nên cẩn thận khi sử dụng vì dễ rạn nứt, móp méo 
- Không để ẩm ướt . 
- Không đánh bóng bằng giấy nhám . 
- Không chứa thức ăn có nhiều dầu mỡ, chất muối . axít  
0,25đ
 0,25đ
0,25đ
0,25đ
Câu 10:
( 1điểm)
* Biện pháp đảm bảo vệ sinh môi trường trong việc chuẩn bị và chế biến các món ăn có sử dụng nhiệt :
 + Lựa chọn thực phẩm an toàn . 
 + Bảo quản chất dinh dưỡng trong quá trình chế biến nhiệt . 
 + Tiết kiệm nhiên liệu 
 + Giữ vệ sinh nơi chế biến và biết phân loại rác tại nguồn . 
0,25đ
0,25đ
0,25đ
0,25đ
 Câu 11
 ( 1điểm)
 Cách trình bày bàn ăn theo phong cách Việt Nam :
 - Trải khăn bàn 
 - Đặt đũa bên tay phải của bát . 
 - Khăn đặt lên đĩa kê . 
 - Cốc nước đặt phía trước đầu đũa 
 - Bát đựng nước chấm đặt trước bát ăn cơm 
0,25đ
0,25đ
0,25đ
0,25đ
 Phân II-Thùc hµnh (5 điểm):Thời gian 45 phút
 Câu 12
 (5điểm)
 Học sinh thực hành theo nhóm ( Chia lớp làm 4 nhóm)
 - Chuẩn bị nguyên liệu đủ: 
 - Chế biến đúng quy trình : 
 - Trình bày món ăn đẹp mắt, sáng tạo: 
 - Món ăn ngon miệng, gia vị vừa. 
 - An toàn lao động và giữ vệ sinh khi thực hành: 
 - ý thức thực hành nghiêm túc : 
 0,5đ
 0,5đ
 1đ
 1đ
 1đ
 1đ

File đính kèm:

  • docKTHKICN920112012co ma tranhay.doc